The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Band 5.0 IELTS được nhiều thí sinh đặt làm mục tiêu hướng tới, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học IELTS. Vậy, band điểm IELTS 5.0 làm được gì, là khó hay dễlàm cách nào để đạt được band điểm này? Các thắc mắc này sẽ được IDP IELTS giải đáp trong bài viết sau đây!

1. Band điểm IELTS 5.0 là cao hay thấp?

Thang điểm bài thi IELTS được tính từ 1.0 (không biết sử dụng Tiếng Anh) đến 9.0 (khả năng thông thạo Tiếng Anh). Trong đó, 5.0 là band điểm tương đối dễ, được nhiều người mới học IELTS đặt ra như một cột mốc đầu tiên cần phải vượt qua. Đây có thể là mục tiêu phù hợp với những thí sinh mới làm quen với IELTS và có thời gian ôn luyện ngắn.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

5.0 IELTS là band điểm được các thí sinh đặt làm mục tiêu đầu tiên khi học thi IELTS

Dưới đây là bảng so sánh điểm IELTS 5.0 tương đương với TOEIC, TOEFL và KNLNN:

Chứng chỉ

Tương đương

IELTS

5.0

TOEIC

365 - 440

TOEFL IBT

53 - 64 /120

TOEFL Paper

477 - 510

TOEFL CBT

153 - 180

KNLNN

B1

Có thể bạn quan tâm:

2. Có chứng chỉ IELTS 5.0 làm được gì?

Với chứng chỉ 5.0 IELTS, bạn có thể có nhiều cơ hội trong học tập, làm việc, cụ thể như sau:

Miễn thi ngoại ngữ THPT QG:

Theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi ngoại ngữ THPT QG. Khi đó, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn Tiếng Anh để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT. Theo đánh giá của một số giáo viên Tiếng Anh phổ thông, thí sinh cần học chắc kiến thức, kỹ năng ở chương trình THPT hiện hành ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng có thể đạt được band điểm này.

Du học:

Có IELTS 5.0 có đi du học được không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Cụ thể thì ở band điểm 5.0, bạn vẫn có cơ hội nộp các học bổng nước ngoài. Tuy nhiên, với mức điểm này, bạn nhận được ít sự lựa chọn hơn khi chọn trường hay quốc gia đi du học.

Một số nước tuyển sinh du học với mức điểm 5.0 IELTS được IDP tổng hợp như sau: Tại Hoa Kỳ, Trường trung học CATS Academy Boston yêu cầu IELTS tối thiểu 5.0; Tại Thụy Sĩ, Trường Đại học Geneva Business cũng có yêu cầu tương tự, sinh viên cần có chứng chỉ IELTS từ 5.0 mới đủ yêu cầu nhập học.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Bạn vẫn có cơ hội du học với IELTS 5.0 trong tay

Ưu tiên xét tuyển Đại học:

Bên cạnh các thí sinh trong đội tuyển THPT quốc gia, các thí sinh sở hữu bằng IELTS band 5.0 trở lên cũng được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học. Những trường áp dụng phương thức tuyển sinh này đều được đánh giá cao, thuộc top đầu cả nước. Có thể kể đến như: Đại học Kinh Tế - Luật HCM, Đại học Ngân hàng HCM, ĐH Mở HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn HCM, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Kinh Tế Đà Nẵng,...

>>> Tham khảo ngay Bảng quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi đại học mới nhất

Tăng cơ hội xin việc

Khả năng sử dụng thông thạo Tiếng Anh có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp. Với tấm bằng IELTS 5.0 cùng kinh nghiệm làm việc dày dặn, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng tại các ngân hàng, tập đoàn viễn thông, các hãng bay lớn,.... Ngoài ra, đính kèm chứng chỉ ngoại ngữ trong CV xin việc sẽ giúp bạn nổi bật hơn từ những vòng tuyển dụng đầu tiên.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Các cơ hội mở ra trong công việc khi bạn có chứng chỉ 5.0 IELTS

3. Các tiêu chí để đạt được trình độ IELTS 5.0

3.1 Listening

Tiêu chí để đạt được band 5.0 IELTS Listening gồm có:

 • Làm đúng 16 - 19 câu trong bài thi: Đối với band điểm 5.0, bạn cần làm đúng ít nhất 16/40 câu trong bài thi Listening. Thông thường, bạn cần cố gắng nắm bắt kỹ nội dung và làm đúng 2 part đầu tiên (20 câu) để đạt được thang điểm mong muốn.

 • Nghe và nắm bắt thông tin: Có hiểu biết về chủ đề bài nghe, có khả năng nghe và nắm bắt nhanh nội dung chính trong bài.

