The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Đối với những người mới bắt đầu học IELTS, muốn nghe tốt thực sự không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau của IDP sẽ chỉ ra các phương pháp luyện nghe tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu giúp tăng band điểm cao.

1. Củng cố lại những kiến thức nền tảng

1.1. Ngữ pháp

Không chỉ riêng IELTS, khi muốn bắt đầu với Tiếng Anh, cái bạn nên học đầu tiên đó là ngữ pháp. Đây là nền tảng giúp bạn chinh phục các mục tiêu trong hành trình học tiếng Anh của mình. 

Đầu tiên, bạn hãy thiết lập cho mình một bản kế hoạch học tập với thời gian biểu học IELTS hợp lý và khoa học. Hãy tạo thói quen luyện tập mỗi ngày. 

Thứ hai, đừng chỉ chú tâm vào công thức, mà hãy tìm cách để hiểu được bản chất của công thức đó và hướng tới việc có thể tự viết được những ví dụ áp dụng công thức ban đầu. Nếu bạn viết sai thì cũng không sao cả. 

Bởi thông thường, con người luôn có xu hướng là ghi nhớ những cái sai hơn những cái đúng. Điều quan trọng là bạn biết được mình sai ở đâu và “next steps” là gì để không còn sai nữa,... Đào sâu bới kỹ qua từng lỗi sai sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi làm bài và không phạm sai lầm tương tự cho lần sau.

Thứ ba, hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất như các thời thì, từ loại ( danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, đại từ, trợ động từ, động từ khuyết thiếu,...), mệnh đề, cụm từ,...

Thứ tư, hãy trau dồi thêm phần từ vựng và pháp âm. Bạn nên ghi chép tất cả những từ vựng mới lại khi học cùng ngữ pháp, nghe cách phát âm chuẩn của từ đó trên từ điển Oxford. Nếu có thể, với mỗi cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng, các bạn nên học bằng cách viết sơ đồ kiểu mindmap như: cách sử dụng nó như thế nào, áp dụng trong trường hợp gì, chức năng của từ vựng đó trong câu là gì,...

Xem thêm: Tổng hợp các chủ điểm ngữ pháp IELTS mà ai cũng nên biết

Một số tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu ôn tập ngữ pháp:

 • Grammar in use: là cuốn sách sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với những bạn mới bắt đầu với Tiếng Anh. Cuốn sách gồm 145 chủ điểm tương đương với 145 ngữ pháp quan trọng sẽ giúp các bạn trong con đường chinh phục IELTS từ 7.0-8.0+.

 • Ngữ pháp tiếng Anh toàn tập: cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các kiến thức về ngữ pháp Tiếng Anh từ A đến Z. Đặc biệt, cuốn sách được viết bằng Tiếng Việt nên rất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên thì chúng ta nên kết hợp thêm cả những cuốn sách có nguồn từ nước ngoài để có độ uy tín cao hơn.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Sách Grammar In Use giúp ôn luyện ngữ pháp cho người mới bắt đầu

>>> Bạn sẽ cần: Top 10 sách ngữ pháp IELTS từ cơ bản đến nâng cao cho mọi trình độ

1.2. Phát âm

Phát âm là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với phần thi Listening và Speaking. 3 phương pháp để học phát âm chuẩn:

Đầu tiên, cần nắm chắc 44 âm trong bảng IPA. Giống như bảng chữ cái trong Tiếng Việt thì đây chính là bảng chữ cái trong Tiếng Anh. Khi biết được cách phát âm của những âm này thì bạn hoàn toàn có thể đánh vần được Tiếng Anh.

Thứ hai, một cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu đó là hãy luôn nghe và bắt chước cũng như quan sát người khác nói thường xuyên và liên lục. Điều rất quan trọng khi luyện phát âm đó là luôn chú ý đến khẩu hình miệng. Khẩu hình miệng sẽ quyết định bạn phát âm đúng hay sai, khẩu hình miệng càng giống người bản ngữ thì âm bạn phát ra càng tương đồng với họ. 

Xem thêm: Phương pháp Shadowing là gì? Có hiệu quả trong Speaking?

