The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đối với những bạn đang lên kế hoạch cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài, chứng chỉ IELTS được ví như một tấm vé thông hành chứng minh rõ ràng trình độ Tiếng Anh của bạn. Vậy IELTS là gì? Cách thức thi IELTS như thế nào? Cùng IDP tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé. 

1. IELTS là gì? 

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi IELTS được biết đến là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho những người muốn học tập, làm việc và sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Cho đến hiện nay, đã có hơn 12.000 tổ chức tại 150 quốc gia trên thế giới đã công nhận kết quả thi IELTS là bằng chứng về khả năng sử dụng tiếng Anh. Các tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng, hiệp hội nghề nghiệp và chính phủ luôn yêu cầu kết quả IELTS trong hồ sơ của bạn.

Bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên giấy hoặc thi IELTS trên máy tính, IELTS Học Thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng Quát (IELTS General Training) tùy vào yêu cầu từ tổ chức bạn nộp điểm IELTS và tùy vào kế hoạch của bạn trong tương lai.

2. Sự khác nhau giữa IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic) được áp dụng như một yêu cầu đầu vào cho hầu hết các khóa học Đại học và Sau Đại học. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá liệu ứng viên đã trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy bằng Tiếng Anh chưa. 

 • IELTS Tổng Quát (IELTS General Training) là bài thi phù hợp với những bạn muốn theo học các chương trình trung học, chương trình đào tạo nghề hoặc dành cho mục đích định cư. 

Mỗi trường và tổ chức sẽ có quy định về bài thi IELTS dành cho mỗi thí sinh. Bạn nên xác định rõ ràng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để lựa chọn bài thi cho phù hợp.

3. Hình thức thi IELTS

Khi làm bài thi IELTS, bạn phải hoàn thành cả 4 kỹ năng bao gồm Nghe, Đọc, Viết và Nói. Tổng thời lượng bài thi của ba kỹ năng Nghe, Đọc, Viết sẽ kéo dài trong khoảng ba tiếng. Bạn sẽ làm bài thi Nghe, Đọc và Viết theo thứ tự trong cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các môn. 

 • Nếu bạn chọn thi IELTS trên giấy, bài thi Nói của bạn có thể diễn ra cùng ngày với ba bài thi kia hoặc tối đa bảy ngày trước hoặc sau đó, tùy thuộc vào trung tâm thi của bạn. 

 • Nếu bạn chọn thi IELTS trên máy tính, các bài thi Nghe, Đọc và Viết sẽ được hoàn thành trên máy tính và bài thi Nói sẽ được tổ chức cùng ngày.

4. Band và cách tính điểm bài thi IELTS

Thang điểm IELTS (IELTS band score) là điểm thi trung bình cộng của 4 kỹ năng: IELTS Listening, Writing, Reading và Speaking. Dựa trên số câu hỏi đúng trong mỗi bài thi mà thang điểm IELTS được quy đổi từ 1.0 - 9.0. 

Công thức tính điểm IELTS Overall:

Điểm IELTS Overall = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/ 4

Điểm IELTS Overall sẽ được làm tròn theo những công thức sau: 

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.125 → làm tròn điểm xuống 0.125.

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.25 → làm tròn điểm lên thành 0.5.

 • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ lẻ là 0.75 → làm tròn điểm lên thành 1.0.

5. Tại sao hình thức thi IELTS công bằng hơn cho thí sinh?

Không giống như các bài thi khác, bài thi Nói - IELTS Speaking được thực hiện trong không gian yên tĩnh giúp bạn không bị phân tâm hoặc gián đoạn. Bên cạnh đó, bài thi Nói sẽ được thực hiện trực tiếp với giám khảo IDP, vì chúng tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn và giúp bạn có một phần thi giống như trong đời sống.

Thực tế, mỗi thí sinh có những cách tiếp cận và trả lời câu hỏi khác nhau. Ví dụ, bài thi IELTS cho phép bạn trả lời các câu hỏi trong phần thi Đọc và phần thi Viết theo thứ tự phù hợp với bạn hoặc thực hiện các thay đổi câu trả lời của bạn trong thời hạn của mỗi phần thi. Bạn hoàn toàn có bỏ qua những câu hỏi bản thân chưa tìm được câu trả lời và quay lại khi bạn còn nhiều thời gian.

6. Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh IELTS

Miễn thi tại một số kỳ thi THPT và học phần tiếng Anh tại Đại học.

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ nâng cao tỷ lệ được xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm. Hầu hết các mức điểm yêu cầu tối thiểu ở các trường này. Đặc biệt, chứng chỉ thi IELTS cũng sẽ giúp bạn được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ này cũng giúp các bạn sinh viên được miễn một vài học phần Tiếng Anh trong những năm học đầu tiên. Thậm chí, IELTS còn là điều kiện đầu ra của một vài trường đại học.

Là tấm vé thông hành trong việc du học và săn học bổng 

Tính đến thời điểm hiện tại, IELTS là chứng chỉ uy tín và bắt buộc ở hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới. Do đó, một khi sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ dễ dàng được nhận vào học tại các trường đại học ở nước ngoài. Một khi điểm số của bạn càng cao, bạn càng có cơ hội theo học tại các trường có thứ hạng cao trên thế giới. 

Với những bạn muốn tìm kiếm học bổng có giá trị hấp dẫn để giảm nhẹ gánh nặng tài chính, bằng Tiếng Anh IELTS là một yếu tố bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn IELTS Academic nếu bạn thi IELTS để phục vụ cho nhu cầu du học nhé. 

Dễ dàng tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước

Khi sở hữu tấm bằng IELTS, bạn sẽ dễ dàng tìm việc hơn sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

Nâng cao cơ hội định cư tại nước ngoài 

Chứng chỉ IELTS không chỉ là một yếu tố giúp bạn học tập và làm việc ở nước ngoài mà nâng cao cơ hội định cư trong tương lai. Nếu bạn đã từng chọn thi IELTS để nộp hồ sơ vào đại học, bạn sẽ quen với hình thức thi IELTS khi bạn đăng ký thi lại IELTS để nộp hồ sơ đăng ký tay nghề và định cư.

Để chinh phục bài thi IELTS với điểm số như mong muốn, bạn có thể chủ động ôn luyện tại nhà hoặc theo học tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín. Khi đăng ký thi IELTS tại IDP, bạn cũng có thể tham khảo toàn bộ kho tài nguyên IELTS của IDP để làm quen với cấu trúc bài thi và tự tin chinh phục điểm cao nhất trong bài kiểm tra của mình. 

Bạn có thể tham khảo lệ phí thi IELTS và các địa điểm thi IELTS gần với nơi sinh sống của bạn. Với những bạn chọn thi IELTS trên máy tính, điểm thi IELTS sẽ được gửi đến bạn trong vòng 3-5 ngày sau khi thi. Với những bạn làm bài thi trên giấy, bạn sẽ nhận kết quả sau 13 ngày. 

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay!

7. Hướng dẫn cách đăng ký thi IELTS tại IDP

Đăng ký trực tiếp 

Khi muốn đăng ký thi IELTS Academic & General Training, IELTS Life Skills hoặc IELTS UKVI, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại các văn phòng IDP và mạng lưới đối tác chính thức của IDP Việt Nam tại đây: Địa điểm đăng ký thi IELTS

Lưu ý: Bạn hãy nhớ mang theo Bản gốc Chứng minh nhân dân/CCCD hoặc Hộ chiếu khi đăng ký trực tiếp tại văn phòng.

Đăng ký trực tuyến

Trong năm 2024, IELTS IDP vẫn còn trống rất nhiều ngày thi dành cho hình thức thi trên giấy và thi trên máy. Thông tin về ngày thi luôn được cập nhật liên tục hàng tuần. 

Các bước đăng ký thi IELTS trực tuyến: 

Bước 1: Xem toàn bộ lịch thi mới nhất tại website của IDP

Bước 2: Tạo tài khoản với thông tin cá nhân của bạn. 

Bước 3: Sử dụng tính năng lọc (filter) giúp xem lịch thi với địa điểm thi tương ứng. Kiểm tra và chọn ngày thi IELTS phù hợp với thời gian biểu của bạn.

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn và thanh toán lệ phí thi bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của IDP.

Bước 5: Sau khi thí sinh đăng ký thi và thanh toán lệ phí thi thành công, thí sinh sẽ nhận thư xác nhận đăng ký thi thành công qua email trong vòng 3 ngày làm việc.

Trong trường hợp không đăng ký được, thí sinh liên hệ ngay tư vấn số 1900 6955 để được hỗ trợ.

8. Những quy định về việc hủy và đổi ngày thi 

Trường hợp bạn muốn hủy ngày thi

 • Việc hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần.

 • Đối với trường hợp hủy thi hợp lệ, thí sinh sẽ được hoàn lại 75% lệ phí thi 

 • Thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

Lưu ý:

 • Nếu KHÔNG cung cấp được Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc, thí sinh sẽ KHÔNG được hoàn trả lệ phí thi.

 • Thí sinh ĐĂNG KÍ THI IELTS trong vòng 05 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được hủy thi.

 • Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày, …). Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, nói rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Trường hợp bạn muốn đổi ngày thi

 • Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký trong vòng 15 ngày (phí đổi ngày thi sẽ được miễn phí) hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là VND 800,000).

 • Thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng.

 • Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.

 • Thí sinh đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được đổi ngày thi

9. Thời gian và cách thức nhận điểm thi IELTS tại IDP

Đối với những thí sinh chọn hình thức thi trên giấy, kết quả thi sẽ được trả trực tiếp trong vòng 13 ngày (sau ngày thi Viết). Thí sinh sẽ nhận được kết quả thi trong vòng 3-5 ngày khi lựa chọn kỳ thi IELTS trên máy tính tại văn phòng IDP TP. HCM (Quận 3) hoặc IDP Hà Nội, IDP Đà Nẵng.

Những quy định khi nhận kết quả thi IELTS: 

 • Khi đến nhận kết quả thi, thí sinh vui lòng mang theo CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký trên đơn dự thi.

 • Thí sinh ở ngoại tỉnh có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.

 • Thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.

 • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách điền mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm thi trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.

 • Kết quả thi không thông báo qua điện thoại, fax hoặc email nếu như không có sự đồng ý của thí sinh.

Thí sinh có thể xem kết quả thi IELTS online sau khi thi Viết 13 ngày trên trang chủ của IDP (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) bằng cách nhập các thông tin cá nhân thí sinh theo yêu cầu.

10. Quy định gửi kết quả thi IELTS tại IDP

Trong vòng 1 tháng tính từ ngày kết quả thi chính thức được in ra, thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm thi gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước nơi thí sinh đăng ký theo học hoặc các tổ chức, công ty nơi thí sinh đang xin việc làm hoặc tới Đại sứ quán các nước nơi thí sinh đang xin thị thực.

Đối với những thí sinh yêu cầu gửi bảng điểm đến các công ty trong nước, IDP có thể yêu cầu thí sinh cung cấp thêm một số giấy tờ chứng minh cho việc gửi bảng điểm. Trong thời gian này thí sinh không phải trả phí in thêm bằng. Sau thời gian này, Trung tâm sẽ thu thêm 5 USD (tương đương 200.000 VNĐ) cho mỗi chứng chỉ in thêm.

IDP sẽ gửi miễn phí chứng chỉ thi tới các địa chỉ trong nước theo đường thư bảo đảm. Các trường hợp khác, thí sinh sẽ phải tự thanh toán cước phí bưu điện hay cước phí chuyển phát nhanh.

IDP có quyền từ chối cấp và gửi chứng chỉ thi đến chính thí sinh, các trung tâm tư vấn du học, văn phòng luật sư, văn phòng định cư, người nhà, bạn bè của thí sinh và đến các địa chỉ không liên quan.

11. Quy định phúc khảo kết quả thi IELTS tại IDP

Để yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ bài thi hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi, bạn cần điền vào Đơn xin phúc khảo (được cấp tại các Trung tâm khảo thí).

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh. 

Lệ phí xin phúc khảo là 2,310,000 VND và lệ phí phúc khảo UKVI là 2,850,000 VND. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Xem thêm: