The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Là một trong bốn tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Writing, Coherence and Cohesion là yếu tố nhằm đánh giá khả năng phát triển ý tưởng, triển khai bài viết và các luận điểm một cách chi tiết, logic nhất. Dù hai khía cạnh Coherence vs Cohesion đã được kết hợp thành một tiêu chí chung nhưng giám khảo vẫn có thể tách ra thành hai phần khi đánh giá bài thi. 

Vậy Coherence là gì? Cohesion là gì? Tiêu chí này quyết định điểm số cuối cùng của bài thi IELTS Writing như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Coherence and Cohesion cùng những bí quyết giúp bạn đạt điểm tuyệt đối ở tiêu chí này nhé!

1. Tiêu chí Coherence and Cohesion là gì?

Coherence và Cohesion là tiêu chí để đánh giá liệu các ý tưởng trong bài có logic và hợp lý hay không, toàn bộ bài viết có được trình bày dễ hiểu và mạch lạc hay không. Về cơ bản, giám khảo sẽ đánh giá tiêu chí này dựa trên hai khía cạnh: 

  • Coherence: Những thông tin cung cấp trong bài cần có sự liên kết logic và chặt chẽ. Các đoạn văn cần được chia sao cho hợp lý, có câu chủ đề hoặc ví dụ để bổ trợ cho các ý được nêu trong từng đoạn.

  • Cohesion: Xét đến khía cạnh từ vựng và ngữ pháp, Cohesion thể hiện yếu tố liên kết thông qua việc sử dụng từ nối (linking words). Các từ nối này giúp bài viết trở nên liền mạch và mạch lạc hơn.

2. Bí quyết ghi trọn điểm tiêu chí Coherence

cohesion vs coherence

Đối với phần thi IELTS Writing, mỗi đoạn văn cần đảm bảo đủ ba yếu tố bao gồm: 

  • Nêu được luận điểm chính: Hãy bắt đầu mỗi đoạn với câu chủ đề và luận điểm chính như một tuyên bố về nội dung. 

  • Giải trình chủ đề: Nêu thêm từ 3-5 câu để mở rộng và bổ trợ ý cho luận điểm chính. Bằng cách này, toàn bộ đoạn văn sẽ chỉ tập trung vào một ý duy nhất. 

  • Ví dụ: Nêu các ví dụ thực tế, các bằng chứng bổ trợ cho luận điểm nêu ra trong bài. 

Để ghi trọn điểm đối với tiêu chí Coherence, bạn cần ghi nhớ các mẹo nhỏ sau: 

  • Xác định thật kỹ mục tiêu của bài viết: Khi bắt đầu viết bài, hãy xác định thật kỹ các luận điểm chính bạn muốn đề cập trong bài. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mạch ý một cách chặt chẽ và logic hơn. 

  • Áp dụng câu chuyển tiếp, từ nối: Đừng quên sử dụng những từ nối (Transition words) như however, Furthermore, In addition, Moreover để kết nối ý tưởng trong bài và giúp người đọc dễ dàng theo dõi mạch thông tin. 

  • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng: Một khi sắp xếp các ý theo một trình tự logic, người đọc sẽ dễ dàng theo dõi mọi thông tin bạn muốn truyền tải hơn. Bạn có thể sử dụng các cấu trúc ngữ pháp điển hình như so sánh (comparison), nguyên nhân-kết quả (cause-effect), miêu tả-sử dụng thuật ngữ (descriptive-glossary) …

  • Sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap) nhằm giúp bạn trình bày ý tưởng một cách logic và chặt chẽ. Bạn có thể liệt kê từ chủ đề chính, các luận điểm, nguyên nhân kết quả của các ý, cũng như ví dụ bổ trợ.

