The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đọc kỹ yêu cầu đề bài, gạch chân keywords, xác định nội dung cần điền, kiểm tra chính tả là những việc bạn cần làm thành thạo để có thể ăn điểm trọn vẹn với phần thi IELTS Listening Part 1 - phần thi dễ nhất trong bốn phần của bài thi Listening.

1. Tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Listening Part 1

Bài thi IELTS Listening sẽ gồm có bốn part, trong đó Part 1 là phần dễ ăn điểm nhất. Nội dung của Part 1 giống nhau ở cả 2 hình thức thi Học Thuật và Tổng Quát, đó là một đoạn đối thoại về các tình huống xã hội. Thí sinh lắng nghe đoạn hội thoại sau đó trả lời các câu hỏi từ 1 đến 10.

Tổng thời gian của bài thi Listening kéo dài khoảng 30 phút và thí sinh sẽ có thêm 10 để chuyển đáp án sang Answer Sheet. Riêng đối với Part 1 IELTS Listening, bạn nên tập trung lắng nghe và có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi ngay khi audio kết thúc.

Các dạng câu hỏi mà thí sinh có thể gặp phải với bài thi IELTS Listening Part 1 là:

 • Câu hỏi trắc nghiệm - Multiple Choices Questions: Đối với dạng Multiple Choice IELTS Listening, thí sinh sẽ cần chọn 1 trong 3 đáp án sẽ xuất hiện trong nội dung được nghe.

 • Câu hỏi biểu đồ, bản đồ - Plan, Map, Diagram Labeling: Thí sinh được yêu cầu hoàn thành bản đồ (trường học, thư viện, bệnh viên, công viên…) theo miêu tả trong bài nghe.

 • Câu hỏi hoàn thành câu - Sentence Completion: Thí sinh nghe thông tin và chọn từ/chữ số phù hợp để điền vào câu theo đúng ngữ cảnh trong câu.

 • Câu hỏi ngắn - Short Answer Questions: Thí sinh sẽ phải nghe một loạt dữ kiện xoay quanh câu hỏi và tự suy nghĩ câu trả lời. Phần này đa số thông tin nghe được đều là thông tin thừa hoặc có bẫy. Vì vậy, thí sinh cần tập trung nghe và ghi chú đầy đủ.

Article - IELTS Listening Part 1 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Mẫu câu hỏi trong IELTS Listening Part 1

Các chủ đề của phần này là những tình huống có thật và phổ biến trong đời sống thường nhật, chẳng hạn như cuộc hội thoại của nhân viên và người đặt nhà hàng, đặt khách sạn, đặt vé du lịch, người thuê nhà, thuê căn hộ, người sửa xe, người đăng ký một dịch vụ nào đó. Ngoài ra, phỏng vấn xin việc cũng là một chủ đề thường xuất hiện.

>>> Để hiểu hơn về các dạng câu hỏi của phần thi nghe IELTS Part 1, bạn có thể truy cập ngay Nguồn tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí của IDP.

2. Chiến lược làm bài IELTS Listening Part 1

Bước 1: Đọc kỹ nội dung trong phiếu trả lời

Thí sinh thường có xu hướng nóng vội để chuẩn bị cho việc nghe và ghi đáp án. Thế nhưng, ở bước đầu tiên khi nhận được đề, hãy chú ý đến dòng “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER”. Đây là yêu cầu số từ, chữ số bạn được phép điền vào đáp án. Khi vượt quá yêu cầu này, bạn sẽ mất điểm.

Bước 2: Nắm được nội dung tổng quan của bài nghe

Đọc tiêu đề “you will hear a conversation…” để nắm được nội dung tổng quan của bài IELTS Listening Part 1. Tiếp theo, bạn cần gạch chân các bài trên phiếu và gạch chân keywords như Name, Date of Birth, Occupation để biết cần phải nghe những nội dung như thế nào. Như vậy, khi gặp từ vựng chưa biết trong bài nghe, bạn cũng có thể đoán ra nghĩa hoặc từ dựa trên ngữ cảnh cho trước.

Bước 3: Xác định loại từ và đoán trước thông tin cần điền

Khi đọc đề bài, bạn cần xác định chỗ trống sẽ cần điền thông tin gì. Thông tin đó có thể là danh từ, động từ, chữ số. Ngoài ra, khi nghe, bạn cũng cần chú ý đến ending sound và nối ấm để tránh bỏ qua “s/es”, “ed”.

Article - IELTS Listening Part 1 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Tập trung và đọc kỹ yêu cầu đề bài giúp bạn đạt điểm cao

Một số thông tin phổ biến trong bài thi IELTS Listening Part 1 và cách chúng được truyền tải:

 • Name: Người nói sẽ đề cập đến một cái tên, sau đó đánh vần từng chữ cái. Bạn cần ghi nhớ rõ bảng chữ cái để tránh nhầm lẫn.

 • Mã bưu điện - postcode thường có bao gồm cả chữ lẫn số như BS1 3TY

 • Địa chỉ: “SỐ NHÀ + TÊN ĐƯỜNG + KHU VỰC” Ví dụ: 19 Stone Avenue Eastlake. Trong quá trình học IELTS, bạn nên ghi nhớ những tên đường quen thuộc như Church Road, Bank Street, Wall Street, Stone Street cũng như các từ vựng để chỉ đường như street, avenue, lane, drive, road. Một lưu ý là nếu tên đường quá hiếm gặp, người nói sẽ đánh vần nó. Vì vậy, nếu bị lỡ mất thông tin ở đoạn đầu, đừng quá lo lắng mà hãy tập trung để không bỏ lỡ phần đánh vần.

 • Cách đọc ngày tháng: Cách đọc ngày tháng thông dụng nhất là Thứ + tháng + ngày + năm. Chẳng hạn như Sunday, September, 3th, 2022 hoặc ngày + tháng như 3th September.

 • Phương thức thanh toán - payment: Thông thường sẽ có 3 phương thức chính – cash (tiền mặt), credit card (thẻ tín dụng), cheque/ check (séc)

Article - IELTS Listening Part 1 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Ngày tháng năm là một trong những thông tin quan trọng cần nghe được

Một vài lưu ý nho nhỏ để có một phần thi IELTS Listening Part 1 thật tốt:

 • Bình tĩnh và tự tin: Hãy chuẩn bị một tinh thần tỉnh táo và thoải mái trước buổi thi.

 • Tập trung vào các từ khóa được nghe: Bạn chỉ có thể được nghe một lần nên hãy tập trung lắng nghe. Cách tốt nhất là đặt mình vào đoạn hội thoại để tập trung. Khi gặp một số từ không hiểu, hãy bỏ qua và tập trung ghi nhớ những từ mình đã hiểu để đoán nghĩa của bài.

 • Đọc câu hỏi tiếp theo: Khi nghe, hãy tập trung vào câu hỏi bạn cần trả lời. Nhưng cũng đừng quên lướt nhanh các câu phía dưới. Điều này giúp bạn xác định mình cần tìm kiếm dạng thông tin nào trong phần tiếp theo. Như vậy, bạn sẽ luôn theo kịp mạch của bài nghe.

 • Luôn chú ý đến hướng dẫn: Nếu đề bài yêu cầu không viết quá 3 từ hoặc số thì bạn cần chắc chắn mình không viết hơn số đó.

 • Đọc lại đáp án: Khi đã hoàn thành xong các câu trả lời, nếu còn thời gian, hãy đọc lại đáp án để kiểm tra chính tả.

>>> Xem thêm:

Article - IELTS Listening Part 1 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Khi làm bài thi, bạn cần tập trung vào các từ khóa quan trọng trong bài

3. Gợi ý cách tự ôn luyện nghe IELTS Part 1 tại nhà

Để ăm trọn điểm cho phần thi IELTS Listening Part 1, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm dưới đây:

Luyện chép chính tả: Nghe chép chính tả là một phương pháp giúp tiến bộ trong kỹ năng nghe, phù hợp với hầu hết các bạn học tiếng Anh. Để nghe chép chính tả đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đọc transcript, chọn ra từ mới (tốt nhất là theo dạng collocations) và tra cứu cách đọc cũng như nghĩa của từ.

 • Bước 2: Luyện nghe theo câu đơn hoặc câu có độ dài vừa phải. Khi nghe, bạn chỉ nên nghe 1-2 lượt cho một câu dù có nghe được hay không.

 • Bước 3: Sau khi nghe xong từng câu, bạn sẽ tiếp tục nghe toàn bộ bài từ 1-2 lần.

 • Bước 4: So sánh những gì mình đã nghe với transcript.

Luyện nghe “take note": Take note là kỹ năng hầu hết những ai học ngoại ngữ đều phải thực hành và nó sẽ giúp bạn rất nhiều cho phần thi IELTS Listening Part 1. Việc liên tục take note sẽ giữ khả năng tập trung của bạn khi nghe, nhưng nó cũng có thể khiến bạn bị lỡ thông tin nếu take note chậm. Để take note hiệu quả, bạn cần:

 • Ghi chú theo cụm, theo ý của câu

 • Ghi chú đúng thông tin được hỏi, không lan man, nghe gì viết đấy

 • So sánh ghi chú với đáp án và chọn ra đáp án phù hợp nhất

Article - IELTS Listening Part 1 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Luyện nghe “take note” là phương pháp luyện nghe Part 1 IELTS hiệu quả

Học từ vựng theo các chủ đề giao tiếp thường gặp trong Listening Part 1: Cách để nghe hiểu tốt nhất vẫn là mở rộng vốn từ của bản thân. Bạn nên chú trọng học các từ vựng về ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phỏng vấn xin việc,... những chủ đề thường gặp trong phần thi này.

Xem thêm:

Luyện nghe theo các chương trình radio, TV… để tập phản xạ: Chọn nghe các kênh tiếng Anh phản xạ như I am Mary hoặc các kênh tin tức như Ted, Ted Talk, BBC Learning English mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe các chương trình giải trí để luyện nghe IELTS Part 1 một cách thụ động nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Luyện nghe theo các tài liệu Listening từ bài thi thử: Nguồn tài liệu này sẽ giúp bạn tiếp cận và thành thạo hơn khi làm bài thi thật bởi nó theo đúng format. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu ở các nguồn miễn phí hoặc các câu hỏi thực hành cho phần thi nghe của IDP - Đơn vị sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS.

Luyện kỹ năng làm bài qua các bài thi thử: Khi đến gần kỳ thi, bạn cần giải đề thi thử để xác định năng lực cũng như củng cố kỹ năng làm bài của mình. Các nguồn tài liệu thi thử IELTS vô cùng phong phú tại IDP.

>>> Xem thêm: Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu giúp tăng band

Nói tóm lại, để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Listening Part 1, thí sinh cần trau dồi vốn từ theo chủ đề quen thuộc, đồng thời luyện tập các kỹ năng như nghe chép chính tả, nghe take note. Bên cạnh đó, việc làm đề thi thử để chuẩn bị cho mình một nền tảng tốt nhất trước khi dự thi cũng là một điều thí sinh không nên bỏ qua.