The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Việc phát âm có thể sẽ rất khó vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm việc nhấn âm, nhấn câu, nguyên âm ngắn, nguyên âm dài và nhiều yếu tố khác. Việc học chính xác và phát âm tiếng Anh chuẩn đòi hỏi nhiều luyện tập nhưng đây cũng là chìa khóa giúp bạn chinh phục bài thi Nói. Bạn có thể thấy rằng việc phát âm chiếm 25% tỉ trọng số điểm trong kì thi Nói. Hiểu được vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu năm điều bạn có thể làm để luyện tập và cải thiện phát âm của mình cho kì thi Nói sắp tới.

Lời khuyên 1: Thực hành nhiều hơn với môi trường bên ngoài

Bạn có đang chủ yếu ôn luyện IELTS ở nhà và trên mạng không? Mặc dù đây không phải là một cách học không hiệu quả, cách tốt nhất để cải thiện phát âm của bạn là giao tiếp bằng tiếng Anh thật nhiều.

Hãy để việc ôn luyện của bạn được cọ sát với thực tế nhiều hơn. Cố gắng học ngữ pháp bằng cách sử dụng chúng trong giao tiếp với bạn bè hoặc gia đình. Cố gắng xem và nghe các bản tin thường ngày bằng tiếng Anh. Hoặc tán gẫu với mọi người trong các cửa hàng, trên xe buýt hoặc các nơi công cộng khác.

Tóm lại là, bạn càng giao tiếp bằng tiếng Anh, việc phát âm của bạn sẽ dần cải thiện tốt hơn.

Lời khuyên 2: Luyện tập những âm không có trong ngôn ngữ của bạn

Không phải ai cũng biết điều này, nhưng các loại ngôn ngữ cũng có các âm riêng biệt. Một vài ngôn ngữ sẽ có những âm tiết mà ngôn ngữ khác không tồn tại. Ví dụ như ở Nhật Bản ‘L’ và ‘R’ phát âm hoàn toàn giống nhau. Điều này có nghĩa là người Nhật sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm những từ mà các chữ cái có thể hoán đổi cho nhau, như ‘lice’ và ‘rice’.

Hoặc trong tiếng Ả rập, chữ ‘B’ và ‘P’ phát âm giống nhau, thế nên việc phân biệt sự khác nhau giữa ‘pat’ và ‘bat’ sẽ rất khó đối với những người nói tiếng Ả rập. Mấu chốt ở đây là cần thiết phải phát hiện ra những âm tiết mà ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không có và luyện tập phát âm thường xuyên.

Lời khuyên số 3: Học vui cùng Karaoke

Ở Trung Quốc gọi nó là KTV, ở Nhật Bản gọi là Karoke. Dù cho bạn đang ở đâu, bạn cũng đề có thể xem các clip nhạc và hát vui cùng bạn bè. Đây cũng là một phương pháp học tiếng Anh và cải thiện phát âm hiệu quả. Vì thế lần tới nếu có đi hát Karaoke cùng bạn bè, hãy chọn những bài hát tiếng Anh để hát cùng nhau.

Việc hát bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn sử dụng đúng ngữ điệu và nhấn âm, đồng thời điều này cũng sẽ mang thêm "sức sống” và “tinh thần” vào bài nói của bạn. Và nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp, vốn từ và kỹ năng nghe.

Lời khuyên số 4: luyện tập, luyện tập, luyện tập để có phát âm hoàn hảo

Nếu bạn có tập luyện thể thao, bạn cũng biết rằng lặp lại một bài tập nhiều lần sẽ giúp giúp cho các nhóm cơ linh hoạt hơn và tăng cường sức mạnh. Việc thực hành tiếng Anh cũng như vậy. Bạn càng giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh, thì tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy lặp đi lặp lại và nhàm chán. Nhưng khi thêm sự lặp đi lặp lại này vào trong kế hoạch học tập của bạn, phát âm của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Hãy tìm một ứng dụng dạy phát âm và thực hành chúng thật vui trong một căn phòng yên tĩnh để bạn có thể thoải mái lặp đi lặp lại các bài phát âm thật to theo ý của mình. Bạn có thể gọi đây là ‘bài tập vận động phát âm’ của mình.

Lời khuyên số 5: Học phát âm tiếng Anh ở góc nhìn sinh lý học

Liên tưởng hình ảnh là một phương pháp học tập hữu hiệu. Một vài sinh viên của các trường đại học hàng đầu thế giới và các vận động viên Olympics xuất sắc đã chia sẻ rằng sử dụng trực quan là cách để họ thành công.

Vậy trực quan là gì? Đó là việc sử dụng trí tưởng tượng của bạn để mường tượng việc bản thân thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ, trước một trận đấu, cầu thủ nhắm mắt lại và liên tưởng về việc ghi được một bàn thắng.

Trong hình dung của họ, họ thấy bản thân mình chơi rất tốt và đưa được quả bóng vào lưới.

Vậy thì điều này ứng dụng như thế nào vào việc phát âm? Làm sao để tưởng tượng được việc giao tiếp? Bạn cần biết rằng ta phải sử dụng những nhóm cơ nhất định để nói một ngôn ngữ. Mỗi lần bạn tạo ra một âm thanh bạn đang sử dụng hoạt động của các nhóm cơ.

Để ứng dụng điều này vào giao tiếp, bạn sẽ cần một sơ đồ hoặc một bức vẽ thể hiện nhóm cơ nào đang tạo ra âm thanh. Ví dụ, để tạo ra âm ‘s’, sơ đồ cơ sẽ chỉ cho bạn thấy rằng lưỡi của bạn sẽ ở phía sau hàm răng trên trong khi đó không khí được đầy ra giữa các răng của bạn.

Có rất nhiều ứng dụng dạy phát âm sẽ chỉ rõ cho bạn âm thanh được tạo ra như thế nào và đồng thời cũng cho bạn nghe và thực hành âm tiết đó.

Bạn thể tìm với các từ khóa như ‘pronunciation’, ‘speech diagram’, ‘ESL articulation’, ‘English pronunciation muscles’, ‘mouth muscles’ hoặc các từ khóa tương tự trên hệ thống tìm kiếm thông tin của bạn.

Nếu bạn thực hiện ngay năm lời khuyên này, bạn có thể cải thiện được khả năng phát âm và nói tiếng Anh thật “chuẩn” trong bài thi Nói IELTS. Và việc cải thiện phát âm của bạn sẽ giúp bạn tiến gần hơn với số điểm mong muốn và đạt được thành công trong các mục tiêu ở công việc, học tập và định cư.