The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Lộ trình học IELTS 6.5 cần được chia nhỏ thành band 0 - band 3, band 3 - band 5, band 5 - band 6.5. Vậy ở mỗi chặng trên lộ trình, người học IELTS cần làm những gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.5

Trước khi lên lộ trình ôn IELTS 6.5, chúng ta cần đi tìm hiểu về những tiêu chuẩn để đạt được band điểm này. Để chinh phục được chứng chỉ IELTS 6.5, bạn nên cố gắng để mỗi kỹ năng được 6.5 hoặc cố gắng ăn điểm cao hơn ở các kỹ năng là thế mạnh của mình. 

Riêng đối với từng kỹ năng, dưới đây là những thử thách bạn cần vượt qua để dành 6.5 điểm:

 • Listening: 27 - 29 câu chính xác/40 câu

 • Reading: 27 - 29 (Academic) hoặc 32 - 33 (General) câu chính xác/40 câu

 • Speaking: Bài nói mạch lạc, trôi chảy, phát âm chuẩn xác, không mắc các lỗi ngữ pháp quan trọng, sử dụng từ vựng linh hoạt,... 

 • Writing: Bài viết đi đúng yêu cầu đề bài, có logic, không mắc lỗi ngữ pháp và sử dụng từ vựng phong phú,... 

>>> Xem chi tiết hơn về yêu cầu đạt được band điểm 6.5 tại bài viết Điểm IELTS 6.5 làm được gì, có dễ đạt được band điểm này không?

Trong bốn kỹ năng kể trên, hai kỹ năng Listening và Reading là hai kỹ năng dễ ăn điểm hơn, đồng thời có thêm yếu tố may mắn khi làm bài thi. Vì vậy, trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, hãy dành thời gian ôn luyện hai kỹ năng này thật tốt, điều này sẽ giúp kéo điểm overall của bạn đủ 6.5 trong trường hợp hai kỹ năng còn lại không đạt điểm như mong muốn. 

Article - IELTS Roadmap 0 To 6.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Để đi được chặng đường từ 0-6.5, bạn cần phải biết IELTS đích thị là gì

Xác định thời gian học từ 0 đạt band điểm 6.5 IELTS

Để xác định được chính xác học IELTS 6.5 từ con số 0 mất bao lâu còn tùy thuộc vào năng lực, phương pháp học, khả năng tiếp thu của mỗi cá nhân. Để đạt được 6.5 điểm IELTS, người mới bắt đầu có thể sẽ mất khoảng 12 tháng. Trong khi đó, nếu đã có kiến thức nền về từ vựng và ngữ pháp IELTS, bạn có thể chỉ cần từ 6 - 8, thậm chí là 3 tháng để có thể chạm tay tới tấm bằng IELTS 6.5. 

Article - IELTS Roadmap 0 To 6.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Thời gian trung bình để đạt được 6.5 là 12 tháng

>>> Xem thêm: [GÓC GIẢI ĐÁP] Học IELTS mất bao lâu?

3 Giai đoạn của Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

Giai đoạn 0 - 3.0

Ở giai đoạn 1 của lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu, người học đang ở tâm thế là trang giấy trắng về tiếng Anh. Bạn cần hệ thống hóa kiến thức, tập trung vào nền tảng ngữ pháp và làm quen với yêu cầu bài thi. 

Các chủ điểm ngữ pháp cần tập trung:

 • Thì tiếng Anh: Trong giai đoạn này, bạn cần đặt mục tiêu ôn luyện 6 thì cơ bản gồm có: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn. 

 • Từ loại như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, giới từ 

 • Đại từ và Mạo từ 

 • Thể bị động

 • Mệnh đề quan hệ 

Cấu trúc của bài thi IELTS 4 kỹ năng:

Reading: Phần thi gồm 40 câu hỏi, diễn ra trong thời gian 60 phút. Tùy theo hình thức Academic hoặc General mà mỗi đề thi sẽ cung cấp các dạng bài đọc có chủ đề khác nhau. 

Listening: Phần thi được chia thành 4 part, tổng 40 câu hỏi trong thời gian 30 phút. 

 • Part 1: Đoạn hội thoại trong ngữ cảnh xã hội 

 • Part 2: Đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội 

 • Part 3: Đoạn đàm thoại 3-4 người trong ngữ cảnh giáo dục, đào tạo 

 • Part 4: Đoạn độc thoại về chủ đề học tập như một bài giảng của giáo sư, một bài thuyết trình của sinh viên 

Speaking: Gồm 3 part trong khoảng 15 phút

 • Part 1: Trả lời các câu hỏi về chủ đề gia đình, bản thân, sở thích

 • Part 2: Trả lời câu hỏi về một chủ đề cụ thể, một vấn đề xã hội nào đó

 • Part 3: Diễn giải lý do xoay quanh lập luận của phần 2 

Writing: Bài thi viết được chia làm 2 task, thời gian hoàn thành 60 phút: 

Hình thức Academic: Phần thi này thường có nền tảng đề bài là các chủ đề mang tính học thuật 

 • Task 1: Tóm tắt/phân tích/giải thích một bảng biểu, đồ thị, bản đồ hoặc biểu đồ

 • Task 2: Phân tích/phản hồi quan điểm, vấn đề theo yêu cầu của đề 

Phong cách viết: Formal 

Hình thức General: Phần thi này thường tập trung vào các chủ đề phổ biến của xã hội 

 • Task 1: Viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin, giải thích tình huống được cho trước

 • Task 2: Viết một bài luận phản hồi một vấn đề, quan điểm thuộc chủ đề xã hội

Phong cách viết: Informal/Formal

Article - IELTS Roadmap 0 To 6.5 - Paragraph 3 - IMG 3 - Vietnam

Giai đoạn 0-3 tập trung cho kiến thức nền tảng

>>> Có thể bạn sẽ cần: Lộ trình học Ielts từ 0 đến 3.0 cho người mới bắt đầu hiệu quả

Giai đoạn 3.0 - 5.0

Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn sẽ nâng dần độ khó của các từng kỹ năng: 

Listening

 • Ở giai đoạn này, hãy tập trung vào phần 1, 2 của bài thi. Đây là hai phần dựa trên những hoạt động trong đời sống thường ngày nên sẽ dễ dàng nắm bắt và nghe hiểu hơn. 

 • Ôn dạng Completion (điền từ): Dạng câu hỏi này thường rất dễ gặp trong bài thi IELTS Listening. Về hình thức, thí sinh sẽ được cho các câu có sẵn trong đề và điền vào những chỗ bị khuyết theo quy định của đề “No more than one word and/or a number”. Thí sinh cần đọc kĩ giới hạn để tránh mất điểm oan. 

 • Làm quen với chủ đề quen thuộc như: Personal Information, Job, Event, Accommodation, Club, Transportation, Adjectives, Shapes, Languages, Touring, Works and jobs,... 

Lưu ý: Nhiệm vụ quan trọng ở phần này là tra từ mới và học cách phát âm các từ để có thể nghe đúng khi đi thi. 

>>> Tham khảo ngay: Tips luyện nghe IELTS 6.5 tăng band điểm hiệu quả không thể bỏ qua

Reading

 • Làm quen các các dạng bài phổ biến như Completion (Điền từ), Matching (Nối), Short-answer (Trả lời ngắn). Dạng bài điền từ thí sinh thực hiện tương tự phần thi nghe. Đối với dạng bài nối, thí sinh cần đọc lướt toàn bộ bài đọc và câu hỏi, nắm keyword và so sánh để tìm ra đáp án. Đối với dạng trả lời ngắn thi sinh cần gạch chân từ khóa trong câu hỏi, dự đoán thông tin cần điền và scanning để lấy thông tin, tìm ra đáp án. Đối với các câu trên hỏi trên, thí sinh cần chú ý dòng “No more than…” để tránh ghi thiếu/thừa đáp án.  

