The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS Listening Multiple Choice có hai dạng, bao gồm yêu cầu lựa chọn 1 đáp án chính xác hoặc nhiều đáp án chính xác. Trong phần chọn nhiều đáp án, nếu bạn chọn sai một trong các đáp án, bạn sẽ mất điểm của câu đó. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách làm Multiple Choice IELTS Listening qua bài viết dưới đây để bài thi đạt điểm cao.

1. Các dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

Multiple Choice là dạng câu hỏi khá phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Ở dạng bài này, thí sinh sẽ nhận được một câu hỏi kèm theo các đáp án. Thí sinh sẽ dựa theo bài nghe để chọn đáp án mình cho là phù hợp nhất. Để có thể xây dựng cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening, chúng ta cần tìm hiểu về 2 dạng câu hỏi của Multiple Choice, gồm:

Dạng 1: Câu hỏi chỉ có 1 lựa chọn chính xác: Đối với dạng bài này, thí sinh được yêu cầu chọn 1 đáp án chính xác nhất trong 3 đáp án được cung cấp.

Article - Multiple Choice Listening IELTS - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Hiểu được các dạng câu hỏi sẽ giúp thí sinh có cơ sở xây dựng cách làm Multiple Choice IELTS Listening

Dạng 2: Câu hỏi có nhiều hơn 1 lựa chọn chính xác : Đối với dạng bài này, để đúng được 1 điểm, các bạn phải chọn đủ số lượng đáp án đúng theo yêu cầu của đề bài. Nếu một trong các đáp án là sai, bạn cũng sẽ mất điểm của câu đó.

Article - Multiple Choice Listening IELTS - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Dạng câu hỏi có nhiều đáp án

2. Những lưu ý chuẩn bị trước khi bắt đầu nghe

Thí sinh cần thao tác lật đề thật nhanh để nắm bắt thông tin vì không có nhiều thời gian.

2.1. Đọc câu hỏi và đáp án

Thí sinh cần tận dụng khoảng thời gian ít ỏi trước khi audio được bắt đầu để đọc câu hỏi và các đáp án. Ở phần này, bạn phải chắc chắn mình nắm được:

 • Yêu cầu chính của câu hỏi: Để tập trung nghe và tìm thông tin trong bài nghe.

 • Số lượng đáp án cần chọn: Khoanh tròn số lượng để chắc chắn mình không chọn thiếu đáp án yêu cầu.

 • Sự khác nhau giữa các đáp án lựa chọn: Điều này hỗ trợ khả năng loại suy trong trường hợp không bỏ lỡ thông tin của bài nghe.

2.2. Gạch chân/ khoanh tròn từ khóa chính

Gạch chân / khoanh tròn từ khóa chinhs cũng là một cách làm Multiple Choice IELTS Listening hiệu quả:

 • Giúp bạn nắm bắt được nội dung của câu hỏi và theo dõi thông tin tương tự trong bài nghe.

 • “Phao cứu cánh” khi bạn lỡ mất dấu trong bản ghi âm: Khi mất dấu trong bản ghi âm, bạn có thể lần theo các từ khóa đã gạch chân để kết nối với câu hỏi tiếp theo.

Article - Multiple Choice Listening IELTS - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Đánh dấu từ khóa chính giúp bạn trả lời đúng câu hỏi

Một lưu ý trong phần này là bạn cần để ý đến từ đồng nghĩa và hoặc cách diễn giải có ý nghĩa tương tự với từ khóa để chọn đáp án đúng nhất.

Xem thêm: Cách Skim và Scan Từ Khóa Trong IELTS

2.3 Dự đoán câu trả lời

Khi nhìn vào danh sách các câu trả lời, bạn hãy thử chọn ra một hoặc một số đáp án có thể đúng nhất hoặc đáp án chắc chắn sẽ sai dựa theo nội dung của câu hỏi. Chẳng hạn như nếu câu hỏi được đưa ra như sau: What Julia can bring to the Test Room?

 • A: Pencil

 • B: Smartphone

 • C: Eraser

 • D: Identity Card

Nhìn vào các đáp án, bạn cũng có thể đoán được đáp án B: Smartphone là đáp án chắc chắn sai.

2.4 Đừng bỏ qua từ đồng nghĩa

Bài audio sẽ không cung cấp cho bạn các thông tin chính xác hoàn toàn với đáp án, mà thường xuyên sử dụng các “cạm bẫy”, trong đó có từ đồng nghĩa. Khi gạch chân keyword ở câu hỏi và đáp án, hãy nhanh chóng lục lại trong trí nhớ những từ đồng nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống được những gì cần phải nghe và không bất ngờ khi từ đó xuất hiện.

3. Các bước xây dựng cách làm Multiple Choice IELTS Listening

Bước 1: Đặt bút/ di chuột và take note trực tiếp luôn bên cạnh đáp án

Thứ tự của các đáp án sẽ có thể không được sắp xếp theo thứ tự được nhắc đến trong recording. Do đó, khi nghe được bất kỳ đáp án nào, hãy nhanh chóng đánh dấu đáp án đó.

Bước 2: Phân tích transcript

Phân tích xem tại sao lựa chọn đó đúng? Phân tích điểm sai của những lựa chọn còn lại và tự hỏi liệu các đáp án đó có được Speaker nhắc đến không?

Lưu ý: Không ít trường hợp các đáp án đều được Speaker nhắc đến nhằm gây nhiễu thông tin và đánh lạc hướng thí sinh. Vì vậy, ngoài dựa vào keyword, thí sinh cũng cần tập trung nghe theo câu, theo đoạn để tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Kiểm tra lại tất cả đáp án

Đối với bài thi trên giấy, sau khi kết thúc phần nghe, thí sinh có 10 phút để chuyển đáp án vào Answer. Hãy tận dụng 10' này để đối chiếu đáp án với ghi chú để xem mức độ tương đồng của chúng.

Lưu ý: Luôn kiểm tra đáp án và không bao giờ được để giấy trống một câu nào đó trong bài thi IELTS. Điều này là bởi vì bạn hoàn toàn có thể thử vận may của bản thân, đồng thời hạn chế việc khoanh nhầm câu do một hàng bị bỏ trống.

Article - Multiple Choice Listening IELTS - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Bạn nên kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài

4. Các lỗi thường gặp khi làm Multiple Choice IELTS Listening

Có 5 lỗi thường gặp khi áp dụng các cách làm Multiple Choice IELTS Listening mà bạn cần lưu ý:

 • Hiểu sai yêu cầu câu hỏi: Việc đọc lướt qua câu hỏi có thể dẫn đến hiểu sai ý, khiến việc tìm đáp án của bạn trở nên khó nhằn và lạc hướng. Hãy dành thời gian đọc thật chi tiết câu hỏi, đối chiếu với đáp án và gạch chân ở các keyword - những từ quyết định ý nghĩa của câu.

 • Bỏ qua các từ phủ định và từ nối: And, or, however, although hay not, expect đều là những cạm bẫy chực chờ bạn ở bài thi IELTS. Khi đọc câu hỏi và nghe recording, bạn cần để tâm đến các từ nối và từ phủ định bởi chúng quyết định đáp án mà bạn cần tìm.

 • Không đọc hiểu các đáp án: Trong trường hợp này, hãy dùng kinh nghiệm, phản xạ tiếng Anh của bản thân để suy đoán ý nghĩa của từ hoặc câu. Đừng chỉ ưu tiên chọn đáp án mà bạn hiểu hoàn toàn cũng đừng loại bỏ ngay đáp án mà bạn chưa hiểu rõ.

 • Không tìm thông tin theo thứ tự bài: Thứ tự trong bài nghe thường trùng với thứ tự câu hỏi, vì vậy, bạn nên tập trung nghe và theo dõi trong giấy thi để nắm bắt được tiến độ.

 • Trả lời theo kinh nghiệm cá nhân: Recording sẽ cung cấp đáp án đầy đủ cho bạn, cho nên, bạn chỉ cần lắng nghe và cố gắng ghi nhớ, phân tích thông tin. Đừng trả lời dựa trên suy luận hoặc kinh nghiệm cá nhân.

Article - Multiple Choice Listening IELTS - Paragraph 4 - IMG 5 - Vietnam

Không đọc kỹ câu hỏi là sai lầm khiến bạn trả lời sai câu hỏi.

>>> Xem thêm:

5. Lời khuyên để làm Multiple Choice Listening hiệu quả

 • Để quen với cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening, bạn nên dành thời gian để tập trung luyện riêng dạng bài này. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi mẫu của dạng câu hỏi này để luyện tập mỗi ngày đến khi hình thành phản xạ.

 • Theo dõi sự tiến bộ của bản thân bằng cách lưu lại các bài đã làm và đáp án. Cách này cũng giúp bạn nhìn ra những lỗi mình thường phạm phải và khắc phục kịp thời.

 • Nghe file nhiều lần để làm quen với transcript: Dù đi thi, bạn chỉ có thể nghe một lần nhưng lúc luyện đề, đừng ngần ngại nghe thử 2 -3 lần để nắm được cách nói, giọng điệu và làm quen với trình tự của một bài nghe.

 • Làm bài Multiple Choice Listening ở các bài thi thử từ đơn vị uy tín. Những đơn vị tổ chức chuyên nghiệp như IDP IELTS này sẽ cung cấp đề thi thử IELTS đúng với format IELTS, giúp bạn không bỡ ngỡ khi tham gia kỳ thi thật.

 • Sau mỗi bài IELTS Listening, hãy đánh giá và phân tích những vấn đề bạn thường gặp phải khi nghe, chẳng hạn như thiếu vốn từ vựng, hiểu sai câu hỏi. Sự phân tích trên sẽ giúp bạn biết đâu là điểm yếu để cải thiện, nhằm chinh phục bài thi IELTS.

Xem thêm:

Multiple Choice Questions sẽ xuất hiện trong hầu hết các bài thi IELTS nói chung và Listening nói riêng. Vì thế, dành thời gian ôn tập dạng bài này là điều cần thiết để củng cố nền tảng kiến thức, kỹ năng cũng như sự tự tin trong bạn. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã biết cách làm Multiple choice IELTS Listening và tự tin ẵm trọn điểm của phần này!