The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Nhận xét biểu đồ đường là một dạng khá phổ biến trong phần thi IELTS Writing Task 1. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn bị mắc những lỗi không đáng có do chưa tìm hiểu kỹ về dạng bài này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn về cách viết IELTS Writing Task 1 dạng Line graph cực chi tiết. Cùng theo dõi ngay!

Tìm hiểu thêm: Cách đăng ký thi IELTS tại IDP

1. Tổng quan về cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph

Để có thể xây dựng cách viết IELTS Task 1 dạng Line graph đúng tiêu chí nhất, bạn cần phải hiểu rõ về dạng đề này: 

1.1. Dạng bài biểu đồ đường

Biểu đồ đường gồm 1 hoặc nhiều đường biểu diễn cho sự thay đổi của một đối tượng cụ thể nào đó qua các mốc thời gian. Sự thay đổi của mỗi đối tượng sẽ được biểu diễn tương ứng với một đường. Khác với các dạng biểu đồ trong IELTS khác, biểu đồ đường luôn có sự thay đổi theo thời gian. Chính vì thế nên bạn cần xem xét mốc thời gian để sử dụng thì cho phù hợp. 

Để đọc biểu đồ Line graph chỉ có 1 cách đọc duy nhất là đọc từ trái sang phải theo trục thời gian của từng đường tương ứng với mỗi đối tượng để thấy rõ xu hướng thay đổi của chúng.

Có 2 dạng biểu đồ đường: 

 • Dạng ít hơn 3 đường: Dạng này thường rất ít xuất hiện trong các đề thi. Đối với dạng này, chúng ta cần tập trung so sánh 2 đường với nhau gắn liền với yếu tố thời gian để làm rõ được xu hướng tăng hay giảm, giữ nguyên hay giao động của các đối tượng. Có thể nói đây là dạng dễ nhất của dạng bài biểu đồ Line graph.

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Biểu đồ Line graph chỉ có 2 đường miêu tả các ngôn ngữ được lựa chọn bởi các học sinh 13 tuổi tại một trường học ở nước Anh từ năm 2000 đến bây giờ.

 • Dạng nhiều hơn 3 đường: Trong các đề thi IELTS từ năm 2017 trở đi thì thường sử dụng dạng biểu đồ đường có nhiều hơn 3 đường.

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Biểu đồ Line graph có nhiều hơn 3 đường biểu thị thu nhập của 4 quán cà phê tại New York trong năm qua.

1.2. Yêu cầu đề bài

Phân tích đúng yêu cầu là điều kiện tiên quyết để bạn xây dựng được cách viết bài biểu đồ đường trong IELTS đúng hướng. Các bạn cần phải phân tích đề bài và viết bài nhận xét một cách khách quan nhất thông qua những thông tin được cung cấp trong biểu đồ. Độ dài bài viết khoảng 150 chữ và cần hoàn thành trong thời gian 20 phút

Bạn nên tập trung vào miêu tả xu hướng thay đổi của từng đối tượng bằng các từ ngữ và cấu trúc phù hợp, chính xác. Khi viết, bạn cần chọn lọc những thông tin quan trọng, tránh đưa tất cả các số liệu trong biểu đồ vào bài biết để bài viết không bị viết miên man và tốn thời gian.

2. Cách viết Biểu đồ đường trong IELTS Writing Task 1

Để dễ hiểu bài, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một ví dụ cụ thể sau:

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Biểu đồ Line graph thể hiện lượng khí thải CO2 trung bình của mỗi người ở 4 nước từ năm 1967 đến năm 2007

Bước 1: Phân tích đề bài

Phân tích đề bài rất quan trọng, nó sẽ quyết định việc bạn có đi đúng hướng hay không. Các bạn chỉ cần trả lời 5 câu hỏi sau để tìm hiểu rõ về đề bài:

 • Topic - Đối tượng của biểu đồ là gì? - Average carbon dioxide (CO2) emissions per person (lượng khí thải CO2 trung bình của mỗi người)

 • Place – Số liệu trong biểu đồ được lấy ở đâu? - Ở 4 nước: United Kingdom, Sweden, Italy, Portugal

 • Number of factors - Số lượng các đối tượng được nhắc đến trong biểu đồ là bao nhiêu? - 4 yếu tố được nhắc đến

 • Time – Số liệu trong biểu đồ được lấy ở thời điểm nào? - từ năm 1967 đến năm 2007, gồm 5 mốc thời gian

Lấy thời điểm hiện tại là mốc thời gian, các bạn phải xác định thì hiện tại - quá khứ - tương lai để viết bài.  

Nếu là quá khứ thì dùng thì quá khứ đơn, nếu là tương lai thì diễn tả bằng thì tương lai - hiện tại, nếu là sự thay đổi kéo dài từ quá khứ đến tương lai thì dùng thì hiện tại hoặc hiện tại hoàn thành để diễn tả.

Ở trong ví dụ này tất cả các mốc thời gian đều trước năm 2022, vì vậy chúng ta dùng thì quá khứ để diễn đạt.

 • Unit of measurement - Đơn vị đo của số liệu trong biểu đồ là gì? - In metric tonnes (đơn vị là tấn)

Bước 2: Viết Introduce 

Các bạn cần paraphrase lại đề bài, tránh tuyệt đối sao chép lại đề bài. Thường có hai cách như sau: 

Cách 1: Sử dụng từ các cụm đồng nghĩa, đôi khi cũng có thể sử dụng cả các từ trái nghĩa

Ví dụ: 

 • Show = compare = illustrate

 • From… to = between… and… = over a period of… years starting from…

Cách 2: Thay đổi bằng cấu trúc ngữ pháp khác 

Ví dụ: Chuyển câu chủ động thành câu bị động hoặc ngược lại

Ở ví dụ trên, đề bài là: The line graph below shows the average carbon dioxide (CO2) emissions per person in the United Kingdom, Sweden, Italy and Portugal from 1967 to 2007.

→ Introduce: The line graph illustrates the amounts of CO2 emitted by each person in four countries over a period of 40 years starting from 1967.

Bước 3: Viết Overview

Các bạn cần xác định 2 điểm nổi bật nhất của biểu đồ để viết ra được câu văn mang tính tổng quát, có thể chọn trong các ý sau: 

 • Đặc điểm xu hướng chung: Xu hướng của các đường như nào: tăng, giảm hay không dao động nhiều (ổn định). 

 • Sự thay đổi vượt trội: Đường nào tăng nhiều nhất, giảm nhiều nhất? Hoặc đường nào có số liệu lớn nhất, thấp nhất. Hãy cố gắng tìm ra điểm đặc biệt nhất của biểu đồ để gây ấn tượng với ban giám khảo.

 • Lưu ý rằng ở trong phần này các bạn không được đưa số liệu cụ thể vào vì đó sẽ là nhiệm vụ của phần Body (thân bài) ở phía sau.

 • Đây là phần rất quan trọng của bài viết, vì vậy nếu không viết Overview, các bạn sẽ chỉ được nửa số điểm của cả bài. Tuy nhiên các bạn chỉ nên viết khoảng 1-2 câu về phần này để tránh lãng phí thời gian: Câu 1 sẽ miêu tả đặc điểm số 1. Câu 2 sẽ miêu tả đặc điểm số 2 và thường thêm vào đầu câu các từ như In addition/ Furthermore,...

 • Một số từ vựng IELTS Writing Task 1 Line graph phổ biến: 

  • Looking at the chart/ It is clear that… / Obviously,.../ It is obvious that… / As can be seen from the graph / chart,... ở đầu đoạn để người đọc có thể dễ dàng nhận biết rằng đây là phần Overview.

  • Các từ miêu tả xu hướng như: increase, rise, climb, oscillate >< decrease, decline, dwindle, unchanged. Nếu tất cả các số liệu cùng chung một xu hướng cùng tăng hoặc cùng giảm, các bạn có thể sử dụng cấu trúc như: The numbers/ percentages/ amounts …. of A, B, C and D increase/ decrease over the period shown.

  • Cấu trúc While + mệnh đề, mệnh đề thường sử dụng miêu tả xu hướng trái ngược. Ví dụ như While the numbers/percentages… of A and B decrease, the figures for C and D increase.

  • Sử dụng cấu trúc so sánh hơn nhất để thể hiện số liệu cao nhất trên biểu đồ.

  • Hoặc có thể miêu tả sự thay đổi của đường có sự chênh lệch số liệu giữa điểm đầu và điểm cuối cao nhất (đường có sự thay đổi lớn nhất trên biểu đồ)

→ Ở ví dụ trên, các bạn có thể viết phần Overview như sau: 

As can be seen from the graph, each Swedish or UK person released less CO2 over the period researched, but CO2 emissions in Italy and Portugal showed a rise. UK citizens are responsible for the most CO2 emissions of all time.

Xem thêm: Tầm quan trọng của câu overview trong IELTS Writing Academic Task 1

Bước 4: Chọn ý tưởng và viết Body 1& Body 2

Các bạn hãy viết khoảng 4-5 câu cho mỗi Body. Dựa vào số đường trong biểu đồ, chúng ta có hai cách chọn ý tưởng cho phần thân bài tạo thành 2 đoạn như sau:

Cách 1: Áp dụng cho cả bài từ 3 đường trở xuống và bài từ 3 đường trở lên, các bạn nhóm thành 2 mốc thời gian để so sánh. Ưu điểm của cách này đó là chúng ta có thể so sánh được các đối tượng trong cùng một khoảng thời gian.

 • Body 1: So sánh trong khoảng thời gian từ đầu - giữa 

Miêu tả số liệu của các đối tượng ở năm đầu tiên cho đến khoảng thời gian ở giữa mà có sự thay đổi nổi bật ( có sự đổi hướng chiều của đường, tăng mạnh hoặc đang tăng mà giảm,...). Các bạn hãy mô tả từ số liệu cao nhất đến số liệu thấp nhất.

 • Body 2: So sánh trong khoảng thời gian giữa - cuối

Các bạn cần phải nhấn mạnh sự thay đổi về xu hướng của các đường, đồng thời mô tả chi tiết từng đường và từng xu hướng.

Cách 2:  Các bạn nên nhóm thành 2 xu hướng để miêu tả. Đây là một lựa chọn tốt cho những biểu đồ có nhiều đường bởi nó sẽ giúp các bạn tránh bị rối.

 • Body 1: Nhóm các đường có cùng xu hướng tăng để miêu tả từ đầu đến cuối.

 • Body 2: Nhóm các đường có cùng xu hướng giảm hoặc ổn định để miêu tả.

Body được cho là phần quan trọng nhất của bài viết. Đây là linh hồn của bài viết, là phần nhiều những gì các bạn thể hiện ra trên giấy để ban giám khảo đánh giá khả năng của bạn.

Ở trong phần này, bạn không chỉ phải vận dụng tất cả các kỹ năng từ phân tích, tổng hợp đến vốn từ vựng, khả năng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp chính xác hợp lý, mà còn cần phải sử dụng câu từ thật “uyển chuyển” để bài viết có tính liên kết, mạch lạc, rõ ràng. Vì vậy để đạt được band writing cao, các bạn hãy thường xuyên trau dồi vốn từ vựng và các kỹ năng cần thiết.

Ở ví dụ trên, là biểu đồ lớn hơn 3 đường, chúng ta có thể chọn cách 1 để miêu tả

 • Body 1: In 1967, about 11 tonnes of CO2 were generated by a UK citizen, followed by 9 tonnes in Sweden. For comparison, each Italian emits more than 4 tonnes, about three times more than the Portuguese.

 • Body 2: From that point on, the average CO2 emissions in the UK gradually fell below 9 tonnes while the figure in Sweden, after increasing by 1 tonne in the first decade, also fell moderately to less than 6 tonnes at the end of the decade period. In contrast, each person in Italy emits more CO2 with a figure that increased to almost 8 tonnes in 2007, compared with an equally significant increase of about 6 tonnes in Portugal.

Bước 5: Hoàn thành bài viết 

Sau khi đã áp dụng các cách viết biểu đồ đường trong IELTS và cho ra một các phần hoàn chỉnh, bạn cần ghép các phần ấy lại và sau cùng là kiểm tra lại toàn bài. 

Lưu ý các lỗi sai hay gặp phải: 

 • Không được đưa ý kiến cá nhân vào bài mà chỉ miêu tả đúng những gì biểu đồ có. Nên nếu các bạn đưa ý kiến cá nhân của mình vào thì sẽ trở thành bài viết mang tính phỏng đoán, thậm chí là “sai sự thật”. 

 • Overview không đưa ra được thông tin cần thiết, chưa chỉ ra được điểm nổi bật nhất trong biểu đồ.

 • Miêu tả chi tiết từng đường. Cách viết tràn lan này sẽ làm cho bài viết của các bạn không thể hiện rõ được sự so sánh giữa các đối tượng, hơn nữa sẽ khiến cho người đọc không có cái nhìn khái quát về biểu đồ. Các bạn chỉ tập trung vào miêu tả sự tăng giảm của từng đối tượng mà quên so sánh sự chênh lệch giữa chúng. Vì vậy, các bạn hãy học cách kết hợp hai vấn đề này với nhau để vừa làm rõ được sự tăng giảm cũng như mối quan hệ giữa các đối tượng nhé

 • Nhét quá nhiều thông tin về mốc thời gian, địa điểm vào trong câu sẽ gây loạn cho người đọc, đồng thời không thể hiện được tính logic trong tư duy của bạn. Và vì thế nên bài viết sẽ không được đánh giá cao.

Lỗi nhầm lẫn khi sử dụng thì trong bài viết rất phổ biến bởi nhiều thí sinh chủ quan không chú ý đến mốc thời gian, luôn cho rằng cứ trong biểu đồ Line graph thì luôn dùng thì quá khứ.

3. Một số lưu ý về ngữ pháp và từ vựng

Hãy thường xuyên trau dồi cho bản thân vốn từ vựng đa dạng và các cấu trúc ngữ pháp phong phú để tránh dùng trùng lặp nhau trong cùng một bài viết. Đây là vấn đề quan trọng nhất trong Tiếng Anh nói chung và phần thi IELTS Writing nói riêng.

Ở trong dạng bài về biểu đồ Line graph này thì phần từ vựng chỉ tập trung vào miêu tả sự thay đổi hoặc xu hướng tăng hay giảm, dao động hay giữ nguyên nên cũng khá đơn giản. Các bạn có thể chia từ vựng thành các nhóm như sau:

Nhóm từ chỉ xu hướng tăng lên

 • Rose to/ A rise

 • Increased to/ An increase

 • Went up to/ Growth

 • Climbed to/ An upward trend

Nhóm từ chỉ xu hướng giảm xuống

 • Fell to/ A decrease

 • Declined to/ A decline

 • Decreased to/ A fall

 • Dipped to/ A drop

 • Went down to/ A reduction

 • Slumped to

 • Reduced to

Nhóm từ chỉ sự không thay đổi

 • Leveled out at/ A leveling out

 • Did not change/ No change

 • Remained stable at

 • Remained steady at

 • Stayed constant at

 • Maintained the same level

Nhóm từ chỉ sự tương đối

 • Just under

 • Well under

 • Roughly

 • Approximately

Nhóm từ chỉ sự giao động

 • Fluctuated around

 • Peaked at/ Reached a peak of

 • Plateaued at

 • Stood at

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Một số từ vựng trong dạng bài biểu đồ Line graph

Ngoài ra, các bạn nên sử dụng thêm các tính từ, trạng từ để nhấn mạnh cho sự thay đổi hoặc xu hướng của đối tượng. Lưu ý rằng hãy sử dụng đúng từ loại như: tính từ bổ nghĩa cho danh từ, trạng từ bổ nghĩa là động từ.

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng IELTS Writing Task 1

4. Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Line Graph

Dựa vào những gợi ý về chiến lược miêu tả biểu đồ đường trong IELTS bên trên, bạn hãy thử sức ở 2 đề sau: 

Đề 1:The graph below shows the quantities of goods transported in the UK from 1974 to 2002 by four different modes of transport.

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 4 - IMG 5 - Vietnam

Biểu đồ Line graph miêu tả hàng hóa được vận chuyển ở nước Anh từ năm 1974 đến năm 2002

Bài mẫu:

The line graph provides information about how cargo was conveyed by four types of transportation in the United Kingdom over a period of 28 years starting from 1974.

Looking at the chart, goods sent by all forms of delivery increased except for railways, which fluctuated.

Starting with roads and pipelines, the majority of goods were transported by road in 1974, with about 70 million tons and gradually increased to about 80 million tons over the next 20 years. It increased significantly and reached nearly 100 tons in 2002. In contrast, there were only about 7 million in 1974, the pipeline was the lowest and it increased to about 22 million in 1994. This number remained until the end of the period.

Cargo transported by waterway and rail each amounted to about 40 million tons in 1974. After 1978, freight transhipment by rail reached about 58 million tons in 1982 and then stabilized for the next 20 years. follow. During the same period rail freight dropped to about 25 million tons. By 2002, tonnage by boat had grown to 60 million and by rail to just over 40 million.

Đề 2: The graph below gives information from 1 2008 report about the consumption of energy in the USA with projections from 1980 until 2030.

Article - IELTS Writing Task 1 Line Graph - Paragraph 4 - IMG 6 - Vietnam

Biểu đồ Line graph biểu thị năng lượng tiêu thụ từ năm 1980 đến 2030 tại Hoa Kỳ

Bài mẫu:

The line graph compares the consumption of six different kinds of energy in the USA between 1980 and 2030.

It is clear that more fossil fuels are used in comparison with renewable energy sources. The general trend in energy consumption is to increase over the time period presented.

In 1980, the amount of petroleum consumed was 35 million billion units, nearly double that of natural gas at 25 million billion units. At that time, the amount of coal burned was slightly less, at just over 15 million million units. Meanwhile, natural energy consumption is about the same, at less than 5 million units each.

In 2030, more gasoline is expected to be burned, and consumption remains at the forefront at less than 50 million billion units. Although some variation over time is shown, the amount of coal used is predicted to be more than that of natural gas, with about 30 and 25 million units burned respectively. For renewable energy sources, it is predicted that its number will increase by a minimum of just under 5 million units and hydroelectricity will record the lowest energy consumption by 2030.

Dạng bài biểu đồ Line graph rất thường xuyên xuất hiện trong phần thi Writing của kỳ thi IELTS nên các bạn hãy học thật kỹ cách làm dạng bài này để đạt được band cao nhất nhé. Hy vọng bài viết chủ đề “Hướng dẫn cách viết biểu đồ đường trong IELTS” trên sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong quá trình ôn luyện và chinh phục kỳ thi IELTS.

Xem thêm: