The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS 5.5 là band điểm phù hợp để đặt làm mục tiêu với các thí sinh mới làm quen với IELTS. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chí chấm điểm cũng như lợi ích mà band điểm này có thể mang lại cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. IELTS 5.5 là cao hay thấp?

Có thể nói, 5.5 IELTS là band điểm khá khiêm tốn, nằm ở mức trung bình khá. Đây là điểm sàn đối với người mới bắt đầu ôn IELTS trong khoảng từ 1-2 khóa học. Các thí sinh ở band điểm này có thể giao tiếp tương đối trơn tru trong các tình huống thường nhật, nhưng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh học thuật hoặc tiếng Anh không thuộc chuyên môn.

Thông thường, một người từ chưa biết gì đến khi đạt IELTS band 5.5 sẽ mất khoảng 10 tháng. Mặt khác, đối với những người đã có nền tảng cơ bản, 6-7 tháng là khoảng thời gian trung bình để chinh phục band 5.5.

Vậy IELTS 5.5 tương đương TOEIC bao nhiêu cũng như tương đương với các chứng chỉ TOEFL và VSTEP như thế nào? Cùng theo dõi bảng sau:

Chứng chỉ

IELTS

TOEIC

TOEFL

VSTEP

Điểm tương đương

5.5

450- 560

500

B2

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

5.5 IELTS là mức tối thiểu bạn cần chinh phục để có thêm nhiều lợi ích như du học, định cư hoặc gần hơn là ứng tuyển đại học

2. Có chứng chỉ IELTS 5.5 làm được gì?

Với bản chất là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, IELTS band 5.5 theo lẽ đương nhiên, mang lại không ít lợi ích cho người học (lợi ích sẽ khiêm tốn hơn so với band điểm IELTS 6.5 trở lên)

IELTS overall 5.5 giúp chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp, đọc hiểu văn bản, nghe các chương trình tiếng Anh.

Cơ hội du học nước ngoài: IELTS 5.5 có đi du học được không là câu hỏi của không ít thí sinh vởi mức điểm này khá khiêm tốn. Hiện nay, không ít trường đại học ở Mỹ, Canada, Úc,... chấp nhận chứng chỉ 5.5 IELTS mà bạn có thể nộp hồ sơ. Có thể kể đến như:

 • Canada: Đại học King, Đại học Manitoba, Đại học Simon Fraser,

 • Hoa Kỳ: Đại học Ohio, Đại học Louisiana, Đại học Missouri, Đại học Michigan,...

 • Vương Quốc Anh: Đại học London, Đại học Sheffield, Đại học Mary London, Đại học Warwick, Đại học Manchester, Đại học Durham, Đại học Lancaster

 • Úc: Đại học RMIT, Đại học Monash,...

 • Thụy sỹ: Glion Institute of Higher Education, Les Roches International School of Hotel Management, Cesar Ritz Colleges, Business and Hotel Management School, Lucerne, Swiss School of Tourism & Hospitality, IMI University Centre,...

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

IELTS Acadeic 5.5 là tấm vé mở rộng cơ hội du học tại một số quốc gia, trong đó có Canada

Xét tuyển đại học: IELTS 5.5 được tuyển thẳng đại học nào? Hiện nay, không ít trường Đại học tại Việt Nam chọn IELTS là một điều kiện để xét tuyển, thậm chí tuyển thẳng. Các trường đại học hàng đầu có thể kể đến như Học viện Cảnh sát Nhân Dân, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở TPHCM, Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQGTPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật TPHCM, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật,...

Về điểm quy đổi, mỗi trường sẽ có mức quy đổi khác nhau. Trong đó IELTS 5.5 quy đổi điểm đại học sẽ nằm trong khoảng từ 8.0 đến 10.0 điểm thi đại học.

>>> Tham khảo Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất

Miễn học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp đại học

 • Một số trường cho phép miễn học phần ngoại ngữ với sinh viên có IELTS từ 5.5. Chẳng hạn như trường Đại học Kinh tế Tài chính UEF miễn bốn học phần Anh văn đầu tiên, Đại học Kinh tế Quốc dân miễn học, miễn thi cho học phần 1,2,...

 • Điểm IELTS giúp sinh viên được xét tốt nghiệp đại học: Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, ĐH Dược Hà Nội, ĐH FPT, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Tôn Đức Thắng,

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

5.5 IELTS không chỉ giúp bạn được giảm học phần mà còn là điều kiện để bạn tốt nghiệp đại học

Cơ hội định cư nước ngoài: Bạn có thể định cư tại các quốc gia như Canada, Mỹ, Singapore,... với tấm bằng 5.5 IELTS trong tay. Cơ hội thăng tiến trong công việc trong - ngoài nước: Những người thuộc nhóm có chứng chỉ IELTS band 5.5 có thể giao tiếp trôi chảy trong các tình huống hàng ngày và đủ khả năng ứng phó khi đòi hỏi sử dụng từ ngữ thuộc chuyên môn của họ. Banh điểm 5.5 cũng là chứng chỉ được chấp nhận ở hầu hết các doanh nghiệp trong nước yêu cầu chứng chỉ này.

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Định cư là một trong những lợi ích không nhỏ của IELTS General 5.5

3. Các tiêu chí đánh giá trình độ IELTS 5.5

Yêu cầu của từng kỹ năng cho band điểm IELTS overall 5.5:

Listening - nghe:

 • Tối thiểu 18 đáp án đúng

 • Câu trả lời đúng chính tả

 • Đáp án không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu

Reading - Đọc hiểu:

 • Tối thiểu 19 - 22/40 đáp án đúng với Academic Reading , 27 - 29/40 câu đúng với General Reading .

 • Viết đáp án đúng chính tả.

 • Đáp án không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu.

Writing - Viết:

 • Sử dụng hạn chế các cấu trúc, có cố gắng dùng câu phức nhưng vẫn còn sai. Ngữ pháp, cách dùng dấu câu vẫn mắc lỗi thường xuyên.

 • Xây dựng một bài viết có cấu trúc bằng sự logic giữa các đoạn và tận dụng từ nối .

 • Diễn giải chi tiết các ý ở task 1 và nêu rõ quan điểm và giải thích ở task 2 .

Speaking - Nói:

 • Thí sinh ở trình độ IELTS 5.5 có thể trình bày bài nói một cách mạch lạc, dù đôi chỗ còn lặp từ, vấp câu, tốc độ nói còn chậm. Các ý trong bài được mở rộng hơn so với band 4.

 • Thí sinh band 5 Speaking có nỗ lực Paraphrase trong các câu trả lời.

 • Ở band 4, các thí sinh chủ yếu dùng các câu đơn khi nói, để đạt được band 5, trở lên, thí sinh cần sử dụng nhiều hơn các cấu trúc phức tạp, dù đôi khi vẫn gặp lỗi.

 • Phát âm ở band 5 không có khác biệt quá lớn, thí sinh cần thể hiện tất cả ưu điểm về mặt phát âm ở band 4 nhưng chưa thực sự đủ tốt để được band 6.

>>> Xem thêm: Điểm số bài thi nói IELTS

Đây là mức yêu cầu tối thiểu để bạn đạt 5.5 trên mỗi kỹ năng, đảm bảo điểm overall đủ 5.5.

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Thí sinh cần hoàn thành các bài thi theo tiêu chí để đạt 5.5 IELTS

play button

Video Bạn có tò mò bài thi IELTS Speaking band 5.5 sẽ như thế nào không? (Phần 1)

4. Phương pháp học tập giúp chinh phục chứng chỉ IELTS 5.5

 • Xác định thời gian ôn luyện trước khi bước vào kỳ thi để xây dựng lộ trình học phù hợp. Thông thường, những người chọn mục tiêu IELTS overall 5.5 đều mất gốc hoặc chưa từng tiếp xúc với IELTS. Vậy nên, bạn sẽ cần ít nhất 10 tháng ôn luyện chăm chỉ để đạt mức điểm này.

 • Xác định các kiến thức cần học, những kiến thức bản thân còn yếu và cần tập trung ôn luyện: Ngữ pháp , từ vựng phát âm là ba nền tảng quan trọng nhất để bạn tiếp tục nâng cao kiến thức đủ ở band IELTS 5.5.

 • Luyện tập theo từng kỹ năng: Bạn cần xây dựng lộ trình cho từng kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Sau đó, bạn nên chia các kỹ năng ra thành từng phần và luyện tập xen kẽ chúng với nhau. Chẳng hạn Listening và Speaking hoặc Reading và Writing.

 • Nắm rõ cấu trúc bài thi cũng như làm các bài thi thử để thực hành cũng như nắm được sự tiến bộ của bản thân. Bạn nên chọn những đơn vị uy tín để đánh giá đúng năng lực. Ở Việt Nam, IDP - đơn vị sáng lập và tổ chức kì thi IELTS là một địa chỉ được nhiều thí sinh lựa chọn.

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 4 - IMG 6 - Vietnam

Củng cố từ vựng, ngữ pháp và phát âm để chinh chiến trên đường đua IELTS

>>> Có thể bạn sẽ cần: Bốn cách để bạn luyện thi Nói IELTS

5. Gợi ý một số tài liệu ôn tập phù hợp band điểm IELTS 5.5

Band điểm 5.5 là mức IELTS khá cơ bản, vì vậy, bạn nên chọn tài liệu vừa sức để tránh bị ngợp kiến thức. Dưới đây là một số tài liệu, sách và website lý tưởng cho quá trình ôn luyện IELTS band 5.5.

