The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Chúng ta biết rằng, thang điểm của bài kiểm tra IELTS là từ 1 – 9. Và band điểm IELTS 7.5 overall được đánh giá ở mức tương đối cao. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa band điểm và những lợi ích mà nó mang lại, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin quan trọng trong bài viết sau đây!

1. Các tiêu chí chấm điểm thí sinh đạt IELTS 7.5

Để đạt được 7.5 IELTS overall thì tổng điểm trung bình cộng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết của bạn là 7.5 điểm hoặc 7.25 điểm.

Đối với phần thi Listening bạn cần làm đúng 32 - 34/40 câu.

Đối với phần thi Reading bạn cần làm đúng 33 - 34/40 câu với IELTS Academic, 36 - 37/40 câu với IELTS General.

Đối với phần thi Writing để đạt được điểm số tốt, người chấm thi sẽ yêu cầu thí sinh đạt được các tiêu chí sau:

 • Để đạt được IELTS 7.5, bài viết của bạn cần trả lời đúng và đủ, trình bảy rõ ràng các ý trong bài. Bài viết phân tích và phát triển các ý chính tuy nhiên vẫn gặp tình trạng khái quát hoá và bị dàn trải các ý.

 • Triển khai ý một cách logic, rõ ràng, sử dụng đa dạng các cấu trúc liên kết một cách phù hợp.

 • Từ vựng được dùng đa dạng, dùng đúng ngữ cảnh. Bên cạnh các từ phổ biến, bài thi cũng có thể dùng các collocation. Tuy nhiên thí sinh đôi lúc vẫn sai về dạng từ, cách chọn từ và chính tả.

 • Các cấu trúc câu ghép, câu phức được dùng linh hoạt. Ngữ pháp được kiểm soát tốt, không gặp các lỗi sai.

Đối với phần thi Speaking, để đạt được IELTS 7.5, bài thi của thí sinh cần đáp ứng tiêu chí:

 • Thí sinh có thể nói dài mà không làm mất sự mạch lạc của các ý. Đôi ý phần diễn đạt có thể ngập ngừng để tự sửa các lỗi sử dụng từ. Các từ nối, dấu hiệu diễn đạt ngôn ngữ được dùng chính xác.

 • Từ vựng được dùng đa dạng theo nhiều chủ đề khác nhau. Thí sinh có thể biết cách dùng từ vựng ít phổ biến hơn, kết hợp paraphrase hiệu quả.

 • Các cấu trúc ngữ pháp được dùng linh hoạt, ít gặp lỗi.

Article - IELTS 7.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

7.5 là band điểm tham vọng của không ít thí sinh

2. 7.5 IELTS - Band điểm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát

Hiện nay, không ít thí sinh có thắc mắc IELTS 7.5 có cao không. Trên thực tế, đây là band điểm IELTS tương đối cao. Để đạt được mức điểm này, thí sinh cần có trình độ kiến thức vững chắc, sử dụng lưu loát tiếng Anh và có thể thể giao tiếp thành thạo gần như những người bản xứ.

7.5 IELTS tương đương các mức điểm cao của các chứng chỉ khác như TOEIC, TOEFL hay CEFR. Bảng quy đổi điểm IELTS 7.5 sang các chứng chỉ năng lực tiếng Anh tương đương như sau:

IELTS

TOEIC

TOEFL

CEFR

Cambridge ESOL

PTE

Khung năng lực 6 bậc (Việt Nam)

7.5

835 - 900

96

C1

CPE (pass)

73

Bậc 6

Article - IELTS 7.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

7.5 IELTS tương đương các mức điểm cao của các chứng chỉ khác

3. IELTS 7.5 làm được gì?

Band 7.5 IELTS là điểm số khá ấn tượng mà rất nhiều thí sinh ao ước. Không chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tốt với vốn từ vựng phong phú, phát âm chuẩn và khả năng giao tiếp lưu loát với người bản địa, band 7.5 còn mang lại cho thí sinh nhiều cơ hội việc làm, học tập.

Vậy IELTS 7.5 làm được gì? Những lợi ích mà điểm số này mang lại cho các thí sinh bao gồm:

 • 7.5 IELTS tuyển thẳng đại học nào? Với điểm số này, bạn sẽ được xét tuyển thẳng vào đại học đại học nổi tiếng như đại học Ngoại thương, đại học RMIT, Học viện Ngoại Giao, Học viện Cảnh sát nhân dân, đại học Bách Khoa, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, Đại học FPT.

 • Cơ hội nhận học bổng và du học sau đại học và sau đại học tại một số quốc gia như Canada, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Sĩ, Úc, Newzealand, Singapore, Malaysia, Ba Lan, Cộng Hòa Síp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Ireland.

