The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Để đạt điểm cao trong phần thi Writing thì bài của bạn phải đáp ứng đủ cả 4 tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo ở mức khá. Trong đó, tiêu chí Lexical Resource yêu cầu thí sinh phải có vốn từ vựng đủ rộng, đặc biệt khi dùng từ ở bậc C1 & C2 là một điểm cộng. Hiểu được điều đó, IDP đã tổng hợp lại các từ vựng IELTS Writing Task 2 chất theo từng chủ đề.

1. Từ vựng theo các chủ đề

Bài Writing Task 2 thường đưa ra một vấn đề mang tính nghị luận xã hội, yêu cầu bạn thảo luận hoặc đưa ra ý kiến của bản thân. Vì lượng từ vựng và chủ đề khá nhiều không thể liệt kê hết trong một bài, nên IDP đã chọn ra 6 topic phổ biến nhất trong Task 2. 

1.1. Technology 

Thời đại 4.0 với sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ cùng các tác động của nó lên cuộc sống hiện nay. Chính vì vậy, chủ đề Technology thường xuyên được đưa vào trong đề thi IELTS cả Writing, Reading hay Speaking. Các câu hỏi xoay quanh chủ đề này thường đề cập tới các vấn đề, quan điểm về sự phát triển của công nghệ và những lợi ích, khó khăn mà con người gặp phải. 

Một số câu hỏi Writing Task 2 thuộc chủ đề Technology của những năm gần đây như: 

=> Dịch nghĩa: Một số người tin rằng chi tiền cho việc phát triển công nghệ cho việc thăm dò không gian là không thể biện minh và có nhiều cách có lợi hơn để tiêu tiền này. Ở mức độ nào bạn đồng ý hoặc không đồng ý với tuyên bố này?

=> Dịch nghĩa: Duy trì các thư viện công cộng là một sự lãng phí tiền bạc vì công nghệ máy tính có thể thay thế các chức năng của chúng. Bạn đồng ý hay không đồng ý?

=> Dich nghĩa: Các nhà khoa học dự đoán trong những chiếc xe gần tương lai sẽ được điều khiển bởi máy tính không phải người. Bạn có nghĩ rằng đó là một sự phát triển tích cực hay tiêu cực? Tại sao? 

=> Dịch nghĩa: Tỷ lệ tội phạm ngày nay đang giảm so với quá khứ do công nghệ tiên tiến có thể ngăn chặn và giải quyết tội phạm. Bạn đồng ý hay không đồng ý?

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề Technology: 

Từ vựng

Ý nghĩa 

Advances in technology (N)

Những tiến bộ trong công nghệ 

A technological breakthrough (N)

Một bước đột phá công nghệ 

To become over-reliant on (V)

Trở nên quá phụ thuộc vào

To computerize something (V)

Để máy tính hóa một điều gì đó 

Leading - edge technology (N)

Công nghệ tiên tiến hàng đầu 

User friendly (Adj)

Thân thiện với người dùng

To discourage real interaction (V)

Ngăn cản sự tương tác thực tế 

Social networking sites (N)

Các trang web mạng xã hội 

Wireless connection (N, Adj)

Kết nối không dây

State of the art (Adj)

Hiện đại nhất 

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp từ vựng chủ đề Technology trong IELTS

1.2. Effective Communicate

Song song với chủ đề Technology thì vấn đề Giao tiếp xã hội cùng ngày được quan tâm nhiều hơn. Thường topic Communicate sẽ được lồng vào các topic khác như: Giao tiếp hiệu quả qua mạng xã hội, internet hay vấn đề giao tiếp trong các mối quan hệ, …  Một số câu hỏi sưu tầm về chủ đề Communicate trong Writing Task 2 như: 

=> Dịch nghĩa: Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và Twitter, đang thay thế tiếp xúc trực tiếp trong thế kỷ này. Bạn có nghĩ rằng những lợi thế của điều này lớn hơn những bất lợi?

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng việc có thể giao tiếp với những người khác trực tuyến đang phá vỡ các rào cản địa lý và cho phép mọi người, những người thường không bao giờ có cơ hội gặp gỡ, để giao tiếp.

