The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đối với những người học tiếng Anh thì bằng IELTS không còn là điều gì quá xa lạ. Luyện thi IELTS cần sự kiên trì và cố gắng rất nhiều và đương nhiên là việc ôn IELTS tại nhà cũng vậy. Việc xây dựng cho bản thân một kế hoạch và phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu. Cùng khám phá phương pháp tự ôn thi IELTS tại nhà một cách hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xây dựng kế hoạch ôn IELTS tại nhà phù hợp

Nếu bạn chỉ luyện tập IELTS theo cảm tính của bản thân, tập trung vào các mẹo, thủ thuật hay cố gắng giải thật nhiều đề thì sẽ không đạt hiệu quả ôn thi như mong muốn. Thậm chí đôi khi còn phản tác dụng, ảnh hưởng đến điểm số của bạn. 

Việc bạn cần làm là xây dựng cho bản thân mình một kế hoạch ôn luyện IELTS tại nhà phù hợp và khoa học giúp bạn phát triển cả bốn kỹ năng. Dưới đây là các cách ôn IELTS tại nhà giúp bạn có thể tự mình xây dựng một kế hoạch luyện thi hiệu quả nhất.

1.1. Tự đánh giá trình độ tiếng Anh và đặt mục tiêu

Việc đầu tiên để có kế hoạch và phương pháp phù hợp cho việc tự ôn IELTS tại nhà chính là xác định bản thân đang ở đâu, đang ở trình độ nào. Cụ thể là bạn cần biết đã tốt ở phần nào và cần cải thiện phần nào. Trong quá trình kiểm tra trình độ của bản thân, bạn sẽ thấy rõ được những kỹ năng nào cần cải thiện, từ đó có thể dành thời gian và công sức cho kĩ năng đó nhiều hơn.

Để đánh giá trình độ, hãy tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tự “tổ chức thi” tại nhà bằng cách làm các bài thi thử IELTS trên mạng hoặc trong sách Cambridge English IELTS.

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG1

Xác định bản thân đang ở đâu giúp bạn đưa ra kế hoạch luyện thi hiệu quả

1.2. Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

Để có thể tự ôn IELTS ở nhà một cách hiệu quả, chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu thật rõ về bài thi IELTS và cấu trúc. Hãy tìm hiểu và nắm rõ từng phần một về thời gian của mỗi phần thi, nội dung chính của mỗi phần thi. Nếu bạn không thể nắm chắc cấu trúc của một bài thi tức là bạn đang đánh mất đi cơ hội để có thể đạt điểm tốt nhất trong bài thi đó.

Những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy ở các trang web của các đơn vị tổ chức kỳ thi hoặc sách Cambridge IELTS. Bạn cần xem thật kỹ các dạng câu hỏi có trong từng phần của bài thi và sẵn sàng bước vào ôn luyện, giải đề.

1.3. Lên lộ trình và kế hoạch ôn IELTS tại nhà 

Một kế hoạch ôn thi cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Trong kế hoạch cần có thời gian học mỗi ngày, mỗi tuần, cũng cần chi tiết đầu việc bạn dành bao nhiêu buổi 1 tuần cho mỗi kỹ năng, bao gồm Listening, Reading, Speaking, Writing. Sau khi có kế hoạch, hãy cố gắng bám sát lộ trình này trong ít nhất 01 tháng để thấy được hiệu quả. 

Ngoài ra mỗi tháng bạn cũng cần định kỳ nhìn lại kế hoạch, lộ trình của mình để thay đổi, cập nhật để phù hợp với tình hình thực tế. 

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG2

Hãy dành nhiều thời gian cho những kỹ năng mà bạn chưa được tốt

1.4. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch ôn IELTS tại nhà 

Cho dù có đề ra kế hoạch nhưng nếu bạn không kiên trì và nghiêm túc thực hiện thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Hãy thực sự nghiêm túc trong việc học tập và ôn luyện. Bạn nên dành thời gian cố định cho việc ôn luyện trong một ngày và nghiêm túc thực hiện việc ôn luyện theo lộ trình đã đề ra. Cho dù là ngôn ngữ nào, nếu bạn không luyện tập một cách thường xuyên và kiên trì thì bạn không thể giỏi ngôn ngữ đó được. 

2. Những phương pháp ôn IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Tìm được phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình ôn luyện và giải đề của bạn trở nên dễ dàng hơn cũng như dễ dàng đạt mục tiêu về điểm IELTS. Dưới đây là một số cách tự ôn IELTS tại nhà vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới của mình.

2.1. Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Dù bạn có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể nào trong nhóm 4 kỹ năng, bạn luôn luôn cần củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp để hoàn thành tốt nhất bài thi. Từ vựng và ngữ pháp mất nhiều thời gian để tích lũy nên hãy thiết lập thói quen ôn tập các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng mỗi ngày.  

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, bạn có thể trau dồi các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua các cuốn sách tự học IELTS như: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge English Grammar for IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings), Vocabulary for IELTS.

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG3

Bạn có thể học từ vựng thông qua đọc sách song ngữ, xem những bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh, nghe những bản nhạc Anh Mỹ nổi tiếng,...

2.2. Luyện tập từng kĩ năng theo phương pháp hiệu quả

Sau khi đã nắm vững phần ngữ pháp và từ vựng, bạn cần tiến hành ôn luyện các phần kĩ năng của bài thi IELTS. Có rất nhiều phương pháp ôn luyện khác nhau, lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong muốn.

Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

Một điểm quan trọng trong khi ôn IELTS tại nhà là bạn hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày thay vì cố gắng hoàn thành như một bài tập bắt buộc. Việc nghe tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm nó hàng ngày một cách vui vẻ và tự nguyện.

Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi từ nhiều nguồn khác nhau, các thông tin và lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt hãy nghe những chủ đề mà bạn thích để làm quen với giọng đọc của người bản địa. Việc thường xuyên nghe phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn giải quyết đề Listening dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, đừng chỉ đơn thuần nghe tiếng Anh mà hãy dừng băng sau mỗi câu và phát âm lại theo những gì mình nghe được. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ba giọng tiếng Anh cơ bản một người cần chuẩn bị để nghe hiểu bài thi IELTS: là giọng Anh-Anh, giọng Anh-Mỹ và giọng Anh-Úc. Vì vậy bạn cần phải hiểu được 3 giọng đọc này. Để nghe được nhiều giọng đọc hơn bạn có thể nghe qua các bộ phim Anh, Mỹ hay nghe qua kênh Youtube BBC, các website như ESL Lounge hay ESL-Bits.net.

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG4

Hãy biến việc luyện tập nghe tiếng Anh thành thói quen hàng ngày 

Phương pháp tự luyện Reading IELTS hiệu quả

Một lời khuyên để việc ôn IELTS tại nhà đó là bạn nên cố gắng đọc thật nhiều các chủ đề khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao khả năng đọc của mình. Khi gặp các từ mới, đừng ngần ngại sử dụng từ điển.

Thói quen tra từ sẽ giúp bạn hiểu nghĩa của từ, đồng thời hiểu được các ngữ cảnh mà từ hay xuất hiện. Với những bạn có trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên, bạn nên ưu tiên sử dụng từ điển Anh - Anh. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên lạm dụng từ điển khi gặp những đoạn khó hiểu. Bạn có thể vận dụng ngữ cảnh, và đọc lại câu nhiều lần để có thể phán đoán ý nghĩa trước khi tra từ. Đây là cách giúp bạn nhớ lâu hơn những từ khó nhớ. 

Khi luyện tập Reading, bạn không nên bắt đầu bằng những cuốn sách phức tạp hoặc quá hàn lâm. Bạn hãy chọn sách có nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ của mình rồi từ từ thực hành với các sách có mức độ khó hơn. Những nội dung đơn giản có thể là những tin tức đời sống, tin tức giải trí về người nổi tiếng. Khi đã dần thành thạo, bạn có thể đọc thêm về các nội dung khoa học, hàn lâm, nội dung báo chí chính thống.

Có hai kỹ năng quan trọng bạn cần để ý rèn luyện khi thực hành Reading: skimming and scanning. 

  • Kỹ năng đọc lướt (skimming) yêu cầu người đọc nhanh chóng nắm bắt ý chính khi tiếp xúc với văn bản. 

  • Kỹ năng đọc quét (scanning) là kỹ năng tìm kiếm thông tin, con số cụ thể trong văn bản để trả lời cho câu hỏi nào đó. 

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, hãy để ý phát triển hai kỹ năng này khi phải đọc một văn bản bất kỳ bằng cách tự đặt ra câu hỏi và nhiệm vụ cho mình. 

Phương pháp tự học IELTS Speaking

Muốn tự tin tham gia vào phần thi IELTS Speaking, bạn cần chuẩn bị khả năng phát âm tốt, chính xác. Hãy học qua các khóa phát âm hoặc mua sách kèm file Audio để cải thiện phát âm theo chuẩn IPA. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp học phát âm trên YouTube. Đây là các định dạng lôi cuốn, dễ tiếp thu, giúp bạn khám phá các từ vựng và cách phát âm chuẩn xác. 

Không chỉ cần phát âm chuẩn, bạn cần chuẩn bị dàn ý phù hợp cho tác vụ phần 2. Bạn nên có chiến thuật triển khai ý phù hợp với chủ đề và bám sát dàn ý để đạt được điểm tối đa.

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG5

Rèn luyện việc phát âm qua các kênh Youtube dạy phát âm

Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Với việc ôn luyện Writing, bạn nên bắt đầu luyện tập bằng cách viết các câu đơn giản trước rồi đến các đoạn văn ngắn. Sau khi đã thành thạo hơn hãy đến với các câu phức và đoạn văn dài. 

Để có thể viết một bài Writing một cách mạch lạc, đúng trọng tâm câu hỏi nhất, cần đặc biệt nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Hãy cố gắng đọc nhiều thông tin, cập nhật tin tức, các chủ đề nổi trội liên tục nhiều nhất có thể. Lý do bởi vì các bài viết Writing rất đa dạng chủ đề và thường xoay quanh các chủ đề nổi trội, gần gũi với cuộc sống. 

Và điều quan trọng nhất khi ôn IELTS tại nhà là cần phải tìm cho mình một người có chuyên môn để chấm và chữa bài viết. Từ đó bạn sẽ biết đang sai ở đâu, đang thiếu điều gì để có thể cải thiện kỹ năng writing của mình ở những bài tiếp theo.

Đặc biệt đối với kỹ năng Speaking và Writing, bạn có thể tìm những hội nhóm chia sẻ về thi IELTS. Tại đó mọi người thường sẽ đăng bài viết của mình để những thành viên nhóm góp ý cũng như chỉnh sửa.

Ngoài ra các bạn trong nhóm còn thường xuyên tạo các nhóm để cuối tuần dành thời gian ôn luyện và trao đổi với nhau bằng tiếng anh, giúp bạn có thể rèn luyện phát âm và nhạy bén khi giao tiếp.

2.3. Ôn luyện và làm đề

Sau khi cảm thấy đã nắm chắc được các phần của bài thi IELTS , hãy tiến đến bước cuối cùng là giải đề thi. Nên làm từ 1-2 đề mỗi ngày và hãy giữ thói quen này đến sát ngày thi. Giai đoạn đầu làm đề thi thử, bạn không cần quan tâm đến thời gian làm bài, chỉ cần làm hết khả năng của mình. Sau khi đã quen dần với cấu trúc làm bài thi, bạn có thể cài thời gian cố định để bản thân làm quen với việc thi trong thời gian dài.

3. Tài liệu ôn IELTS tại nhà

Để tự ôn IELTS ở nhà, ngoài việc có lộ trình, kế hoạch và phương pháp ôn tập phù hợp thì không thể thiếu được những tài liệu để hỗ trợ cho việc ôn thi. Tài liệu ôn thi như là công cụ để bạn có thể ôn luyện dễ dàng hơn. Dưới đây là một số sách và website ôn thi IELTS có thể hỗ trợ đắc lực cho việc ôn luyện của bạn.

3.1. Sách ôn thi IELTS tại nhà

Với mỗi mục tiêu về điểm số khác nhau thì sẽ có những tài liệu khác nhau. Lựa chọn đúng tài liệu ôn tập sẽ giúp bạn dễ dàng ôn luyện và đạt được mục tiêu mong muốn. Dưới đây là những tài liệu giúp bạn tự ôn luyện IELTS tại nhà theo 3 mức độ về điểm số IELTS khác nhau:

  • Đối với những bạn mới bước vào ôn luyện IELTS với trình độ cơ bản nhất, thì đây là những cuốn sách giúp ôn luyện ngữ pháp, từ vựng và 4 kỹ năng phù hợp nhất: Get Ready for IELTS, Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS…

  • Với những bạn có mục tiêu IELTS là 5.0-5.5, các bạn có thể lựa chọn ôn luyện theo những tài liệu, sách như: Collins for IELTS, 15 Days Practice for IELTS Writing, Improve your IELTS, Cambridge Practice IELTS…

  • Cuối cùng, đối với những bạn có mục tiêu IELTS từ 6.5-7.0, thì sẽ lựa chọn những bộ sách IELTS được nâng cao hơn như Complete IELTS 6.5-7.5, Direct to IELTS, Academic Writing for IELTS của Sam McCarter, IELTS Speaking - Mat Clark.

Article - 3 Ways to Prepare for IELTS at Home - Vietnam - Body - IMG6

Hãy lựa chọn sách theo mức độ điểm số bạn muốn đạt được

3.2. Website hỗ trợ ôn IELTS tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web học IELTS uy tín thì có thể tham khảo một trong các website sau đây:

  • IELTS Prepare: Trang web thuộc sở hữu của IDP, tổng hợp tất cả các tài liệu luyện thi IELTS chính thức từ các bài kiểm tra thực hành, video và bài viết hữu ích, đến các đánh giá chuyên môn, khóa học trực tuyến, hội thảo trực tuyến. Giúp các thí sinh có đủ kiến thức và kinh nghiệm ôn thi IELTS tại nhà.

  • IELTS.org: Với trang web IELTS.org bạn sẽ được phép truy cập hàng loạt các tài liệu tiếng anh, từ các bài kiểm tra thực hành, đến những bài đánh giá chuyên môn, cũng các khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Các giảng viên của IELTS.org đều là người nước ngoài, vì thế bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận được cách phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ một cách chính xác nhất.

  • IELTS.IDP.com: Là trang web thuộc quyền sở hữu của IDP. Tại đây, bạn có thể tham gia làm các bài kiểm tra năng lực IELTS online miễn phí và được trả kết quả ngay khi làm xong. Các bài test đánh giá đúng thực trạng hiện tại của bạn, từ đó giúp bạn tự cải thiện điểm yếu của bản thân. Ngoài ra, IELTS IDP còn thường xuyên mở các lớp luyện thi IELTS online giúp các sĩ tử làm quen và trải nghiệm dần với đề thi thực tế.

Xem thêm: 6 bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

Trên đây là kinh nghiệm về cách lập kế hoạch và phương pháp ôn IELTS tại nhà hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể có kế hoạch và phương pháp ôn thi riêng cho bản thân mình. Chỉ cần tìm đúng hướng đi, cộng với sự nỗ lực và kiên trì bạn sẽ đạt được mục tiêu IELTS mà mình đã đề ra.

Tự học IELTS tại nhà hiệu quả cùng IDP

Ngoài việc xác định chính xác trình độ của mình để lên được kế hoạch ôn tập phù hợp, bạn cũng nên nghiên cứu những giáo trình luyện tập IELTS phù hợp với khả năng của bản thân. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc giúp thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, IDP luôn hỗ trợ bạn truy cập miễn phí vào các nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các bài viết, video chia sẻ bí quyết làm bài từ chuyên gia quốc tế để nâng cao khả năng làm bài.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo IELTS Master Class do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!