 • Áp dụng thành thục 2 phương pháp Skimming và Scanning để tiết kiệm thời gian và làm bài hiệu quả.

Xem thêm: Các dạng câu hỏi trong phần thi đọc hiểu IELTS & Bài mẫu tham khảo

Speaking

 • Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn cần chú ý luyện tập phản xạ với các chủ đề quen thuộc của part 1, part 2 như: Work/Study, Places, Hobby, People, Experience, Weekend, Weather, Leisure Time, Sports, Social network, Swimming, History, Team Work, Hometown,...

 • Ở giai đoạn này, bạn chưa thực sự cần sử dụng các từ vựng quá cao siêu, thay vào đó bạn chỉ cần diễn đạt với phong thái tự tin, trôi chảy và hạn chế lặp từ. Bên cạnh đó, ngoài các câu đơn thường sử dụng, bạn nên xen kẽ những câu phức, câu có cấu trúc đặc biệt đồng thời sử dụng từ nối để bài nói có tính liên kết, mạch lạc hơn.

Writing 

 • Ở giai đoạn của lộ trình học IELTS 6.5, bạn nên tập trung cho task 1 - yêu cầu phân tích, giải thích, đánh giá một vấn đề dựa trên bảng biểu, biểu đồ cho trước. Để làm tốt phần này, bạn cần học cách miêu tả số liệu và phân tích các biểu đồ đơn giản như: Đường (Line graph), Cột (Bar chart), Tròn (Pie chart), Bảng (Table).

 • Thí sinh cũng cần tìm hiểu cấu trúc của đoạn văn, cách để viết một đoạn văn hoàn chỉnh và đúng với tiêu chí chấm điểm bài thi viết IELTS

Article - IELTS Roadmap 0 To 6.5 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Giai đoạn 3.0 - 5.0 là giai đoạn làm quen với từng kỹ năng ở phần dễ nhất

Xem thêm: Xây dựng lộ trình học IELTS 5.0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 5.0 - 6.5

Ở lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 6.5, bạn cần đẩy nhanh tiến độ ôn tập và tập trung hơn vào các dạng bài khó hơn của mỗi kỹ năng, cụ thể: 

Listening

 • Đối với giai đoạn cuối cùng của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 này, thí sinh cần làm quen và ôn luyện với các dạng câu hỏi khó hơn như Multiple Choice 1 hoặc nhiều đáp án, Pick from a list, Note Completion. Đây đều là những dạng bài sẽ xuất hiện trong phần 3, 4 của bài thi nghe IELTS. 

Reading

 • Tương tự với kỹ năng nghe, ở phần ôn luyện kỹ năng đọc, ngoài việc thành thạo các cách đọc hiểu như skimming và scanning, thí sinh cũng cần trau dồi các dạng bài khó, trong đó có True/False/Not Given, Yes/No/Not Given. Đây là một dạng câu hỏi thường gây nhầm lẫn. Thí sinh cần đánh dấu chuẩn các từ khóa, tìm thông tin nhanh chóng và không bỏ lỡ các dữ kiện xung quanh câu. 

Speaking

 • Ở thời điểm này, ngoài củng cố từ vựng và ngữ pháp, bạn cần liên tục luyện tập nói để hình thành phản xạ, đồng thời xây dựng thêm ý tưởng, giúp bài nói của bạn có dung lượng dài hơn đồng thời mang đến hiệu quả cao hơn trong diễn đạt. 

 • Bạn nên tự thu âm bài nói của mình để kiểm tra tone giọng, cách phát âm, cách nhả chữ, cách ngắt nghỉ và các lỗi ngữ pháp. Bạn nên đứng nói trước gương để điều chỉnh phong thái, body language sao cho tạo cảm giác thoải mái và cảm hứng cho người đối diện trong giao tiếp. 

 • Bạn cần cố gắng thay thế các từ vựng đã biết bằng collocations hoặc idioms. Điều này sẽ giúp ban giám khảo đánh giá cao hơn về kiến thức của bạn.  

Xem thêm: Phương pháp Shadowing trong Speaking là gì?

Writing

 • Để đạt band điểm 6.5, ngoài các dạng biểu đồ cơ bản, bạn cần thực hành viết với các dạng bài map, process. Những dạng bài này đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn cũng như linh hoạt hơn trong cách sử dụng từ vựng. 

 • Đối với task 2, bạn có thể tìm đọc các bài sample theo từng yêu cầu của đề bài như Opinion - nêu quan điểm, Discussion - thảo luận, Problem/Cause - Solution - Nguyên nhân, giải pháp. 

 • Để có cái nhìn chi tiết hơn về cách viết essay, không gì tốt hơn là đọc các bài mẫu. Thông qua đó, bạn có thể tham khảo cách dùng từ, cách diễn đạt, cách thêm thắt thông tin để rút kinh nghiệm cho bản thân. 

Article - IELTS Roadmap 0 To 6.5 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Giai đoạn cuối cùng của lộ trình luyện thi IELTS 6.5 đòi hỏi bạn chinh phục các phần khó nhất của từng bài thi

Xem thêm: Chi tiết lộ trình học IELTS 6.0 cho mọi đối tượng

Tài liệu hỗ trợ cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

Trên lộ trình tự học IELTS 6.5 tại nhà, bạn không thể thiếu sự hỗ trợ của những “người bạn đồng hành” đắc lực sau: 

 • Vocabulary in Use của Cambridge: Bộ sách này gồm bốn phần là Elementary, Pre - Intermediate và Intermediate, Upper - Intermediate, Advanced. Sách cung cấp từ vựng đa dạng chủ đề, nâng cấp từ dễ đến khó. Hệ thống hình ảnh minh họa sống động cùng dòng giải nghĩa đơn giản của bộ sách này sẽ dễ hiểu tạo hứng thú cho người đọc. 

 • Grammar in Use của Cambridge: Bộ sách này gồm ba cuốn là Elementary, Intermediate, Advanced dành cho trình độ từ 3.0 trở lên. Bộ sách tập trung cung cấp các chủ điểm ngữ pháp từ quen thuộc đến hiếm gặp dành cho các sinh viên Anh ngữ. Với ngữ pháp IELTS, bộ sách này sẽ củng cố kiến thức thông qua lý thuyết và bài tập trực quan. 

 • Cambridge 8-15: Đây là một trong những tài liệu luyện thi phổ biến nhất không thể thiếu được đối với mỗi lộ trình học IELTS 6.5. Bộ sách này được biên soạn bởi các chuyên gia thuộc đại học Cambridge nên đảm bảo chất lượng học thuật. Ngoài cung cấp kiến thức, sách còn có 4 bài test với theo format bài thi IELTS thật, giúp thí sinh không chỉ học mà còn có cơ hội thực hành. 

 • Ideas for IELTS Topic của Simon: ƯU điểm của cuốn sách này là nó cung cấp những ý tưởng mới, thú vị về các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing như Family, Education, Global Issues, Crime, Animals Righer,... Nhờ nội dung trong cuốn sách, người học sẽ được gợi ý thêm một số ý tưởng hay ho khi luyện viết, bên cạnh đó, điều này còn giúp khơi mở thêm nhiều sáng kiến nơi người dùng, để bài viết sống động và liên hệ với thực tế hơn. 

Nhìn chung, đối với lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn nên chia nhỏ quá trình luyện tập thành từng giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn của lộ trình chinh phục IELTS 6.5 sẽ có mục tiêu, phương pháp học, khối lượng kiến thức khác biệt. Như vậy, bạn không chỉ theo dõi được sự tiến bộ của mình trên từng chặng mà còn tránh được tình trạng nản chí khi học quá tải.

Xem thêm:

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.0 chỉ trong 70 ngày

Cải thiện điểm thi IELTS cùng IELTS One Skill Retake