The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ Quốc tế có giá trị cao, và được công nhận rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Sở hữu một trong hai chứng chỉ này có thể giúp bạn dành được lợi thế trong công việc, nhận được nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. Tuy nhiên nên học IELTS hay TOEIC để xin việc lại là điều khiến nhiều người bận tâm bởi tùy từng lĩnh vực, quy mô công ty mà các yêu cầu về chứng chỉ có thể khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những trường hợp nên học IELTS để xin việc

IELTS (International English Language Testing System) là một kỳ thi dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh. Kỳ thi được thành lập bởi 3 tổ chức ngoại ngữ lớn hàng đầu thế giới là Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). Kết quả bài thi IELTS được đánh giá bằng thang điểm từ 1 - 9 bao gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết

Bài thi IELTS gồm 2 dạng: IELTS Academic và IELTS General:

 • IELTS Academic: Thông thường khi đăng ký hoặc xét tuyển vào các cơ sở giáo dục, nghiên cứu quốc tế, thí sinh sẽ được yêu cầu cung cấp chứng chỉ IELTS Academic. Đây được xem là một trong những tiêu chí giúp các trường Đại học hoặc Trung tâm nghiên cứu đánh giá được năng lực của bạn.

 • IELTS General: Đây là chứng chỉ thường được yêu cầu khi bạn có nhu cầu du học, nhập cư hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc ở mô trường quốc tế. Chứng chỉ giúp nhà tuyển dụng, nhà xét tuyển đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Nên học IELTS để xin việc khi:

 • Ứng tuyển ở các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài tại Việt Nam.

 • Tìm kiếm cơ hội việc làm tại nước ngoài, đặc biệt là các nước Mỹ, châu Âu…

 • Các công việc liên quan tới giảng dạy tiếng Anh, dạy ôn thi IELTS.

 • Biên phiên dịch ở cơ quan nhà nước, công ty - tập đoàn có trụ sở ở Việt Nam…

 • Lĩnh vực hàng không, du lịch.

 • Các ngân hàng, công ty viễn thông…

 • Ngành xuất nhập khẩu.

Học ielts hay toeic để xin việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Những trường hợp nên học TOEIC để xin việc

TOEIC là từ viết tắt của Test Of English for International Communication, được hiểu là Bài Đánh giá Tiếng Anh Giao tiếp Quốc tế… Các nhà tuyển dụng thường đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh của ứng viên thông qua chứng chỉ TOEIC.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, cần tiếp xúc hoặc dịch thuật nhiều tài liệu tiếng Anh, việc sở hữu chứng chỉ TOEIC cũng có thể giúp bạn có được lợi thế.

Có khá nhiều công ty trong nước ưa chuộng và yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ TOEIC với mức điểm nhất định, bạn có thể tham khảo một số công việc như:

 • Ngành hàng không, du lịch

 • Ngành xuất nhập khẩu

 • Kinh tế, ngân hàng

 • Bất động sản

 • Giáo dục…

Có khá nhiều công ty yêu cầu chứng chỉ TOEIC

>>> Xem thêm: Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC là phù hợp nhất?

3. Yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh của một số công ty lớn trong nước

Để xác định được nên học IELTS hay TOEIC để xin việc, bạn cần tìm hiểu yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh của các công ty trong nước. Mức điểm IELTS và TOEIC của 1 số công ty trong nước sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào từng ngành nghề và yêu cầu cụ thể của mỗi vị trí.

IELTSTOEIC (2 kỹ năng Nghe - Đọc)
Ngân hàngYêu cầu chung về chứng chỉ IELTS của các ngân hàng sẽ phụ thuộc nhiều vào chức vụ:
Pháp chế: tối thiểu 4.5 IELTS
Chuyên viên điều phối, cán bộ văn phòng chính: tối thiểu 6.0 - 7.0
Ngân hàng Agribank: tối thiểu 450 điểm
Ngân hàng ACB và Sacombank: tối thiểu 500 điểm
Ngân hàng Techcombank: tối thiểu 600 điểm
Vietcombank: Tối thiểu 650 điểm
Hàng khôngNhân viên phòng vé: 4.0-5.5
Tiếp viên hàng không: tối thiểu 5.5
Vietnamairline: 6.5 trở lên Vietjet Air: 5.0
Nhân viên phòng vé: 400-700
Tiếp viên hàng không: tối thiểu 600
Phi công: 400 điểm
Vietnamairline: 800 điểm trở lên.
Vietjet Air: TOEIC tối thiểu 500 điểm
Bamboo Airways: tối thiểu 500 điểm
Jetstar: tối thiểu TOEIC 400 điểm
Các tập đoàn công nghệYêu cầu về IELTS sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng vị trí và công ty (Nhật, Hàn, Việt…), trung bình từ 5.5 đến 7.0 Nhân viên quan hệ công chúng (PR) tại Viettel: trên 600
Nhân viên R&D tại Samsung: 530 điểm trở lên. FPT: 500 điểm
Kế toán, HR, Admin tại VNext Software: trên 800 điểm
Tập đoàn Fujitsu: từ 500 - 730 điểm tùy vị trí
Giảng dạy tiếng AnhCác trung tâm thường yêu cầu từ 7.5 - 8.0 trở lên. Kể cả khi lập khóa học riêng, người dạy vẫn phải đảm bảo tối thiểu 7.5 IELTS

Hãng hàng không Vietnam Airlines yêu cầu tiếp viên có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5

4. Lưu ý khi thi chứng chỉ tiếng Anh hỗ trợ công việc

Thực tế việc học IELTS hay TOEIC để xin việc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu cụ thể của từng công ty, môi trường làm việc hoặc đặc thù công việc. Vì vậy, trước khi thi chứng chỉ tiếng Anh, bạn nên xem xét kỹ một số lưu ý dưới đây:

 • Bằng IELTS và TOEIC có thời hạn 2 năm nên bạn cần kiểm tra lại thời hạn chứng chỉ và bổ sung sớm trước khi xin việc.

 • Xác định rõ nhu cầu và mục đích tìm việc trước khi lựa chọn thi IELTS hoặc TOEIC.

 • Bên cạnh việc hỗ trợ xin việc, chứng chỉ IELTS còn giúp bạn có cơ hội làm việc, học tập hoặc định cư nước ngoài. Nếu có nhu cầu hoặc dự định sinh sống lâu dài, bạn nên cân nhắc thi IELTS.

 • Tìm hiểu và chọn địa chỉ thi và cấp chứng chỉ chính thống, uy tín. IDP là tổ chức toàn cầu trong lĩnh vực đào tạo IELTS và tuyển sinh du học. Đến với IDP, bạn sẽ được tiếp cận với giáo trình ôn tập chuẩn Quốc tế, những phương pháp học mới và đặc biệt là tham gia những kỳ thi thử IELTS miễn phí.

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng bởi khi ôn luyện bất cứ chứng chỉ nào cũng sẽ yêu cầu rất nhiều thời gian, công sức và tài chính. Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích phần nào cho bạn đọc trên hành trình chinh phục ước mơ và thành công hơn trên sự nghiệp với chứng chỉ ngoại ngữ đã chọn.