The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Cùng với thông tin này, điều thí sinh quan tâm nhất chính là mức quy đổi trên thang điểm IELTS sang thang điểm tốt nghiệp và thang điểm xét tuyển đại học. Hãy cùng IDP cập nhật cách quy đổi điểm IELTS sang điểm tốt nghiệp chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây. 

1. Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tốt nghiệp THPT

Có IELTS có cần thi tốt nghiệp môn tiếng anh không là câu hỏi mà nhiều học sinh thắc mắc. Bắt đầu từ năm 2019, bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Mức điểm IELTS được quy đổi sang thang điểm 10 trong bài thi THPTQG. 

Thế nhưng, đây chỉ là điểm công nhận tốt nghiệp THPT. Đối với xét tuyển đại học, các thí sinh cần tìm hiểu thêm thông tin từ website chính thức của trường có nguyện vọng thi vào. 

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG1

Từ năm 2019, chứng chỉ IELTS là tấm vé miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG.

2. Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Theo khảo sát của VnExpress, chỉ tiêu phân bổ cho phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chủ yếu là IELTS ở các trường đại học dao động trong khoảng từ 5 % - 20%. 

Mỗi trường đại học sẽ có thang quy đổi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là khoảng điểm từ 7,5 - 12 với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 . Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học 2022 ở phần tiếp theo. 

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG2

Các trường đại học dành tỉ lệ xét tuyển tương đối cao đối với các thí sinh xét tuyển kèm theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

3. Bảng quy đổi điểm thi IELTS của một số trường Đại học

Đối với các trường Đại học, điểm quy đổi từ chứng chỉ ngoại ngữ, cụ thể là IELTS sẽ là căn cứ để giảm tải các chương trình tiếng Anh đầu vào hoặc phân chia lớp đào tạo với hệ chất lượng cao hoặc ngành học đào tạo bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, đối với các trường mở kỳ thi xét tuyển riêng như Đại học Luật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách Khoa Hà Nội,... sẽ dựa vào tiêu chí tiếng Anh này để miễn giảm bài thi cho thí sinh. Thế nhưng, điểm chính thức để sử dụng xét tuyển vẫn là điểm thi ở kỳ thi THPT Quốc Gia. 

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường năm 2022:

Trường/Điểm IELTS

5.0

5.5

6.0

6.5

7.0

7.5

8.0 - 9.0

Đại học Ngoại Thương

 

 

 

8.5

9

9.5

10

Đại học Luật TP.HCM

 

 

9

9.5

10

10

10

Đại học Bách Khoa TP.HCM

8

9

10

10

10

10

10

Đại học Bách Khoa Hà Nội

8.5

9

9.5

10

10

10

10

Đại học Quốc gia Hà Nội

 

8.5

9

9.25

9.5

9.75

10

Đại học Luật Hà Nội

 

 

9

9.5

10

10

10

Đại học Công nghiệp Hà Nội

 

8

9

10

10

10

10

Học Viện Báo chí và Tuyên truyền

7

8

9

10

10

10

10

Học viện Tài chính

 

9.5

10

10

10

10

10

Đại học Kinh tế Quốc dân

 

10

11

12

13

14

15

Bảng quy đổi điểm IELTS của các trường Đại học

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG3

Điểm IELTS càng cao, cơ hội vào Đại học càng rộng mở 

4. Nên đạt điểm IELTS bao nhiêu là hợp lý?

Từ quy định trên của Bộ GDDT, không ít thí sinh đã chọn thi IELTS để giảm thi môn tiếng Anh, xét tuyển đại học trong và ngoài nước. Vậy, IELTS đạt bao nhiêu điểm là phù hợp cho mục đích này. 

Nếu xét về quy định, thí sinh chỉ cần đạt mức điểm tối thiểu là IELTS 5.0 để xét tốt nghiệp. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy các thí sinh đa phần đều có mức điểm dao động từ IELTS 6.5 - IELTS 7.0 . Vì vậy, mức điểm 5.0 sẽ hạn chế khả năng cạnh tranh của thí sinh ở các trường đại học. 

Chẳng hạn như xét theo tiêu chí và quy chế tuyển sinh của Đại học Kinh Tế Luật, chương trình đào tạo chính quy hệ đại trà có điểm chuẩn là 24 điểm, trong khi điểm chuẩn cùng ngành hệ chất lượng cao chỉ có 19 điểm, kèm theo chứng chỉ tiếng Anh. Như vậy, có thể thấy chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội đậu đại học nếu kết quả thi THPTQG chưa đủ để đáp ứng. 

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG4

Thí sinh nên đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên để nâng cao khả năng cạnh tranh

Bên cạnh đó, mức điểm 6.5 cũng là band điểm tối thiểu để thí sinh “apply” học bổng và các chương trình du học ở các trường Đại học lớn tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore,... Do đó, để gia tăng cơ hội được xét tuyển cũng như nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho việc học trong tương lai, các thí sinh nên đặt kỳ vọng thang điểm của mình ở mức IELTS 6.5 - IELTS 8.0

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG5

Chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện để học Đại học ngoài nước

5. Một số câu hỏi về việc quy đổi điểm IELTS để xét tốt nghiệp

5.1. Có điểm IELTS có cần thi Đại học? 

Chứng chỉ IELTS 5.0 chỉ có giá trị quy đổi thành điểm 10 của bài thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn cần hoàn thành các bài thi Toán, Văn, và tổ hợp môn tự nhiên/xã hội. 

Ngoài ra, nếu các trường Đại học tổ chức kỳ thi riêng, thí sinh cũng vẫn cần hoàn thành các môn còn lại theo khối thi cũng như có điểm học bạ phù hợp với yêu cầu của từng trường. 

Nói tóm lại, chứng chỉ IELTS chỉ là điều kiện để miễn thi môn tiếng Anh và phân bổ chương trình ngoại ngữ ở trường Đại học. Ngoài ra, thí sinh vẫn cần phải trải qua kỳ thi THPTQG để được công nhận tốt nghiệp và có điều kiện xét tuyển đại học. 

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG6

Chứng chỉ IELTS chỉ là điều kiện cần, thí sinh vẫn phải trải qua kỳ thi THPTQG 

5.2. Bao nhiêu điểm IELTS thì đủ điều kiện xét tuyển Đại học?

Thang điểm IELTS để xét tuyển đại học sẽ được chia theo nhóm:

Nhóm 1: Học sinh tham gia các kỳ thi HSG cấp tỉnh, cấp thành phố, cấp quốc gia hoặc kỳ thi Olympic quốc tế sẽ được hầu hết các trường đại học, trong đó có Đại học Bách Khoa Hà Nội & TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Kinh tế TP.HCM tuyển thẳng dựa theo quy chế riêng. 

Article - IELTS to College Entrance Exam Score Conversion 2022 - Vietnam - Body - IMG7

Một số trường Đại học tuyển thẳng theo nếu thí sinh có thành tích quốc gia hoặc quốc tế

Nhóm 2: Theo đề án tuyển sinh năm 2022, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 - 6.5 sẽ có cơ hội được ưu tiên xét tuyển đầu vào cho các Đại học top đầu trên cả nước. (dành cho những trường có các ngành học có mở xét tuyển, trường hợp bạn thi Đại học vào trường hay thi đề xét tuyển riêng của trường đó thì bạn vẫn phải trải qua kỳ thi Đại học hay Xét tuyển) - Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài điều kiện có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, một số trường Đại học còn áp dụng thêm tiêu chí điểm xét tuyển dựa trên kết quả học tập của 3 năm học THPT. Chẳng hạn, Đại học Ngoại thương yêu cầu thí sinh phải có điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 từ 7.0 trở lên để đăng ký xét tuyển. 

5.3. Đâu là đơn vị tổ chức thi IELTS uy tín nhất hiện nay?

Ngoài việc tham khảo điểm thi, lên kế hoạch và ôn thi, phụ huynh và thí sinh còn cần tìm đến những đơn vị tổ chức thi IELTS uy tín để đăng ký dự thi. 

Hiện nay, tại Việt Nam, IDP là đơn vị tổ chức các kỳ thi IELTS đáng tin cậy. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 25 năm, IDP đã đồng hành cùng hàng triệu thí sinh trên cả nước trải qua kỳ thi IELTS. 

Đến với IDP, thí sinh sẽ được: 

  • Tham gia các buổi ôn thi và thi thử online.

  • Linh hoạt trong việc chọn nơi thi, ngày thi.

  • Dịch vụ tổ chức thi IELTS trên cả nước, thuận lợi cho các thí sinh ở tất cả các tỉnh thành.

Phụ huynh và thí sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về kỳ thi IELTS trên Website chính thức của IDP Việt Nam

Tựu trung, điểm IELTS xét tốt nghiệp theo quy định của Bộ GDĐT là 4.0. Thế nhưng, thí sinh nên đầu tư ôn luyện để có kết quả tối thiểu từ 6.5 trở lên. Mức điểm này sẽ giúp thí sinh tăng lợi thế cạnh tranh khi xét tuyển vào các trường đại học top đầu trong nước cũng như có thêm cơ hội du học. 

Xem thêm:

Cánh cửa Đại học rộng mở với điểm IELTS hoàn hảo

Để đạt được số điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn phải trải qua quá trình ôn tập chăm chỉ để chinh phục được nhiều dạng bài khác nhau, đồng thời tự tin trong suốt quá trình làm bài. Với kho tài liệu miễn phí bao gồm các bài viết chia sẻ phương pháp làm bài, video chia sẻ bí quyết từ chuyên gia cùng ứng dụng luyện thi IELTS by IDP , bạn có thể luyện tập tại nhà vào bất kỳ thời gian nào. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo IELTS Master Class do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Về bài viết

Published on April 16, 2021

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục