The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Điểm IELTS 6.0 thường là mức điểm được rất nhiều người để tâm và muốn hiểu rõ. Với band điểm này thì liệu trình độ tiếng Anh của bạn đã đáp ứng cơ bản yêu cầu đi làm hay đi du học hay chưa, có được tuyển thẳng đại học không? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. IELTS 6.0 là cao hay thấp?

Bài thi IELTS được tính trên thang điểm từ 1 đến 9. Xét theo thang điểm này thì band điểm 6.0 thể hiện được trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá:

 • Về cơ bản người có chứng chỉ 6.0 IELTS đã sử dụng thành thạo tiếng Anh trong các tình huống từ quen thuộc đến phức tạp.

 • Người đạt được chứng chỉ IELTS 6.0 có thể xem TV, báo đài bằng tiếng Anh. Tuy vậy, họ vẫn còn mắc các lỗi diễn đạt chưa thực sự trau chuốt, đặc biệt đối với những vấn đề có nhiều từ ngữ học thuật, khoa học phức tạp.

 • Mức điểm 6.0 tuy không quá cao song vẫn mang tới cho bạn rất nhiều cơ hội trong học tập và làm việc.

Vậy IELTS 6.0 tương đương TOEIC bao nhiêu? Và khi so sánh với các chứng chỉ tiếng Anh khác, band điểm 6.0 tương đương với mức nào? Cùng theo dõi bảng sau đây:

Chứng chỉ

IELTS

TOEIC

TOEFL (BPT)

TOEFL (iBT)

KNLNN VSTEP

Quy đổi

6.0

570 - 680

450 - 550

79 - 87

B2

Lưu ý nhỏ cho bạn: Bảng quy đổi trên có tính chất tham khảo và không là quy chiếu cho tất cả các kỳ thi. Bảng bên trên giúp cho bạn nắm được band điểm IELTS 6.0 tương đương với mức nào của các chứng chỉ khác và mang tính chất tham khảo. Các chứng chỉ khác nhau sẽ có mục đích và phạm vi dùng khác nhau và không hoàn toàn thay thế được cho nhau.

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

6.0 IELTS thuộc mức band trung bình khá

>>> Xem thêm: Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS chi tiết nhất

2. IELTS 6.0 làm được gì?

Với mức band điểm từ 6.0 trở lên, bạn sẽ đạt được 1 số lợi ích cho việc học tập, du học và công việc cụ thể như sau:

Được xét tuyển vào đại học:

Theo thông tin được cập nhật mới nhất thì hiện nay có nhiều trường đại học ở Việt Nam chấp nhận phương thức tuyển sinh sử dụng bằng IELTS. Vậy IELTS 6.0 được tuyển thẳng đại học nào? Cùng theo dõi ở phần tiếp theo:

 • Đại học Tôn Đức Thắng (TUTD): Trường có chính sách ưu tiên xét tuyển thẳng chương trình Đại học bằng tiếng Anh cho thi sinh có bằng IELTS từ 5.0 trở lên.

 • Trường Bách Khoa Hà Nội: Các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên có thể quy đổi sang điểm thi môn Tiếng Anh tương ứng với khối thi để xét tuyển.

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Thí sinh đăng ký tuyển thẳng ngoài các yêu cầu khác thì cần phải có IELTS từ 5.5 trở lên.

 • Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM): dành từ 20% chỉ tiêu xét tuyển hệ chất lượng cao với hình thức kết hợp học bạ và yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 5.0

 • Đại học Quốc Gia Hà Nội: với 10 trường thành viên tính đến thời điểm hiện tại cũng đã đưa ra chính sách xét tuyển thẳng khi có IELTS từ 5.5 và điểm 2 môn Toán - Văn tổng trên 12 điểm. Thí sinh được ưu tiên xét tuyển sẽ có cơ hội nhận được các loại học bổng ngay từ đầu năm 1 đại học.

>>> Tra cứu ngay Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Chứng chỉ 6.0 IELTS được dùng để xét tuyển đầu vào đại học

Cơ hội đi du học ngoài nước cao:

IELTS 6.0 có đi du học được không là câu hỏi của không ít thí sinh. Hiện tại hầu hết các trường đại học tại Mỹ hay các nước phát triển Châu đều yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS để có thể đi du học. Bên cạnh đó, với tấm bằng 6.0 IELTS bạn đã có thể được xét du học với đa dạng các trường tại các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,...

 • Mỹ: Đối với bậc trung học yêu cầu hầu hết các trường tại Mỹ dành cho người du học là từ 4.5 IELTS. Đối với hệ đại học yêu cầu tối thiểu với thí sinh đăng ký xét tuyển là từ 6.0 - 7.0. Ví dụ trường: North Dakota State University, Kent State University,...

 • Úc: Du học Úc đối với hệ đại học nhiều trường quy định tối thiểu IELTS 6.0 (các chuyên ngành liên quan đến giảng dạy sẽ có yêu cầu cao hơn). Ví dụ, học bổng du học trường Đại học Flinders mới mức học bổng từ 25 đến 50% trong năm 1; đại học Tasmania; trường NewCastle,...

 • Hà Lan: Với tấm bằng 6.0 IELTS bạn có thể du học Hà Lan với hệ đại học tại 1 số trường như: Saxion University of Applied Sciences quỹ học bổng từ 2.500∈ trở lên.

Miễn học phần tiếng Anh và xét chuẩn đầu ra:

Học phần tiếng Anh hầu như là học phần bắt buộc chung của rất nhiều trường đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu như bạn đã có trong tay tấm bằng IELTS 6.0 thì bạn sẽ có cơ hội được miễn học phần đó và quy đổi ra điểm tương đương. Ngoài ra, một số trường đại học cũng yêu cầu có chứng chỉ IELTS từ 6.0 để đạt các tiêu chí xét tốt nghiệp.

Chứng chỉ IELTS 6.0 đáp ứng được yêu cầu miễn học phần tín chỉ tiếng Anh và công nhận đầu ra ở các trường đại học như: Đại học Y Dược, Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Quốc Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội,...

Định cư nước ngoài với bằng IELTS 6.0:

Hiện nay có rất nhiều quốc gia mở cửa cho các cư dân nước khác đến định cư, sinh sống và làm việc. Điều kiện kèm theo là công dân phải có chứng chỉ tiếng Anh được công nhận như IELTS. Tùy từng khu vực sinh sống sẽ lại có các mức điểm yêu cầu khác nhau, tuy vậy với brand 6.0 IELTS thì bạn đã đáp ứng gần hết yêu cầu ngôn ngữ.

Một số quốc gia bạn có thể định cư với chứng chỉ IELTS 6.0 là: Mỹ, Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand (tùy vùng).

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

6.0 IELTS có thể giúp bạn định cư tại Mỹ

Band điểm 6.0 đem lại những cơ hội tốt trong công việc:

Hiện tại hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có yêu cầu mạnh mẽ về trình độ tiếng Anh đối với nhân sự. Chính vì thế mà có được tấm bằng IELTS được ví như “chìa khóa vàng” để mở ra cho bạn nhiều cơ hội đến với các công việc tốt, thu nhập cao.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 đủ tiêu chuẩn để đáp ứng được hầu hết các ngành nghề trong xã hội (trừ 1 vài chuyên ngành đặc trưng như giáo dục ngoại ngữ,...).

 • Đối với những người làm khoa học, nghiên cứu khoa học thì khả năng tiếng Anh 6.0 sẽ giúp đọc hiểu tài liệu, dịch học thuật các văn bản nước ngoài…

 • Những ngành nghề bạn có thể thử sức khi bạn đạt được band điểm 6.0 IELTS như: giáo viên, giảng viên, tiếp viên hàng không, luật, quan hệ quốc tế,...

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Chứng chỉ IELTS 6.0 đem đến cơ hội thăng tiến trong công việc

3. Để đạt được band điểm IELTS 6.0 có khó không?

Đối với người mới bắt đầu từ 0 lên 6.0 sẽ mất khoảng 9 tháng - hơn 1 năm. Còn với các bạn đã có sẵn nền tảng Tiếng Anh tốt, 4 kỹ năng đều có nền ổn thì chỉ mất 3-6 tháng. Thời gian này tùy thuộc vào khả năng và phương pháp học mỗi người.

Để đạt được 6.0 IELTS, điểm các kỹ năng cũng phải từ 5.5 - 6.5. Tiêu chí để người học đạt được band 6.0 IELTS cho từng kỹ năng như sau:

Listening: Với kỹ năng nghe thí sinh cần đạt được tối thiểu từ 5.5 - 6.5 tương đương với việc trả lời đúng được từ 23- 25 câu trên tổng số 40 câu hỏi.

Reading: Thí sinh cần đạt từ 24 - 26/40 câu đúng với bài học thuật và từ 30 - 31/40 câu đúng cho bài tổng quát. Phần đọc tổng quát thường có mức độ nhẹ nhàng hơn với phần học thuật.

Writing: Những tiêu chí thí sinh có mục tiêu band điểm IELTS 6.0 trở lên cần nắm vững là:

 • Task response: Bài viết được triển khai và đưa ra được yêu cầu đề bài, nắm được các hướng phát triển cho bài và có ý kiến và điểm khác biệt cá nhân.

