The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Nếu bạn đọc được bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho bài thi IELTS của bạn. Bạn có thể tận dụng lượng lớn thông tin được cung cấp về kỳ thi để giúp bạn sẵn sàng cho kỳ thi IELTS của mình.

Một trong những nguồn tài liệu quan trọng nhất hiện có là Bộ tiêu chí chấm điểm thi Nói Viết được công bố rộng rãi. Chúng tôi gợi ý bạn nên tìm hiểu các tiêu chí này để giúp bạn sẵn sàng hơn cho bài thi của mình. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các tiêu chí được dùng khi đánh giá bài thi Nói của thí sinh IELTS.

Các tiêu chí chấm IELTS Speaking là gì?

Bộ tiêu chí chấm điểm thi Nói là tập hợp các tiêu chí đánh giá mà giám khảo sử dụng để đánh giá bài thi Nói của bạn. Các tiêu chí này được dùng chung cho bài thi Nói IELTS Học Thuật và Tổng Quát. Các tiêu chí chấm IELTS speaking đánh giá được chia thành bốn hạng mục cho 9 mức điểm:

Bộ tiêu chí chấm điểm thi Nói được sử dụng như thế nào?

Giám khảo phần thi Nói IELTS sẽ sử dụng các tiêu chí chấm điểm này để đánh giá kỹ năng Nói của bạn. Giám khảo sẽ xem xét cẩn thận từng tiêu chí, sau đó đánh giá toàn bộ bài thi của bạn tương ứng với 4 hạng mục bằng cách chấm điểm cho từng hạng mục. Điểm số của kỹ năng Nói giao động trong khoảng từ 0 (thấp nhất) đến 9 (cao nhất).

Ý nghĩa của các tiêu chí IELTS Speaking?

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về từng hạng mục và cách giám khảo IELTS của bạn sử dụng bộ tiêu chí này để đánh giá kỹ năng Nói của bạn.

1. Lưu loát và mạch lạc (Fluency and coherence)

Một số điều bạn cần lưu ý trong tiêu chí chấm IELTS speaking này:

Lưu loát - Giám khảo của bạn sẽ đánh giá mức độ lưu loát của bạn thông qua khả năng nói liên tục hoặc khả năng tự chỉnh sai và lặp lại ý để tiếp tục đưa ra câu trả lời sau khi bạn cần ngập ngừng để suy nghĩ.

Tính mạch lạc - Giám khảo của bạn sẽ đánh giá tính mạch lạc trong bài thi nói của bạn thông qua cách bạn đưa từ ngữ, ý tưởng và suy nghĩ phát triển cùng nhau bằng các từ và cụm từ để kết nối và sắp xếp ý tưởng, để giúp bạn chuyển ý, v.v.

Một vài ví dụ về việc dùng các từ gắn kết (connecting word):

  • First, Second…  

  • Next…  

  • Then…  

  • Another thing…  

  • Well, I believe… 

Đây là một mẫu ví dụ rất nhỏ, chúng tôi khuyến khích bạn dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng những từ này để giúp bài nói của bạn trôi chảy hơn.

2. Vốn Từ Vựng (Lexical Resource):

Với tiêu chí chấm IELTS Speaking này, giám khảo của bạn sẽ đánh giá khả năng chọn các từ và cụm từ phù hợp để thể hiện rõ ràng ý tưởng của bản thân:

Từ ngữ của bạn: Giám khảo sẽ xem xét các loại từ mà bạn sử dụng có giúp bạn làm rõ ý tưởng của bạn hay không, đồng thời liệu các từ đó có dễ hiểu, phù hợp và liên quan đến chủ đề hay không. Họ cũng sẽ thấy rằng bạn có thể chọn các loại từ phù hợp (ví dụ: bored/boring) và bạn có thể kết hợp đúng các từ với nhau không (ví dụ: environmental pollution).

Cách diễn giải, vốn thành ngữ và ngôn ngữ ít phổ biến - Việc sử dụng thành ngữ và ngôn ngữ ít gặp đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn đạt mức điểm cao hơn (thang điểm 7 trở lên). Điều này không có nghĩa là bạn cần sử dụng và phải thuộc lòng những từ, cụm từ, và câu nói rất hiếm gặp. Bạn cần có thời gian luyện tập sử dụng thành ngữ một cách tự nhiên khi thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Giám khảo cũng đánh giá khả năng diễn giải của bạn thông qua việc thể hiện được ý mình đang muốn nói bằng các từ khác nhau khi bạn không thể nghĩ ra từ hoặc cụm từ chính xác.

3. Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking này tập trung vào khả năng thí sinh có thể đưa ra bài nói đúng ngữ pháp bằng cách sử dụng các cấu trúc đơn giản và phức tạp:

Cấu trúc câu và sự đa dạng cấu trúc câu - Khi nói, hãy suy nghĩ về cách sử dụng câu hợp lý - kết hợp các cấu trúc đơn giản và phức tạp. Nếu bạn muốn đạt điểm số cao hơn, bạn cần cho giám khảo thấy rằng bạn có thể sử dụng chính xác nhiều cấu trúc câu phức tạp.

Số lỗi mắc phải – Việc bạn có thể hạn chế được số lượng lỗi ngữ pháp trong bài nói cũng rất quan trọng. Hãy tập nhận biết những lỗi bạn thường mắc phải (ví dụ: mạo từ, giới từ, quy ước của chủ ngữ/ động từ) để bạn có thể chắc rằng câu của mình là chính xác.

4. Cách Phát Âm

Tiêu chí chấm điểm speaking IELTS đánh giá mức độ dễ hiểu của những gì bạn nói, và bạn được đánh giá dựa trên một số các đặc tính phát âm mà bạn có thể sử dụng, bao gồm trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu.

Mức độ hiểu của bài nói - Giám khảo của bạn sẽ lắng nghe và đánh giá mức độ dễ hiểu khi bạn nói và độ rõ ràng (và chính xác) trong cách bạn phát âm các từ. Họ cũng sẽ lắng nghe cách bạn sử dụng trọng âm (stress) và ngữ điệu (intonation) để nhấn mạnh các từ và ý quan trọng cũng như việc sử dụng trọng âm để tăng tính tương phản giữa các ý. Họ cũng lắng nghe những lỗi phát âm trong bài nói của bạn.

Khi chuẩn bị cho bài thi IELTS, hãy nhớ rằng giám khảo sẽ lắng nghe rất nhiều yếu tố đã đề cập trong bài viết này từ bài thi nói của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu giám khảo đang tìm kiếm những gì để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho ngày thi của mình.

Xem thêm: 5 lời khuyên để luyện phát âm tốt

Khi chuẩn bị cho bài thi IELTS, hãy nhớ rằng giám khảo sẽ lắng nghe rất nhiều yếu tố đã đề cập trong bài viết này từ bài thi nói của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu giám khảo đang tìm kiếm những gì để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho ngày thi của mình.

Xem thêm: Tối ưu điểm số cùng IELTS One Skill Retake