The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Điểm IELTS overall 6.0 là một band điểm mang đến không ít lợi thế cho thí sinh, đặc biệt là những bạn có mong muốn du học từ cấp 3 hoặc đại học. Vậy, bạn cần làm gì để đạt được band điểm này. Cùng tìm hiểu lộ trình IELTS 6.0 qua bài viết dưới đây nhé!

Để đạt IELTS 6.0, mỗi kỹ năng cần bạn thực hiện đúng:

 • Listening: 23-25/40 câu hỏi

 • Reading: 23-26/40 câu cho bài thi Academic và 30-31/40 câu đối với bài thi General.

 • Speaking: Đối với kỹ năng nói, bạn cần đáp ứng đủ bốn tiêu chí cho cả ba bài nói bao gồm: chỉ sai những lỗi ngữ pháp khó, phát âm chuẩn các từ thường sử dụng, sử dụng từ vựng linh hoạt, diễn đạt trôi chảy, không ngắc ngứ quá lâu.

 • Writing: Đối với kỹ năng viết, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau cho cả 2 task: Trả lời đúng trọng tâm yêu cầu đề bài, không sai lỗi ngữ pháp, đáp ứng đủ cấu trúc ba phần, sử dụng từ vựng linh hoạt và đa dạng.

>>> Xem thêm bài viết IELTS 6.0 là cao hay thấp và làm được gì? để tham khảo thêm thông tin về lợi ích và yêu cầu để đạt được band điểm IELTS 6.0.

1. Lộ trình học IELTS 6.0 cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu học IELTS, bạn cần khoảng 12 tháng để đạt được band điểm 6.0. Tuy nhiên, nếu có lộ trình ôn luyện khoa học, khả năng tiếp thu tốt, kèm theo nỗ lực và tuân thủ thời gian biểu, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn 5 - 10 tháng.

1.1. Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức nền tảng (2-3 tháng)

 • Học ngữ pháp: Đối với IELTS band 6.0, các chủ điểm ngữ pháp sẽ có phần nâng cao hơn so với band 4 hoặc band 5. Những chủ điểm ngữ pháp quan trọng như 6 thì tiếng Anh thường dùng, từ loại, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là nền tảng bắt buộc phải có. Ngoài ra, người học cũng cần củng cố thêm các chủ điểm ngữ pháp khác như câu trúc câu điều ướn, câu đảo ngữ, cấu trúc song song, mệnh đề quan hệ, mệnh đề phân từ, câu điều kiện,...

 • Học từ vựng: Số lượng từ vựng bạn cần học dao động trong khoảng từ 6000 - 8000 từ, thuộc các chủ đề thông dụng như Education, Crime, Technology, Science, Environment, Travel, Sports. Governments & Politics, Relationship, Global Issues,... Học phát âm: Bạn cần nằm lòng cách đọc của 44 âm IPA và các từ mới học. Điều này vô cùng quan trọng để bạn có thể đạt được các tiêu chí về phát âm, từ vựng trong phần thi Speaking cũng như nghe hiểu tốt ở phần Listening.

 • Các tài liệu hữu ích trên lộ trình học IELTS 6.0 cho người mới bắt đầu: Pronunciation in Use, Vocabulary in Use, Essential Grammar in Use, Grammar for IELTS/Vocabulary for IELTS của Cambridge, bộ Get Ready for IELTS,...

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Từ vựng và ngữ pháp là kiến thức nền tảng giúp bạn chinh phục IELTS

1.2. Giai đoạn 2: Làm quen với từng dạng bài thi (3-6 tháng)

Mỗi bài thi IELTS của bốn kỹ năng phần ra từng dạng bài khác nhau. Để vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn, bạn cần chia nhỏ và ôn luyện theo từng dạng bài.

Listening

 • Áp dụng phương pháp nghe chép chính tả để xây dựng nền tảng nghe tốt. Đối với phương pháp này, các bạn cần chọn những bài nghe có độ dài khoảng từ 2-6 phút và các bạn chỉ có thể nghe hiểu khoảng 50%. Bên cạnh đó, khi chép chính tả, các bạn nên chép theo từng câu nhỏ.

 • Có thể nghe thêm từ các nguồn như BBC 6 minute English, TED talks, VOA News, Ello, CNN News, Spotlight English, ... để luyện listening và học thêm từ vựng.

Reading

Đối với kỹ năng Reading, người mới nên bắt đầu bằng những chủ đề thân thuộc và yêu thích. Tiếp theo trên lộ trình học IELTS 6.0, bạn sẽ tiếp tục trau dồi kỹ năng skimming và scanning, đọc hiểu bằng các tài liệu liên quan đến xã hội, môi trường, thể thao, khoa học công nghệ, những vấn đề toàn cầu,... Một lưu ý là bạn nên chọn những tài liệu cho nguồn chính thống như báo chí, tạp chí, sách, tiểu luận, nghiên cứu của các học giả đã được công nhận.

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Đọc nhiều sách tiếng Anh giúp bạn nâng cao kỹ năng

Speaking

 • Ở giai đoạn đầu, bạn cần tập trung vào luyện tập part 1 và part 2 để đạt độ trôi chảy, liền mạch khi nói, đồng thời sử dụng ngữ pháp chính xác và từ vựng linh hoạt. Sau đó, bạn bắt đầu luyện tập theo các chủ đề Speaking theo cấp độ tăng dần.

 • Trong quá trình luyện nói, bạn nên ghi âm hoặc tìm người đối thoại trực tiếp để kịp thời phát hiện lỗi sai và sửa lỗi trực tiếp.

 • Học speaking dựa trên các bài samples trên Internet hoặc trong các tài liệu ôn luyện để hiểu bố cục bài nói, có định hướng, tránh lan man và thiếu logic.

 • Tuyệt đối không “học vẹt”, soạn bài và học thuộc lòng. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn bởi nếu lỡ quên một từ hoặc một câu, bạn sẽ không thể xoay xở để nói câu tiếp theo. Hãy lên ý tưởng cho từng chủ đề theo mindmap và ghi nhớ những lý tưởng đó. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi chú các từ vựng thường xuất hiện theo chủ đề đó.

Writing

 • Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.0 cho người mới bắt đầu, bạn nên tập trung vào việc học và luyện tập thực hành task 1 - bài phân tích dựa trên số liệu, biểu đồ, bảng biểu cho trước.

 • Để có thể viết tốt, bạn nên đọc thật nhiều các bài mẫu. Điều này không chỉ giúp bạn hình dung bố cục bài viết, mà còn cung cấp thêm từ vựng, idioms, collocations và ideas cho bạn.

 • Với mức điểm của band 6.0, bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều các từ chuyên ngành phức tạp và hiếm gặp. Thay vào đó, hãy sử dụng từ vựng một cách đa dạng, đúng ngữ cảnh, đúng ngữ pháp và đặc biệt không sai chính tả.

1.3. Giai đoạn 3: Làm các bài thi thử (1-2 tháng)

Ở giai đoạn này, sau khi đã ôn luyện cho từng dạng bài, bạn nên đăng ký tham gia thi thử IELTS để xác định năng lực của bản thân, đồng thời kiểm tra hiệu quả của phương pháp đang sử dụng. Khi thi thử, hãy chọn trung tâm tiếng Anh hoặc đơn vị tổ chức thi uy tín, điển hình là IDP IELTS , đơn vị đồng sáng lập và tổ chức thi IELTS trên toàn cầu.

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam

Đối với mọi lộ trình IELTS, từ vựng là yếu tố cần thiết nhất

2. Lộ trình học IELTS 6.0 cho người đã có nền tảng kiến thức vững chắc

Người có nền tảng kiến thức vững chắc sẽ dễ dàng hơn trong việc chinh phục band 6 IELTS. Cụ thể, người có nền tảng chỉ mất khoảng một nửa thời gian so với người mất gốc, tương đương từ 3-6 tháng ôn luyện đúng cách.

Nhờ vào kiến thức cơ sở đã có, người có nền tảng chỉ cần tập trung ôn tập lại các kiến thức trọng tâm, đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần có của từng bài thi. Người đi thi cần phân phối thời gian ôn tập đều cả 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng được chia thành 2 giai đoạn ôn tập.

2.1. Reading

Giai đoạn 1:

 • Ở giai đoạn đầu tiên, thí sinh nên tập trung bổ sung vốn từ vựng cần thiết đồng thời làm quen với cấu trúc bài thi IELTS Reading. Dù đã có nền tảng cơ bản về từ vựng và ngữ pháp, bạn cũng cần củng cố thêm vốn từ vì IELTS là đề thi giàu tính học thuật. Bên cạnh đó, cách làm bài thi đọc IELTS cũng sẽ khác với cách làm ở cấp THPT hoặc các bài thi tiếng Anh khác, vì vậy thời gian đầu, bạn không nên chủ quan mà cần dành thời gian làm quen với đề thi.

 • Rèn luyện và trau dồi các kỹ năng làm bài như kỹ năng Skimming and Scanning. Đây là hai kỹ năng chủ chốt, giúp bạn giải quyết hầu hết các dạng câu hỏi trong bài thi Reading như câu hỏi ngắn, điền từ, hoàn thành biểu đồ, trắc nghiệm, chọn mệnh đề,...