 • Grammatical Range and Accuracy: Bài viết sử dụng được đa dạng câu đơn giản và phức tạp gồm những câu đơn và câu ghép. Văn phong diễn đạt có sự khoa học, rõ ràng và sáng nghĩa. Vẫn còn mắc lỗi về sử dụng dấu câu, cách ngắt nghỉ chưa phù hợp.

 • Lexical Resource: Có sự đa dạng trong lối diễn đạt, nhìn chung khá ổn về nghĩa câu và vốn từ có nhiều màu sắc. Đã có sự đan xen và có khả năng sử dụng những từ học thuật, điểm hạn chế là vẫn còn tồn tại những lỗi chính tả.

 • Coherence and Cohesion: Bài viết đã có bố cục rõ ràng, trình bày rõ các ý, nhấn mạnh được các ý chính, có tính liên kết. Bên cạnh đó vẫn còn lỗi diễn đạt, nhiều đại từ đặt để chưa phù hợp vị trí.

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Để đạt được IELTS 6.0 các kỹ năng cần đạt từ 5.5 đến 6.5

Speaking: Một vài yêu cầu cho bài thi Speaking band 6.0

 • Mức độ lưu loát và mạch lạc: Sử dụng các từ liên kết tốt trong những câu dài, chuyển ý. Tự tin sử dụng những từ nâng cấp dù có thể chưa chuẩn xác 100%.

 • Vốn từ vựng: Sử dụng các từ sáng nghĩa, có sự thay đổi và đáp ứng được độ dài nhất định.

 • Phạm vi ngữ pháp: Sử dụng được các ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp. Đôi khi các cấu trúc ngữ pháp phức tạp có thể chưa chuẩn nhưng không bị sai nghĩa câu hay gây khó hiểu.

 • Kỹ năng phát âm: Có sự trau chuốt nhất định khi phát âm, có tính nhấn nhá, phát âm dễ nghe, rõ ràng. Tuy nhiên không bắt buộc duy trì đồng thời trong suốt cả bài speaking.

4. Cách ôn luyện giúp bạn đạt IELTS 6.0

Để nhanh chóng đạt được mục tiêu 6.0 IELTS, bạn có thể tham khảo hướng dẫn ôn luyện dưới đây:

 • Để có thể bắt đầu ôn luyện chứng chỉ IELTS bạn cần phải xác định rõ về trình độ tiếng Anh của mình hiện tại. Việc biết mình đang thuộc trình độ nào sẽ giúp bạn đặt ra được kế hoạch học tập hiệu quả nhất.

 • Việc học để đạt được hiệu quả như mong muốn cần phải có kế hoạch, người học cần phải xây dựng và đi theo lộ trình phù hợp nhất với bản thân.

 • Người học IELTS có thể áp dụng các phương pháp học đa dạng hiệu quả phù hợp nhất với bản thân mình như: tự học, học online, học trực tiếp với giảng viên,...

 • Kỹ năng xây dựng thời gian học tập cũng rất quan trọng trong quá trình chinh phục band điểm IELTS 6.0. Một trong những sai lầm mà người học hay mắc phải chính là có thời gian biểu học quá dày đặc. Việc này gây ức chế cho bộ não và rất hay xảy ra tình trạng học nhanh nhưng quên cũng nhanh. Người học nên phân chia thời gian học các kỹ năng 1 cách hợp lý, có thời gian nghỉ và rà lại những kiến thức cũ.

 • Trong quá trình học IELTS bạn cũng cần tìm kiếm và tham khảo các loại tài liệu chất lượng. Hiện nay, IDP đã tổng hợp nguồn tài liệu chất lượng giúp các thí sinh ôn luyện hiệu quả hơn.

 • Hãy năng tham gia các kỳ thi thử để làm quen với kỳ thi. Từ đây, bạn có thể đánh giá được trình độ năng lực của bản thân, cải thiện kỹ năng yếu và nắm chắc các dạng bài. Chương trình thi thử của IDP được tổ chức thường xuyên , hỗ trợ đánh giá năng lực cho các thí sinh để chuẩn bị kỹ hơn cho kỳ thi chính thức.

Article - IELTS 6.0 - Paragraph 4 - IMG 6 - Vietnam

Tham gia thi thử IELTS - đánh giá năng lực miễn phí tại IDP

Xem thêm:

IDP IELTS hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về band điểm IELTS 6.0. Hiểu rõ với đặc điểm của từng band điểm giúp bạn dễ dàng xây dựng mục tiêu và lộ trình học tốt nhất!