Thứ ba, hãy chú ý đến cả ngữ điệu như nhấn giảm âm, nối âm, nối biến âm. Điều đó không chỉ giúp các bạn nói trôi chảy và tự nhiên hơn, mà còn giúp các bạn dễ dàng hơn khi làm bài thi IELTS Listening do quen được với ngữ điệu của người bản ngữ.

Học phát âm là một giai đoạn khá khó khăn, nhất là với những bạn mới bắt đầu. Các bạn có thể tự học trên youtube, một số app học Tiếng Anh, học ở trung tâm hoặc tham khảo một số tài liệu ôn tập phát âm cho người mới bắt đầu sau: New English 900, British accents: English Pronunciation in Use, American Accents: American Accent Training,...

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Tài liệu hướng dẫn hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu American Accent Training

1.3. Từ vựng

Học tiếng Anh nghĩa là bạn phải học cả ngữ và nghĩa. Có từ vựng, bạn mới có thể hiểu được ý nghĩa của các đoạn hội thoại, bài nghe trong phần thi IELTS.

Phương pháp học từ vựng:

 • Hãy luôn trau dồi vốn từ vựng của mình qua mỗi bài nghe, bài đọc, bài báo,... và tạo thói quen ôn tập thường xuyên, đều đặn.

 • Sử dụng thẻ Flashcard bằng hình ảnh hay thiết kế của riêng bạn để dễ nhớ và ghi nhớ lâu hơn. Hoặc các bạn cũng có thể học theo chủ đề, đặt câu với mỗi từ cũng sẽ giúp bạn bớt nhàm chán khi học từ vựng.

Tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu ôn tập từ vựng mà bạn có thể tham khảo:

 • The New Oxford Picture Dictionary: Đây là từ điển Oxford được thiết kế theo chủ đề bằng hình ảnh màu sắc dành cho những người học nhỏ tuổi. Vì vậy The New Oxford Picture Dictionary rất phù hợp cho những người mới bắt đầu.

 • English vocabulary: Là bộ sách dành cho mọi đối tượng học viên từ cơ bản đến nâng cao. Bộ sách bao gồm các từ và cụm từ theo các chủ đề khác nhau, kèm với đó là minh họa giúp người học hiểu được nghĩa cũng như cách dùng của từ vựng. Ngoài ra còn cả bài tập cho người học thực hành.

 • Vocabulary Everyday Living Words: Sách cung cấp cho các bạn những từ vựng thường gặp trong cuộc sống, trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên bộ sách này không có phần phát âm của từ, vì vậy các bạn nên kết hợp học phát âm với từ điển Oxford để đạt hiệu quả hơn.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam

Sách Vocabulary Everyday Living Words

Xem thêm:

Cách xây dựng vốn từ vựng cho bài thi Nghe IELTS

2. Làm quen và thực hành theo từng dạng câu hỏi

Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài nghe IELTS có thể kể đến như Completion, Short Answers, Multiple Choice, Matching,...

2.1. Completion

Trên lộ trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần chú ý đến dạng câu hỏi Completion. Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn hoàn thành những chỗ còn thiếu trong một biểu mẫu về thông tin của một cá nhân hay tổ chức nào đó thông qua cuộc hội thoại giữa 2 người. Câu trả lời có thể bằng số hoặc bằng chữ. Dạng câu hỏi này thường xuyên xuất hiện trong phần thi IELTS Listening.

Cách làm dạng câu hỏi Completion:

 • Bước 1: Xác định rõ yêu cầu của đề là cần điền bao nhiêu từ vào chỗ trống, bởi nếu bạn điều thừa là sẽ bị mất điểm.

 • Bước 2: Đọc tiêu đề của form sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bài nghe. Bên cạnh đó hãy lướt một lượt bài nghe để có thể dự đoán được những từ cần điền, từ loại, số hay chữ.

 • Bước 3: Tập trung nghe và điền từ.

Các ‘Tips - Tricks” để làm dạng câu hỏi Completion:

 • Đôi khi sẽ có 2 câu trả lời liền bên cạnh nhau làm các bạn không kịp phản ứng, do đó hãy luôn nắm được thông tin của 2 câu một lúc, nếu không sẽ rất dễ bị bỏ lỡ câu sau.

 • Nếu có những đáp án quá dài, bạn có thể viết tắt rồi điền đầy đủ câu trả lời ra giấy sau để tránh bỏ lỡ mất câu sau.

 • Dạng câu hỏi Completion cũng thường có khá nhiều bẫy. Vì vậy hãy nghe thật kỹ câu trả lời rồi mới nên điền. Ví dụ trong câu hỏi Yes/ No Question, đừng chỉ tin keywords mà hãy đợi người đối thoại xác nhận lại xem thông tin có đúng không, nếu sai họ sẽ sửa lại ngay sau đó.

 • Hãy luôn cẩn trọng trong việc nghe chữ và số. Ví dụ như cặp số Five - Nice, P và B, A và R,...

 • Đôi khi đáp án không phải là từ bạn nghe được mà lại là từ đồng nghĩa của nó. Vì vậy hãy luôn trau dồi và ôn luyện thật kỹ vốn từ vựng của mình nhé.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 1 - IMG 4 - Vietnam

Dạng câu hỏi Completion

2.2. Short Answers

Short Answers là dạng câu hỏi điền đáp án chính xác cho câu hỏi Who, What, Why, How, When, Where. Dạng câu hỏi này sẽ xuất hiện ít hơn Completion, nhưng cũng cần phải lưu ý trong lộ trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu.

Cách làm dạng bài Short Answers:

 • Bước 1: Xác định yêu cầu của đề bài để biết được phép viết bao nhiêu từ cho câu trả lời.

 • Bước 2: Xác định chủ đề của bài nghe để nắm được bao quát nội dung mà bài nghe muốn truyền đạt.

 • Bước 3: Gạch chân Keywords và từ để hỏi trong câu hỏi. Nếu có thể các bạn nên dự đoán câu trả lời.

 • Bước 4: Nghe và điền đáp án.

Các “Tips - Tricks” để làm dạng câu hỏi Short Answers:

 • Hãy luôn chú ý đến ngữ pháp đối với những câu trả lời dài để không bị mất điểm.

 • Ghi Keywords bạn nghe được ra ngoài trước nếu không đủ thời gian, tránh bỏ lỡ những câu sau.

 • Hãy chú ý đến những “bẫy” trong bài. Ví dụ như trong câu hỏi “What is the best book?”, người nói có thể đưa ra nhiều loại sách, tên sách khác nhau nhưng đáp án chỉ có một. Vì vậy bạn nên nghe kỹ và liệt kê tóm tắt những điều trong bài nghe nhắc tới ra nháp trước.

 • Nghe được gì thì điền nấy, không tự sáng tạo ra những từ mới.

 • Chú ý đến những từ đồng nghĩa của Keywords trong câu hỏi, bởi có thể câu hỏi có từ đó nhưng câu trả lời lại dùng từ đồng nghĩa.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

Dạng câu hỏi Short Answers chỉ điền một chữ hoặc một số

2.3. Multiple Choices

Multiple Choice Listening IELTS là dạng câu hỏi trắc nghiệm có thể chọn một hoặc nhiều đáp án chính xác. Trong quá trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn có thể follow 4 bước sau để chinh phục dạng câu hỏi này:  

 • Bước 1: Xác định yêu cầu của đề là cần chọn một hay nhiều đáp án. Nếu chọn một đáp án chính xác thì câu hỏi sẽ có ba lựa chọn. Nếu chọn từ hai đáp án trở lên thì thông thường sẽ có 5-6 lựa chọn.

 • Bước 2: Đọc kỹ tiêu đề và câu hỏi để xác định được chủ đề, ngữ cảnh chính, và gạch chân các Keyword, từ để hỏi trong câu hỏi.

 • Bước 3: Tìm điểm khác biệt giữa các câu trả lời thông qua các Keyword ở các lựa chọn. Điều đó sẽ giúp bạn loại trừ nhanh nhất được những đáp án không chính xác. Còn đối với những câu hỏi cần điền từ vào chỗ trống, bạn nên xác định từ loại, loại thông tin như đồ ăn, khoảng cách, nơi chốn,.. của từ còn thiếu, sau đó gạch chân những thông tin quan trọng đó ở các lựa chọn.

 • Bước 4: Nghe và chọn đáp án chính xác.

Các “Tips, Tricks” để làm dạng câu hỏi Multiple Choice:

 • Các bẫy sẽ thường xuyên xuất hiện trong dạng câu hỏi này. Ví dụ như trong bài nghe sẽ xuất hiện tất cả các lựa chọn nhưng chỉ có một đáp án chính xác. Vì vậy Keyword đầu tiên mà bạn nghe được chưa chắc đã là đáp án đúng.

 • Đôi khi câu trả lời sẽ được diễn giải lại theo một cách khác chứ không hoàn toàn giống Keywords của các lựa chọn. Vì vậy hãy chú ý học thêm cả những từ đồng nghĩa nữa nhé.

 • Cách xuất hiện của các lựa chọn có thể sẽ không theo thứ tự A, B, C,... Vì vậy đòi hỏi người thi phải năm được bao quát tất cả các đáp án để tránh bỏ sót bất cứ thông tin nào.

 • Hãy đánh dấu lại những lựa chọn mà bạn đang phân vân.

 • Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà bỏ lỡ những câu phía sau vì trong bài thi IELTS Listening các bạn chỉ được nghe một lần duy nhất.

 • Nếu không nghe được cũng hãy chọn một đáp án bất kỳ nhé.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 2 - IMG 6 - Vietnam

Dạng câu hỏi Multiple Choice chọn nhiều đáp án

2.4. Matching

Matching là một dạng câu hỏi “nối từ” khá khó với sự xuất hiện của rất nhiều bẫy. Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, giúp chinh phục dạng bài tập Matching:   

 • Bước 1: Xác định rõ yêu cầu của đề để biết số lượng đáp án cần nối cho mỗi câu. Có thể một câu hỏi nối với một đáp án, hoặc một câu hỏi nối với nhiều hơn một đáp án.

 • Bước 2: Xác định và gạch chân các Keyword ở cả câu hỏi và câu trả lời để ghi nhớ bao quát về những thứ các bạn cần phải nghe. Bên cạnh đó, hãy tìm thêm cả từ đồng nghĩa của các Keyword đó bởi không phải tất cả các Keyword đều xuất hiện trong bài đọc.

 • Bước 3: Nghe và nối các câu hỏi với lựa chọn đúng.

Các Tips, Tricks để làm dạng câu hỏi Matching:

 • Ở trong dạng bài này thì các câu hỏi sẽ được đọc theo thứ tự. Vì vậy, nếu như lỡ bỏ sót một câu thì các bạn nên bỏ qua câu đó và tiếp tục làm câu tiếp theo. Và đến cuối, sau khi loại trừ được các đáp án đã chọn, bạn có thể suy luận và làm nốt các câu hỏi vừa bỏ lỡ.

 • Nếu có thể các nên dự đoán đáp án trước khi nghe. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn và phần nào loại bỏ được các đáp án gây nhiễu.

 • Hãy cố gắng đọc và xác định được toàn bộ các Keyword, bao quát toàn bộ các lựa chọn trước khi nghe bởi khác với câu hỏi thì các lựa chọn sẽ không được xuất hiện theo thứ tự. 

 • Đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào, hãy loại trừ và lựa chọn những câu hỏi chưa làm được ở cuối bài.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 2 - IMG 7 - Vietnam

Dạng câu hỏi Matching một câu hỏi nối với một đáp án

3. Các phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Để lộ trình luyện nghe tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả tốt hơn, bạn có thể luyện tập theo các kỹ năng sau: 

3.1. Luyện nghe Take note

Đây là phương pháp nghe và ghi lại tóm tắt một cách có hệ thống và logic những thông tin nghe được. Và khi đọc lại Keywords đó thì các bạn sẽ hiểu được đại khái nội dung mà bài nghe muốn truyền đạt và sử dụng phần thông tin đó.

Cách thực hiện phương pháp luyện nghe Take note:

 • Đầu tiên, các bạn hãy học cách viết tắt để có thể viết nhanh nhất có thể sao cho theo kịp với nhịp độ nói của audio. Các bạn có thể tham khảo cách viết tắt của mọi người hoặc tự sáng tạo thành của riêng mình.