Giai đoạn 2:

 • Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.0, bạn sẽ không thể vừa học vừa cải thiện. Thay vào đó, bạn cần tập trung giải quyết các câu hỏi khó như chọn tiêu đề cho từng đoạn, Yes/No/ NG,... Bên cạnh đó, khi làm đề, bạn cần căn thời gian đúng 60 phút. Điều này giúp bạn đánh giá đúng năng lực của bản thân cũng như làm quen với cảm giác thi thật.

 • Lưu ý: Các dạng bài như Heading matching, Matching Phrases hay T/F/NG & Y/N/NG thường được coi là các dạng câu hỏi có mức độ khó cao. Mỗi dạng câu hỏi cần có một cách ôn luyện khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm để nắm bắt được phương pháp làm bài.

 • Các tài liệu phù hợp cho giai đoạn này: English Vocabulary in Use Upper - Intermediate, IELTS Reading Skills, Reading for IELTS Collins, Get Ready for IELTS Reading, IELTS Advantage Reading Skills,...

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Để đạt điểm cao thí sinh nên tập trung ôn kỹ các dạng bài tập phổ biến

2.2. Listening

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, người học cần chú ý bồi dưỡng lại nền tảng của mình (bao gồm từ vựng và cách phát âm) và bắt đầu làm thử các dạng đề thi IELTS.

Các kỹ năng cần tập trung học: Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.0, bạn cần chú ý các kỹ năng như:

 • Kết hợp làm thêm Dictation - đọc viết chính tả để tăng khả năng bắt âm.

 • Nhận biết paraphrase trong bài nghe: Synonyms, word form, trật tự từ, chủ ngữ giả,…

 • Nhận biết các yếu tố gây nhiễu thông tin - Distractors: Từ phủ định (no/sorry, forget), các từ chỉ thời điểm, các từ có phát âm tương đồng, các từ có chứa tiền tố phủ định, tên người, tên đường, giá cả và các thông tin liên quan đến số liệu.

 • Xác định loại từ, loại thông tin cần điền vào câu trả lời.

 • Dạng bài điền từ cơ bản trong Listening part 1 có thể kể đến như bài đánh vần, điền tên người, địa chỉ, thời gian…

 • Làm quen các dạng bài Listening như Table Completion, Selecting from a list, Map listening,..

Giai đoạn 2: Cần nắm rõ tất cả các dạng bài trong Listening

 • Nắm rõ các dạng bài cho part 3,4: Multiple Choice, Matching, Plan, map, diagram labelling, Sentence completion, Short-answer, Form Completion,...

 • Nắm kiến thức về Signpost language - ngôn ngữ chỉ dẫn trong Listening, đặc biệt là Part 4: Phần nghe cuối cùng là một bài giảng của giảng viên, thuyết trình của sinh viên hay một bài nói của chuyên gia. Chính vì vậy, các từ chỉ dẫn có giá trị như một dấu hiệu để người nghe biết mình đã nghe tới đâu để tránh lạc hướng. Các cụm từ chỉ dẫn thông dụng: Today we are going to talk about, the purpose of today’s lecture is, to begin, let’s move on to,...

 • Xác định được Main Ideas khi làm bài Listening: Main idea thường là một câu mang diễn tả cho toàn bộ ý nghĩa của bài nghe. Main idea có thể xuất hiện ngay câu mở đầu, ở đoạn giữa hoặc kết đoạn.

 • Các tài liệu phù hợp cho giai đoạn này của lộ trình học IELTS 6.0: Basic IELTS Listening, Get ready for IELTS Listening, Tactics for IELTS Listening, Listening for IELTS Collins, Complete IELTS band 5-6.5.

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

Kỹ năng nghe tiếng Anh cần được trau dồi mỗi ngày

2.3. Speaking

Giai đoạn 1:

 • Đặt trọng tâm tiêu chí về ngữ pháp không sai những lỗi cơ bản: Chia động từ đúng theo các thì, không thiếu động từ TOBE, mạo từ, chủ từ,...

 • Về phát âm, chú ý phát âm đúng âm của từ, nhấn đúng trọng âm và không bỏ qua ending sounds.

 • Làm quen với 3 phần của Speaking:

  • Part 1: Tập phản xạ nói các câu hỏi Part 1 dạng interview: Bạn có thể mở một đoạn Interview trên Youtube, tắt phần câu trả lời của Speaker và trả lời câu hỏi đó. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra phản xạ tự nhiên và chân thật hơn.

  • Part 2: Dựa trên chủ đề, cố gắng phát triển ý trước khi luyện nói.

  • Part 3: Làm quen với các câu hỏi mang tính diễn giải.

Giai đoạn 2: Luyện nói các câu hỏi theo chủ đề để luyện tập với các từ vựng đã học.

Một lưu ý là trong lộ trình học IELTS 6.0, bạn cần phải luyện tập đủ cả 3 phần của IELTS Speaking. Đặc biệt là phần 2 và phần 3 bởi hai phần này có sự liên kết với nhau.

Các tài liệu phù hợp cho giai đoạn này: English Vocabulary in Use Upper- intermediate, IELTS Speaking Recent Actual Test & Suggested Answers, Get Ready for IELTS Speaking, Speaking for IELTS - Collins, Tips for IELTS Speaking,...

2.4. Writing

Giai đoạn 1:

Trong giai đoạn này bạn nên bắt đầu làm quen với các dạng bài thuộc IELTS Writing Task 2. Sau đó, bạn nên tham khảo các bài Sample từ sách vở hoặc tài liệu trên Internet. Tiếp theo đó, bạn viết xuống các ý tưởng, sử dụng mindmap hỗ trợ và tự luyện tập viết các đoạn đơn giản.

Giai đoạn 2:

Hiểu và luyện tập các dạng bài thuộc cả Writing Task 1 và Task 2. Ngoài ra, khi viết bài, bạn cần bật đồng hồ tính thời gian để phân bổ thời gian hoàn thành từng task một cách hiệu quả.

 • Nắm rõ các dạng Writing task 1: Figures, Visual, Line Graph, Bar Chart, Pie Chart, Table, Process, Map,...

 • Luyện tập cách viết so sánh, tương phản cho Task 1 và cách lập luận logic, diễn đạt mạch lạc cho Task 2.

 • Các tài liệu luyện thi IELTS Writing phù hợp cho giai đoạn này: Improve your IELTS Writing Skills, Barron’s Writing for the IELTS, Basic IELTS Writing, IELTS Advantage: Writing Skills, Cambridge IELTS 8-16,...

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 2 - IMG 6 - Vietnam

Đối với những bạn đã có nền tảng, thời gian ôn IELTS 6.0 có thể được rút ngắn còn ½, tương đương 3-6 tháng

3. Những khó khăn trên lộ trình học IELTS 6.0 và giải pháp cho bạn

Có 3 khó khăn phổ biến mà người học thường gặp phải trên lộ trình IELTS 6.0:

 • Nản chí: Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như đặt mục tiêu không thực tế, không hiểu biết về format bài thi, thi theo cảm hứng, không có định hướng, khối lượng kiến thức lớn,... Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, vừa sức, chia nhỏ các mục tiêu theo từng level.

 • Chi hàng núi tiền: Việc hăng hái nhất mà các thí sinh IELTS bắt đầu làm không phải là lên kế hoạch hay lộ trình học tập mà là tìm trung tâm, tìm gia sư mà không tìm hiểu rõ. Điều này sẽ dẫn đến việc “tiền mất nhưng chân vẫn dâm tại chỗ”. Để tránh tình trạng này, hãy tìm hiểu kỹ lộ trình học tại nhà hoặc trung tâm, đồng thời xác định năng lực của giảng viên giảng dạy thông qua các buổi học thử.

 • Điểm IELTS không đạt target: Mỗi năm có hàng triệu thí sinh thi IELTS, nhưng không phải tất cả số đó đều đạt được điểm target. Vì thế , nếu bạn chưa chinh phục được mục tiêu thì hãy thả lỏng bản thân trước khi trở lại và “lợi hại” hơn xưa.

Article - IELTS Roadmap To Score 6.0 - Paragraph 3 - IMG 7 - Vietnam

Nản chí có lẽ là chướng ngại khó vượt qua nhất khi thi IELTS

4. Các câu hỏi thường gặp về IELTS 6.0

Dưới đây là 4 câu hỏi thường gặp về IELTS 6.0 mà chúng tôi tổng hợp được:

 • IELTS 6.0 tương đương bằng gì? IELTS 6.0 tương đương bằng C1, TOEFL 550/213, TOEIC 800.

 • Học IELTS 6.0 mất bao lâu? Từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo nền tảng và khả năng tiếp thu

 • IELTS 6.0 cần bao nhiêu từ vựng? Khoảng từ 5000 - 8000 từ

 • IELTS 6.0 có khó không? Không đơn giản những hoàn toàn cho thể chinh phục nếu có lộ trình phù hợp

Bài viết cùng chủ đề:

Có thể thấy, lộ trình học IELTS 6.0 cần nhiều thời gian và nhiều giai đoạn. Thế nhưng, điều này là xứng đáng bởi chứng chỉ này sẽ chắp cánh cho những cơ hội lớn trong đời của bạn như định cư, du học, xét tuyển đại học,...Vì vậy, đừng chủ quan nhưng hãy thật tập trung và tận tâm cho kỳ thi IELTS với mục tiêu đạt band 6.