 • English Vocabulary in Use Pre Intermediate & Intermediate: Cuốn sách này gồm 100 units, mỗi units sẽ bao gồm phần từ vựng, ví dụ và các bài tập thực hành. Bạn có thể tự tích lũy vốn từ bằng thông qua cuốn sách này bởi đây là một trong những tài liệu ôn luyện từ vựng tiếng Anh nổi tiếng nhất đến từ Cambridge.

 • Destination B1 Grammar and Vocabulary: Cuốn sách là tổng hợp của phần ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho band điểm IELTS 5.5. Về ngữ pháp, sách giải thích chi tiết các chủ điểm văn phạm như cách dùng a/an/the, cách chia động từ sao cho hòa hợp với chủ ngữ,... Đây đều là những điểm ngữ pháp dễ nhầm lẫn nhất trong bài thi IELTS. Về mặt từ vựng, sách chia sẻ những từ vựng thường gặp trong IELTS Speaking và Writing, đồng thời bao quá cả phrasal verb và collocations.

 • Complete IELTS Bands 5 - 6.5: Bộ sách cung cấp kiến thức cho cả bốn kỹ năng, được chia thành 2 cuốn là student’s book - chuyên về lý thuyết và workbook - chú trọng vào phần luyện tập. Bộ sách này sẽ giúp bạn học đi đôi với hành, tăng khả năng ghi nhớ và ứng dụng tiếng Anh vào thực tế.

 • Mindset for IELTS 1 + 2: Đúng như tên gọi, sách hệ thống kiến thức giúp người học định hình tư duy về IELTS. Sách gồm 4 phần, bao gồm: xây dựng từ vựng và ngữ pháp, xây dựng thói quen phản xạ và sử dụng ngôn ngữ, xây dựng kỹ năng Speaking và Listening, xây dựng kỹ năng Writing và Reading. Việc chia từng phần và ghép cặp các kỹ năng bổ trợ sẽ giúp bạn học IELTS một cách khoa học, dễ hiểu và dễ ứng dụng hơn.

 • Breaking News English: Các bài nghe trên trang theo format của châu u và đa dạng về level. Bạn có thể chọn những bài nghe phù hợp với trình độ bản thân và nâng cấp dần dần. Một điểm thú vị là bạn có thể đánh giá điểm IELTS mình đạt được sau mỗi bài nghe.

Article - IELTS 5.5 - Paragraph 5 - IMG 7 - Vietnam

Tài liệu chất lượng giúp việc ôn IELTS dễ dàng hơn

>>> Xem thêm nguồn tài liệu khác Top 20+ cuốn sách ôn thi IELTS hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao hay nhất

6. Câu hỏi thường gặp về IELTS 5.5

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về band điểm 5.5 IELTS:

 • IELTS 5.5 tương đương TOEIC bao nhiêu? IELTS tương đương với TOEIC 500

 • Học ielts 5.5 mất bao lâu? 10 tháng với người mất gốc và 6-7 tháng đối với người có nền tảng.

 • Từ 5.5 lên 6.5 ielts mất bao lâu? Khoảng 3-4 tháng

 • IELTS 5.5 cần bao nhiêu từ vựng? Khoảng từ 5000 - 7000 từ.

 • IELTS 5.5 tương đương B mấy? IELTS 5.5 tương đương B2

Xem thêm:

Tóm lại, sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 mang đến nhiều lợi ích trong việc ứng tuyển đại học trong và ngoài nước, tốt nghiệp đại học hoặc định cư, thăng tiến trong công việc. Để chinh phục band điểm 5.5 IELTS, bạn cần mất khoảng 6-7 tháng ôn luyện chăm chỉ, khoa học với các giáo trình, tài liệu chất lượng.

Đạt band điểm 5.5 dễ dàng cùng IDP!

Để đạt điểm cao trong những kỹ năng, bạn cần trang bị vốn từ vựng, ngữ pháp chắc chắn để chinh phục được phần thi Đọc, Viết và Nghe. Ôn tập tại nhà dễ dàng với Hội thảo trên web về Masterclass , Khóa học luyện thi của IDP. 

Một khi truy cập kho tài liệu ôn tập miễn phí từ IDP , bạn có thểm tham khảo các bí quyết từ các chuyên gia IELTS giúp bỏ túi những phương pháp làm bài hữu ích và cải thiện kỹ năng cho phần thi Nói củ chính bạn.

Đăng ký thi IELTS cùng IDP ngay hôm nay. IDP luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình ôn luyện.