 • Thứ hai, để tránh bị mất thời gian không cần thiết, các bạn chỉ nên ghi lại những từ quan trọng nhất như thời gian, địa điểm, từ khóa chính... Ngoài sử dụng các từ viết tắt, các bạn có thể dùng thêm cả hình ảnh, biểu đồ,... và vận dụng tối đa Tiếng Việt sẽ giúp các bạn nhanh hơn rất nhiều.

 • Thứ ba, hãy sắp xếp các thông tin thật khoa học, tránh bị nhầm lẫn giữa các thông tin. Các bạn nên viết mỗi thông tin nghe được là một dòng.

 • Thứ tư, hãy luôn luyện tập thường xuyên đều đặn mỗi ngày để tạo cho bản thân những phản xạ vô điều kiện, mắt thấy, tai nghe, tay viết.

Những lợi ích mà phương pháp luyện nghe Take note mang lại:

 • Phương pháp luyện nghe Take note sẽ giúp các bạn ghi chép nhanh hơn, năm bắt được những thông tin quan trong một cách có hệ thống mà vẫn hiểu được người nói đang muốn truyền đạt điều gì. Take note không chỉ được áp dụng trong Tiếng Anh mà còn phù hợp với nhiều điều trong cuộc sống như học trên lớp, thảo luận với khách hàng,... Luyện tập thường xuyên sẽ giúp các bạn hình thành được thói quen ghi chép nhanh mà vẫn hiệu quả.

 • Take note sẽ giúp các bạn tăng khả năng tập trung hơn do vừa phải lắng nghe, lại vừa phải lọc ra những điều quan trọng.

 • Bên cạnh đó, phương pháp Take note sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn bởi một lần ghi là một lần nhớ.

3.2. Luyện Listening Dictation

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 3 - IMG 8 - Vietnam

Nghe chép chính tả là một phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu rất hiệu quả

Ngược lại với phương pháp nghe Take note, luyện nghe Dictation là nghe những đoạn hội thoại, độc thoại, audio và ghi chép lại một cách chi tiết, đầy đủ nhất có thể.

6 bước của phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS:

 • Đầu tiên, các bạn hãy chọn cho mình một không gian vừa đủ, yên tĩnh để tập trung học tập. Sau đó chọn một bản audio vừa sức. Đối với những bạn mới bắt đầu thì các bạn nên nghe từ những cái cơ bản, nói rõ âm và nói chậm trước để tránh gây nản.

 • Bước 2: Nghe audio lần 1 để nhận diện bài nghe, rồi nghe lần 2 và ghi lại tất cả những từ mà bạn nghe được ra giấy.

 • Bước 3: Nghe audio lần 3 và bật English Sub để kiểm tra lại những thứ bạn nghe được, và nhớ note lại những từ sai nhé.

 • Bước 4: Tắt English Sub đi và nghe đi nghe lại đến khi nghe được hết và không còn lỗi sai nữa.

 • Bước 5: Hãy bật tốc độ x1,25, x1,5 để làm quen với cường độ nhanh.

 • Bước 6: Sau khi bạn đã nghe được toàn bộ bài nghe với tốc độ nhanh hơn thì hãy tìm một bài nghe khác khó hơn để tiếp tục học nhé.

Những lợi ích của phương pháp luyện nghe Dictation:

 • Điều chắc chắn rằng là khi luyện tập thường xuyên đều đặn phương pháp này sẽ giúp các bạn nâng cao được khả năng nghe.

 • Không những chỉ tốt hơn về kỹ năng Listening, nghe chép chính tả còn tăng cường được cả các kỹ năng còn lại. Bởi khi nghe nhiều, bạn sẽ bắt chước được cách phát âm và nhịp điệu của người bản ngữ, từ đó làm tăng kỹ năng Speaking. Không những thế, vốn từ vựng cũng sẽ được trau dồi thường xuyên qua các bài nghe, ghi nhớ cũng lâu hơn. Vì vậy cũng sẽ củng cố rất nhiều cho các bạn ở phần thi Writing và Reading.

 • Nó cũng giúp các bạn tăng cường khả năng tập trung do phải nghe thật kỹ và ghi lại chính xác từng từ.

 • Phương pháp này hoàn toàn có thể tự học mà không cần đến giảng viên hay người hỗ trợ nào.

4. Bật mí các tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

4.1. Sách luyện nghe IELTS 

Bạn có thể tham khảo ngay 4 đầu sách sau:

 • Cambridge IELTS (7-14): Là bộ sách phù hợp với mọi đối tượng bao gồm các bộ đề bám sát với cấu trúc đề thi thật và có tính cập nhật cao. Vì vậy bộ sách này sẽ giúp các bạn học làm quen được với kỳ thi IELTS chính thức.

 • Basic IELTS Listening: Đây là cuốn sách được thiết kế dành cho những người mới bắt đầu học IELTS hoặc mới có nền cơ bản. Sách có đủ file audio và đáp án để người học có thể tự test được trình độ của mình.

 • Tactics For Listening Basic: Cũng giống như cuốn Basic IELTS Listening, đây cũng là cuốn sách chứa những kiến thức cơ bản gồm các file nghe chậm, dễ nghe dành cho người mới bắt đầu.

Article - IELTS Listening Practice For Beginners - Paragraph 4 - IMG 9 - Vietnam

Sách Tactics For Listening Basic là một cuốn sách ôn luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu rất hữu hiệu

4.2. Website luyện nghe IELTS

Một số website hỗ trợ quá trình luyện nghe tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu:

 • IELTS ONLINE TEST: Đây là một trang web thi thử IELTS Online hoàn toàn miễn phí với bộ đề thi thử sát bộ đề thi thật.

 • LISTEN A MINUTE: Ở đây sẽ tổng hợp những bài nghe được chia ra nhiều chủ đề khác nhau nhưng chỉ dài có 1 phút nên không gây mệt mỏi cho người học.

 • STORY NORY: Bao gồm những bài nghe là những câu chuyện cổ tích, thơ,... tạo cảm giác hứng thú và tránh gây nhàm chán cho người học. Audio cũng khá dễ nghe nên rất phù hợp cho những bạn muốn bắt đầu lại với Tiếng Anh.

 • IELTS by IDP: được phát triển bởi IDP - đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam thông qua app học tập này các bạn sẽ hiểu rõ và làm quen dần với đề thi thật hơn thông qua các bài thi thử miễn phí.

5. 6 lời khuyên giúp thí sinh đạt điểm IELTS Listening cao

Để có thể nhanh chóng đạt được band điểm mơ ước, bạn hãy lưu lại ngay 6 lời khuyên dưới đây:  

 • Hãy hình thành cho bản thân một thói quen nghe Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi khi có thế qua các bài hát, các bộ phim, podcasts,... 

 • Liên hệ mọi thứ trong cuộc sống thành Tiếng Anh, biến Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ của bản thân, tạo nên một sự yêu thích với Tiếng Anh sẽ giúp các bạn có động lực học hơn.

 • Hãy thiết lập cho mình một kế hoạch học tập khoa học và hợp lý, đều đặn hàng ngày, tránh bị chồng chéo các môn học với nhau, hoặc chỉ học nguyên một kỹ năng sẽ dễ gây nhàm chán.

 • Khi làm bài thi, trong thời gian chờ đợi, bạn cần đọc lướt để xác định được các Keyword để tránh trường hợp không kịp với nhịp đọc của bài nghe làm bỏ lỡ đáp án chính xác. Nếu có thể các bạn nên dự đoán trước đáp án để có thể dễ dàng loại bỏ được những đáp án gây nhiễu trong đề thi.

 • Phải thật tập trung hết sức vào bài nghe để không bỏ lỡ các ý chính trong bài.

 • Khuyến khích nghe hiểu toàn bộ bài thay vì nghe theo từ khóa khi ôn tập. Bởi điều đó sẽ giúp các bạn củng cố thêm được các kỹ năng còn lại và vốn từ vựng của mình.

Tóm lại, Listening là một kỹ năng rất khó, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm từ người học, đặc biệt với người mới bắt đầu với Tiếng Anh. Hy vọng những phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu ở trên sẽ giúp bạn củng cố thêm kỹ năng Listening của mình.