The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đối với những bạn đang ôn tập cho kỹ năng viết, nắm rõ những tiêu chí chấm điểm IELTS Writing không chỉ giúp bạn có những định hướng ôn thi hiệu quả, mà còn dễ dàng cải thiện những kỹ năng mạnh/yếu của bản thân trong suốt quá trình rèn luyện. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng về tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing cùng những bí quyết tối ưu band điểm ở tiêu chí này nhé!

1. Tiêu chí Task Achievement là gì?

IELTS Writing Task Achievement (hay còn gọi là Task Response) là một trong bốn tiêu chí chấm điểm và chiếm 25% tổng số điểm bài thi IELTS Writing. Tiêu chí này được áp dụng để đánh giá khả năng hoàn thành đầy đủ và đúng các yêu cầu đề bài. 

Để ghi trọn điểm ở tiêu chí Task Achievement, bạn nên: 

  • Đọc thật kỹ đề bài, ghi nhớ những quan điểm được nêu ra trong bài. 

  • Chú ý đi sâu vào vấn đề, tránh phân tích quá chung chung

  • Lập dàn ý trước khi viết bài để đảm bảo các phần có sự liên kết chặt chẽ

  • Với Task 1, nên viết ít nhất 150 từ và ít nhất 250 từ đối với Task 2. Trình bày quá dài dòng sẽ khiến bài viết trở nên lan man.

ielts writing task achievement

2. Phân tích chi tiết tiêu chí Task Achievement

Trong phần thi IELTS Writing Academic, bạn sẽ cần hoàn thành hai yêu cầu bao gồm Writing Task 1 và 2. Dựa trên bản mô tả theo từng band điểm, Task Achievement được thể hiện qua những yếu tố sau: 

Tiêu chí

Yếu tố cần lưu ý

Covers all requirements of the task sufficiently

Trả lời đầy đủ câu hỏi hoặc yêu cầu của bài viết. → Giúp giám khảo thấy bạn hiểu rõ về đề bài và những yêu cầu được đưa ra. 

Presents, highlights and illustrates key features/ bullet points clearly and appropriately.

Trình bày các ý tưởng một cách logic và cung cấp các luận điểm, ví dụ bổ trợ cho ý chính trong mỗi đoạn. → Giúp bài viết luôn rõ ràng và chặt chẽ. 

Write a clear overview that includes the main/key features (main trends, differences, stages, etc.) of the graph, chart, map or process.

Đối với bài thi IELTS Writing, Overview là phần vô cùng quan trọng giúp giám khảo nắm được tổng quan phần trình bày của bạn. → Đối với đề bài có đi kèm biểu đồ, bạn hãy nêu tổng quát xu hướng thay đổi, các giai đoạn chính một cách khoa học. 

Word number: At least 150 words.

Với giới hạn từ ít nhất là 150 từ, bạn cần có sự phân bố thời gian sao cho hợp lý nhưng vẫn ghi điểm cho cả hai phần thi IELTS Writing Task 1 và Task 2.

Hạn chế viết quá dài và nhắc đến những thông tin không liên quan đến đề bài → Điều này có thể khiến bạn bị lạc đề. 

3. Các lỗi Task Achievement thường thấy trong IELTS Writing

Cho dù bạn xét tiêu chí IELTS Writing Task 1 Task Achievement hay IELTS Writing Task 2 Task Achievement, việc hiểu rõ các yêu cầu của đề bài sẽ là chìa khóa giúp bạn ghi điểm cao trong bài thi. Dưới đây là một số lỗi phổ biến liên quan đến tiêu chí Task Achievement mà bạn cần hạn chế: 

  • Chỉ trình bày một phần yêu cầu từ đề bài: Với những đề bài yêu cầu “Discuss both views and give your opinion”, bạn cần nêu ý kiến về cả hai quan điểm và bao gồm cả ý kiến của bản thân. Nếu bạn chỉ tập trung phân tích một quan điểm, bạn sẽ dễ mất điểm ở tiêu chí này. 

  • Cấu trúc bài viết không rõ ràng: Đối với phần thi IELTS Writing, phần trình bày của bạn cần có cấu trúc rõ ràng bao gồm phần Giới thiệu, Thân bài và Kết luận. 

  • Không có sự so sánh các số liệu: Thông thường, các bạn thí sinh chỉ nêu các số liệu một cách đơn thuần, mà không tập trung so sánh chuyên sâu. Việc sử dụng linh hoạt các cấu trúc so sánh sẽ giúp giám khảo biết rằng bạn hiểu rõ về đề bài và có tư duy phản biện khá tốt. Vì thế, hãy chú ý đến những điểm nổi bật và so sánh các yếu tố này với nhau. Bạn cũng nên hạn chế so sánh toàn bộ dữ liệu trong bài. 

Xem thêm: Tối ưu band điểm cùng IELTS One Skill Retake

Tối ưu band điểm IELTS Writing khi ôn tập cùng IDP!

Task Achievement là tiêu chí quan trọng trong phần thi IELTS Writing. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tiêu chí chấm điểm này và giúp bạn ghi điểm cao bất kế là bạn chọn bài thi IELTS Academic Writing hay IELTS General Training Writing. Bạn có thể ghi nhớ những bí quyết trên hoặc luyện tập thêm với tài liệu ôn tập IELTS miễn phí được cung cấp bởi IDP. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thi IELTS đáng tin cậy, IDP cung cấp cả hai bài thi IELTS trên máy tínhthi IELTS trên giấy. Điểm thi IELTS trên máy sẽ có sau -5 ngày làm bài thi, và sau 13 ngày đối với những bạn chọn thi trên giấy. 

Lựa chọn lịch thi IELTS phù hợp với bạn và đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Về bài viết

Published on November 29, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục