The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong bài thi IELTS, các kỹ năng tiếng Anh của bạn được đánh giá theo thang điểm. Thang điểm số này được tính từ 0 đến 9, mỗi điểm số tương ứng với một trình độ tiếng Anh nhất định.

Ví dụ, thang điểm 6.0 thể hiện trình độ Tiếng Anh của bạn ở mức khá. Về cơ bản, những người đạt band điểm IELTS 6.0 có thể dùng và hiểu Tiếng Anh trong mọi tình huống từ quen thuộc đến phức tạp. Tuy nhiên, đôi khi họ vẫn còn mắc một vài lỗi sai trong việc diễn đạt hay gặp khó khăn khi áp dụng từ vựng một cách trau chuốt, khoa học hơn. 

Kết quả bài thi IELTS của bạn bao gồm thang điểm của các kỹ năng: Reading, Listening, Speaking, Writing và điểm trung bình của các phần thi này. Điểm số của bạn được làm tròn hoặc lẻ đến 0.5 và được làm tròn lên ở mức nửa điểm gần nhất.

Ví dụ, nếu bạn đạt 6.5 điểm Reading, 5 điểm Writing, 7 điểm Speaking, và 6.5 điểm Listening, điểm trung bình của 4 kỹ năng này sẽ là 6.25. Tổng điểm của bạn sẽ được làm tròn lên 6.5.

1. Cách tính band điểm IELTS Writing 

Bài thi Viết - IELTS Writing được chấm bởi các giám khảo IELTS có kinh nghiệm, những người được đào tạo và giám sát chuyên sâu để đảm bảo tính nhất quán và chất lượng về phần điểm số, cho dù bạn thực hiện bài kiểm tra này ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bài thi IELTS Writing của bạn sẽ được chấm điểm bởi 2 - 4 giám khảo nhằm đảm bảo mức độ chính xác và công bằng cao nhất.

Thang điểm IELTS Writing sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Task Achievement (hoặc Task Response): Mức độ hoàn thành bài thi Writing Task 1 và bài thi Writing Task 2 

 • Coherence and cohesion (Sự mạch lạc, gắn kết): Sự mạnh lạc và liên kết trong bài viết thông qua cấu trúc câu logic, ngữ pháp và từ nối. 

 • Lexical resource (Vốn từ vựng): Khả năng sử dụng từ vựng chính xác và phù hợp với ngữ cảnh trong từng trường hợp. 

 • Grammatical range and accuracy (Sự chính xác và đa dạng ngữ pháp): Sự đa dạng và chính xác trong sử dụng ngữ pháp, tránh lỗi ngữ pháp cơ bản.

2. Cách tính điểm IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking được diễn ra tương tự như một cuộc trò chuyện bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Trong suốt quá trình thi, bạn sẽ được phỏng vấn bởi một giám khảo có trình độ chuyên môn trong không gian phòng khá riêng tư và yên tĩnh. 

Mặc dù việc nói chuyện với người lạ có thể là thử thách đối với một số bạn,  nhưng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng hết mình để đạt điểm cao trong bài thi. Trong suốt phần thi IELTS Speaking, giám khảo có thể nói chậm lại, tăng tốc hoặc lặp lại lại câu hỏi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về câu hỏi, hãy khéo léo hỏi lại giám khảo để chắc chắn trước khi trả lời. Các giám khảo luôn tạo điều kiện cho bạn thể hiện tốt nhất phần thi của mình.

Thang điểm IELTS Speaking sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Fluency and coherence (Tính trôi chảy và mạch lạc): Giám khảo sẽ kiểm tra khả năng nói trôi chảy và kĩ năng kết hợp các ý trong bài. Đồng thời, việc duy trì độ dài bài nói và trả lời đúng trọng tâm cũng là một tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking quan trọng. 

 • Lexical resource (Kỹ năng áp dụng từ vựng): Sử dụng từ vựng một cách linh hoạt tùy vào từng chủ đề, từng hoàn cảnh. 

 • Pronunciation (Cách phát âm): Phát âm chính xác và sử dụng giọng điệu tự nhiên giúp phần trình bày của bạn trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. 

 • Grammatical range and Accuracy: Khả năng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp và hạn chế việc chia sai động từ. 

3. Cách chấm điểm IELTS Reading

Một bài thi IELTS Reading hoàn chỉnh sẽ có tổng cộng 40 câu hỏi. Dựa trên số câu hỏi mà điểm số của bạn sẽ được quy đổi theo thang điểm IELTS từ 1.0 đến 9.0

Trong bài thi IELTS Reading, bạn sẽ gặp rất nhiều dạng bài khác nhau từ dạng trắc nghiệm, nối thông tin, hoàn thành những câu đã cho sẵn, tóm tắt và ghi chú các sơ đồ và dạng bài True/False/Not Given ..

Câu trả lời của bạn có thể đúng hoặc sai, vì thế, cách chấm điểm sẽ có sự khác biệt so với bài kiểm tra IELTS Speaking và Writing. Bạn sẽ nhận được một điểm cho mỗi câu trả lời đúng, với tổng số điểm sẽ quyết định band điểm IELTS Reading của bạn. 

