The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
play button

Trong phần thi IELTS Writing, Task 2 là phần chiếm nhiều điểm hơn, và tất nhiên là khó hơn Task 1. Cùng đọc qua những thông tin cơ bản đến thang điểm để bạn có cái nhìn tổng thể về phần thi này nhé.

>>>Xem thêm: Thi IELTS trên giấy tại IDP

1. Những điều bạn cần biết Task 2

 • Vì đây là phần thi thứ hai của bài thi IELTS Writing Học thuật (IELTS Academic), phần thi này sẽ chiếm ⅔ tổng số điểm của phần thi Writing. 

 • Phần bài luận cần có độ dài tối thiểu là 250 từ, và nên được hoàn thành trong 40 phút. 

 • Thí sinh phải dùng văn phong, vốn từ trang trọng, mang tính học thuật để trình bày quan điểm của mình theo yêu cầu của đề bài. 

 • Đề bài thường khá đa dạng, xoay quanh các chủ đề đang được quan tâm nhiều trên thế giới hiện nay như y tế, giáo dục, môi trường, dịch bệnh.

2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

Phần thi IELTS Writing Task 2 được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: 

Tiêu chí 1 - Task achievement: Khả năng hoàn thành yêu cầu của bài

Để đạt được tiêu chí này, bạn cần phải: 

 • Trả lời toàn bộ vấn đề được nêu trong đề bài, tránh lạc đề

 • Luận điểm chính cần được trình bày rõ ràng, luận điểm phụ phải bổ nghĩa và làm rõ ý cho luận điểm chính. 

 • Sử dụng ví dụ cụ thể, hợp lý và có cơ sở. 

Tiêu chí 2 - Coherence and Cohesion: Bài viết phải có tính mạch lạc và liên kết giữa các đoạn, các câu. Từ nói, cụm từ chuyển đoạn phải được sử dụng hợp lý.

 • Bài viết nên dài khoảng 270 - 280 từ (dù để bài yêu cầu tối thiểu là 250 từ)

 • Nên lập dàn ý dựa theo luận điểm chính và hướng phát triển của nội dung bài

 • Mỗi luận điểm lớn nên chia thành các đoạn nhỏ để dễ dàng khai thác hết các ý phụ, đồng thời giúp bài viết chặt chẽ hơn. 

 • Đừng quên sử dụng các cụm từ, từ nối các đoạn với nhau. 

Tiêu chí 3 - Lexical Resource: Vốn từ vựng phong phú

 • Hãy sử dụng các từ vựng quen thuộc và phù hợp với chủ đề. Đừng sử dụng những từ quá khó hay phức tạp mà bạn vẫn chưa chắc chắn về độ chính xác của chúng. 

 • Nên kết hợp một vài collocations giúp tăng thêm điểm cho yếu tố này

Tiêu chí 4 - Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng đúng và đa dạng cấu trúc ngữ pháp

 • Bạn nên sử dụng các câu ghép để thể hiện khả năng viết câu, cũng như thêm tính logic cho bài viết. 

 • Hãy tận dụng các cấu trúc câu khác nhau câu phức tạp như câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ. 

 • Cố gắng tránh các lỗi cơ bản như mạo từ, danh từ số ít, số nhiều và vị trí các từ trong câu.

IELTS CD Booklet banner

DOWNLOAD NGAY

Xem thêm: Tiêu chí chấm IELTS Writing

3. Các dạng bài IELTS Writing Task 2 và chiến thuật làm bài

Phần thi IELTS Writing Task 2 bao gồm năm dạng đề cơ bản: 

 1. Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

 2. Discussion Essay

 3. Advantages and Disadvantages Essay

 4. Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

 5. Two-Part Question Essay

Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

Argumentative Essay còn được gọi là Opinion hoặc Agree/Disagree Essay. Dạng này sẽ đưa ra ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong xã hội và đưa ra những dạng câu hỏi như: 

• Do you agree or disagree?

• To what extent do you agree or disagree?

• Is this a positive or negative development?

Ví dụ: 

Some people think that all teenagers should be required to do unpaid work in their free time to help the local community. They believe this would benefit both the individual teenager and society as a whole. Do you agree or disagree?

Định hướng cách làm bài: Dạng đề bài này yêu cầu thí sinh phải đứng về một hướng của vấn đề để thuyết phục người đọc tại sao mình lại đứng về hướng suy nghĩ đó. Bạn có thể chọn “Agree”, “Disagree”, hay “Partly Agree”, miễn sao bạn có thể đưa ra dẫn chứng, lập luận chặt chẽ cho lựa chọn của mình. Tuy nhiên, hãy chọn lập trường nào giúp bạn đưa ra cơ sở lập luận tốt hơn, hỗ trợ cho bài viết đủ dài và chặt chẽ, thay vì chọn theo sở thích của bản thân. 

Xem thêm: Cách viết IELTS Writing task 2 dạng Opinion chi tiết giúp đạt điểm cao

Dạng 2: Discussion Essay

Dạng bài này đưa ra hai quan điểm và yêu cầu bạn phải phân tích cả hai quan điểm, bao gồm cả quan điểm cá nhân. Hãy lập từng đoạn Body riêng biệt cho từng quan điểm. Phần Conclusion (Kết bài) sẽ là nơi bạn trình bày ý kiến riêng của bản thân mình. Bạn cũng có thể nêu quan điểm cá nhân ngay trong phần Introduction (mở bài).

Ví dụ:

Some people think that sense of competition should be encouraged in children. However, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

Định hướng cách làm bài: Như bạn có thể thấy, đề bài này nêu rõ hai quan điểm riêng biệt. Quan điểm số một là “Some people think that sense of competition should be encouraged in children”, và quan điểm thứ hai là: “cooperation more important to make them good adults”. Bạn cần đưa ra lý do tại sao mọi người suy nghĩ theo cách thứ nhất, và tại sao vẫn có người đồng tình với ý kiến thứ hai. Sau đó, nêu lên quan điểm của bản thân. Nếu đề bài không hỏi về ý kiến cá nhân, tuyệt đối không nhắc đến. 

Xem thêm: Cách viết Discussion Essay ghi điểm cao trong IELTS Writing Task 2

Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Với dạng bài này, rất dễ nhận dạng khi câu hỏi được đưa ra khá rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?” 

Ví dụ:

• What are the advantages and disadvantages of children using mobile phones?

• What are the advantages and disadvantages of social networking in the workplace?

Định hướng cách làm bài: Tuy nhiên, sẽ có đề bài đi kèm thêm câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Khi gặp câu hỏi như vậy, bạn vẫn trình bày hai đoạn body, một đoạn dành cho hướng Advantages, và đoạn còn lại cho Disadvantages. Cuối cùng, phần Conclusion sẽ là nơi bạn trả lời cho hỏi.

Xem thêm: Cách làm dạng bài Advantages - Disadvantages IELTS Writing Task 2

Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Đây được xem là một dạng bài dễ nhất trong phần IELTS Writing Task 2. Đề bài thường sẽ đưa ra một hiện tượng, yêu cầu bạn giải thích nguyên nhân, và những yếu tố tác động lên nó. Đôi khi sẽ có những vấn đề và giải pháp cho hiện tượng được nêu ra. Thông thường, đề thi thật sẽ chỉ yêu cầu bạn phân tích Causes & Solutions, Causes & Effects, hoặc Problems & Solutions.

Ví dụ: 

The internet has transformed the way information is shared and consumed, but it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the Internet and what solutions can you suggest?

Định hướng cách làm bài: Dựa theo đề bài trên, bạn sẽ cần phải phân tích nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề. Bố cục cũng thể hiện rõ ràng ngay từ đề bài, mỗi đoạn bạn có thể phân tích thành hai đoạn Body lớn.

Xem thêm: Cách viết dạng Problem and Solution trong Writing Task 2: chi tiết 4 bước

Dạng 5: Two-Part Question Essay

Đây là xu hướng mới khi ra đề cho phần thi IELTS Writing Task 2 hiện nay. Với đề bài này, bạn sẽ có 2 câu hỏi, và phải lần lượt trả lời hai câu hỏi. Dạng đề này khi mới đọc có nhiều bạn sẽ thấy khá khó, tuy nhiên, nếu đọc kĩ sẽ thấy khá dễ viết và dễ dàng có nhiều ý tưởng cho phần trả lời. 

Ví dụ:

Many people decide on a career path early in their lives and keep to it. This, they argue, leads to a more satisfying working life.

To what extent do you agree with this view?

What other things can people do in order to have a satisfying working life?

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dạng bài Two-part Question

4. Các bước làm bài viết Writing Task 2 chung

Định hướng viết bài chung ntn ví dụ mở bài, thân bài, kết bài,...

Để hoàn thành phần thi IELTS Writing Task 2 một cách dễ dàng và chỉnh chu, bạn cần nắm rõ các bước làm bài để có thể phân bố thời gian một cách hợp lý: 

Bước 1: Phân tích đề bài

Ở bước này, bạn cần xác định dạng bài là thảo luận, nêu ý kiến hay dạng 2 câu hỏi cũng như nội dung chính của câu hỏi là gì. Việc xác định đúng trọng tâm đề bài sẽ định hướng luận điểm, luận cứ của bạn theo đúng lộ trình, tránh lan man, “đầu voi đuôi chuột”. 

Muốn xác định được dạng bài và yêu cầu đề bài, bạn cần dựa vào các dấu hiệu ở câu hỏi như agree or disagree, advantage and disadvantages, và các keyword có trong câu.

Vậy ở bước này bạn cần dành 1-2 phút để phân tích những yếu tố sau của đề bài. 

 • Keyword: Từ khóa chính trong đề bài

 • Micro-keyword: Từ khóa phụ trong đề bài 

 • Instruction word: Các từ khóa chỉ yêu cầu, hướng dẫn của đề bài.

Xem thêm: Bài thi Viết IELTS Task 2: Làm sao để hiểu đề bài luận

Bước 2: Lập dàn ý cho bài luận

Dàn ý quan trọng bởi nó giúp bạn định hình được những gì cần viết, đảm bảo bố cục và tính mạch lạc cho bài viết. 

Dàn ý bạn cần xây dựng gồm 3 phần: 

 • Giới thiệu (Introduction): Đề bài bao gồm một câu paraphrase question (viết lại câu hỏi) và một outline sentence (đưa ra luận điểm tổng quan). 

 • Thân bài (Body): Mỗi luận điểm tương ứng với một đoạn văn, bạn cần tìm tối thiểu 2 hoặc tối đa 3 luận điểm. Mỗi đoạn văn như vậy sẽ bao gồm 1 câu luận điểm, 1 câu diễn giải và 1 dẫn chứng chứng minh. 

 • Kết luận (Conclusion): Đối với phần kết luận bạn cần tóm lại những gì mình vừa triển khai và đề xuất hoặc dự đoán dựa trên tình huống của đề bài.

Bước này sẽ giúp bạn hệ thống ý tưởng và đưa ra những lập luận chặt chẽ hơn. Hoàn thành tốt bước này cũng giúp bạn ghi chú được cấu trúc câu, từ vựng đa dạng sẽ áp dụng trong bài.

Bước 3: Viết Introduction (Phần mở bài)

Thông thường, phần mở bài của đoạn văn IELTS Writing Task 2 sẽ gồm có hai phần: 

Background Sentence: Giới thiệu lại nội dung đề bài, nhưng hãy tránh lặp lại một cách khô khan. Bạn có thể Paraphrase lại đề bài bằng cách thay cấu trúc câu và sử dụng các từ đồng nghĩa. 

Thesis statement: Một câu khẳng định về các lập luận, định hướng trong bài luận của mình. 

Để viết mở bài này, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:   

 • Vào đề bằng một câu trung lập: [Topic] is a controversial issue/ Most of these essay start with… 

 • Viết lại câu hỏi: Some people think X while others think Y

 • Sử dụng cụm “This essay will…”. Sau will sẽ là discuss about, explain the causes, and provide solutions for…

Xem thêm: Cách viết một mở bài hay trong Writing Task 2

Bước 4: Viết phần Body (Thân bài)

Phần thân bài của một bài IELTS Writing Essay phải đáp ứng được các ý sau: 

 • Topic sentence: Câu chủ đề cần nêu khái quát nội dung bao hàm của cả bài luận 

 • Explanation: Giải thích vấn đề. Thí sinh cần đưa ra những dẫn chứng, lập luận thuyết phục người đọc đồng tình với quan điểm được nêu trên. 

 • Example: Nêu lên ví dụ minh họa giúp đọc hiểu hơn về các luận dẫn chứng được đưa ra. 

Bước 5: Viết phần Conclusion (Kết bài)

Ở phần kết bài, bạn cần tổng kết lại những ý đã nêu xuyên suốt bài luận. Bạn chỉ nên đưa ra kết luận, tránh mở rộng vấn đề ở phần này. Bạn có thể sử dụng những cụm từ sau: In conclusion, To sum up, All in all, In short …

Xem thêm: Cách thức để viết một kết luận hay trong Writing Task 2

5. Tips làm bài IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao

Luôn dành thời gian Brainstorming 

Tác dụng của Brainstorming là giúp bạn nghĩ ra tất cả các ý tưởng và lọc lựa ý tưởng phù hợp nhất để đưa vào bài viết. Đây là một cách tiết kiệm thời gian bên cạnh việc tạo tính hệ thống cho bài viết. 

Phương pháp: Tạo thành thói quen dành khoảng thời gian đầu tiên để đọc kỹ đề, phân tích đề. Hãy ghi hết những ý bạn có thể nghĩ rồi ghép chung lại để lấy ra được 2 luận điểm chính cho bài. 

Tài liệu luyện tập: 

 • IELTS Advantage Writing Skills - Richard Brown và Lewis Richards: Ngoài cung cấp chủ điểm ngữ pháp, từ vựng, cuốn sách này còn hướng dẫn viết bài IELTS Writing Task 1 + Task 2 cũng như tích hợp thêm phần Ideas và Arguments, giúp phát xây dựng các ý tưởng cho từng câu hỏi. Ngoài ra, sách cũng chia các nội dung theo từng chủ dạng câu hỏi để người học hình dung cụ thể hơn. 

 • IELTS Preparation and Practice - Reading & Writing - Academic - Second Edition - Oxford: Ở phần Academic IELTS Writing Task 2 của cuốn sách, các tác giả có chia sẻ cách phân tích đề bài, xây dựng idea cho một bài essay, cách viết bài theo đúng bố cục và  các lỗi thường gặp. 

Sử dụng các từ đồng nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa (Synonym) có tác dụng trong việc tránh lặp từ, đáp ứng tiêu chí Lexical Resource trong quy cách chấm bài Writing IELTS. 

Ex: Some people think that the government is wasting money on the arts and that this money could be better spent elsewhere. 

-> It has been argued that government funds for the arts are being wasted and could be better used elsewhere. 

Phương pháp sử dụng phương pháp này không có cách nào khác ngoài việc học từ vựng. 

Tài liệu học:

 • Từ điển Thesaurus: Đây là một từ điển uy tín, hữu ích để bạn tra cứu từ đồng nghĩa và trái nghĩa trong quá trình học tiếng Anh. 

Nhấn mạnh ý bằng cách đổi vị trí câu 

Đổi câu từ chủ động sang bị động hoặc đảo mệnh đề nhằm nhấn mạnh vế trước. Cách này thường được áp dụng khi muốn nhấn mạnh vào số liệu hoặc sử dụng đối với ví dụ. 

Phương pháp: Luyện tập bằng cách chuyển đổi giữa câu chủ động và câu bị động, câu đảo ngữ.  

Ex: The crew paved the entire stretch of highway. 

-> The entire stretch of highway was paved by the crew. 

Ex: A forest fire destroyed the whole suburb. 

-> The whole suburb was destroyed by a forest fire. 

Ex: Peter rarely studies hard.

-> Rarely does Peter study hard. 

Tài liệu luyện tập: 

 • English Grammar in Use - Raymond Murphy: Cuốn sách nổi tiếng và chất lượng dành cho những ai đang học chuyên đề ngữ pháp Anh ngữ. Ở cuốn sách này, bạn không chỉ được học lý thuyết mà còn có cơ hội thực hành ngay bằng các bài tập ghi nhớ. 

 • Giải thích ngữ pháp tiếng Anh - Mai Lan Hương, Hà Thanh Uyên: Nếu từng học chuyên Anh, bạn chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với cuốn sách này. Sách gồm 9 chương trong đó chương 4 và chương 7 để bạn học về cách đặt câu, hình thức nhấn mạnh của câu và câu bị động. Sách giải nghĩa chuyên sâu, cung cấp bài tập minh họa và đáp án ở phần cuối. Nói chung, đây là một cuốn sách đáng học đối với người muốn nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp tiếng Anh. 

Sử dụng câu ghép, câu phức

Câu ghép và câu phức là thang đo để đánh giá năng lực của thí sinh trong bài thi IELTS Writing. Phương pháp để luyện tập dạng câu này là luyện viết các câu bằng từ nối cũng như các cấu trúc câu phổ biến. 

Gợi ý các dạng câu ghép hay gặp:

Dạng 1: 

Mệnh đề 1 + liên từ + mệnh đề 2

Ex: The causes are multifaceted, but many experts point to a shortage of educators trained in phonics and phonemic awareness

Dạng 2: 

Liên từ tương quan + mệnh đề 1 + liên từ tương quan + mệnh đề hai 

(Liên từ tương quan: neither nor, either or, whether or, not only but also,...) 

Ex: 

You neither know how to sing nor how to dance.

The candidates campaigned not only in Iowa but also in New Hampshire.

Tài liệu luyện tập: 

 • Phát triển kỹ năng viết đúng ngữ pháp tiếng Anh - Diễm Phương, Tuấn Nhi: Nội dung của cuốn sách hướng tới việc củng cố ngữ pháp và từ vựng đúng và thu hút. Qua 14 bài học, bạn sẽ được cung cấp kiến thức về từ loại và thành phần trong câu để viết câu chính xác nhất. 

Lưu ý tính liên kết giữa các đoạn

Tính mạch lạc và xuyên suốt của bài luận được thể hiện thông qua sự liên kết giữa các đoạn. Đây là tiêu chí quan trọng nhất để chấm điểm bài thi IELTS Writing. 

Phương pháp: Cần lên ý tưởng rõ ràng và các luận điểm bám sát để bài viết liên kết mặt nội dung. Đồng thời học cách sử dụng các từ nối giữa câu, giữa đoạn để bài viết có sự liên kết về mặt chữ

Tài liệu luyện tập: 

 • Get IELTS Band 9 in Academic Writing - Book 2: Cuốn sách chứa 15 bài luận bám sát cấu trúc của một bài viết IELTS Task 2. Mỗi bài viết còn đi kèm với những lời nhận xét từ giám khảo chấm thi để bạn nắm được các điểm cần cải thiện cũng như các lỗi cần tránh. 

 • Achieve IELTS Academic Writing Success - Julie Hall: Cuốn sách được chia làm hai phần, trong đó 16 câu hỏi cho task 1 và 16 câu hỏi cho task 2. Mỗi câu hỏi sẽ đi kèm với một bài luận viết theo cấu trúc đạt chuẩn.

Xem thêm: 

Bài viết đã trình bày chi tiết về phần thi IELTS Writing Task 2, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình ôn luyện. Và nếu bạn vẫn chưa tự tin ôn luyện một mình, hãy lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi IELTS uy tín đồng hành cùng bạn và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Về bài viết

Published on December 27, 2022

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục