The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong bài thi IELTS Học thuật hoặc Tổng quát, phần thi Reading không chỉ đơn thuần là phần thi bắt buộc mà nó thực sự đánh giá những gì bạn tiếp nhận như khả năng đọc, xử lý, phân tích và đánh giá thông tin bài đọc.

Dù cho bạn đang tìm kiếm một ngôi trường đại học mơ ước hay mở rộng cơ hội việc làm mới tại nước ngoài thì đọc là một kỹ năng bạn cần trau dồi suốt đời để vươn đến thành công.

Đó là một kỹ năng cần thiết sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thăng tiến và giúp bạn trở thành một người có năng lực, chuyên nghiệp và sở hữu khả năng phân tích hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem qua những kỹ năng được đánh giá trong bài thi IELTS Reading và chúng hỗ trợ bạn như thế nào trên con đường sự nghiệp.

4 Kỹ năng cốt lõi được đánh giá trong bài thi IELTS Reading

1. Kỹ năng đọc hiểu

Đọc là một chuyện nhưng hiểu văn bản và lĩnh hội trọn vẹn nó lại là chuyện khác. Vì đối với cấu trúc bài thi Reading, bạn cần phải trả lời các câu hỏi cùng lúc trong khi đọc, nên thí sinh cần nhanh chóng tiếp thu và hiểu tư tưởng, bối cảnh và sự kiện được chia sẻ.

2. Kỹ năng đọc lướt (skimming)

Bài thi Reading bị giới hạn thời gian nên bạn không thể đọc một cách nhàn nhã. Bạn cần đọc lướt nhanh thông tin để nhanh chóng nắm bắt ý chính và dữ kiện trong nội dung bài đọc. Kỹ năng này cần mắt bạn chuyển động nhanh cũng như vốn từ vựng phong phú để hiểu văn bản với tốc độ nhanh.

3. Kỹ năng quét thông tin (scanning)

Scanning là một kỹ năng quan trọng được đánh giá kỹ lưỡng trong bài thi. Do hạn chế về thời gian và nhiều task cần bạn tìm thông tin trong bài để trả lời, nên bạn cần thực hiện thao tác scanning nhiều lần có chọn lọc để phát hiện dữ kiện và thông tin cần thiết. Bạn biết mình đang tìm thông tin gì nhưng sẽ không dễ dàng tìm thấy chúng.

Xem thêm: Cách skim và scan từ khóa trong IELTS

4. Đọc cẩn thận, chi tiết

Đọc chi tiết, cẩn thận là một kỹ năng quan trọng khác được đánh giá trong bài thi đọc. Không giống như skimming và scanning, bạn cần đọc chi tiết và cẩn thận thông tin cụ thể và tổng thể văn bản để đưa ra suy luận và kết luận. Tóm tắt các đoạn văn bản và xác định quan điểm đều cần bạn đọc cẩn thận và chi tiết.

ielts-reading-3

Kỹ năng Đọc giúp bạn như thế nào trong hành trình học tập và sự nghiệp

1. Giúp bạn tiếp thu lượng lớn thông tin nhanh hơn

Cho dù bạn đang viết luận văn hay lục lọi các tài liệu kinh doanh, chắc chắn sẽ có vô số thông tin bạn cần phải tiêu hóa.

Kỹ năng đọc sẽ giúp bạn nhanh chóng lướt nhanh thông tin, giúp bạn hiểu một cách tổng quát ý chính và nắm thông tin trong tầm tay.

2. Giúp bạn đi đến kết luận và đưa ra quyết định tốt hơn

Khả năng đọc lướt và đọc nhanh giúp bạn đưa ra kết luận nhanh hơn và đưa ra quyết định tốt hơn cho dù bạn đang ở trường hay phòng họp.

Điều này đặc biệt quan trọng khi thời gian bị giới hạn và nó kết thúc rất nhanh.

3. Giúp bạn nhanh chóng xác định thông tin chính trong quá trình nghiên cứu của mình

Chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc tìm và định vị dữ liệu, sự kiện và số liệu trong khi bạn đang xử lý báo cáo PowerPoint hay viết bài luận.

Kỹ năng đọc sẽ cho phép bạn quét và định vị thông tin quan trọng cần thiết.

4. Cải thiện khả năng tập trung và nâng cao kỹ năng tư duy phân tích

Xử lý một lượng lớn thông tin, tài liệu và bài đọc có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Với nền tảng kỹ năng đọc vững chắc, bạn có thể tập trung tốt hơn, đồng thời phát triển các kỹ năng tư duy và phân tích mạnh mẽ hơn, điều này sẽ có lợi cho các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn, từ viết lách đến các kỹ năng xã hội.

ielts-reading-4

Chuẩn bị ôn luyện IELTS Reading cùng IDP ngay hôm nay

Chuẩn bị sớm cho bài kiểm tra Đọc là rất quan trọng. Nó giúp bạn làm quen với định dạng bài thi giúp bạn chinh phục và đạt được thang điểm mong muốn!

Hãy xem qua các tài liệu của chúng tôi cùng nhiều bài kiểm tra mẫu!

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS tại đây.

Xem thêm: