The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Về cơ bản, lộ trình tự học IELTS 5.5 sẽ bao gồm 4 giai đoạn mà thí sinh cần lưu ý. Đó là các giai đoạn tìm hiểu thông tin, xây dựng lộ trình, củng cố kiến thức nền tảng, ôn luyện từng kỹ năng, giải đề và thi thử. Mỗi giai đoạn có tầm quan trọng như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

1. Giai đoạn 1: Tìm hiểu thông tin và chuẩn bị cho lộ trình học IELTS 5.5

Điểm IELTS overall được tính từ điểm trung bình của bốn kỹ năng và được làm tròn theo dựa theo phần lẻ của điểm trung bình theo quy tắc

 • 0.0 ≤ phần lẻ của điểm trung bình < 0.25: điểm overall được làm tròn xuống số nguyên đằng trước.

 • 0.25 ≤ phần lẻ của điểm trung bình < 0.5: điểm overall được làm tròn lên mức 0.5.

 • 0.5 ≤ phần lẻ của điểm trung bình < 0.75: điểm overall được làm tròn xuống mức 0.5.

 • 0.75 ≤ phần lẻ của điểm trung bình < 1.0: điểm overall được làm tròn lên số nguyên tiếp theo.

Như vậy, để đạt band điểm IELTS 5.5, điểm của từng kỹ năng phải dao động trong khoảng từ 5.0 - 6.0. Trong đó kỹ năng nghe và đọc được xem là hai kỹ năng dễ “ăn điểm” hơn.

>>> Xem thêm: Cách tính điểm IELTS, điểm tối đa ielts bao nhiêu?

Về thời gian ôn luyện, nếu bạn là người mất gốc hoặc không sử dụng tiếng Anh trong một thời gian dài thì bạn có bạn có thể mất từ 5-6 tháng để đạt band điểm 5.5. Ngoài thời gian, bạn còn cần xây dựng lộ trình, thời gian biểu học IELTS phù hợp cũng như tìm kiếm tài liệu chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn cần hệ thống hóa kiến thức, và nắm chắc những kiến thức cơ bản về ngữ pháp như từ loại, các loại câu, các thì trong tiếng Anh,...

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Tìm hiểu thông tin về IELTS

2. Giai đoạn 2: Ôn luyện lại kiến thức nền tảng

2.1. Ngữ pháp

Kiến thức: Ở giai đoạn 2 của lộ trình học IELTS 5.5, thí sinh cần ôn luyện toàn bộ ngữ pháp cơ bản, bao gồm:

 • Thì tiếng Anh quan trọng: thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì hiện tại hoàn thành, thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì quá khứ hoàn thành, thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn, thì tương lai đơn, thì tương lai gần, thì tương lai hoàn thành, thì tương lai hoàn thành tiếp diễn,...

 • Loại từ: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ, giới từ,...

 • Mạo từ, đại từ, sở hữu cách

 • Câu gián tiếp, câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi

 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

 • Danh động từ

Tài liệu ôn luyện: Essential English Grammar in Use

Cuốn sách này phân tích 115 chủ điểm ngữ pháp và giải thích từng vấn đề một cách chi tiết. Với cách thiết kế nội dung như trên, lượng kiến thức mỗi ngày người học cần dung nạp không quá lớn, giúp tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ hơn. Ngoài ra, sách còn được bổ sung hình ảnh, sơ đồ trực quan, tạo hứng thú đồng thời giúp người học dễ hình dung vấn đề hơn.

2.2. Từ vựng

Trong lộ trình học IELTS 5.5, trung bình mỗi ngày, bạn có thể học được khoảng từ 10 - 20 từ mới. Những từ này cần được ôn luyện trong vòng 24h kể từ thời điểm mới nhận biết để chúng in sâu hơn vào não bộ của người học.

Từ vựng IELTS nên được học theo từng chủ đề, theo collocations, idioms để sử dụng linh hoạt và hiệu quả hơn trong bài thi IELTS.

>>> Xem ngay: Xây dựng vốn từ vựng giúp chuẩn bị cho các chủ đề IELTS phổ biến

Tài liệu ôn luyện: English Vocabulary in Use Elementary:

Cuốn sách này là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5 của bạn. Nó là một cuốn thuộc bộ bốn cuốn sách học từ vựng nổi tiếng được nhiều dân chuyên ngữ sử dụng. Cuốn sách này phù hợp với những bạn đang có nhu cầu nâng cao vốn từ, cụ thể những bạn mất gốc nên bắt đầu với cuốn Elementary.

Cuốn Elementary gồm 7 phần, được chia thành 60 units, cung cấp dàn trải khoảng 1200 từ và cụm từ theo các chủ đề quen thuộc như people, home, school, workplace, leisure, the world, social issues, everyday verbs, words and grammar.

Sách trình bày song song lý thuyết và bài tập, giúp người học có thể vừa học vừa thực hành, nâng cao hiệu quả của việc ôn luyện.

Ngoài sách, bạn cũng có thể học từ vựng qua Flashcard hoặc các video trên Youtube.

2.3. Phát âm

Phát âm là một vấn đề mà bạn phải lưu tâm trên lộ trình học IELTS 5.5. Hãy nhớ rằng, kỹ năng phát âm của bạn chỉ được cải thiện khi bạn ôn luyện nguồn gốc của cách phát âm - cụ thể là bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA.

Bảng phiên âm bao gồm cách đọc 44 âm tiếng Anh cơ bản, là tiền đề cho cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ. Bảng được chia thành 2 phần lớn, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Phần nguyên âm sẽ được chia thành nguyên âm dài và nguyên âm ngắn.

Việc học nguyên âm là cách duy nhất để bạn có thể nghe và nói tiếng Anh thành thạo. Bởi có rất nhiều từ trong tiếng Anh có cùng cách đọc nhưng khác cách viết hoặc ngược lại.

>>> Xem thêm: 5 Lời Khuyên Để Luyện Phát âm Tốt Cho Phần Thi Nói IELTS

Tài liệu ôn luyện:

 • LearnEnglish Sounds Right: Ứng dụng này cung cấp bảng IPA, cùng cách đọc từng âm và ví dụ các từ có âm đó. Bạn chỉ cần click vào từng âm trên bảng là có thể vừa nghe được cách đọc âm, vừa học thêm từ mới.

 • ELSA Speak: Đây là ứng dụng luyện phát âm nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay. Elsa Speak cho phép bạn luyện tập theo từng âm hoặc theo chủ đề theo các level khác nhau, tùy theo năng lực của bản thân. Ở trình độ cơ bản, ứng dụng sẽ chỉ quét phát âm một âm trong từ hoặc một từ trong câu. Mặt khác, ở phần advanced, ứng dụng sẽ quét cách đọc một từ hoặc cả câu. Cách học này thúc đẩy người học nỗ lực từng chút một để tiếng bộ từng ngày trên lộ trình học IELTS 5.5.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Muốn chinh phục được IELTS, không thể bỏ qua từ vựng, phát âm

3. Giai đoạn 3: Luyện tập từ kỹ năng

3.1. Kỹ năng Listening

 • Với mục tiêu band 5.5, bạn cần làm đúng từ 18 - 22 câu của bài thi Listening. Như vậy, Listening part 1 và part 2 là hai phần bạn nên làm tốt, đồng thời cố gắng hơn ở part 4. Part 3 là phần đàm thoại 3-4 người, chủ đề học thuật nên khá khó. Vì vậy, thay vì “cố đấm ăn xôi” với Part 3, bạn nên chú trọng ba part còn lại để tối ưu hóa hiệu quả của việc học. Tìm hiểu thêm Điểm số bài thi Nghe IELTS để đánh giá trình độ hiện tại của bản thân.

 • Để nâng cao kỹ năng nghe thì bạn nên thử phương pháp nghe chép chính tả. Việc nghe và chép cũng giúp bạn xác định được những lỗi thường gặp từ đó tránh sai sót trong bài thi thật. Chiến lược là bạn nên tập nghe chép chính tả part 1, 2 trong bộ đề Cambridge mỗi ngày.

 • Part 4 là phần độc thoại nên cường độ giọng nói khá ổn định, bạn cũng không cần tập trung phân tích thoại của speaker. Thế nhưng, phần này cũng liên quan đến chủ đề học thuật, hàn lâm, gây khó dễ cho thí sinh để nghe trọn vẹn bài. Vì vậy, đối với part 4, tốt nhất là bạn nên luyện tập nghe chép keywords thành thạo.

 • Trên lộ trình học IELTS 5.5, bạn nên dành thời gian xem các video tiếng Anh chủ đề bạn yêu thích ở trên Youtube, xem phim tiếng Anh có Engsub, nghe nhạc tiếng Anh. Đây là cách vừa học vừa giải trí, tránh cảm giác nhàm chán và áp lực dành cho bạn.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 3 - IMG 3 - Vietnam

Thực hành nghe chép chính tả để tăng cường khả năng nghe hiểu

3.2. Kỹ năng Reading

 • Với target 5.5, bạn không cần đặt áp lực phải hoàn thành 40/60 câu, thay vào đó hãy tập trung ghi điểm trọn vẹn ở part 1 và 2, tương đương với khoảng từ 19 - 20 câu đúng. Tìm hiểu thêm Điểm số bài thi Đọc IELTS.

 • Luyện tập 2 kỹ năng Scanning (đọc lướt) và Skimming (đọc nắm ý chính). Đọc lướt và đọc nắm ý là hai kỹ năng sinh tồn mà các thí sinh thi IELTS cần thành thạo trước khi nhận “cây bút chì 5 triệu”. Hai kỹ năng này hỗ trợ thí sinh trong hầu hết các dạng câu hỏi Reading như trắc nghiệm, câu hỏi ngắn, hoàn thành câu, chọn tiêu đề,...

 • Đọc càng nhiều càng tốt: Khả năng đọc hiểu cần được rèn luyện trong thời gian dài. Ngoài việc đọc các đề thi, các bộ sách luyện Reading, bạn cũng đừng bỏ qua tin tức, tài liệu học thuật vì đây thường là nguồn đề thi IELTS Reading chủ yếu. Thêm nữa, để tránh việc đọc trở nên nhàm chán, bạn cũng nên đọc tiểu thuyết, truyện hoặc bất cứ văn bản nào có chủ đề yêu thích, miễn là được viết bằng tiếng Anh.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Hãy đọc mọi thứ bạn thích bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu

3.3. Kỹ năng Speaking

 • Đối với lộ trình học IELTS 5.5, bạn chỉ cần đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc part 1part 2. Part 1 là câu hỏi liên quan đến cá nhân như công việc, gia đình, sở thích và part 2 là một quan điểm của bạn trước một vấn đề trong xã hội. Ở phần này, bạn cần chú ý sử dụng từ vựng đa dạng, linh hoạt, sử dụng câu đúng ngữ pháp và đừng quên eye contact, body language tự nhiên để tăng khả năng tương tác với giám khảo.

Xem thêm: Điểm số bài thi nói IELTS.

 • Sử dụng phương pháp shadowing: Khi xem phim, video trên Youtube, hãy chọn cho mình một nhân vật bạn yêu thích, bắt chước câu thoại của họ, từ cách phát âm, nhả chữ, tông giọng để xây dựng phản xạ nói chuyện uyển chuyển, tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn những video có accent Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ để phát ẩm chuẩn IELTS.

 • Tìm đối tác luyện tập Speaking cùng nhau để có thể sửa lỗi cho nhau: Hãy tìm cho mình một người nói tiếng Anh tốt và giao tiếp thường xuyên với họ, như vậy bạn mới có thể tiến bộ thật sự.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Tìm đối tác luyện tập để tăng cường phản xạ

3.4. Kỹ năng Writing

 • Đối với bài thi Writing, bạn chỉ có hai phần phải vượt qua và phải viết khoảng 400 từ. Đây thức sự là chướng ngại vật lớn đối với các thí sinh thi IELTS. Chính vì thế, bạn nên dành nhiều thời gian cho kỹ năng Writing khi xây dựng lộ trình học IELTS 5.5. Trước hết, bạn nên tìm đọc những bài luận mẫu để hiểu cách triển khai ý cho từng dạng đề task 1 và task 2. Sau đó, bạn sẽ thực hành viết dựa trên những gì mình hiểu. Tìm hiểu thêm Điểm số bài thi Viết IELTS.

 • Writing Task 1 thường cung cấp biểu đồ, bản đồ, bảng số liệu và yêu cầu bạn phân thích. Cho nên, bạn cần học từ vựng đặc trưng của dạng này (rise, increase, reduce/decrease, up/down, grow/fall, major trends, hit the highest point,... Tìm hiểu cách triển khai ý cho từng dạng đề từ task 1 đến task 2: Line graph (Biểu đồ đường), Bar chart (Biểu đồ cột), Pie chart (Biểu đồ hình tròn),…

 • Tham khảo các bài viết, bài báo để nắm bắt được cách trình bày, bố cục, lập luận như thế nào => Từ đó đúc rút ra kinh nghiệm viết và tự viết bài của bản thân.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Trước khi tập viết, bạn nên đọc các bài sample

4. Giai đoạn 4: Tập trung luyện đề

Ở giai đoạn 4 của lộ trình luyện thi IELTS 5.5, bạn cần tập trung luyện đề full cũng như căn thời gian làm bài để đánh giá chính xác năng lực của bản thân. Hai tài liệu có format luyện đề chính xác nhất là Cambridge từ cuốn 8 đến cuốn 14 và Complete IELTS dành cho cả bốn kỹ năng.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các kỳ thi thử IELTS tại trung tâm tiếng Anh hoặc IDP, đơn vị sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS cho hàng triệu thí sinh Việt Nam.

Article - IELTS Roadmap To 5.5 - Paragraph 4 - IMG 7 - Vietnam

Luyện đề và thi thử là hai bước cuối cùng trong lộ trình ôn luyện

Bài viết cùng chủ dề:

Như vậy, IDP vừa cùng bạn điểm qua 4 giai đoạn của lộ trình học IELTS 5.5. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ tự thiết kế cho mình một lộ trình học phù hợp với bản thân, nhằm đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới.