The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trên thang điểm 9, IELTS 8.5 là điểm số vô cùng ấn tượng mà rất nhiều thí sinh ao ước. Ngoài việc thể hiện trình độ tiếng Anh thành thạo, mức điểm này còn có thể mở ra rất nhiều cơ hội trong học tập, công việc.

1. IELTS 8.5 có khó không?

Để đạt được điểm 8.5 IELTS là tương đối khó. Bạn cần có nền tảng kiến thức chuyên sâu, đồng thời hiểu rõ nội dung của bài thi kết hợp với các mẹo làm bài nhanh nhất. Theo cách tính điểm IELTS, để đạt được band điểm IELTS 8.5 overall, điểm trung bình 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết phải đạt 8.25-8.5.

Điều kiện để bạn có thể đạt mức điểm số cao này trong từng phần thi nghe, nói, đọc, viết cụ thể như sau:

Listening: Đạt 37 – 38/40 câu đúng.

Reading: Đối với IELTS Academic cần đạt 37 – 38/40 câu đúng, với IELTS General cần đạt 39/40 câu.

Writing band 8 - 8,5: Để đạt được band điểm này, giáo viên chấm thi sẽ yêu cầu thí sinh:

 • Sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp, không có lỗi sai ở hầu hết các câu.

 • Vốn từ vựng đa dạng chính xác, sử dụng từ ngữ học thuật thành thạo.

 • Ít sai chính tả và hình thái từ.

 • Bố cục thông tin luận điểm sâu sắc, chia đoạn hiệu quả, dùng đúng từ liên kết và xuất sắc.

Speaking band 8 - 8,5: Nếu muốn đạt được điểm nói ấn tượng này và có cơ hội đạt được điểm IELTS 8.5 overall, bài thi của thí sinh cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Tiêu chí lưu loát và mạch lạc: Thí sinh nói trôi chảy, chỉ thỉnh thoảng nói lặp từ hoặc ngập ngừng nhưng không gây ảnh hưởng đến nội dung và sự thể hiện ý. Chủ đề nói được phát triển ý mạch lạc và logic.

 • Từ vựng: Sử dụng từ vựng phong phú và linh hoạt, có thể dùng được nhiều từ ít phổ biến, các thành ngữ một cách khéo léo dù đôi khi không chính xác hoàn toàn.

 • Ngữ pháp: Sử dụng các cấu trúc phức tạp linh hoạt, không có lỗi ở đa số các câu.

 • Phát âm: Phát âm chuẩn, dễ nghe, không mắc các lỗi cơ bản. Đôi chỗ có thể phát âm chưa chuẩn nhưng không gây ảnh hưởng đến khả năng hiểu ý của người nghe.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 1 - IMG 1- Vietnam

Điểm trung bình 4 kỹ năng IELTS đạt 8.5

2. Có bằng IELTS 8.5 làm được gì?

Band điểm 8.5 là số điểm cực cao mà rất ít thí sinh đạt được. Do đó, khi bạn chinh phục được mức điểm này, cơ hội trong học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp sẽ vô cùng rộng mở. Cụ thể:

 • Với 8.5 IELTS cơ hội du học của bạn sẽ vô cùng rộng mở. Bởi hiện nay, hầu hết các trường đại học tại nước ngoài chỉ yêu cầu ứng viên có điểm IELTS từ 5.56.5.

 • Điểm 8.5 đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận được các xuất học bổng vô cùng trị giá. Chẳng hạn như học bổng toàn phần của Đại học Adelaide của Úc, Đại học ngành Báo ở nước Mỹ hoặc Canada,...

 • Có cơ hội định cư và làm việc ở nước ngoài, trong đó có các nước yêu cầu khắt khe về trình độ tiếng Anh như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản.

 • IELTS 8.5 là tiền đề giúp bạn được thăng chức, nâng cao mức lương tại công ty, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là với lĩnh vực thông dịch viên, truyền thông...

 • Cơ hội làm việc ở công ty Việt Nam và nước ngoài sẽ rộng mở hơn khi bạn chứng minh được năng lực ngoại ngữ qua điểm chứng chỉ IELTS.

 • Ngoài ra, người đạt IELTS từ 8.5 còn có thể được xét tuyển thẳng vào nhiều trường đại học danh giá, miễn học phần thi tiếng Anh ở trường hoặc xét tốt nghiệp Đại học.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 1 - IMG 1- Vietnam

Với điểm 8.5 IELTS bạn đã đủ điều kiện du học tại Úc

IELTS được công nhận trên phạm vi quốc tế, điểm IELTS cao có thể tương đương điểm số của một số chứng chỉ khác. Band điểm 8.5 cho thấy trình độ ngoại ngữ của bạn tương đương:

 • C1 CEFR của hội đồng châu Âu.

 • 955 - 970 điểm TOEIC.

 • 115-117 TOEFL của viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm:

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS MỚi NHẤT

3. Làm thế nào để chinh phục IELTS 8.5?

Để chinh phục được band điểm 8.5, bạn cần có sự nỗ lực và kiên trì hết mình. Điều này đặc biệt cần thiết là khi trình độ tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt. Sau đây là thời gian và lộ trình học IELTS chi tiết để đạt điểm số cao mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Tự học IELTS 8.5 mất bao lâu?

Việc tự học IELTS để đạt điểm 8.5 là rất khó nhưng không phải ai cũng thất bại. Tùy theo mức độ chăm chỉ, sự nhanh nhạy và trình độ tiếng Anh của bạn mà thời gian đạt band điểm 8.5 sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Người đã vững kiến thức tiếng Anh: Khoảng 2 - 3 tháng.

 • Người có nền tảng ở mức trung bình, khá: Khoảng 6 - 8 tháng

 • Người bắt học IELTS từ con số 0: Khoảng 2 - 3 năm

Mốc thời gian trên mang tính ước lượng, trên thực tế có thí sinh chỉ cần vài tháng, có người lại mất đến nhiều năm mới đạt được band điểm 8.5 này.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 3 - IMG 3 - Vietnam

Ngoài sự kiên trì, nỗ lực, bạn cần có phương pháp học đúng đắn để đạt được band điểm 8.5

3.2 Học như thế nào để đạt IELTS 8.5?

Để đạt 8.5 IELTS, bên cạnh sự chăm chỉ, bạn cũng cần xây dựng cho mình một phương pháp học hiệu quả. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích nhất dành cho bạn:

 • Lập kế hoạch học tập chi tiết: Lập lộ trình học IELTS và thời gian biểu ôn luyện để tuân thủ nghiêm khắc. Mỗi ngày bạn có thể dành ra từ 1 - 3 tiếng để học IELTS. Tùy vào trình độ nghe, nói, đọc, viết mà bạn có thể phân chia số thời gian trên cho từng phần thi sao cho phù hợp. Ngoài ra, cũng cần học tập dựa trên tinh thần chủ động, tự giác.

 • Trang bị đầy đủ kiến thức IELTS: Hành trình IELTS 8.5 được đánh giá là tương đối khó. Để đạt điểm số IELTS cao gần như tuyệt đối này, bạn cần thông thạo ngữ pháp và cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing. Các lỗi về ngữ pháp, từ vựng gần như không được mắc phải trong từng phần thi. Theo đó, hãy ôn luyện những phần này sao cho nhuần nhuyễn trước khi bước vào phòng thi.

 • Học IELTS ngay cả khi rảnh: Khi có thời gian rảnh để giải trí, bạn hãy xem phim, nghe nhạc hoặc đọc truyện bằng tiếng Anh. Đây là cách học truyền thống nhưng lại vô cùng hiệu quả, giúp bạn củng cố từ vựng, cải thiện kỹ năng nghe một cách tối đa.

 • Chuẩn bị tinh thần trước khi thi: Trước khi tham gia kỳ thi IELTS, bạn hãy giữ tinh thần và tâm lý thoải mái nhất có thể. Bạn có thể dành một chút thời gian để làm các bài thi thử IELTS online của IDP.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Tuân thủ lộ trình ôn luyện giúp bạn đạt được mục tiêu 8.5 IELTS

3.3. Gợi ý một số tài liệu tự học IELTS 8.5

Để đạt điểm số IELTS ấn tượng, bạn cũng nên trang bị cho mình một số tài liệu học tiếng Anh hiệu quả, chất lượng đến từ Cambridge, chẳng hạn như:

 • Cambridge Vocabulary for IELTS: Là sách về từ vựng IELTS được giới chuyên gia đánh giá cao. Nếu học hết sách này, bạn sẽ nắm được tất cả các từ vựng có trong bài thi, đặc biệt là phần thi Writing. Nếu bài test IELTS của bạn đạt từ 4 điểm trở lên, hãy tự tin lựa chọn Cambridge Vocabulary for IELTS.

 • Cambridge Grammar for IELTS: Sách này giúp bạn tự học và ôn thi ngữ pháp IELTS với 25 bài học theo từng chức năng, 1 kiểm tra đầu vào kèm đáp án chi tiết, phần nghe và một số danh mục để tra cứu. Cambridge Grammar for IELTS phù hợp với những bạn có kết quả test IELTS đạt từ 5 điểm trở lên và là người bạn đồng hành đáng tin cậy với trên lộ trình chinh phục band điểm IELTS 8.5.

 • IELTS Test Builder: Đây là bộ đề thi được tổng hợp bằng các đề thi thật của từng năm. Việc sử dụng IELTS Test Builder sẽ giúp bạn có thể nắm vững được các kiến thức và cấu trúc từng phần thi.

Article - IELTS 6.5 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Sách Cambridge Vocabulary for IELTS giúp bạn củng cố từ vựng tiếng Anh

>>> Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về band điểm IELTS 8.5. Có thể thấy đây là điểm số khá khó để đạt được đối với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu có đủ sự nỗ lực, kiên trì và một phương pháp học tập đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ nắm được cơ hội chinh phục thành tựu mới.