3. Bí quyết ghi trọn điểm tiêu chí Cohesion

cohesion

Để đạt điểm cao với tiêu chí Cohesion, bạn cần chú trọng các từ nối và từ chuyển tiếp. bạn có thể áp dụng các nhóm từ nối như sau:

Loại từ nối

Các từ nối phổ biến

Từ nối nêu ví dụ hoặc giải thích (Exemplification)

a case in point, as an illustration, as an example, for example, for instance, in particular, namely, specially, to illustrate, to demonstrate

Từ nối cung cấp thêm thông tin (Addition)

additionally, and, also, besides, furthermore, moreover, not only … but also

Từ nối chỉ sự nhấn mạnh (Highlighting)

above all, anyway, as a matter of fact, certainly, indeed, in fact, most important, obviously, of course, surely, truly, undoubtedly, without doubt

Từ nối chỉ sự tương phản giữa hai ý (Contrast)

by contrast, but, conversely, however, in contrast, on the contrary, on the other hand, otherwise, unlike, whereas, while, yet

Từ nối chỉ kết quả (Result)

as a result, consequently, for this reason, hence, in this way, so, therefore, thus

Từ nối chỉ sự nhượng bộ (Qualifying)

although, despite, however, in spite of, nevertheless, though, yet

Từ nối dùng để liệt kê (Sequencing)

finally, first, firstly, further, in the first place, last, next, second, secondly, third, thirdly, to begin with, to start with

4. Các lỗi sai thường gặp ở tiêu chí Cohesion and Coherence

Trong phần thi IELTS Writing, các bạn đôi khi sẽ mắc lỗi sai ảnh hưởng đến tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, đặc biệt là tiêu chí Coherence and Cohesion. Những lỗi sai bạn cần tránh có thể kể đến như: 

4.1. Sử dụng quá nhiều từ nối

Một số bạn có xu hướng sử dụng quá nhiều từ nối trong bài dẫn đến bài viết trở nên cứng nhắc và khó hiểu. Hãy duy trì việc sử dụng từ nối một cách vừa phải và hợp lý. Dưới đây là một ví dụ khi bạn sử dụng quá nhiều từ nối. 

Ví dụ: To start with, government need to take action. For example, they could raise taxes on imported goods. However, this will likely cause tensions with other nations. Therefore, they should look into other options. For one thing, they could...

4.2. Sử dụng từ nối không phù hợp

Khi sử dụng từ nối, hãy chú ý áp dụng sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Sử dụng từ nối sai với từng trường hợp sẽ khiến bài viết khó hiểu và thậm chí truyền tải sai thông tin đến người đọc. 

Ví dụ: Some politicians have suggested increasing the number of police officers in urban areas as a means of controlling crime. Therefore, it has been argued that this may create further social problems.

4.3. Sử dụng từ thuộc văn nói và không phổ biến 

Đây là lỗi sai khá phổ biến của thí sinh trong bài thi IELTS Writing. Hãy nhớ rằng bạn cần sử dụng những từ trang trọng và được sử dụng phổ biến trong kỹ năng IELTS Writing. 

Ví dụ:

Last but not least, people should be wise when using credit cards.

→ Bạn nên sửa lại thành: "Finally, people should be wise when using credit cards." bởi vì "Last but not least" không đủ trang trọng.

To recapitulate, people should be wise when using credit cards.

→ Bạn nên sửa lại thành: "In conclusion, people should be wise when using credit cards." bởi vì "To recapitulate" là từ cũ, đã lỗi thời.

Xem thêm: Tối ưu band điểm cùng IELTS One Skill Retake

Nắm rõ khái niệm Coherence and Cohesion khi ôn tập cùng IDP!

Coherence and Cohesion là tiêu chí tiên quyết giúp xây dựng một bài viết mạch lạc, cùng những luận điểm được trình bày logic và chặt chẽ. Một khi bạn duy trì được những yếu tố này, bài viết của bạn sẽ ấn tượng và mang sức thuyết phục mạnh hơn đối với giám khảo. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tiêu chí chấm điểm này và giúp bạn ghi điểm cao bất kế là bạn chọn bài thi IELTS Academic Writing hay IELTS General Training Writing

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thi IELTS đáng tin cậy, IDP cung cấp cả hai bài thi IELTS trên máy tínhthi IELTS trên giấy. Điểm thi IELTS trên máy sẽ có sau 1-5 ngày làm bài thi, và sau 13 ngày đối với những bạn chọn thi trên giấy. 

Lựa chọn lịch thi IELTS 2024 phù hợp với bạn và đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Về bài viết

Published on November 24, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục