The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Để thi IELTS đạt band điểm cao đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững chắc, khả năng ghi nhớ cùng tinh thần học tập chăm chỉ. Vậy học IELTS từ con số 0 trong bao lâu thì đạt được band điểm 5.0 - 8.0+. Những chia sẻ về kinh nghiệm, thời gian luyện thi và hình thức ôn luyện IELTS sau đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu trả lời trên.

1. Ôn thi IELTS trong bao lâu để đạt mục tiêu?

Trước khi ôn luyện thi IELTS, bạn cần xác định được mục tiêu điểm số của mình. Tùy thuộc vào từng band điểm mà sẽ có cách luyện thi IELTS phù hợp và hiệu quả.

1.1 Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu đạt 5.0

Bạn sẽ mất khoảng 5-6 tháng để nắm được kiến thức nền tảng, các từ vựng cơ bản cũng như những kinh nghiệm nhất định đẻ có thể đạt được band điểm 5.0. Nếu bạn đã có vốn tiếng Anh cơ bản thì thời gian ôn tập có thể rút ngắn xuống khoảng 3-4 tháng

Để có được band điểm 5.0 trở lên, trong mỗi phần thi, bạn cần đạt đạt được các mức độ dưới đây:

 • Listening: Bạn phải làm đúng16 - 19/40 câu.

 • Reading: Đề thi IELTS ở phần Reading sẽ gồm 2 mảng là học thuật và tổng quát. Đối với bài học thuật, bạn cần trả lời đúng từ 15/40 câu. Đối với bài tổng quát, bạn cần trả lời đúng 23/40 câu. 

 • Speaking: Speaking là kỹ năng gây nhiều khó khăn đối với người dự thi IELTS. Ở kĩ năng này, bạn chỉ cần đạt được mức 5.5 – 6.5 điểm.

 • Writing: Writing đòi hỏi người dự thi phải nắm vững kiến thức mới có thể làm tốt. Mức điểm phù hợp để nhận được chứng chỉ IELTS 5.0 là bạn cần đạt được từ 5.5 – 6.5 ở phần thi này.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Hãy dành thời gian đầu để củng cố và bổ sung kiến thức tiếng Anh nền tảng trước khi học nâng cao

>>> Có thể bạn sẽ cần: 

1.2 Học IELTS mất bao lâu để đạt band điểm 5.5 - 6.5

Sau khi đã trang bị những kiến thức cơ bản, bạn cần phải thách thức bản thân với các kiến thức khó và nâng cao hơn và ôn luyện thêm khoảng 2-3 tháng nữa để đạt band điểm 5.5 - 6.5. Với mức điểm này, bạn cần đạt được yêu cầu về số điểm và số câu của từng kỹ năng như sau:

 • Listening: Với số câu hỏi 23 – 26/40, mức điểm bạn sẽ đạt được vào khoảng 5.5 - 6.5. 

 • Speaking: Để hoàn thành tốt kỹ năng nói bạn cần đạt được 4 tiêu chí: Phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, thể hiện được vốn từ vựng phong phú đa dạng và cách diễn đạt mạch lạc. Ở kỹ năng này bạn cần đạt được mức điểm từ 5.5 – 6.5.

 • Reading: Ở bài thi Reading Học thuật bạn cần đạt được khoảng 23 - 26/40 câu hỏi tương ứng với mức điểm 5.5 – 6.5. Đối với bài thi Reading Tổng quát bạn cần đúng khoảng 30-31/40 câu hỏi, ứng với mức điểm 6.0 -7.0  ở kỹ năng này.

 • Writing: Với mục tiêu band điểm 5.5 - 6.5 thì ở bài thi kỹ năng Writing bạn thể hiện được khả năng diễn đạt mạch lạc và trình bày chủ đề rõ ràng với cấu trúc đầy đủ 3 phần; cùng với đó là việc vận dụng đúng ngữ pháp và sử dụng từ vựng phong phú.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Bạn sẽ cần thêm 2-3 tháng nữa sau khi có kiến thức vững chắc để nâng lên band 6.5

play button

Xem ngay video Các tips để nâng cao band điểm IELTS

1.3 Thời gian học IELTS là bao lâu để đạt band điểm 6.5 - 7.5?

Học IELTS mất bao lâu để đạt band điểm từ 6.5 - 7.5? Nếu bạn đã có đủ kiến thức nâng cao đạt được band điểm 5.5 - 6.5 thì chỉ cần 1 tháng ôn luyện các kiến thức nâng cao hơn nữa thôi để đạt được band điểm 6.5 - 7.5.

Để có cơ hội nắm chắc chứng chỉ IELTS 6.5 - 7.5 bạn cần đạt được số điểm tối thiểu của từng kỹ năng như sau:

 • Listening: Bạn cần làm đúng 30 - 32/40 câu hỏi để có thể đạt được điểm nghe IELTS 7.0

 • Reading: Bài thi Reading cũng cần đạt điểm 7.0, ứng với số câu hỏi bạn cần làm đúng ở bài thi học thuật là 30 – 32/40 câu và 34 – 35/40 câu đối với bài thi tổng quát.

 • Writing: Để yên tâm hoàn thành tốt kỹ năng này bạn cần đạt điểm 7.0 với các tiêu chí về diễn đạt mạch lạc, bài viết đảm bảo tính logic, câu từ được trau chuốt, kết hợp hài hòa giữa vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp hoàn chỉnh.

 • Speaking: Sử dụng kiến thức ngữ pháp thật chắc và cố gắng không mắc lỗi cùng vốn từ vựng thông dụng thì bạn càng có nhiều cơ hội lấy được band điểm 7.0 ở kỹ năng này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập luyện nói thật suôn sẻ và trôi chảy để bài thi diễn ra thuận lợi hơn.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam

Tập trung cao độ và tiếp thu các kiến thức nâng cao để đạt được band điểm 6.5-7.5

play button

Chia sẻ hữu ích giúp bạn chinh phục band điểm 7.0 IELTS 

1.4 Học IELTS mất bao lâu để đạt band điểm 8.0+

Thời gian luyện thi IELTS là bao lâu để đạt band 8.0+. Nếu bạn đã rất tự tin đạt được 7.5 IELTS thì cần từ 2 - 4 tháng tập trung cao độ để đạt được mức điểm cao hơn. Giai đoạn này bạn cần tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh, sử dụng thành thạo 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Bạn sẽ có cơ hội cầm chắc chứng chỉ IELTS 8.0 nếu đạt được số điểm của từng kỹ năng:

 • Listening: Bạn cần đúng 38-40/40 câu hỏi của đề thi.

 • Reading: Dù là hình thức thi nào Học thuật hay Tổng quát thì bạn cũng cần đạt được 38 - 40/40 câu hỏi.

 • Writing: Với bài thi Writing bạn cần đạt 4 tiêu chí lớn gồm: hoàn thành yêu cầu đề bài đặt ra, thể hiện được tính mạch lạc về sự logic, sử dụng vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp có độ chuẩn xác cao sẽ giúp bạn đạt được số điểm tối đa cho bài thi.

 • Speaking: Để đạt được mục tiêu 8.0 bài thi Speaking IELTS,  bạn phải trình bày bài nói thật mạch lạc, logic, phát âm chuẩn, kết hợp với vốn từ vựng đa dạng cùng các thành ngữ sẽ giúp cho bài thi của bạn trở nên mới mẻ và dễ dàng lấy điểm từ ban giám khảo.

Bí quyết để đạt được điểm IELTS Overall cao, thì các kỹ năng Listening và Reading bạn cần đạt với số điểm tối đa (40/40 câu hỏi). Bởi band điểm 8.0 overall được khả thi chỉ khi vào thi kỹ năng Nghe và Đọc đạt được 8.4 trở lên.

play button

Tham khảo lời khuyên của chuyên gia để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

2. Xác định mục tiêu là lập lộ trình học tập hiệu quả

Sau khi đã xác định được học IELTS mất bao lâu để đạt được band điểm mong muốn, bạn sẽ có cơ sở xây dựng thời gian biểu một cách khoa học. Hãy follow 3 bước sau:

Bước 1: Hiểu rõ bản thân

Để vượt qua kỳ thi IELTS, việc hiểu rõ năng lực của bản thân là điều tối quan trọng. Nó sẽ giúp bạn chọn phương pháp học tập hiệu quả và nhanh chóng nâng cao kiến thức.

Các bài test đánh giá năng lực hoặc chương trình thi thử IELTS miễn phí tại IDP sẽ giúp bạn xác định được vị trí của bản thân. Qua đó bạn sẽ thấy được điểm yếu của mình ở đâu và tìm cách khắc phục nó nhanh và hiệu quả nhất. 

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Các bài test năng lực giúp bạn xác định được vị trí của bản thân 

Bước 2: Xác định mục đích học IELTS

Việc xác định mục đích học và thi IELTS sẽ giúp bạn có cơ sở lựa chọn được số điểm mục tiêu và lộ trình luyện thi IELTS phù hợp.

 • Nếu bạn chỉ muốn học IELTS để phát triển khả năng tiếng Anh thì bạn sẽ không bị áp lực quá nhiều về điểm số.

 • Nếu bạn muốn học tiếng anh để đáp ứng điều kiện bắt buộc du học, thì trong trường học này bạn nên học và thi IELTS Academic và đặt mục tiêu đạt band điểm 6.5 trở lên. IELTS 6.5 là điều kiện ngôn ngữ đầu vào của hầu hết các trường học trên thế giới.

 • Để được miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT thì band điểm yêu cầu là chứng chỉ IELTS 4.0. Bạn chỉ cần sở hữu chứng chỉ IELTS trước lớp 12 và còn thời hạn (trong 2 năm) thì sẽ không phải lo về việc thi tiếng Anh.

 • Để được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu ở Việt Nam như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Luật... thì chứng chỉ IELTS 6.5 là yêu cầu đầu vào được xét tuyển riêng của các trường đại học này. Xem thêm Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học để có thể xác định mục tiêu chính xác hơn. 

 • Bên cạnh đó, ở một số trường đại học Việt Nam còn có yêu cầu đầu ra bắt buộc với mức IELTS khoảng 5.0-6.5. Tuy nhiên, một số khác thì chỉ cần sinh viên có điểm  IELTS từ 5.0+ sẽ được miễn các môn học tiếng Anh trong trường với điểm số gần như tuyệt đối.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 2 - IMG 5 - Vietnam

>>> Tham khảo thêm: Bằng IELTS có tác dụng gì? Những lợi ích “vàng” mà IELTS mang lại cho thí sinh

Bước 3: Lựa chọn lộ trình học và ôn luyện phù hợp

Việc học IELTS mất bao lâu sẽ phụ thuộc thêm vào lộ trình của từng người. Tùy vào năng lực của bản thân mà bạn có thể chia lộ trình học thành các bước nhỏ hơn ứng với một mục tiêu cụ thể đi lên dần từ thấp đến cao, ứng với lượng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

 • Từ 0 – 3.0: Ở bước này bạn cần học những kiến thức Tiếng Anh cơ bản nhất, đồng thời xây dựng nền móng tiếng anh từng bước vững chắc.

 • Từ 3.0 – 4.0: Bạn vẫn cần bổ sung những kiến thức cơ bản, thế nhưng bạn cần tập làm quen với các chủ đề IELTS Speaking, nâng cao khả năng phát âm và vốn từ vựng của bản thân.

 • Từ 4.0 – 5.0: Giai đoạn này khi đã có vốn ngữ pháp khá ổn bạn cần tập trung xây dựng cho bài thi nói IELTS với vốn từ mở rộng, ngữ pháp chính xác và bài nói được trình bày một cách logic. 

 • Từ 5.0 – 6.5: Tập trung luyện phản xạ, và giao tiếp để có cơ hội đạt 6.0 – 6.5 bài thi Nói. Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững cấu trúc bài thi IELTS và bắt đầu làm các bài test cho từng kỹ năng.

 • Từ 6.5 - 7.5: Ở giai đoạn này bạn phải sở hữu kỹ năng tiếng Anh đạt mức thành thạo. Biết cách “biến hoá” các cấu trúc giúp bài thi thêm sinh động, cùng với kiến thức ngữ pháp chắc chắn. Các nội dung mang tính học thuật cao cũng không thể làm khó bạn với khả năng Nghe hiểu – Đọc hiểu các kiến thức này. Nâng cấp vốn từ vựng của mình và không gặp lỗi ngữ pháp khi nói.

 • Từ 8.0 trở lên: Đây được xem là một mục tiêu trong mơ, thế nhưng chỉ cần cố gắng và kiên trì thì dù khó đến đâu bạn cũng có thể đạt được. Để đạt được band điểm này bạn cần trang bị một phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên để giúp bạn có thể ứng biến tình huống nhanh chóng và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Lộ trình ôn thi IELTS trong 30 ngày cực hiệu quả

3. Phương pháp học và ôn IELTS để đạt các band điểm mục tiêu nhanh nhất

Để đạt được mục tiêu nhanh bạn cần có cho mình những phương pháp học tập và ôn luyện hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp sau:

3.1. Lên kế hoạch ôn tập hiệu quả

Sau khi xác định được mục tiêu học IELTS để làm gì, học IELTS mất bao lâu, bạn cần lên kế hoạch luyện thi và phân bổ thời gian ôn luyện từng kỹ năng hợp lý sao cho đạt được kết quả tốt nhất.

 • Với 2 kỹ năng Reading và Listening bạn nên chọn phương pháp ôn luyện vào buổi sáng thay vì buổi tối. Buổi sáng là lúc trí óc được vận dụng một cách triệt để nhất, thời điểm tiếp thu tốt nhất giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

 • Thường xuyên làm các bài kiểm tra cho 2 kỹ năng này từ 9h sáng bởi nó giúp bạn tập trung và làm bài đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Với 2 kỹ năng Speaking và Writing bạn nên tìm một người có kiến thức và kinh nghiệm trong việc thi IELTS để hỗ trợ bạn trong thời gian ôn thi.

3.2. Thường xuyên làm bài test trình độ 

Hay làm bài test trình độ trong khoảng 1 – 2 tháng/lần là tần suất phù hợp để thực hiện các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh. Từ đó cải thiện điểm yếu và phát huy tối đa năng lực của mình.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Kiểm tra trình độ thường xuyên giúp bạn tìm ra điểm yếu và mạnh của bản thân

3.3. Quyết tâm với mục tiêu của mình

Sau tất cả nếu không có sự kiên trì thì mọi mục tiêu và kế hoạch được sắp xếp trước đó sẽ trở nên vô nghĩa. Để sự cố gắng không trở nên uổng phí, bạn cần kiên trì với mục tiêu và kế hoạch được đề ra từ ban đầu

4. Tài liệu ôn luyện IELTS tại nhà hiệu quả

Ngoài việc có kế hoạch học IELTS khoảng bao lâu thì sở hữu những tài liệu ôn luyện IELTS hiệu quả cũng giúp bạn dễ dàng nâng cao kiến thức của bản thân. Một đầu sách mà bạn có thể tham khảo trong quá trình ôn IELTS tại nhà như:

 • IELTS Cambridge: Bộ sách kinh điển được thiết kế với các bài test đầy đủ 4 kỹ năng. Cấu trúc bài test tương tự như các đề thi IELTS giúp bạn rèn luyện trước khi bước vào kỳ thi thực tế.

 • Get Ready for IELTS: Bộ sách được xuất bản từ Anh, với 100% nội dung về 4 kỹ năng đều được biên soạn bằng tiếng Anh. Mang đến cho bạn lượng kiến thức bao quát các kỹ năng, giúp bạn tự học và nâng cao trình độ một cách hiệu quả.

 • English Pronunciation In Use: Cuốn sách phù hợp để bổ trợ cho các bạn mới bắt đầu làm quen với việc học IELTS và muốn cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Cuốn sách có đính kèm file audio và video minh họa để bạn có thể tiếp thu được tốt hơn.

 • English Vocabulary in Use: Bộ sách cung cấp  từ vựng từ cơ bản đến nâng cao, được nghiên cứu bởi đội ngũ giáo sự của Đại học Cambridge. Cho bạn bộ từ vựng mới nhất theo các chủ đề thường gặp.

 • Cambridge grammar for IELTS: Cuốn sách được biên soạn với 25 unit ứng với 25 chủ điểm ngữ pháp quan trọng và cực kỳ trọng tâm giúp ích cho bài thi IELTS Giúp bạn xây dựng được nền móng ngữ pháp căn bản tốt và phục vụ nâng cao các kỹ năng Viết và Nói trong kỳ thi.

Article - How Long To Prepare For IELTS - Paragraph 4 - IMG 7 - Vietnam

IDP tổ chức các lớp luyện thi online giúp các thí sinh có thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi đi thi

Bên cạnh những tài liệu trên, bạn cũng có thể tham gia lớp luyện kỹ năng IELTS miễn phí của IDP. Đây là lớp luyện kỹ năng thi cho tất cả thí sinh với sự hướng dẫn bởi Chuyên gia IELTS nước ngoài giàu kinh nghiệm. Buổi chia sẻ giúp các thí sinh Việt Nam cải thiện và nâng cao kỹ năng làm bài thi đồng thời nắm bắt các nguyên tắc quan trọng trong quá trình thực hiện bài thi để đạt được điểm số tối ưu. Bạn Vui lòng theo dõi tại Fanpage IELTS IDP hoặc https://ielts.idp.com/vietnam/events để biết thêm thông tin chi tiết.

Vậy là bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc học IELTS mất bao lâu rồi. Hy vọng với những gợi ý trên có thể giúp bạn lên kế hoạch luyện thi IELTS trong bao lâu. Tùy vào từng cá nhân có kiến thức và khả năng khác nhau mà hãy lên kế hoạch ôn luyện hoàn hảo cho mình nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về lớp luyện thi hoặc lịch thi IELTS bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website: https://ielts.idp.com/vietnam để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn nhé!