The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bài thi Đọc bao gồm 40 câu hỏi, được thiết kế để kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc. Các câu hỏi này yêu cầu bạn phải đọc hiểu được chủ đề chính, đọc lấy ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt (skimming), hiểu lập luận trong bài và nhận biết được ý kiến, thái độ và mục đích của người viết.

Các dạng câu hỏi mà bạn sẽ làm thường tương tự nhau trong cả bài thi IELTS Tổng quát và Học thuật. Tuy nhiên, chủ đề của các bài đọc sẽ khác nhau.

Vì bạn chỉ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi, nên việc quản lý thời gian trong khi làm bài thi là rất quan trọng. Bạn chỉ nên dành không quá 20 phút cho mỗi phần của bài thi Đọc. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đoạn đầu tiên dễ, bạn có thể hoàn thành nhanh hơn để dành thời gian trả lời các câu hỏi trong hai đoạn tiếp theo. Các đoạn văn càng về sau sẽ càng khó hơn. Vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để giải quyết đoạn văn cuối cùng.

Xem thêm: Trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội và Tp.HCM

Bài thi Đọc cho hình thức thi Tổng Quát

Các đoạn văn trong bài thi Đọc IELTS Tổng quát được trích xuất từ các tài liệu có thể tìm thấy hàng ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh. Câu hỏi trong phần này sẽ kiểm tra khả năng hiểu của bạn về nội dung có trong các tài liệu thông dụng như:

  • Báo

  • Quảng cáo

  • Hướng dẫn

  • Thông báo

Để làm quen với các loại văn bản này, hãy làm một số câu hỏi mẫu của chúng tôi. Bằng cách luyện tập thường xuyên với nhiều loại văn bản và dạng câu hỏi trước ngày thi, bạn sẽ có khả năng quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Bài thi Đọc hình thức Học Thuật

Bài thi IELTS Học thuật thường được sử dụng để tuyển sinh đại học và đăng ký tay nghề trên khắp thế giới. Vì vậy các câu hỏi trong phần này sẽ kiểm tra khả năng hiểu nội dung trong tài liệu học thuật của bạn.

Để chuẩn bị cho ngày kiểm tra, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc nhiều văn bản về các chủ đề khác nhau như:

  • Sách

  • Tập san

  • Tạp chí

  • Báo

Khi bạn có kinh nghiệm đọc nhiều loại văn bản khác nhau, bạn sẽ dễ dàng tập trung khi gặp các câu hỏi liên quan tới từng loại văn bản.

Các loại câu hỏi (Học Thuật và Tổng Quát)

Bạn có thể sẽ gặp nhiều dạng câu hỏi khác nhau trong bài kiểm tra Đọc hiểu Tổng quát và Học thuật, chẳng hạn như:

Để có thể trả lời chính xác nhiều dạng câu hỏi trong 60 phút, bạn sẽ cần học cách quản lý thời gian hợp lý. Dưới đây là một số lời khuyên về những cách bạn có thể làm để quản lý thời gian trong bài thi Đọc của IELTS.

Xem thêm: Các dạng bài IELTS Reading thường gặp và chiến thuật làm bài

Các cách để quản lý thời gian làm bài

Đọc lướt qua bài đọc (Skimming)

Bài kiểm tra Reading của bạn sẽ có 3 đoạn đọc khác nhau. Bạn có thể nhanh chóng đọc lướt qua toàn bộ đoạn văn để hiểu ý chính. Đừng dành thời gian đọc chi tiết từng câu vì điều này có thể tốn thời gian và không cần thiết. Tập trung vào các tiêu đề chính, tiêu đề phụ và tìm kiếm các điểm chính mô tả đoạn văn. Điều này sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm câu trả lời khi xử lý các câu hỏi.

Xem thêm: Cách Skim và Scan Từ Khóa Trong IELTS

Chú ý đến phần mở đầu và kết luận Quan điểm của tác giả thường được thể hiện ở phần mở đầu và phần kết luận trong bài đọc. Bạn có thể trả lời chính xác hầu hết các câu hỏi sau khi đọc hai phần này. Đọc lướt qua phần nội dung của đoạn văn sau khi bạn đã xem kỹ phần mở đầu và kết luận.

Xác định các từ khoá chính Từ khóa sẽ giúp bạn xác định được ý tưởng chung của đoạn văn. Xác định những từ khoá chính này và gạch chân hoặc đánh dấu chúng khi bạn đọc lướt qua đoạn văn. Điều này có thể giúp bạn trả lời được hầu hết các câu hỏi theo bài.

Đừng quên đọc tất cả các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu trả lời Trước khi bạn bắt đầu trả lời, hãy xem nhanh tất cả các câu hỏi trước. Hãy nhớ rằng các câu hỏi xuất hiện theo từng nhóm 3 hoặc 4 hoặc nhiều hơn, vì vậy hãy đọc nhóm câu hỏi đó trước khi chuyển sang nghiên cứu kỹ văn bản. Đảm bảo bạn đã làm nổi bật các từ thông tin chính trong câu hỏi. Khi bạn đã đọc lướt qua đoạn văn và xác định được các từ chính, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời hơn.

Trả lời mọi câu hỏi Hãy trả lời mọi câu hỏi ngay cả khi bạn không thể tìm thấy câu trả lời hoặc chọn được một đáp án chính xác. Nếu bạn sắp hết thời gian, hãy nhớ rằng bạn sẽ không bị mất điểm nếu những câu trả lời đó là sai. Vì vậy hãy thử phỏng đoán một cách có cơ sở và có thể bạn sẽ có được câu trả lời đúng.

Kiểm tra lại câu trả lời của bạn Kiểm tra lại phần đáp án làm bài thật kỹ có thể giúp cải thiện điểm bài thi Đọc của IELTS lên rất nhiều. Hãy đảm bảo rằng bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi và dành thời gian để kiểm tra lại. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các tài liệu thực hành có sẵn trên trang web của IDP và tự kiểm soát thời gian để luyện tập và hoàn thiện kỹ năng làm bài.

Bài thi Đọc của IELTS thường là phần thi gây ra nhiều sợ hãi cho thí sinh dự thi. Tuy nhiên, nếu có quá trình chuẩn bị thật tốt và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về điểm số cho bài thi của mình.

Xem thêm: