The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Sau khi đọc qua cách thức thực hiện bài nói phần 1 đạt hiệu quả cao nhất, bạn hãy đọc tiếp cách tiếp tục thành công trong phần 2. Sau khi hoàn tất bài viết này, bạn hãy kết thúc bằng cách tìm hiểu cách thức đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thảo luận ở phần 3.

Ngay cả thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất vẫn lo lắng trong phần 2 của bài thi Nói IELTS. Trong phần 2 của bài thi Nói IELTS, bạn sẽ nhận một tấm thẻ kèm theo chủ đề và được yêu cầu nói về nó trong 2 phút. Giám khảo sẽ sử dụng đồng hồ bấm giờ để ghi lại thời gian bài nói của bạn và trước khi bạn bắt đầu bạn sẽ có một phút để chuẩn bị cho chủ đề đó.

Khi bạn được yêu cầu bắt đầu nói, bạn có thể cảm thấy lúng túng và hồi hộp, bởi vì bạn phải tự mình nói mà không có ai khuyến khích hoặc gợi ý cho bạn. Cảm giác này là bình thường, vì vậy học cách vượt qua nỗi lo lắng là bước đầu tiên để đạt hiệu quả tốt hơn. Hãy tiếp tục đọc để xem những chiến thuật nào mà các chuyên gia IELTS của chúng tôi đưa ra để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần độc thoại dài trong bài thi Nói IELTS.

Chiến thuật 1 - Sử dụng thời gian 1 phút chuẩn bị

Bạn được dành 1 phút để nghĩ ra những gì bạn sẽ nói trong bài độc thoại. Hãy sử dụng thời gian cho phép này để ghi chú về chủ đề bạn đã nhận được. Tiếp tục viết cho đến khi giám khảo yêu cầu bạn bắt đầu bài nói.


Describe something you own which is very important to you. You should say:

 • where you got it from

 • how long you have had it

 • what you use it for

and explain why it is important to you.


Mỗi thẻ đề sẽ có một chủ đề mà bạn phải miêu tả kèm theo ba gạch đầu dòng bên dưới và một câu hỏi cuối cùng. Bạn nên ghi chú câu trả lời cho ba gạch đầu dòng và câu hỏi cuối cùng. Một mẹo đơn giản là đánh dấu thập trên một mảnh giấy và ghi chú theo 4 cụm hoặc gạch các hàng dọc chia tờ giấy ghi chú của bạn thành 4 cột. Việc này sẽ mất khoảng 4 giây, vì vậy bạn sẽ có thời gian viết một vài ghi chú tập trung vào các từ nghi vấn trên thẻ đề - where, how long, what, why.

Trong những ghi chú sau đây, tôi sẽ miêu tả một món đồ rất quan trọng với tôi mà tôi sở hữu - cây đàn dương cầm.

Where

How long

What

Why

Music store

33 yrs

to play

love music

Dublin

long

entertain

nice furniture

Ireland

after university

teach

only item from home

Những ghi chú này sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn vào những ý bạn nên nói, vì vậy hãy viết ra càng nhiều càng tốt các ý bao gồm ví dụ, tên , ngày tháng , v.v.

Câu hỏi thường gặp: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ nói về 2 gạch đầu dòng đầu tiên trong 2 phút và không trả lời hết các câu hỏi?

Thí sinh đôi khi lo lắng là mình đã không trả lời hết tất cả các điểm trên thẻ đề và hết thời gian. Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ cắt ngang bạn khi xong 2 phút. Đừng lo nếu điều này xảy ra, bởi vì bạn đã chứng tỏ với giám khảo bạn đã nói đủ dài, mở rộng ý cho phần miêu tả của mình một cách phù hợp.

Chiến thuật 2 - Nói với tốc độ bình thường, không quá nhanh, không quá chậm

Một vài thí sinh nói rất nhanh khi bắt đầu bài nói dài bởi vì họ hồi hộp. Sau đó, họ bỗng nhiên dừng lại vì không còn gì để nói. Họ chỉ nói được trong vòng một phút hoặc hơn một chút, vì vậy giám khảo, trong lúc đang nhìn đồng hồ bấm giờ, sẽ chờ cho thí sinh nói tiếp, và nếu thí sinh không nói được, họ sẽ được hỏi là họ còn gì để trình bày tiếp hay không. Đây là dấu hiệu rõ ràng thí sinh cần tiếp tục nói về chủ đề.

Giám khảo sẽ im lặng lắng nghe những gì bạn nói, bởi vì đây là lúc bạn chứng tỏ rằng bạn có thể nói về một chủ đề đủ dài.

Bắt đầu bằng một tốc độ vừa phải, không quá nhanh và không quá chậm. Nếu điều này giúp bạn giữ được bình tĩnh, hãy bắt đầu bài nói bằng một cụm từ mà bạn thuộc lòng - Today, I would like to describe ... to you.'

Hít thở giữa các câu, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ nói và cũng giúp cho trọng âm và nhịp điệu của bạn.

Nếu bạn phải dừng lại, đừng lo lắng, chúng tôi chỉ cho bạn một vài mẹo. Đây là những chiến thuật chúng ta áp dụng hằng ngày để che dấu rằng chúng ta không biết chính xác những gì muốn nói. Hãy lắng nghe các chính trị gia, họ luôn làm điều này! Các mẹo này sẽ giúp bạn nghe có vẻ lưu loát hơn vì bạn có thể nói liên tục một cách hợp lý.

 1. Sử dụng những cụm từ để câu giờ (What else can I say about that, well, another thing that I can remember is...)

 2. Nhắc trực tiếp đến nội dung trên thẻ đề - đọc to gợi ý, thay đổi cấu trúc câu khi bạn đọc to (and...what did I use it for, well, that's interesting, I actually used it for...)

 3. Nếu giám khảo dừng lại và đợi bạn tiếp tục nói, hãy thể hiện bạn nhận ra vẫn còn thời gian cho phép (Oh, I still have more time left! Well, to describe my piano in more detail, it is quite large and...)

 4. Nếu giám khảo hỏi rằng bạn còn gì để trình bày tiếp hay không, luôn luôn trả lời ‘có’ và sau đó tiếp tục nói.

 5. Tránh sử dụng các từ chỉ sự ngập ngừng (eh..., uh..., em..., er...) bởi vì chúng không có nghĩa và chứng tỏ rằng bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ và ý tưởng.

 6. Sử dụng ngôn ngữ ngập ngừng để chứng tỏ rằng bạn có thể sử dụng nhiều loại từ nối khác nhau và có thể suy nghĩ logic (well, let me think, let's see, it was a long time ago but..., another thing I remember about it was..., that reminds me about another time that I..).

 7. Hãy bảo đảm bạn tích lũy từ vựng bằng cách sử dụng bản đồ tư duy để bạn có thể dễ dàng nghĩ ra từ đúng để miêu tả chủ đề của bạn.

Chiến thuật 3 - Sắp xếp ý cho bài nói dài

Khi bắt đầu, bạn nên nói về những gì bạn muốn nói, và sau đó tiếp tục trình bày một cách lôgic cho đến cuối bài nói. Hãy chứng tỏ cho giám khảo thấy bạn có khả năng sắp xếp ý mà bạn muốn nói bằng cách sử dụng từ liên kết (and, so, but, or) và những từ hoặc cụm từ nối ý với nhau (unfortunately, actually, however, for example, consequently, at that time). Những từ hoặc cụm từ này sẽ làm cho bài nói của bạn dễ nghe hơn bởi vì chúng hợp lôgic và dễ hiểu.

Sử dụng thẻ đề làm kim chỉ nam cho bạn. Hãy nhớ rằng luôn luôn có bốn điều bạn phải nói, phát triển chủ đề theo nhiều cách khác nhau. Bạn sẽ luôn được yêu cầu trả lời dựa theo các từ để hỏi. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc nêu ý kiến về chủ đề trước khi tiếp tục với từng gạch đầu dòng.

Giới thiệu bài nói của bạn bằng cách diễn giải lại chủ đề:

Today, I'm going to talk about something that I own that is really important to me. It's my piano, an upright piano which was made in Germany. It's a beautiful colour, dark mahogany and is still in very good condition.

Bắt đầu bằng gạch đầu dòng thứ nhất và sau đó tiếp tục diễn đạt một cách lôgic.

 • Even though I said the piano was made in Germany, I actually got it in Ireland. It was so long ago, I don't really remember the exact place where I bought it. It was probably in a popular music store in Dublin, where I lived at the time. It was a pretty major purchase as I had to save up for quite a few years to afford it. When I was younger, I was a music student at university, so I was keen to continue playing the piano, in order to have a nice pastime at home.

 • As I mentioned, I have had it for a long time, possibly 33 years, or maybe more, a life-time! Even though I migrated from Ireland to Australia, I paid to have it shipped over, it was definitely worth the expense. The piano has been moved from house to house since then and always takes pride of place in my home.

 • What do I use it for? Well, obviously to play music. I'm not as good on the piano as I used to be, because unfortunately I don't practice enough. As they say, practice makes perfect, and I am definitely not perfect. I really need to play it more often, but life gets in the way.

 • It is very important to me because it's something I have had for my entire adult life. I was very proud that I had saved enough money to buy it, so I really wanted to make sure I kept it. My children have learned how to play the piano, so it has been well used. Hopefully, some day, I will teach my grandchildren how to play it as well.

Lưu ý những từ hoặc cụm từ nối ý được sử dụng trong các ví dụ bên trên, thể hiện rằng bài nói được tổ chức ý tốt; nói về một thời điểm trong quá khứ và làm thế nào nó ảnh hưởng đến hiện tại.

Nói lưu loát và mạch lạc sẽ mang lại cho bạn điểm cao hơn. Hãy tham khảo Tiêu Chí Chấm Điểm IELTS Chính Thức để biết được những điểm nào giám khảo sẽ lưu ý.

Chiến thuật 4 - Có công mài sắt có ngày nên kim

Một điều quan trọng là bạn phải thực hành độc thoại để bảo đảm rằng bạn có thể nói về một chủ đề quen thuộc trong hai phút.

Nếu bạn thu âm ví dụ bên trên với giọng nói của mình, bạn sẽ thấy rằng nó kéo dài gần 2 phút. Nếu nó kéo dài hơn, tốc độ nói của bạn quá chậm. Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ cắt ngang bạn khi xong 2 phút. Nếu bạn chưa kịp nói xong những gì bạn muốn nói, đừng lo lắng, bạn đã nói đủ thời gian quy định.

Phần thực hành bài nói cá nhân Vật dụng cần thiết: giấy ghi chú, viết chì, thiết bị thu âm, và đồng hồ bấm giờ (trên điện thoại di động)

 1. Hãy chọn một trong những chủ đề bên dưới.

 2. Cài đặt đồng hồ bấm giờ để tự tính giờ trong 3 phút ( 1 phút chuẩn bị, 2 phút nói).

 3. Trong phút thứ nhất, ghi chú về chủ đề.

 4. Bắt đầu bài nói từ phút thứ nhì và xem thử bạn có thể nói đầy đủ trong 2 phút hay không.

 5. Nghe lại phần thu âm giọng nói của bạn và chú ý những khoảng gián đoạn, khoảng dừng, những lúc ngập ngừng và việc sử dụng các từ chỉ sự ngập ngừng.

 6. Lặp lại quy trình thực hành tất cả 3 chủ đề cho đến khi bạn có thể nói ở tốc độ bình thường trong cả 2 phút.

Các chủ đề bài nói dài

Describe something you own which is very important to you

Describe a holiday you had that you really enjoyed

Describe an item that you would really like to buy

where you got it from

when you went

what the item is

how long you have had it

where you went

where you would buy it from

what you use it for

who you went with

what you would use it for

explain why it is important to you

explain why you enjoyed it so much

explain why you really want to buy it

Khi bạn đã thực hành xong các chủ đề này, hãy tự chuẩn bị các thẻ đề của riêng bạn về các chủ đề quen thuộc liên quan đến giáo dục, giao thông vận tải, thể thao, sức khỏe, môi trường, du lịch, lịch sử, các hoạt động giải trí, sở thích, v.v.

Nếu bạn cảm thấy muốn thực hiện một số bài thi thử có tính chính thức, tại sao không thử bài IELTS Progress Check. Các bài thi thử này dành cho người dự thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có bao gồm cả bài kiểm tra Nói. Bài thi thử sẽ không kiểm tra bằng hình thức trực tiếp như trong bài thi IELTS thật; tuy nhiên, nó mô phỏng thực tế về câu hỏi, thời gian và yêu cầu của bài thi. Các câu hỏi của giám khảo được ghi lại trước và các câu trả lời được định thời gian, phần này được ghi lại và tải lên để đánh giá điểm số IELTS. Hãy làm bài kiểm tra ngay hôm nay để xem liệu bạn có thể nói được trọn vẹn 2 phút hay không. Với cách luyện tập có mục tiêu như thế này, bạn sẽ trở nên trôi chảy hơn và có thể đạt được mục tiêu mà bạn đã đặt ra!