 • Nắm bắt từ vựng thông dụng: Từ vựng được xem là yếu tố tiên quyết tác động đến khả năng nghe - hiểu của bạn. Với từ vựng, thí sinh cần nắm được từ vựng chủ đề quen thuộc trong đời sống và thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening như môi trường , giáo dục , sở thích…

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Nghe và nắm thông tin là bí quyết giúp bạn đạt 5.0 IELTS Listening

3.2 Reading

Ở trình độ IELTS 5.0, bạn có khả năng đọc và hiểu được ý nghĩa tổng thể trong các tình huống, mặc dù còn mắc nhiều lỗi. Bạn cũng có thể tự giao tiếp trong lĩnh vực chuyên môn. Với bài thi, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Làm đúng 16 - 19 câu trong bài thi: Tương tự Listening, bạn cần làm đúng ít nhất 16 câu trong phần thi IELTS Reading. Nắm được các dạng đề trong trong bài thi Reading như: Nối tiêu đề Matching headings , chọn đáp án đúng Multiple choice , xác định thông tin True/False/Not Given ,... sẽ giúp bạn ôn luyện có định hướng.

 • Khả năng đọc hiểu những bài đơn giản: Đọc hiểu bao gồm khả năng đọc, hiểu, tóm tắt nội dung, xâu chuỗi sự việc, trả lời câu hỏi và rút ra kết luận. Bạn cần ôn tập đọc hiểu Tiếng Anh bằng cách đọc thật nhiều, từ những tin tức hằng ngày, đến những đoạn văn trong các đề ôn luyện IELTS.

 • Vốn từ vựng khá: Tương tự phần Listening, ở trình độ IELTS 5.0, bạn cần nắm bắt các từ vựng về chủ đề quen thuộc như giáo dục , môi trường , thời tiết ,...

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Trau dồi vốn từ vựng và kiến thức xã hội giúp bạn đạt 5.0 IELTS Reading

3.3. Speaking

IELTS Speaking được đánh giá là bài thi tương đối khó với nhiều thí sinh. Để đạt được band 5.0 bạn cần ôn luyện kỹ năng nói tiếng Anh chăm chỉ để đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence ): Đối với band điểm 5.0, bạn có thể sắp xếp ý tương đối mạch lạc nhưng vẫn còn lặp ý khi nói. Bạn cũng thường xuyên giữ được tốc độ nói nhưng đôi khi vẫn còn vấp, lặp lại hoặc nói chậm. Bạn nên lưu ý hơn về cách hệ thống bài nói mạch lạc và luyện tập cách mở rộng chủ đề nói hơn.

 • Từ vựng (Lexical Resource ): Về từ vựng, bạn hoàn toàn có thể trình bày các chủ đề quen thuộc, về cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đối với band điểm IELTS 5.0, bạn biết cách paraphrase câu hỏi giám khảo đưa ra nhưng chưa trọn vẹn. Để luyện tập kỹ năng này hiệu quả, bạn cũng nên tập trung tăng vốn từ vựng theo chủ đề, luyện tập cách paraphrase hiệu quả hơn.

 • Ngữ pháp (Grammatical range and accuracy ): Về ngữ pháp, bạn có khả năng trình bày chính xác các câu cơ bản. Tuy nhiên, vẫn còn giới hạn khi trình bày câu phức. Bạn cũng thường gặp các lỗi sai về từ loại, dẫn đến thiếu mạch lạc ý. Để cải thiện kỹ năng này, bạn cần kết hợp sử dụng đa dạng và chính xác thì trong phần trình bày cũng như luyện tập thêm cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

 • Phát âm (Pronunciation ): Bạn phát âm tương đối ổn nhưng độ chính xác chưa cao, có thể truyền đạt ý đến người nghe. Thế nhưng, bạn còn mắc một số lỗi khi không phát âm tiết có thể gây khó hiểu. Bạn nên ôn kỹ về nguyên âm, phụ âm, âm đuôi/gió, nhấn âm/câu và ngữ điệu để đạt được band điểm IELTS 5.0.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Speaking được xem là phần thi khó nhất trong kỳ thi IELTS

3.4. Writing

Đối với tiêu chí chấm bài Writing , bạn cần nghiên cứu kỹ các tiêu chí chấm điểm của giám khảo dựa trên các thông tin bên dưới.

 • Định hướng bài viết (Task Response ): Định hướng bài viết là tiêu chí quan trọng trong phần thi IELTS Writing. Ở band IELTS 5.0, bạn có thể nhận xét, trình bày tổng quan nhưng chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chưa đề cập đầy đủ các chi tiết quan trọng, chưa có dữ liệu dẫn chứng. Tuy nhiên, bạn cần trả lời đầy đủ tất cả các phần của yêu cầu và phải có dẫn chứng cho luận điểm của mình.

