The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Band điểm 7.5 là một trong những mục tiêu đáng mong ước của những người học IELTS. Band điểm này cho thấy họ đã có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo so với người bản ngữ và mang đến cơ hội du học, định cư nước ngoài, thăng tiến trong công việc. Để có thể đạt được mức điểm này, người học IELTS cần có một lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 khoa học. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong phần tiếp theo!

1. Xác định các yêu cầu để đạt band điểm 7.5 IELTS

Thời gian để đạt được 7.5 IELTS từ con số 0:

Nếu bạn là người mới bắt đầu học IELTS, lộ trình học IELTS 7.5 của bạn cần ít nhất 14 tháng và cần học theo giáo trình chuyên nghiệp. Chương trình học này cần bao gồm việc luyện tập kỹ năng đọc hiểu - thực hành viết cùng tối thiểu 2 buổi lý thuyết + 1 buổi thực hành kỹ năng Speaking và Listening trực tiếp cùng người bản xứ.

Bên cạnh đó, tùy trình độ và khả năng tiếp thu mà thí sinh còn cần tự lên thời gian biểu ôn luyện tại nhà. Để đạt được band điểm này, nhiều thí sinh lựa chọn học IELTS tại trung tâm hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của giáo viên kèm cặp 1:1.

Mặt khác, lộ trình ôn IELTS 7.5 tại nhà sẽ cần nhiều thời gian hơn bởi sự hạn chế về cơ hội tiếp xúc với các tài liệu chuyên sâu và giảng viên người bản xứ. Tuy nhiên, đây chỉ là mức thời gian trung bình, việc học có thể được rút ngắn tùy theo trình độ và quyết tâm của mỗi người.

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 trung bình cần ít nhất 14 tháng

Các yêu cầu để đạt được band điểm 7.5 IELTS:

Chúng ta đều biết band điểm cao nhất của IELTS là 9.0 . Như vậy, band điểm 7.5 được đánh giá là một band điểm khá cao. Muốn đạt được band điểm này, thí sinh cần sử dụng ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp, chỉ gặp lỗi sai về từ trong một vài tình huống. Ngoài ra, thí sinh hoàn toàn làm chủ được sự phức tạp trong ngôn ngữ, hiểu được ẩn ý trong văn học được viết bằng tiếng Anh, nắm rõ tài liệu thuộc lĩnh vực chuyên môn của cá nhân.

Để đạt được điểm overall là 7.5, thí sinh cần đạt ít nhất mỗi kỹ năng là 7.5. Trong bốn kỹ năng IELTS, Reading và Listening là hai kỹ năng có cơ hội “ăn điểm” cao hơn. Vì vậy, thí sinh nên chú trọng vào hai kỹ năng này. Bạn có thể đặt ra mục tiêu như sau:

Reading – Listening 8.0-8.5: Band điểm này tương đương với 35 - 38 câu chính xác trong tổng số 40 câu của bài thi.

Writing – Speaking 6.5-7.0:

Đối với kỹ năng Writing, thí sinh có thể đạt được band 6.5 -7 cũng được xem là một thử thách tương đối. Khi xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5, bạn cần tập trung vào các tiêu chí chấm điểm của phần thi Writing như:

 • Task achievement /Task response - Mức độ đạt được yêu cầu đề bài:

 1. Trả lời đầy đủ yêu cầu đề bài

 2. Trình bày rõ ràng ít nhất 1 quan điểm cá nhân liên quan đến đề bài

 3. Đưa ra luận điểm và luận cứ chứng minh rõ ràng

 1. Các luận điểm, luận cứ được sắp xếp logic, mạch lạc

 2. Mỗi đoạn phải tương ứng với một chủ đề

 3. Sử dụng linh hoạt các từ liên kết

 1. Sử dụng đa dạng từ vựng

 2. Dùng từ chuyên môn hoặc collocation

 3. Hạn chế dùng từ thường gặp, sai nghĩa của từ, từ loại và chính tả

 1. Ưu tiên sử dụng câu phức

 2. Đa dạng hóa cấu trúc câu trong bài viết

 3. Hạn chế sai ngữ pháp, cấu trúc câu, dấu câu

Kỹ năng Speaking cũng được ban giám khảo chấm dựa trên bốn tiêu chí:

 • Fluency and Coherence - Trôi chảy và mạch lạc: Bài nói dài, có sự kết nối giữa các ý và diễn ra một tự nhiên.

 • Lexical Resource - Vốn từ vựng: Vốn từ vựng rộng, linh hoạt trong cách sử dụng từ diễn đạt với nhiều chủ đề. Bài nói xuất hiện từ vựng hiếm gặp, thành ngữ. Thí sinh kết hợp từ và paraphrase hiệu quả .

 • Grammatical Range and Accuracy - Sự đa dạng và độ chính xác về ngữ pháp: Sử dụng câu đơn, câu phức uyển chuyển, trôi chảy và chỉ xuất hiện lỗi đối với các cấu trúc khó.

 • Pronunciation - Phát âm: Phát âm tròn vành rõ chữ, chính xác và dễ hiểu. Đôi khi gặp lỗi phát âm do từ khó và lỗi ngữ điệu do thói quen.

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Kỹ năng Speaking của thí sinh được đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau

2. Lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 chi tiết

2.1 Chặng 1 của lộ trình IELTS 7.5: Xây dựng nền tảng Tiếng Anh

Ở giai đoạn này, thí sinh sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố kiến thức nền tảng về từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên học riêng lẻ kiến thức của từng kỹ năng bởi sẽ dẫn đến quá tải và chán nản.

Từ vựng

IELTS là bài thi chia theo từng chủ đề rõ ràng như Education, Work and Study, Environments, Art, History, Social Issues,... Do đó, người học nên chia từ vựng theo từng chủ đề và ghi nhớ sâu. Bên cạnh đó, để gia tăng ấn tượng sử dụng ngôn ngữ với giám khảo, bạn cũng nên chú trọng học theo các cụm từ (collocations ) thay vì chỉ học từng từ đơn lẻ.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng sơ đồ tư duy để xây dựng nguồn từ vựng cho IELTS

Ngữ pháp

Bạn cần học các chủ điểm ngữ pháp thông dụng trong Tiếng Anh như:

 • 12 thì tiếng Anh, đặc biệt là Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Hiện tại hoàn thành,...

 • Từ loại như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ và cách sử dụng chúng trong câu.

 • Vai trò của chủ ngữ, tân ngữ, trạng ngữ (thời gian, nơi chốn) trong câu.

 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ .

 • Các loại câu: điều kiện với If/Unless/As long as…, trực tiếp, gián tiếp, câu bị động, câu điều ước,...

 • Các kiểu câu đơn, câu ghép và các cấu trúc như not only…but also, both…and, neither…nor/either…or…

 • Mệnh đề quan hệ (Who/Whom/Which/That) và mệnh đề trạng ngữ (When/Where).

>>> Xem thêm: Tổng hợp các chủ điểm ngữ pháp IELTS

Phát âm

Khi xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5, bạn cần phải dành khoảng thời gian đầu tiên để ôn luyện phát âm. Bạn cần làm quen và ghi nhớ cách đọc chính thống của bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA, gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Đây là nền tảng cốt lõi để bạn có thể phát âm đúng mọi từ tiếng Anh.

Tiếp theo, bạn sẽ chọn accent phù hợp với bản thân, đó có thể là Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ và dựa theo cách đọc phù hợp trong từ điển. Có hai loại từ điển uy tín mà dân chuyên Anh thường lựa chọn là Oxford và Cambridge, ngoài ra Thesaurus, Urban Dictionary, Collins cũng là những từ điển có thể tham khảo.

Một phương pháp học phát âm phổ biến và hiệu quả chính là Shadowing - nhại theo người bản xứ. Bạn có thể chọn phim, video có chất giọng bạn yêu thích, sau đó lặp lại câu nói của họ từ cách phát âm, ngữ điệu, tốc độ. Phương pháp này giúp người học cảm nhân sâu sắc cách nói của người bản xứ trong từng tình huống khác nhau và hình thành phản xạ giao tiếp tương tự.

>>> Tham khảo: 5 lời khuyên giúp bạn thực hành phát âm cho bài thi Nói IELTS

Gợi ý các tài liệu phù hợp ở chặng 1 của lộ trình tự học IELTS 7.5:

 • Grammar in Use: Sách được xuất bản bởi Cambridge - một nguồn uy tín. Ưu điểm của sách là cung cấp đa dạng 140 chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh.

 • Cambridge Grammar for IELTS: Đây là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5. Cuốn sách này cũng đến từ Đại học Cambridge, tập trung vào việc cung cấp cho người học ở tất cả các trình độ từng chủ điểm ngữ pháp thiết yếu trong IELTS. Sách gồm 25 nội dung ngữ pháp.

 • Ở mỗi nội dung, người học sẽ trải qua bốn phần bao gồm: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises, Test Practice. Với trình tự như trên, người học vừa có thể nắm được lý thuyết vừa có cơ hội thực hành những gì mình vừa học. Với các thiết kế này, sách sẽ giúp bạn học nhanh nhớ lâu ngữ pháp IELTS.

 • Pronunciation in Use: Đây là bộ sách học phát âm nổi tiếng của Cambridge. Bộ sách gồm phần là Elementary, Intermediate và Advanced, hướng dẫn phát âm từ cơ bản đến nâng cao thông qua 50 - 60 units.

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Từ vựng và ngữ pháp là bước khởi đầu cho lộ trình luyện thi IELTS 7.5

2.2 Chặng 2: Làm quen và ôn tập khởi động cho từng kỹ năng

Ở giai đoạn 2, sau khi đã có nền tảng từ vựng, phát âm và ngữ pháp cơ bản, bạn sẽ tiếp tục với các lộ trình bằng cách tìm hiểu cấu trúc và các yêu cầu của bài thi.

Trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5, bạn nên chú ý tiếp cận và ôn luyện 2 kỹ năng Reading và Listening trước. Bởi đây là hai kỹ năng thiết yếu, bổ trợ cho hai kỹ năng còn lại. Đọc nhiều sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ, cấu trúc câu và hình thành tư duy viết lách.

Mặt khác, nghe nhiều giúp bạn cải thiện phát âm và xây dựng phản xạ giao tiếp. Khi hai kỹ năng này đạt band điểm 4.0, bạn có thể bắt đầu học 2 kỹ năng Speaking và Writing.

Reading

 • Mục tiêu: ít nhất 15 câu đúng

 • Thời gian học: 2 giờ mỗi ngày, ít nhất 3 ngày 1 tuần

 • Cách học: Đọc tin tức trên các trang báo như The Guardians, NY Times và ôn các đề part 1, part 2 bài thi Reading.

 • Tài liệu tham khảo: Báo, tạp chí, Journals và đề thi mẫu tại các trung tâm tiếng Anh và các đầu sách như Reading Strategies for the IELTS test, Get Ready for IELTS Reading, Basic IELTS Reading.

Listening

 • Mục tiêu: ít nhất 16 câu đúng

 • Thời gian học: 2 giờ mỗi ngày, ít nhất 3 ngày 1 tuần

 • Cách học: Tập trung nghe section 1 và 2, ghi chú keyword, nghe tốc độ từ chậm đến nhanh.

 • Tài liệu tham khảo: VOA Learning English, BBC Learning English, Ello, Talk English, Podcast đa chủ đề.

Speaking

 • Mục tiêu: Ở chặng 2 của lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5, bạn cần đặt mục tiêu đạt band điểm 4 cho kỹ năng Speaking

 • Thời gian học: 2 giờ mỗi ngày, ít nhất 3 ngày 1 tuần

 • Cách học: Tập làm quen task 1 với các bài giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, sở thích, công việc, học tập,...

 • Tài liệu tham khảo: Các trang Youtube nổi tiếng, các kênh thời sự, các bản tin hoặc tài liệu từ các trang e-learning.

Writing

 • Mục tiêu: Band điểm 4

 • Thời gian học: 2 giờ mỗi ngày, ít nhất 3 ngày 1 tuần

 • Cách học: Tập làm quen với task 1 và học từ vựng liên quan đến việc miêu tả biểu đồ, bản đồ,...

 • Tài liệu tham khảo: High-scoring IELTS Writing model answers, IELTS Writing, những đầu sách cung cấp các bài viết mẫu thuộc nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau.

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Ở giai đoạn 2, thí sinh sẽ tiếp cận với bốn kỹ năng

2.3 Chặng 3 của lộ trình học IELTS 7.5: Nâng cao band điểm cho từng kỹ năng

Đến với chặng 3, trình độ lúc này của bạn sẽ ở khoảng điểm IELTS 5.5 . Và lúc này bạn cần nâng cao kiến thức của mình hơn nữa để làm được các câu ở mức nâng cao.

Trau dồi thêm từ vựng và các chủ điểm ngữ pháp nâng cao

Ở thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu nhân rộng kho từ vựng để chinh phục part 2 Writing , part 2-3 Speaking , part 3 Reading và Listening. Trong đó, các chủ đề thường thấy nhất là các chủ đề từ vựng khó như: Technology, Government & Politics, Personal Development, Disease, Weapons, Global Issues,... Ngoài ra, idiom cũng là phần kiến thức cần được dung nạp ở giai đoạn 3 của lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5.

Reading

Luyện tập trả lời các dạng câu hỏi bao gồm trắc nghiệm, điền từ, nối từ cũng như thành thạo hai kỹ năng đọc hiểu quan trọng là skimming và scanning. Thí sinh cần dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để giải đề với các tài liệu uy tín như Collins - Reading for IELTS, Improve Your Reading Skills, IELTS Reading Recent Actual Test,...

Listening

Luyện nghe 4 sections, ghi chú và trả lời các câu hỏi ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Các nguồn ôn luyện có thể tham khảo chẳng hạn như Listen a minute, Breakings news English, TEDx, TED Talk,...

>>> Xem thêm: Các câu hỏi thực hành miễn phí cho Phần thi nghe IELTS

Speaking

Học cách tư duy và trình bày dàn ý tiếng Anh của bài nói, lên ý tưởng và sắp xếp chúng thành một bài nói có ý nghĩa, có tính liên kết. Tập nói trước gương hoặc đối thoại với người bản xứ hoặc giảng viên tại trung tâm.

Các chủ đề thường gặp ở phần thi IELTS Part 2 sẽ là Health and pandemic, Sports, Art, Cinema, Childhood và Memory.

Writing

Học cách lên outline bài viết với bố cục 3 phần là kỹ năng mà bạn cần phải quan tâm trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5. Lưu ý, trong đó phần thân bài cần đưa ra được 3 luận điểm. Chuyển sang task 2, học cách làm bài theo từng dạng và lên dàn bài, triển khai ý tưởng.

Về phần tài liệu luyện thi IELTS Writing, bạn có thể lựa chọn các đầu sách chuyên về từ vựng và ngữ pháp như English Vocabulary in Use, Cambridge Grammar for IELTS, Get Ready for IELTS Writing, Barron’s Writing for IELTS, Improve your IELTS Writing Skills,...

Đối với hai phần thi Speaking và Writing ở giai đoạn này, bạn cần đến một giáo viên, giảng viên, người bản ngữ hỗ trợ trong quá trình học.

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

Thí sinh cần hỗ trợ bởi giáo viên hoặc người bản xứ, đặc biệt là hai kỹ năng Speaking và Writing

2.4 Chặng 4: Luyện đề thi và chữa đề chuyên sâu (6.5 - 7.5+)

Ở giai đoạn chạy nước rút này, bạn sẽ bắt tay vào giải đề thi thử có bấm giờ. Một lời khuyên ở giai đoạn này là bạn cần tập trung cao độ vào các kỹ năng là điểm mạnh của bản thân để đạt điểm cao nhất có thể.

Đối với các kỹ năng còn lại, bạn cần dành thời gian ôn luyện để sửa chữa các lỗi sai thường mắc phải. Để xác định năng lực của bản thân, bạn có thể làm bài thi thử tại đơn vị tổ chức uy tín như IDP.

>>> Tìm hiểu thi thử IELTS tại IDP: https://ielts.idp.com/vietnam/prepare/article-free-practice-tests

Article - IELTS Roadmap to Score 7.5 - Paragraph 2 - IMG 6 - Vietnam

Giải đề bấm giờ và thi thử là các bước cuối cùng trong lộ trình

3. IDP - Đơn vị tổ chức thi IELTS chuẩn quốc tế tại Việt Nam

IDP tự hào là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, IDP đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong toàn bộ quy trình tổ chức IELTS, bao gồm cung cấp tài liệu ôn thi và tổ chức thi thử, hỗ trợ thí sinh đăng ký thi về mặt thời gian và địa điểm.

IPD đồng hành cùng thí sinh trong suốt thời điểm chuẩn bị đến kỳ thi IELTS chính thức. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký tham dự kỳ thi IELTS có thể liên hệ với chúng tôi qua website: https://ielts.idp.com/vietnam .

Xem thêm:

Trên đây là thông tin hướng dẫn giúp thí sinh xây dựng cho mình lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 một cách chuẩn chỉnh, bài bản. Củng cố chắc vốn kiến thức và xác định tâm lý tự tin giúp bạn chinh phục mọi band điểm IELTS.