The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Khi có chứng chỉ tiếng Anh trong tay bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm quốc tế tốt hơn, thu nhập cao và là điều kiện để đi du học. Cụ thể đối tượng người đi làm nên học IELTS hay TOEIC là câu hỏi chứa sự băn khoăn của nhiều người bởi tùy vào doanh nghiệp hay mục đích mà sẽ có quy định về chứng chỉ không giống nhau. Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua các so sánh, phân tích dưới đây.

1. Xác định người đi làm nên học TOEIC hay IELTS theo mô hình doanh nghiệp?

1.1. Người làm cơ quan nhà nước

Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD&ĐT yêu cầu các ứng viên thi viên chức phải có bằng tiếng Anh A2 theo KNLNN 6 bậc áp dụng tại Việt Nam được quy đổi tương đương TOEIC 150 trở lên và IELTS 3.0 trở lên.

Như vậy, với người đi làm tại các cơ quan nhà nước thì chứng chỉ TOEIC là sự lựa chọn phù hợp bởi đặc thù công việc không cần phải sử dụng kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu. Bên cạnh đó việc học và thi TOEIC cũng giúp bạn tiết kiệm được kinh phí và thời gian ôn luyện hơn so với IELTS.

1.2. Người đi làm ở công ty nước ngoài

Những người có mục đích làm việc để định cư tại nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia & công ty nước ngoài tại Việt Nam thì lựa chọn thi IELTS là thức thời. Bởi, những công ty, doanh nghiệp này thường sẽ có các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh chuyên sâu hơn do nhu cầu công việc đòi hỏi nhân sự đều sử dụng 100% tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS phù hợp với người đi làm tại các doanh nghiệp quốc tế

1.3. Người làm doanh nghiệp trong nước

Nếu làm ở công ty trong nước bạn thường sẽ được yêu cầu bằng TOEIC như 1 điều kiện bắt buộc nhưng tuỳ vào các ngành nghề chuyên biệt sẽ được yêu cầu bằng IELTS. Môi trường doanh nghiệp trong nước hiện nay cũng đa phần có sự liên kết với những doanh nghiệp nước ngoài, làm việc với ít nhiều văn kiện tiếng Anh vì thế họ yêu cầu tối thiểu chứng chỉ ngoại ngữ với bằng TOEIC.

Vì thế người làm doanh nghiệp trong nước nên tùy theo hoàn cảnh thực tế cũng như yêu cầu của doanh nghiệp hay vị trí bản thân muốn ứng tuyển mà lựa chọn nên chọn TOEIC hoặc IELTS.

Cụ thể như các tập đoàn Vinhomes, Vinschool, Vinland đều yêu cầu rõ về các chứng chỉ tiếng Anh cho từng vị trí cụ thể. Nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí quan hệ quốc tế thì yêu cầu bạn cần có 6.5 - 8.0 IELTS tùy vào doanh nghiệp. Hoặc với vị trí nhân viên công nghệ thông tin tại doanh nghiệp Viettel thì yêu cầu người ứng tuyển có bằng TOEIC 450 và ưu tiên người có bằng IELTS.

1.4. Người làm tự do

Đối với trường hợp làm tự do thì người đi làm nên học TOEIC hay IELTS? Nếu ngành nghề công việc của bạn có cần sử dụng tới tiếng Anh ở mức giao tiếp cơ bản thành thạo thì TOEIC là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Tất nhiên, với hầu hết các ngành nghề phát triển hiện nay thì chúng tôi khuyến khích bạn nên có khả năng giao tiếp tiếng Anh từ khá đến tốt để có thể tiếp cận các cơ hội và nâng cấp bản thân.

Ngoài ra, nếu muốn nâng cao trình độ và làm đẹp hồ sơ cá nhân của bản thân thì có chứng chỉ IELTS với band điểm cao cũng là lợi thế bạn không nên bỏ qua. IELTS sẽ phù hợp với người đi làm nhiều trong môi trường quốc tế, xuất nhập khẩu, kinh doanh quốc tế…

Người làm việc tự do có thể học cả TOEIC lẫn IELTS tuỳ thuộc mục tiêu riêng

2. Xác định người đi làm nên học TOEIC hay IELTS dựa theo ngành nghề

Đi làm thì nên học IELTS hay TOEIC còn phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn đang làm hoặc muốn theo đuổi trong tương lai. Cụ thể như sau:

2.1. Giáo dục

Nếu bạn là giáo viên môn tiếng Anh thì chắc chắn bạn cần ngay một tấm bằng IELTS và đây là yêu cầu gần như bắt buộc, đặc biệt với giáo viên ôn thi IELTS. Tuy nhiên phụ thuộc vào cấp độ dạy mà tùy cơ sở giáo dục sẽ yêu cầu band điểm khác nhau. Làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt trung tâm IELTS yêu cầu người đi làm có trình độ IELTS 7.5 trở lên.

Nếu bạn chỉ là giáo viên các bộ môn khác hay làm trong lĩnh vực giáo dục thôi thì bạn nên chọn TOEIC do tính chất công việc sẽ không cần kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu như giáo viên tiếng Anh.

2.2. Ngoại giao

Với những ngành nghề có tính chất ngoại giao thì bạn sẽ phải làm việc liên quan đến sự đàm phán, thương lượng giữa những người đại diện cho một nhóm hay một quốc gia. Đặc biệt với các công việc ngoại giao cấp quốc gia hay doanh nghiệp quốc tế lớn thì ngoài yêu cầu giao tiếp tiếng Anh tốt bạn còn phải có kiến thức sâu rộng.

Công việc này yêu cầu về ngoại ngữ cao do tính chất công việc phải sử dụng tiếng Anh chuyên sâu nên IELTS là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Người đi làm trong lĩnh vực ngoại giao nên có chứng chỉ IELTS

2.3. Biên phiên dịch

Nếu bạn đang theo đuổi mong muốn trở thành biên phiên dịch thì đây là ngành nghề yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh cao vì thế lựa chọn tốt cho bạn là bạn cần học IELTS hơn TOEIC. Các doanh nghiệp/tập đoàn hay các công ty tuyển dụng nhân sự vào vị trí biên phiên dịch đều ưu tiên cho người có bằng IELTS.

Đặc thù với ngành biên phiên dịch tiếng Anh cần bằng IELTS 7.0 trở lên. Và những người phiên dịch cabin cần trình độ tiếng Anh chuyên nghiệp IELTS 8.5. Nhóm ngành viên phiên dịch theo khảo sát chung năm 2022 thì các công ty đều ưu tiên cho những nhóm người có chứng chỉ quốc tế IELTS hơn.

2.4. Nhóm ngành kinh tế

Đối với nhóm ngành kinh tế, việc nên học IELTS hay TOEIC phụ thuộc nhiều vào yêu cầu công ty và đặc thù công việc, cụ thể:

 • Một số ngành về mảng ngân hàng, công nghệ chấp nhận 1 trong 2 bằng TOEIC hoặc IELTS. Các ngân hàng như Agribank, ACB, BIDV, … yêu cầu IELTS từ 4.5 tương đương với TOEIC 450 điểm (vị trí pháp chế).

 • Nhân viên sale & marketing cho Yamaha cần tối thiểu có TOEIC 500 trở lên; nhân viên mặt đất hãng bay Vietnam airline cũng yêu cầu TOEIC 450 và tiếp viên hàng không từ 700 - 800 TOEIC tương đương 4.5 - 6.5 IELTS.

 • Một số công ty đa quốc gia yêu cầu bắt buộc là bằng IELTS 5.5 trở lên.

Có thể thấy việc người đi làm nên học TOEIC hay IELTS còn dựa vào mục đích và mong muốn làm tại vị trí nào trong tập đoàn hay công ty của bạn như thế nào.

Yêu cầu tuyển dụng ngành kinh tế bao gồm chứng chỉ IELTS

3. Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS đối với người đi làm

Người đi làm đang phân vân nên học TOEIC hay IELTS hãy tham khảo bảng so sánh ưu và nhược điểm dưới đây để tổng quát được thông tin cho mình:

Ưu điểmNhược điểm
TOEIC
 • Chi phí thi thấp hơn IELTS từ 1 triệu rưỡi đến 2 triệu.
 • Chỉ cần thi 2 kỹ năng.
 • Dễ dàng ôn thi với các dạng đề thi không quá khó.
 • Không tốn nhiều thời gian ôn luyện, bạn có thể học vào những lúc rảnh, vào ngày nghỉ.
 • Dễ thi, hầu hết ai cũng có chứng chỉ này nên không có sự nổi bật trong CV.
 • Nếu chỉ thi 2 kỹ năng và hình thức trắc nghiệm thì bằng TOEIC chưa phản ánh chính xác được khả năng sử dụng tiếng Anh.
IELTS
 • Có thể sử dụng làm visa, hồ sơ giấy tờ để định cư.
 • Thi đầy đủ 4 kỹ năng, từ đó phản ánh được chính xác khả năng tiếng Anh.
 • Đề thi khó nên cần nắm bắt đủ kiến thức. Học IELTS tốn nhiều thời gian hơn và khó khi bạn phải vừa đi làm vừa ôn thi.
 • Chi phí thi đắt đỏ từ 4 triệu - 5 triệu rưỡi.

Bài viết cùng chủ đề:

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ chi tiết trên đây hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi người đi làm nên học TOEIC hay IELTS. Đừng để chứng chỉ ngoại ngữ làm rào cản để bạn vươn tới các cơ hội làm việc mơ ước cũng như phát triển cho sự thăng tiến của bạn.