Những lợi thế của truyền thông quốc tế trực tuyến là gì? Có bất kỳ nhược điểm nào đối với điều này không?

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề Effective Communicate:

Từ vựng

Ý nghĩa 

Sophisticated (Adj)

Tinh vi 

Conjecture (N)

Phỏng đoán

Hesitation (N)

Do dự 

Language barrier (N)

Rào cản ngôn ngữ

Means of communication (N)

Phương tiện liên lạc

Distinguish (V)

Phân biệt

There is something to be said for

Có một điều gì đó nói cho ai

Needless to say (Idioms)

Không cần phải nói 

Express oneself (V)

Thể hiện bản thân 

Sign language (N)

Ký hiệu ngôn ngữ

1.3. Lifestyles

Những câu hỏi xoay quanh chủ đề cuộc sống chưa bao giờ là lỗi thời. Và sau đại dịch Covid vừa qua, mọi người dần quan tâm nhiều hơn đến những lối sống khỏe, bảo vệ bản thân và mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống. Một số câu hỏi của chủ đề LifeStyles có thể gặp như:

=> Dịch nghĩa: Điều quan trọng hơn là tiêu tiền công vào việc thúc đẩy một lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tật hơn là chi tiêu cho việc điều trị của những người đã bị bệnh. Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?

=> Dịch nghĩa: Ngày càng có nhiều người trong thành phố sống trong những ngôi nhà với không gian nhỏ hoặc không có khu vực ngoài trời. Bạn có nghĩ rằng đó là một sự phát triển tiêu cực hay tích cực?

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng tốt nhất là sống trong một thành phố ngang trong khi những người khác nghĩ về một thành phố thẳng đứng. Thảo luận về cả hai quan điểm và đưa ra ý kiến ​​của bạn

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề LifeStyles:

Từ vựng

Ý nghĩa 

Daily routine (N)

Thói quen hàng ngày 

Fulfillment (N)

Thực hiện 

Self - expression (N)

Tự thể hiện 

Risk - taker (N)

Chấp nhận rủi ro 

Motivate (V)

Động viên 

Lifetime opportunity

Cơ hội trọn đời

Way of life

Cách sống

Lead a happy life (Idiom)

Dẫn dắt một cuộc sống hạnh phúc

Life long ambition (Idiom)

Tham vọng suốt đời

Living expenses (Idiom)

Chi phí sinh hoạt

1.4. The Energy Crisis

Theo sự phát triển của ngành công nghiệp hiện đại thì vấn đề về môi trường và tài nguyên ngày càng được quan tâm hơn. Rất nhiều nghiên cứu và giả thuyết cho rằng với cách dùng lãng phí và khai thác tàn phá như hiện nay thì tài nguyên thiên nhiên sẽ cạn kiệt trong vài thập kỷ tới. Chính vì vậy, vấn đề tài nguyên cũng là một câu hỏi hay gặp trong các đề thi IELTS Writing. 

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu là tăng chi phí nhiên liệu. Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?

=> Dịch nghĩa: Nhiều quốc gia sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than hoặc dầu làm nguồn năng lượng chính. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, việc sử dụng các nguồn năng lượng thay thế được khuyến khích. Bạn có nghĩ rằng đây là một sự phát triển tích cực hay tiêu cực không?

=> Dịch nghĩa: Tài nguyên thiên nhiên của thế giới đang được tiêu thụ với tốc độ ngày càng tăng. Những nguy hiểm của tình huống này là gì? Chúng ta nên làm gì?

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề Energy Crisis:

Từ vựng

Ý nghĩa

Fossil fuel (N)

Nhiên liệu hóa thạch

Greenhouse gas (N)

Khí gây hiệu ứng nhà kính 

Hybrid (N)

Sự kết hợp, lai tạo 

Alternative (Adj)

Thay thế

Eco - friendly (Adj)

thân thiện với môi trường

Renewable energy sources (N)

Nguồn năng lượng tái tạo 

Waste treatment (N)

Xử lý rác thải

Inflict damage on (V)

Gây tổn hại đến 

Deplete (V)

Cạn kiệt 

Minimize (V)

Hạn chế tối đa 

1.5. Animal Right

Khi con người trở nên thân thiện và biết nâng niu động vật hơn thì vấn đề về quyền và bảo vệ động vật cũng được quan tâm hơn. Đây cũng là vấn đề gây ra nhiều ý kiến trái chiều cho thí sinh khi lựa chọn giữa việc bảo tồn động vật trong các khu sinh thái nhân tạo hay tự nhiên. Điển hình, một số câu hỏi chủ đề Animal có thể gặp như: 

Some people think that zoos are all cruel and should be closed down. Others however believe that zoos can be useful in protecting wild animals.

