The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bạn hiểu thế nào về thang điểm IELTS?

Điểm số cuối cùng của bạn là căn cứ để trường học và các nhà tuyển dụng tiềm năng nắm rõ về trình độ tiếng Anh tổng thể của bạn. Bạn có thể xem mô tả cho từng thang điểm dưới đây. 

Thang điểm (Overall band)

Đánh giá thang điểm

Band 9

Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo: Đã hoàn toàn thành thạo và nắm vững ngôn ngữ, cách thể hiện chính xác, lưu loát và thể hiện sự am hiểu chuyên sâu. 

Band 8

Thí sinh hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ hiếm khi mắc những lỗi dùng tiếng Anh không chính xác và chưa phù hợp.

Khả năng vận dụng ngôn ngữ tốt và biết các tranh luận những chủ đề phức tạp. Tuy nhiên, đôi khi còn mắc lỗi trong những chủ đề phức tạp.

Band 7

Thí sinh nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi có sự không chính xác và hiểu lầm thông tin trong một số tình huống. Nói chung, thí sinh sử dụng tốt những ngôn ngữ phức tạp và hiểu được lý luận chi tiết.

Band 6

Cách sử dụng ngôn ngữ của thí sinh sẽ tương đối hiệu quả. Tuy có những chỗ còn lấn cấn, không chính xác và đôi khi hơi khó hiểu nhưng nhìn chung vẫn ổn. Có thể sử dụng tốt từ ngữ phức tạp trong các tình huống quen thuộc.

Band 5

Thí sinh có thể sử dụng được một phần ngôn ngữ. Khả năng nắm được ý nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống mặc dù còn hay mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ và xử lý giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực riêng của mình.

Band 4

Thí sinh có sự thành thạo cơ bản khi sử dụng tiếng Anh ở những tình huống cụ thể. Tuy nhiên, ở mức độ tình huống hay môi trường phức tạp hơn, thí sinh sẽ có một số khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.

Band 3

Thí sinh có thể giao tiếp bằng tiếng Anh trong một vài tình huống quen thuộc. Thường gặp khó khăn trong các cuộc giao tiếp bình thường.

Band 2

Thí sinh không có những giao tiếp tiếng Anh thực sự ngoài những thông tin cơ bản nhất. Chỉ biết cách áp dụng những từ riêng lẻ hoặc những cú pháp đơn giản đạt được mục đích tức thời. Gặp khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.

Band 1

Thí sinh không biết sử dụng tiếng Anh hoặc chỉ sử dụng được vài từ riêng lẻ.

Band 0

Thí sinh đã bỏ thi hoặc không đến dự thi.

Tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Writing

Trong bài kiểm tra IELTS Writing, giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên bốn tiêu chí chấm điểm sau: 

  • Task Achievement - Trả lời đúng câu hỏi đề bài

  • Coherence and Cohesion - Mạch lạc và liên kết

  • Lexical Resource - Từ vựng

  • Grammatical Range and Accuracy - Ngữ pháp đa dạng và chính xác

Điểm của kỹ năng Writing được tính dựa trên các tiêu chí riêng lẻ, sau đó điểm của thí được tính trung bình và làm tròn để cho ra điểm tổng thể cho từng task. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng Writing Task 2 khó và dài hơn nên cũng chiếm tỷ lệ điểm gấp đôi so với Writing Task 1 .

  • Task Achievement (TA): Tiêu chí này được chấm dựa trên khả năng hoàn thành đúng và đủ các yêu cầu đề bài. Nếu tất cả các phần của câu hỏi đều được xử lý thông qua luận điểm logic và dữ liệu chính xác, bạn sẽ dễ dàng nhận được điểm cao.

  • Coherence and Cohesion (CC): Tiêu chí này dựa trên đánh giá tính mạch lạc xuyên suốt trong bài làm của thí sinh. Một bài luận đạt được Coherence and Cohesion là một bài viết dễ hiểu, nhất quán và làm rõ được khách quan các luận điểm chính và phụ. 

  • Lexical Resource (LR): Tiêu chí này sẽ kiểm tra khả năng sử dụng đa dạng trường từ vựng của thí sinh. Phạm vi từ vựng mà thí sinh sử dụng để diễn đạt càng chính xác và phong phú thì điểm số càng cao. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đảm bảo không mắc các lỗi chính tả cơ bản.

  • Grammatical Range and Accuracy (GRA): Về mặt ngữ pháp, tiêu chí này sẽ đánh giá kiến thức và cách ứng dụng linh hoạt nhiều cấu trúc khác nhau. Ngoài kiến thức đa dạng, thí sinh cũng cần sử dụng đúng các cấu trúc từ các câu đơn đến câu phức. Dấu chấm câu, sử dụng dấu chấm câu và dấu phẩy chính xác, cũng rất quan trọng đối với tiêu chí này.

Bạn có thể tham khảo Bảng mô tả điểm cho Task 1 và Task 2 bên dưới.

IELTS Writing Band Descriptors task 1

Tải về tại đây: WRITING TASK 1 - Band Descriptors

Lưu ý: Đối với phần mô tả Task 2 bên dưới, tiêu chí Task Achievement đã được thay thế bằng Task Response, vì mục đích của Task 2 sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận đúng trọng tâm và hoàn thành yêu cầu để đề bài, khác với Task 1. 

Bạn có thể thấy rằng tiêu chí “thể hiện luận điểm rõ ràng” là vô cùng quan trọng. Để chinh phục band điểm cao hơn, các luận điểm phải được trình bày logic, chặt chẽ và được phát triển đầy đủ. Điều đó có nghĩa là bạn cần chú trọng đưa ra các ý tưởng, ví dụ điển hình hỗ trợ các luận điểm chính của mình. 

IELTS Writing Band Descriptors task 2

Tải về tại đây: WRITING TASK 2 - Band Descriptors

Về bài viết

Published on July 13, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Content manager với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục.