The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Điểm IELTS 6.5 là mục tiêu của không ít các thí sinh khi tham dự kỳ thi này. Band điểm này có ý nghĩa như thế nào và làm thế nào để đạt được? Các thắc mắc trên của bạn đọc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Điểm IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Bài thi IELTS sẽ được chấm theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0 và lấy trung bình cộng cả 4 kỹ năng làm điểm cuối cùng. Theo thang điểm này, điểm 6.5 IELTS thể hiện trình độ Tiếng Anh tương đối tốt, thí sinh có thể đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Người học có khả năng sử dụng Tiếng Anh tương đối thành thạo, có thể nghe hiểu được TV, đài truyền hình, bản tin nước ngoài và giao tiếp được với người bản địa.

 • Có thể hiểu được một số từ ngữ mang tính học thuật trong những tình huống giao tiếp đời thường.

 • Vẫn còn mắc lỗi và hạn chế trong việc giải quyết các tình huống mang tính tranh luận, học luận hoặc phức tạp.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Người đạt 6.5 IELTS có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt

Để đánh giá mức độ dễ hay khó của band điểm IELTS 6.5 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kỹ năng và kiến thức của người học, thời gian, sự quyết tâm, khả năng tập trung. Nếu bạn đã tích lũy đủ kiến thức, nghiên cứu kỹ đề thi IELTS các năm thì việc đạt được điểm overall là 6.5 là không khó.

Vậy mức điểm 6.5 IELTS tương đương bằng gì và khi quy đổi sang điểm TOEIC, TOEFL, khung đánh giá năng lực ngôn ngữ 6 bậc của Việt Nam sẽ ở mức như thế nào? Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS 6.5 overall sang các chứng chỉ phổ biến khác mà bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉ

IELTS

TOEIC

TOEFL (BPT)

TOEFL (iBT)

KNLNN VSTEP

Thang điểm

0 - 9.0

0 - 990

310 - 677

0 - 120

A1 - C2

Quy đổi

6.5

685 - 780

520 - 587

79 - 85

B2 - C1

Mức điểm chuyển đổi trên chỉ để bạn tham khảo, không dùng để quy đổi tương đương trong mọi trường hợp. Mỗi chứng chỉ có yêu cầu về kỹ năng, phần thi là khác nhau. Do đó, trước khi có ý định thi chứng chỉ Tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu loại chứng chỉ phù hợp cho mục đích sử dụng.

2. Điểm IELTS 6.5 làm được gì?

Hiện nay, nhu cầu học IELTS ngày càng nhiều, trải dài từ độ tuổi 12 đến những người đã đi làm. Hầu hết thí sinh thi IELTS đều đặt mục tiêu thi từ 6.5 trở lên cho lần thi đầu tiên. Vậy mức điểm 6.5 IELTS có thể dùng để làm gì?

2.1. Cơ hội du học nước ngoài

Khi tìm hiểu về cơ hội du học, bạn sẽ thấy IELTS là chứng chỉ bắt buộc phải có của hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Châu u và các nước đào tạo bằng Tiếng Anh. Để phục vụ cho việc học và giao tiếp khi đi du học, bạn nên chọn bài thi IELTS Academic mang tính học thuật hơn thay vì IELTS General.

>>> Xem thêm: Hình thức thi IELTS nào phù hợp với tôi?

Bằng IELTS đã được công nhận và dùng làm điều kiện du học tại hơn 10.000 trường cao đẳng - đại học trên thế giới. Với tấm bằng Tiếng Anh IELTS 6.5, bạn có thể nhận được cơ hội du học của rất nhiều trường đại học ở Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đức, ...

 • Mỹ: Yêu cầu du học ở bậc trung học cần có IELTS 4.5+ , còn bậc cao đẳng - đại học cần có IELTS từ 6.0 -7.0 . Ví dụ, với trường George Mason University, yêu cầu để xét học bổng du học là IELTS từ 6.5 trở lên và lên tới 15.000 USD/ năm.

 • Canada: Các trường đại học tại Canada thường yêu cầu Tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên và điểm của từng kỹ năng không dưới IELTS 5.5 . Một số trường yêu cầu 6.5 IELTS như: Đại học Acadia, Đại học McMaster, Đại học St. Thomas, ...

 • Úc: Với bậc trung học tại Úc, bạn cần đạt được ít nhất 5.0 IELTS để nhập học. Còn bậc đại học, bạn cần đạt được mức 6.0 để đủ tiêu chuẩn xét tuyển học bổng. Trường University of New South Wales yêu cầu điểm IELTS overall tối thiểu 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

6.5 IELTS có thể giúp bạn xin được học bổng du học nước ngoài

2.2. Cơ hội định cư nước ngoài với tấm bằng IELTS 6.5

Chứng chỉ IELTS được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận như một tiêu chuẩn về trình độ Tiếng Anh đủ để làm việc và nhập cư tại nước đó. Với từng khu vực, quốc gia khác nhau thì yêu cầu về điểm IELTS cũng sẽ khác nhau.

Nếu mục đích là để nhập cư tại nước ngoài, bạn nên lựa chọn bài thi IELTS General - mang tính xã hội hàng ngày hơn. Thông thường các quốc gia tại Châu Á sẽ yêu cầu người nhập cư có IELTS từ 4.5 - 5.5, còn các nước Châu u, Châu Mỹ sẽ yêu cầu cao hơn từ 5.5 -7.0. Cụ thể:

 • New Zealand: Điểm IELTS 6.5 là mức điểm tối thiểu để bạn có thể xin định cư tại đây.

 • Úc: Điểm IELTS tối thiểu để qua cơ quan kiểm định hoặc một số tổ chức, công ty là 6.0 trở lên.

 • Canada: Đối với việc xin định cư ở Canada, bạn nên tìm hiểu thông tin vì mỗi vùng sẽ có yêu cầu điều kiện nhập cư khác nhau. Mức yêu cầu thường gặp tại đây là từ 5.5 - 6.5 IELTS.

 • Anh Quốc: Để xin được định cư dài hạn tại đất nước này, bạn cần có IELTS từ 5.0 -7.0 tùy theo yêu cầu của vùng.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 2 - IMG 3- Vietnam

Muốn định cư ở nước ngoài bạn cần có chứng chỉ Tiếng Anh

2.3. Cơ hội tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước

Để phù hợp với xu hướng quốc tế hóa hiện nay, nhiều công ty, ngành nghề trong nước đều lấy Tiếng Anh làm điều kiện nộp hồ sơ. Đặc biệt, các công ty liên doanh nước ngoài hoặc các tổ chức y tế, dịch vụ tư hiện nay đều khuyến khích lựa chọn nhân lực có khả năng Tiếng Anh tốt.

Đối với các tổ chức nước ngoài, việc giao tiếp được bằng Tiếng Anh là điều bắt buộc đối với ứng viên. Nếu muốn có cơ hội định cư và làm việc trong môi trường quốc tế, bạn cần có chứng chỉ quốc tế tương đương với 6.0 IELTS trở lên.

Một số ngành nghề yêu cầu Tiếng Anh để có thể nhận được nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc như:

 • Vị trí pháp chế ở các ngân hàng Agribank, ACB có yêu cầu IETLS từ 4.5. Ngân hàng Vietcombank yêu cầu IELTS 6.5 trở lên.

 • Các tập đoàn IT lớn như FPT yêu cầu IELTS từ 5.0.

 • Các hãng hàng không như Vietnam Airline hay Vietjet Air yêu cầu điểm IELTS từ 5.5 hoặc 6.5 tuỳ hãng.

 • Ngoài ra khi thi bằng Tiếng Anh để phục vụ cho công việc tại một số công ty, bạn còn được nhận thêm một khoản chi phí hàng tháng cho việc thi chứng chỉ.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Với tấm bằng 6.5 IELTS bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài.

2.4. Có IELTS 6.5 có được tuyển thẳng đại học không?

Đây là câu hỏi của không ít các bạn sĩ tử. Và tin vui là từ năm 2020, đã có rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam đưa ra phương án xét tuyển riêng đối với các bạn thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS. Mỗi trường sẽ có một mức xét tuyển và yêu cầu đi kèm khác nhau, mức điểm mà hầu hết các trường đưa ra là 6.5 IELTS trở lên. Cụ thể:

 • Trường Kinh tế quốc dân (NEU): Thí sinh xét tuyển theo hình thức kết hợp chứng chỉ IELTS và kết quả thi THPT quốc gia cần có tổng điểm 2 môn Toán và 1 môn bất kì trên 14 điểm và IELTS từ 5.5 trở lên.

 • Trường Ngoại thương (FTU): Hình thức xét tuyển tương tự với trường Kinh tế quốc dân, nhưng yêu cầu IELTS 6.5 trở lên.

 • Trường Bách Khoa Hà Nội: Các thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên có thể quy đổi sang điểm thi môn Tiếng Anh tương ứng với khối thi để xét tuyển.

 • Trường Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Xét tuyển theo phương thức kết hợp với kết quả thi THPT quốc gia vào ngành Y khoa, Dược học yêu cầu IELTS 6.0 trở lên và ngành Điều dưỡng yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.

 • Các ngành Ngôn ngữ Anh: Với chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 6.5+, bạn có thể được xét tuyển thẳng vào ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh của các trường đại học như: Đại học FPT, Đại học Sư phạm,...

 • Trường Đại học quốc gia Hà Nội: Yêu cầu để xét tuyển các khối ngành của Đại học quốc gia Hà Nội là IELTS 5.5 trở lên và tổng điểm 2 môn còn lại trên 12.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

Từ năm 2020, nhiều trường Đại học có hình thức xét tuyển kết hợp điểm IELTS.

2.5. Miễn học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp đại học

Môn Tiếng Anh là một học phần bắt buộc ở hầu hết các trường cao đẳng và đại học. Với thời lượng học tương ứng 10 tín chỉ, các bạn sinh viên sẽ tiết kiệm được thời gian học tại trường nếu có chứng chỉ Tiếng Anh.

Theo quy định của từng trường, mức điểm quy đổi từ IELTS sang thang điểm 4.0 hoặc 10.0 sẽ khác nhau. Đối với IELTS 6.5 khi xin miễn học môn Anh ở trường, bạn sẽ được mức điểm GPA khoảng 8 - 8.5 ( 3.5/4.0) cho học phần đó.

Không chỉ được miễn học mà các bạn sở hữu chứng chỉ 6.5 IELTS còn được miễn thi đầu ra Tiếng Anh của trường và xét tốt nghiệp luôn. Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều yêu cầu Tiếng Anh làm tiêu chuẩn tốt nghiệp cho sinh viên ra trường.

 • Các trường yêu cầu IELTS 4.5: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Tôn Đức Thắng.

 • Các trường yêu cầu IELTS 5.5: Trường Đại học Công Nghệ, Học viện Bưu Chính Viễn Thông, Học viện Ngoại Giao.

 • Các trường yêu cầu IELTS 6.0: Đại học FPT, Khoa Quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội, các ngành ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 2 - IMG 6 - Vietnam

Band điểm 6.5 giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập trên đại học.

3. Làm thế nào để đạt band điểm IELTS 6.5?

Chắc hẳn với những lợi ích trên, chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong cả việc học và công việc tương lai. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay cách đạt band điểm 6.5 trong lần thi đầu tiên?

3.1. Thời gian ôn tập

Đối với người mới bắt đầu học IELTS, bạn có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được band điểm 6.5. Đây là khoảng thời gian cần thiết để bạn đi từ mất gốc Tiếng Anh đến thành thạo các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Còn đối với những người đã có nền tảng Tiếng Anh từ trước, bạn sẽ chỉ mất 3 - 6 tháng tập trung để ôn và luyện đề thi.

Tuy nhiên, cũng có những bạn đi từ con số 0 lên 6.5 IELTS trong vòng 3 tháng. Đồng thời, cũng có những bạn mất thời gian vài năm cũng không đạt được band điểm này. Vì vậy, lượng thời gian bỏ ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, phương pháp học và sự tập trung của bạn.

Xem thêm: 6 bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

3.2. Yêu cầu về bài thi đạt band điểm IELTS 6.5

Điểm IELTS sẽ được tính trung bình theo điểm của 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Để đạt band điểm IELTS overall 6.5 thì 4 kỹ năng của bạn đều phải ở mức tương đương với 6.5. Nếu trong 4 kỹ năng có 1 kỹ năng dưới mức 6.5 thì bạn phải có ít nhất 1 kỹ năng trên 6.5 hoặc hơn.

Với phần thi Listening - Reading, đề thi sẽ gồm 40 câu hỏi và có mức độ khó khác nhau. Do đó, band điểm giống nhau nhưng số câu đúng có thể khác nhau tùy vào bài là của bạn. Dưới đây là bảng tham khảo số câu đúng để đạt được 6.5 phần thi Nghe - Đọc:

Listening (Academic và General)

Reading (Academic)

Reading (General)

Correct answers 6.5

Correct answers 6.5

Correct answers 6.5

27 - 29

27 - 29

32 - 33

Đối với phần thi Speaking, thí sinh sẽ thi trực tiếp 1-1 với ban giám khảo và hoàn thành 2 chủ đề được giao. Phần thi cần đáp ứng tiêu chí về nói mạch lạc, phát âm đúng, không mắc nhiều lỗi ngữ pháp và từ vựng căn bản. Bên cạnh đó, phong thái giao tiếp của thí sinh cần tự tin ngay cả khi mắc lỗi nhỏ.

>>> Xem thêm: 5 lời khuyên giúp bạn thực hành phát âm cho bài thi Nói IELTS

Cuối cùng là phần thi Writing bao gồm 2 Task với số điểm là như nhau. Để đạt được điểm 6.5 ở phần thi này, bạn cần sử dụng các từ vựng và ngữ pháp phong phú, logic. Bên cạnh đó, các câu trả lời cần đủ và sát với chủ đề bài thi.

>>> Xem thêm: Tiêu chí chấm thi IELTS Writing: Sự Đa Dạng và Chuẩn Xác trong Ngữ Pháp

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 3 - IMG 7 - Vietnam

Để đạt được IELTS 6.5 thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu nhất định về bài thi

3.3. Định hướng ôn luyện giúp bạn đạt band điểm 6.5 IELTS

Trước khi xây dựng lộ trình học IELTS cho bản thân hay định theo học ở bất cứ trung tâm nào, bạn đều cần phải làm bài đánh giá trình độ. Khi xác định rõ trình độ trình độ của bản thân, bạn hãy lên chi tiết lộ trình học với mục tiêu cụ thể, thời gian biểu và tìm kiếm phương pháp, địa điểm học phù hợp.

Nếu như việc xây dựng lộ trình có vai trò tìm ra đường đi thì tài liệu, chương trình học chính là phương tiện di chuyển. Tìm được cách học phù hợp và nguồn tài liệu chất lượng sẽ giúp trình độ Tiếng Anh của bạn được cải thiện qua từng ngày.

Với mục tiêu đạt được IELTS 6.5 từ ngay lần thi đầu tiên, bạn sẽ phải có thời gian luyện đề tới khi “ chín “ rồi mới đăng ký thi thật. Tại IDP, bạn có thể tìm được kho đề luyện thi chất lượng và bám sát với cấu trúc đề thi thật nhất. Cùng với đó, IDP cũng tổ chức các kỳ thi thử IELTS để giúp thí sinh đánh giá và cọ xát trước khi bước vào thi thật.

Xem thêm:

Có thể thấy rằng, band điểm 6.5 IELTS này mang đến cho bạn nhiều lợi ích và cơ hội phát triển. Để có thể đạt được tấm bằng IELTS 6.5, bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Bạn có thể bước vào ôn luyện ngay từ hôm nay để nắm chinh phục các mục tiêu trong tương lai!