 • Tính mạch lạc, thống nhất (Coherence and Cohesion ): Bài viết của bạn có bố cục, thông tin nhưng còn hạn chế. Các từ hoặc cụm từ nối vẫn còn gặp một vài lỗi. Bạn vẫn còn sử dụng thiếu đại từ thay thế.

 • Từ vựng (Lexical Resource): Từ vựng là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Ở trình độ IELTS 5.0, bạn gặp hạn chế khi sử dụng vốn từ, thường xuyên mắc lỗi chính tả hoặc hình thái từ. Vì những hạn chế trên, bài viết sẽ gây khó khăn cho việc đọc hiểu. Bạn có thể tham khảo ngay bài viết Hướng dẫn cải thiện vốn từ và chính tả .

 • Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy): Bạn có khả năng sử dụng được một số cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng vốn cấu trúc câu sử dụng còn hạn chế. Bạn cũng mắc một vài lỗi ngắt nghỉ câu, gây khó khăn cho việc đọc hiểu.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 3 - IMG 7 - Vietnam

Các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

4. Định hướng ôn luyện để đạt được chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0

Xác định mục tiêu và thời gian ôn tập để lên lộ trình học tập phù hợp:

Đầu tiên, bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng bằng cách trả lời 3 câu hỏi: Bạn muốn đạt thang điểm IELTS bao nhiêu, Bạn dự định học trong thời gian bao lâu và Lý do bạn học IELTS là gì? Dựa vào phần trả lời, IDP tin rằng bạn sẽ có cho mình những chiến lược và định hướng ôn tập hiệu quả.

>>> Xem thêm: 6 bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

Cần nắm vững kiến thức nền tảng:

Trong Tiếng Anh có 3 yếu tố quan trọng: từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Về phát âm, bạn cần học cách phát âm theo phiên âm IPA, theo dõi các kênh Youtube dạy phát âm để nâng cao kỹ năng phần này. Về từ vựng, bạn cần tìm đọc các bài báo, thông tin về chủ đề yêu thích để từ đó mở rộng vốn từ hơn. Đây là những yếu tố then chốt giúp bạn chinh phục được band điểm IELTS 5.0.

Về ngữ pháp, đây được xem là điểm khá nặng đối với các bạn mới bắt đầu học. Để làm tốt phần này, bạn có thể lựa chọn xem các điểm ngữ pháp quan trọng như câu điều kiện, câu bị động, sự hòa hợp giữa chủ từ và động từ,... và sau đó áp dụng trong thực tiễn.

>>> Xem thêm: Cách nâng điểm Ngữ pháp của bạn từ thang điểm 4.0 lên 5.0

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 4 - IMG 8 - Vietnam

Bạn cần lập ra các kế hoạch củng cố kiến thức căn bản

Lựa chọn các tài liệu ôn tập phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập: Để đạt mục tiêu 5.0 IELTS, bạn có thể tập viết các bài Writing và luyện tập trả lời các câu hỏi cơ bản, nhưng cơ bản vẫn là ôn Listening và Speaking. Một số đầu sách ôn luyện IELTS 5.0 được IDP tổng hợp, bao gồm: Collins for IELTS Listening và Reading, 15 Days Practice for IELTS Writing, Improve your Listening + Speaking,... Các bạn hãy tìm đọc và ôn luyện các kỹ năng theo như các hướng dẫn của sách để đạt band điểm mong muốn.

>>> Xem thêm: Tài liệu ôn luyện IELTS miễn phí từ IDP

Làm quen với cấu trúc bài thi và các tiêu chí chấm điểm:

Bạn cần nắm rõ các tiêu chí chấm điểm để có lộ trình học IELTS 5.0 hiệu quả . Bên cạnh đó, nắm rõ cấu trúc, các dạng câu hỏi cũng là yếu tố quan trọng giúp phần thi của bạn đạt điểm cao hơn.

5. Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Khi ôn luyện cho kì thi IELTS, xác định được các tiêu chí chấm điểm tùy theo mục tiêu điểm số của mình. Dựa vào mục tiêu đề ra, sẽ có những thời gian học khác nhau.

Thông thường, đối với người đã có nền tảng kiến thức, cần từ 2-4 tháng để đạt band điểm 5.0. Một số trường hợp mất gốc tiếng Anh có thể cần tới 6 tháng - 1 năm để chinh phục band điểm này. Tuy nhiên, mức thời gian này không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tiếp thu, phương pháp học tập và độ chăm chỉ của thí sinh.

Article - IELTS 5.0 - Paragraph 4 - IMG 9 - Vietnam

Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

>>> Xem thêm:

Có thể thấy rằng, chinh phục tấm bằng IELTS 5.0 không phải là mục tiêu quá khó. Bạn chỉ cần xác định đúng mục tiêu, có cho mình phương pháp và lộ trình ôn luyện phù hợp. IDP hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi và có cho mình kế hoạch học tập hiệu quả.