Bài thi IELTS Reading được chia thành hai dạng chính đó là IELTS Reading Academic và IELTS Reading General Training. Bạn có thể tham khảo điểm số trung bình cần thiết quy đổi ra từng thang điểm cho mỗi dạng bài bên dưới: 

Cách tính điểm IELTS Academic Reading:

Band điểm IELTS

Cách chấm điểm IELTS

5.0

Số câu đúng 15 trên 40

6.0

Số câu đúng 23 trên 40

7.0

Số câu đúng 30 trên 40

8.0

Số câu đúng 35 trên 40

Cách tính điểm IELTS General Training Reading:

Band điểm IELTS

Cách chấm điểm IELTS

4.0

Số câu đúng 15 trên 40

5.0

Số câu đúng 23 trên 40

6.0

Số câu đúng 30 trên 40

7.0

Số câu đúng 34 trên 40

8.0

Số câu đúng 38 trên 40

4. Cách chấm điểm IELTS Listening

Trong phần thi IELTS Listening, bạn sẽ trả lời 40 câu hỏi liên quan đến các đoạn hội thoại và bài nghe được phát xuyên suốt trong bài thi. 

Câu trả lời của bạn có thể đúng hoặc sai, vì thế, cách chấm điểm sẽ có sự khác biệt so với bài kiểm tra IELTS Speaking và Writing. Bạn sẽ nhận được một điểm cho mỗi câu trả lời đúng, với tổng số điểm sẽ quyết định band điểm IELTS Listening của bạn. 

Bạn có thể tra cứu bảng quy đổi số câu đúng ra điểm thi Listening dưới đây:

Band điểm IELTS

Cách chấm điểm IELTS

5.0

Số câu đúng 16 trên 40

6.0

Số câu đúng 23 trên 40

7.0

Số câu đúng 30 trên 40

8.0

Số câu đúng 35 trên 40

5. Cách tính điểm Overall IELTS

Điểm tổng IELTS Overall là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng  Reading, Listening, Speaking, Writing, được làm tròn hoặc lẻ đến 0.5 và được làm tròn lên ở mức nửa điểm gần nhất. Điểm cho mỗi thành phần có trọng số như nhau. 

Điểm IELTS Overall = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/ 4

Cách làm tròn điểm IELTS Overall sẽ được áp dụng theo các nguyên tắc sau:

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.125 sẽ được làm tròn điểm xuống 0.125.

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.25 sẽ được làm tròn điểm lên thành 0.5.

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ lẻ là 0.75 sẽ được làm tròn điểm lên thành 1.0.

6. Bảng đánh giá kỹ năng qua kết quả thi IELTS

IELTS Band Score

Skill Level

Description

Band 9

Expert user

You have fully operational command of the language. Your use of English is appropriate, accurate and fluent, and shows complete understanding

Band 8

Very good user

You have fully operational command of the language with only occasional unsystematic inaccuracies and inappropriate usage. You may misunderstand some things in unfamiliar situations. You handle complex and detailed argumentation well.

Band 7

Good user

You have operational command of the language, though with occasional inaccuracies, inappropriate usage and misunderstandings in some situations. You generally handle complex language well and understand detailed reasoning.

Band 6

Competent user

You have an effective command of the language despite some inaccuracies, inappropriate usage and misunderstandings. You can use and understand fairly complex language, particularly in familiar situations.

Band 5

Modest user

You have a partial command of the language and cope with overall meaning in most situations, although you are likely to make many mistakes. You should be able to handle basic communication in your own field.

Band 4

Limited user

Your basic competence is limited to familiar situations. You frequently show problems in understanding and expression. You are not able to use complex language.

Band 3

Extremely limited user

You convey and understand only general meaning in very familiar situations. There are frequent breakdowns in communication.

Band 2

Intermittent user

You have great difficulty understanding spoken and written English.

Band 1

Non-user

You have no ability to use the language except a few isolated words.

Band 0

Did not attempt the test

You did not answer the questions.

7. Những lợi thế khi sở hữu điểm số IELTS cao

Trong những năm gần đây, bài thi IELTS ngày càng được nhiều người lựa chọn cho mục đích học tập và tìm kiếm việc làm tại những quốc gia đang phát triển. Đặc biệt, có nhiều bạn còn đạt được điểm số khá cao chỉ trong lần thi đầu tiên. Vậy sở hữu điểm IELTS cao mang lại cho bạn những lợi ích gì? 

Miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và nâng cao tỉ lệ xét tuyển đại học

Một khi sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên, các bạn học sinh sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT. Bên cạnh đó, với những bạn sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn cơ hội được miễn thi môn Tiếng Anh đầu vào ở các trường đại học. 

Săn học bổng và du học nước ngoài

IELTS là hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế được công nhận bởi hơn 12.500 tổ chức trên toàn cầu là kỳ thi uy tín nhất. Điểm IELTS cũng là một điều kiện cần thiết đối với những ai muốn du học và làm việc tại các quốc gia đang phát triển. Với những bạn sở hữu điểm IELTS cao, bạn sẽ dễ dàng săn tìm những suất học bổng trị giá cao nhằm hỗ trợ phần nào chi phí trong suốt quá trình du học. 

Nâng cao cơ hội việc làm trong tương lai

Trong xu thế hiện nay, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng tìm kiếm các ứng viên sở hữu điểm số IELTS từ 6.5 trở lên. Vì thế, khi đạt điểm tối đa IELTS ở những band điểm cao, bạn sẽ nâng cao lợi thế bản thân khi tìm kiếm việc làm ở những công ty trong nước và cả những tập đoàn đa quốc gia. 

Chinh phục thang điểm tối đa IELTS khi đăng ký thi tại IDP!

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ôn luyện IELTS của mình chưa? Khám phá các bài kiểm tra trực tuyến và tận dụng các tài nguyên hỗ trợ miễn phí của IDP để ôn tập và bỏ túi nhiều bí quyết làm bài hữu ích. 

undefined
play button

Để giúp bạn đạt được điểm IELTS cần thiết, hãy xem video ngắn này và tìm hiểu cách IELTS được chấm điểm qua cả 4 phần