 • Miễn học, thi môn tiếng Anh tại một số trường đại học tại Việt Nam.

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh.

 • Cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn đối với người đạt điểm IELTS 7.5. Người có điểm IELTS cao có thể được làm việc ở các công ty nước ngoài, các tổ chức đa chính phủ… Ngoài ra, các ứng viên có điểm số IELTS sẽ được công ty, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài ưu ái hơn khi nộp hồ sơ xin việc.

Article - IELTS 7.5 - Paragraph 3 - IMG 3 - Vietnam

Band điểm IELTS cao mở ra nhiều cơ hội học tập

4. Mất bao lâu để đạt IELTS 7.5?

Để biết mất bao lâu để đạt 7.5 IELTS, trước tiên bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân đang ở mức độ nào thông qua bài kiểm tra đầu vào. Sau khi nhận được kết quả, bạn sẽ cần lập ra một kế hoạch phù hợp sao cho có thể đạt 7.5 IELTS trong thời gian gần nhất.

Thông thường, thời gian đạt 7.5 IELTS dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào các trình độ tiếng Anh như sau:

 • Nếu bạn đang ở mức khá thì bạn có thể mất 3 - 4 tháng ôn tập để đạt điểm IELTS 7.5. Tháng đầu tiên hãy cố gắng tìm hiểu và làm quen với những cấu trúc, các dạng bài, cách phân chia thời gian thi IELTS… Với 1, 2 tháng tiếp theo, hãy dành tất cả thời gian để làm đề thi và củng cố kiến thức.

 • Nếu trình độ tiếng Anh của bạn ở mức trung bình thì bạn mất 5- 6 tháng để tìm hiểu về IELTS, học và ôn tập. Ở 2 - 3 tháng đầu bạn hãy tập trung tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS, cách học các từ vựng, củng cố ngữ pháp, luyện nghe và giao tiếp nhiều hơn. Thời gian còn lại hãy chăm chỉ luyện đề thi và tham gia thi thử IELTS.

 • Nếu bạn bắt đầu từ con số 0 thì bạn có thể mất từ 14 tháng đến 2 năm để đạt được mức điểm IELTS 7.5 overall. Tất nhiên, lúc này bạn cần chăm chỉ học IELTS từ những kiến thức cơ bản nhất cho thuần thục và lần lượt chinh phục các band điểm từ thấp đến cao.

Article - IELTS 7.5 - Paragraph 4 - IMG 4 - Vietnam

Thí sinh sẽ mất từ 2 tháng cho đến 2 năm để chinh phục 7.5 IELTS

5. Kinh nghiệm ôn luyện để chinh phục IELTS 7.5

Nếu bạn đang có ý định tham gia kỳ thi IELTS với mong muốn đạt điểm số từ 7.5 thì đừng nên bỏ qua một số kinh nghiệm ôn thi vô cùng hữu ích sau đây:

 • Xác định được trình độ và khả năng tiếng Anh của bản thân.

 • Xây dựng lộ trình học IELTS 7.5 phù hợp sau khi đã xác định được chính xác khả năng tiếng Anh của bản thân. Nếu bắt đầu từ con số 0, trước tiên bạn cần học các kiến thức nền tảng về ngữ pháp, từ vựng và phát âm sao cho đạt 3.5 IELTS. Tiếp theo, hãy làm quen với các dạng bài thi cơ bản và cố gắng đạt 5.0 IELTS. Để chinh phục Band điểm 6.5 bạn cần củng cố lại tất cả các kiến thức và tìm kiếm phương pháp làm bài nhanh. Cuối cùng, với tập trung vào luyện đề, khắc phục tối đa các điểm yếu để đạt IELTS 7.5.

 • Dành ít nhất 3 buổi/tuần, mỗi buổi từ 1-2 tiếng để ôn luyện IELTS.

 • Thực hành sử dụng tiếng Anh thường xuyên bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo hoặc giao tiếng bằng tiếng Anh.

 • Tham khảo các sách ôn luyện IELTS chất lượng như: Action Plan for IELTS, IELTS Cambridge, Cambridge Grammar for IELTS,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các kênh học tiếng Anh online miễn phí như Luyện thi IELTS – IZONE, BBC Learning English,...

Article - IELTS 7.5 - Paragraph 5 - IMG 5 - Vietnam

Xây dựng lộ trình học phù hợp giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu

Xem thêm:

IELTS 7.5 là thang điểm tương đối tốt. Do đó, để chinh phục được điểm số này, các thí sinh cần nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Việc ôn luyện tiếng Anh chăm chỉ mỗi ngày và tham gia các khóa học tiếng Anh là con đường ngắn nhất giúp bạn đạt 7.5 IELTS.