The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS Tổng quát (IELTS General Training) và TOEFL là hai lựa chọn phổ biến của các thí sinh trên toàn cầu. Giống như IELTS, TOEFL cũng các phần thi kiểm tra kỹ năng Đọc, Viết, Nghe và Nói. Nhưng khi cân nhắc đến mục đích làm việc tại nước ngoài hoặc định cư, IELTS luôn nhận được nhiều ưu ái từ các thí sinh. Cùng xem xét và phân tích tại sao chứng chỉ IELTS lại là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên.

“IELTS không chỉ là một bài kiểm tra trình độ. Đó là sự chuẩn bị cho những cơ hội mở ra trong tương lai.”  - Ivy Feng, cựu thí sinh IELTS, hiện đang phụ trách vị trí Multimedia Designer tại IDP Education.

IELTS hay TOEFL cho mục đích định cư: Cùng tìm hiểu sự khác biệt

  • Chính phủ Canada và Vương quốc Anh không chấp nhận TOEFL. Chứng chỉ IELTS được chấp nhận trên toàn thế giới.

Cho những ai chưa biết, Canada và Vương quốc Anh không chấp nhận TOEFL cho mục đích di cư. Ngay cả bộ di trú Úc cũng chỉ chấp nhận TOEFL iBT, một phiên bản dài hơn của bài kiểm tra. Mặt khác, IELTS General Training được chấp nhận trên toàn cầu trong đó có các sở di trú của Úc, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand. Về cơ bản, chứng chỉ này được chấp thuận bởi tất cả các chính phủ yêu cầu tiếng Anh như một điều kiện đầu vào.

  • IELTS cung cấp hình thức thi khá linh hoạt

TOEFL hầu như chỉ có sẵn bài thi trên máy tính ở phần lớn các quốc gia, trong khi IELTS cho phép thí sinh được quyền lựa chọn hình thức thi trên giấy hoặc thi IELTS trên máy tính ở hầu hết các địa điểm. Quyền tự do lựa chọn khá quan trọng đối với một số thí sinh, đặc biệt là những bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng bút thay vì bàn phím để hoàn tất câu trả lời.

  • IELTS có thời lượng thi ngắn hơn và có nhiều loại câu hỏi hơn

Bài thi IELTS Tổng quát (IELTS General Training) kéo dài 165 phút với nhiều loại câu hỏi khác nhau, bao gồm trắc nghiệm, chọn câu True/False, chọn tiêu đề phù hợp và hoàn thành miêu tả các sơ đồ. Trong khi đó, phần thi TOEFL iBT có thời lượng dài hơn (kéo dài 195 phút).

Xem thêm: Các dạng câu hỏi trong phần thi đọc hiểu IELTS Tổng quát & Bài mẫu tham khảo

  • Bạn có thể chọn nói chuyện với người thật thay vì máy tính

Đối với phần thi nói của TOEFL, bạn sẽ phải nói vào micro được chuẩn bị sẵn trong phòng thi. Trong khi đó, bài thi Nói - IELTS Speaking sẽ được đánh giá trực tiếp bởi một giám khảo có đủ kinh nghiệm. Giám khảo sẽ đánh giá được phát âm, vốn từ vựng và mức độ lưu loát của thí sinh. Đồng thời, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho giám khảo nếu có bất kỳ thắc mắc gì.

  • Quy tắc chấm điểm đơn giản

Điểm IELTS của bạn luôn được làm tròn đến 0.5 gần nhất. Ví dụ, điểm 6.75 được làm tròn lên 7.0! Phần thi TOEFL không được chấm điểm theo phương thức như vậy. Việc TOEFL áp dụng một hệ thống điểm “thô” và “được chia tỷ lệ”, khiến cho việc chấm điểm trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm: Cách tính điểm IELTS

IELTS cho mục đích định cư: Lựa chọn sáng suốt cho mọi thí sinh

IELTS

TOEFL

Mức độ phổ biến (tổng số bài thi trong năm 2018)

3,5 triệu

2,3 triệu

Thời lượng của bài kiểm tra

165 phút (IELTS General Training) 

195 phút (TOEFL iBT)

Hình thức kiểm tra

Trên giấy và trên máy tính

Chỉ trên máy tính

Được sở di trú của Canada và Vương quốc Anh chấp nhận

Có 

Không

Bài thi Nói - Speaking

Thi Nói với giám khảo có kinh nghiệm

Thi Nói qua hệ thống máy tính

“Tôi đã chinh phục điểm thi IELTS theo yêu cầu đặt ra, và thật tuyệt vời khi tôi cũng nhận được đơn xin thị thực chỉ trong một vài tháng.” - Anthea, cựu thí sinh IELTS và hiện là chủ doanh nghiệp thành đạt.

Sources*:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/documents/language-requirements/language-testing.html

https://www.gov.uk/guidance/prove-your-english-language-abilities-with-a-secure-english-language-test-selt

https://www.ets.org/toefl/test-takers/ibt/about/content.html

https://www.ets.org/toefl/test-takers/ibt/about/content/speaking.html

https://www.ets.org/toefl/test-takers/ibt/scores/understand-scores.html

https://www.ets.org/toefl.html

https://cambridge-exam-services.com/exam-preparation