The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong phần thi nghe của kỳ thi IELTS, các đoạn ghi âm chỉ được phát một lần duy nhất. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về điều đó vì hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra các lỗi sai thí sinh hay mắc phải và đưa ra các mẹo để chuẩn bị cho bài thi nghe IELTS.

Làm theo hướng dẫn và xác định yêu cầu đề bài

Phần thi nghe trong IELTS được chia làm bốn phần, mỗi phần sẽ bao gồm một hoặc nhiều nhóm và dạng câu hỏi. Hướng dẫn cho từng phần sẽ được cung cấp trước và sau các đoạn ghi âm. Bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị trước cho từng nhóm câu hỏi.  

Rất khó để cùng lúc tập trung nghe và đọc các câu hỏi. Vì vậy, bạn cần:

 • Đọc kỹ các câu hỏi trước khi bắt đầu bài nghe

 • Xác định rõ dạng đáp án mà bạn sẽ phải điền (ví dụ: một chữ cái, một trong những đáp án đã được đưa ra trong ô, …)

 • Sử dụng bút chì để gạch chân hoặc khoanh tròn các từ khóa trong phần hướng dẫn và câu hỏi để giúp bạn tập trung nhận diện từ cần nghe trong bài

 • Kiểm tra đáp án sau khi kết thúc từng phần nghe và tận dụng thời gian chuẩn bị cho phần tiếp theo.

Xem thêm: Cách Skim và Scan Từ Khóa Trong IELTS

Hiểu các thông tin cụ thể

Đôi khi việc xác định dùng thông tin nào chính xác để trả lời câu hỏi cũng tạo nhiều khó khăn cho thí sinh. Đối với một vài dạng câu hỏi như điền vào chỗ trống, bạn cần tập trung lắng nghe đề điền được thông tin chính xác nhất ví dụ như tên riêng, ngày, thời gian hoặc các chi tiết khác.

Để hiểu rõ câu hỏi, bạn cần:

 • Đọc kỹ câu hỏi để nắm rõ mình sẽ nghe thông tin gì

 • Dành thời gian xem qua các thông tin được cung cấp sẵn cho bạn và làm theo hướng dẫn

 • Nghĩ về từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác của các từ khóa vì đoạn ghi âm sẽ sử dụng các từ hoặc cụm từ khác với các từ trong đề thi.

Theo dõi các mô tả/ hướng dẫn

Trong phần hai của bài thi nghe sẽ bao gồm các nhiệm vụ như dán nhãn cho một bảng vẽ, bản đồ, hoặc biểu đồ. Bạn sẽ cần phải tìm ra vị trí các vật, cấu hình của một thứ, hoặc cách chúng hoạt động. Bạn có thể sẽ gặp một nhiệm vụ yêu cầu bạn xác định nơi chốn, tòa nhà, chi tiết hoặc các bước của một quy trình.

Trong bài nghe sẽ có các từ khóa để giúp định hướng cho bạn. Các từ khóa có thể là:

 • Các động từ, tính từ (kích cỡ, hình dáng, số lượng)

 • Các từ chỉ phương hướng (đông, tây, nam, bắc)

 • Giới từ chỉ vị trí, địa điểm (phía trước, bên cạnh, phía sau)

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt trái phải hoặc hướng bắc nam, hãy viết ký hiệu trái phải và vẽ các điểm mốc la bàn lên đề thi. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi hướng dẫn chỉ đường dễ dàng hơn.

Hiểu rõ đoạn hội thoại

Trong phần ba của bài thi nghe, bạn sẽ phải theo dõi một cuộc hội thoại của một nhóm tối đa bốn người về một vấn đề liên quan tới việc học tập. Bạn sẽ được yêu cầu nghe và chọn lọc ra các thông tin, ý tưởng, quan điểm, hoặc ý kiến quan trọng của người nói.

Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nhận biết ai đang nói và họ đang nói gì. Do đó, bạn nên:

 • Đọc trước các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe các đoạn hội thoại

 • Ghi chú lại các thông tin của người nói, quan hệ của những người trong nhóm và sự liên quan của nó tới tình huống trong bài.

Mẹo trên có thể giúp bạn dự đoán ai chuẩn bị nói và nội dung họ sẽ nói.

Theo dõi một bài giảng/ diễn thuyết

Độ khó của bài thi nghe sẽ tăng dần qua từng phần. Vì vậy, phần bốn thường được đánh giá là phần khó khất trong toàn bộ bài thi nghe của IELTS. Trong phần bốn, bạn sẽ được nghe một bài nói hoặc một bài giảng về một chủ đề học thuật (ví dụ một bài giảng trình độ đại học).

Hãy lắng nghe các từ dấu hiệu mà diễn giả dùng để đánh dấu các giai đoạn khác nhau của bài nghe. Các cụm từ này có thể là:

 • Firstly 

 • On the other hand 

 • Although 

 • Because

 • To name a few 

 • Finally.  

Những từ này cho biết thông tin tiếp theo là gì và có thể giúp bạn theo dõi diễn giả đang nói về chủ đề gì. Bên cạnh đó, diễn giả cũng sẽ sử dụng trọng âm và ngữ điệu để nhấn mạnh các nội dung quan trọng.

Số lượng từ

Mục hướng dẫn của phần thi nghe sẽ cho bạn biết giới hạn từ được phép có trong câu trả lời. Ví dụ: no more than ONE word, no more than TWO words and/or a number. Hãy đọc hướng dẫn giới hạn số từ thật cẩn thận để tránh thêm nhiều hơn số từ được cho phép và lưu ý:

 • Nếu phần hướng dẫn nói đáp án chỉ có một từ và bạn viết đáp án là “the bus”, đáp án này sẽ được chấm là sai ngay cả khi đáp án chính xác là “bus”.

 • Nếu bạn viết đáp án số dưới dạng chữ số, đáp án này vẫn sẽ được chấp nhận. Ví dụ: bạn có thể viết “three hundred and twenty” hay “320” đều được tính là 1 số/ ‘a number’.

Chính tả

Trong phần thi Nghe, việc viết đúng chính tả rất quan trọng. Nếu bạn viết sai chính tả, đáp án của bạn sẽ không được tính điểm. Bạn cần chắc chắn bạn có thể viết chính xác các từ thông dụng, ví dụ: library, environment, street, avenue, professor, và các từ khác. Nếu bạn đang có dự định thi IELTS trên giấy, bạn sẽ có 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án từ đề thi sang tờ bài làm. Lưu ý kiểm tra kỹ chính tả, nghe kỹ hướng dẫn, và đảm bảo rằng bạn điền đúng đáp án vào đúng ô tương ứng.

Xem thêm:

Cũng như đối với các bài thi khác, điều kiện tiên quyết để đạt điểm cao là sự chuẩn bị và luyện tập. Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ đặt mình vào vị trí tốt nhất để đạt đến thành công mong muốn.