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng các sở thú đều tàn nhẫn và nên bị đóng cửa. Tuy nhiên, những người khác tin rằng các sở thú có thể hữu ích trong việc bảo vệ động vật hoang dã.

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng quá nhiều sự chú ý và quá nhiều tài nguyên được trao cho việc bảo vệ động vật và chim hoang dã. Bạn đồng ý hay không đồng ý?

=> Dịch nghĩa: Một số hoạt động của con người có tác động tiêu cực đến các loài thực vật và động vật. Một số người nghĩ rằng đã quá muộn để làm bất cứ điều gì về vấn đề này trong khi những người khác nghĩ rằng các biện pháp hiệu quả có thể được thực hiện để cải thiện tình trạng này. Thảo luận về cả quan điểm và đưa ra ý kiến ​​của chúng tôi?

=> Dịch nghĩa: Các loài động vật đang bị tuyệt chủng do kết quả của các hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Tại sao điều này đã xảy ra? Giải pháp là gì?

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề Animal Right:

Từ vựng

Ý nghĩa 

Respect – relevance (N)

Tôn trọng - sự liên quan

Animal abuse – forms (N)

Lạm dụng động vật - hình thức

Protection laws (N)

Luật bảo vệ

Abandonment (N)

Từ bỏ

Shelters (N)

Nơi trú ẩn

Violation of rights (N)

Vi phạm quyền

Ecology (N)

Sinh thái

Perspective (Adj)

Luật xa gần

Wildlife reserves (N)

Khu bảo tồn động vật hoang dã

National parks (N)

Các công viên quốc gia

1.6. Gender

Thế kỷ 21 hiện nay, việc bình đẳng giới tính gần như được công nhận ở khắp các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều định kiến cũng như hạn chế dành riêng cho cả nam và nữ. Thảo luận về vấn đề này là một trong những câu hỏi hay gặp ở Writing Task 2

=> Dịch nghĩa: Một số người nghĩ rằng đàn ông và phụ nữ có những phẩm chất khác nhau. Do đó, một số công việc nhất định phù hợp với nam giới và một số công việc phù hợp với phụ nữ. Bạn đồng ý hoặc không đồng ý ở mức độ nào?

=> Dịch nghĩa: Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ nên đưa ra vai trò tương tự cho nam giới trong quân đội và cảnh sát. Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ không phù hợp với công việc này. Thảo luận về cả quan điểm và đưa ra ý kiến.

=> Dịch nghĩa: Trong nhiều trường học và trường đại học, các cô gái có xu hướng chọn các môn nghệ thuật (ví dụ: ngôn ngữ) và nam giới chọn môn khoa học (ví dụ: Vật lý). Bạn nghĩ những lý do là gì? Bạn có nghĩ rằng xu hướng này nên được thay đổi?

Dưới đây là một số Từ vựng gợi ý cho chủ đề Gender:

Từ vựng

Ý nghĩa 

Stereotype (N)

Khuôn mẫu, công thức áp đặt lên một người/ một vật

Outdated (Adj)

Lỗi thời 

Barrier (N)

Rào cản

Sex discrimination (N)

Phân biệt giới tính 

Gender equality (N)

Bình đẳng giới tính 

Social bias (N)

Định kiến xã hội 

Responsibility (N)

Trách nhiệm

Feminine character (N)

Nữ tính 

The weaker sex 

Phái yếu 

Domestic violence

Bạo lực trong gia đình

2. Những cụm từ nối không thể bỏ qua trong bài viết

Bên cạnh việc học từ vựng riêng mỗi chủ đề thì các từ vựng nối câu, nối đoạn cũng rất quan trọng, và là một trong các tiêu chí chấm bài Writing. Dưới đây là một số cụm từ mở đầu bài viết, nối giữa các đoạn, các câu và cụm từ kết luận hay gặp trong Task 2. 

2.1. Các cụm từ mở đầu bài viết 

Tiếng Anh 

Ý nghĩa 

Paraphrase lại đề bài 

+ It is often said that …


+ It is clear that …


+ As can be seen, …


+ In this day and age, …


+ We live in an age when …


+ …. is one of the most important/noticeable  issues… 

+ Người ta thường nói rằng…


+ Rõ ràng là…


+ Như có thể thấy,…


+ Thời buổi bây giờ, …


+ Chúng ta sống trong một thời đại khi…


+ …. là một trong những vấn đề quan trọng nhất/đáng chú ý nhất

Đưa ra vấn đề, sự đồng tình 

+ There is no denying that …


+ It is universally accepted that …


+ I strongly agree with the given topic/ idea that …

+ Không thể phủ nhận rằng …


+ Nó được chấp nhận toàn cầu rằng


+ Tôi hoàn toàn đồng ý với chủ đề/ ý tưởng đã cho rằng

Nêu ý kiến của bản thân 

+ From my point of view…


+ From my perspective…


+ To my way of thinking…


+ It seems to me that…


+ My own view on the matter is…


+ As far as I am concerned…

+ Theo quan điểm của tôi…


+ Từ quan điểm của tôi…


+ Theo cách suy nghĩ của tôi…


+ Theo tôi thì…


+ Quan điểm của riêng tôi về vấn đề này là


+ Theo như tôi quan tâm…

2.2. Các cụm từ nối trong thân bài 

Tiếng Anh 

Ý nghĩa 

Từ nối theo thứ tự

+ Firstly -> Secondly -> …


+ First and foremost…


+ Initially…


+ To begin/start with…


+ Then/ After that… 


+ Next…

+ Thứ nhất -> Thứ hai ->


+ Đầu tiên và quan trọng nhất…


+ Ban đầu…


+ Để bắt đầu/bắt đầu với…


+ Sau tất cả…


+ Tiếp đến…

Từ nối thể hiện đối lập

+ On the one hand… - On the other hand…


+ Other people think/believe that…

+ Mặt khác, một mặt - mặt khác


+ Những người khác nghĩ/tin rằng…

Từ nối thể hiện sự bổ sung

+ Besides/In addition…


+ Furthermore/ Moreover …


+ Likewise/ Similarly…


+ Apart from that…

+ Ngoài ra/ngoài ra


+ Hơn nữa/ hơn nữa


+ Tương tự như vậy/ tương tự


+ Ngoài điều đó…

Từ nối đưa ra ví dụ 

+ As an example/ For example/ For instance… 


+ Like/As/Such as…


+ Particularly/In particular/Especially…


+ To show/give an example…


+ As an evidence…


+ To illustrate…


+ A typical case…

+ Ví dụ như một ví dụ/ ví dụ/ ví dụ


+ Như/as/chẳng hạn như…


+ Đặc biệt/đặc biệt/đặc biệt là


+
+ Để đưa ra một ví dụ…


+ Như một bằng chứng…


+ Để minh họa…


+ Một trường hợp điển hình…

2.3. Các cụm từ kết luận

Tiếng Anh 

Ý nghĩa

Kết luận cho bài nêu ý kiến 

+ In conclusion/ In summary/In general/ In short…


+ To conclude/ To sum up/ To summarise …


+ To draw the conclusion…


+ All things considered…

+ Tóm lại/ tóm tắt/ nói chung/ nói chung


+ Để kết luận/ tổng hợp/ để tóm tắt


+ Để rút ra kết luận…


+ Tất cả mọi thứ đã được cân nhắc…

Kết luận cho bài hai mặt đối lập 

+ Weighing up both sides of argument…


+ Taking everything into consideration…

+ Cân nặng cả hai mặt của cuộc tranh luận


+ Lấy tất cả mọi thứ vào xem xét…

Xem thêm:

3. Lưu ý về cách học từ vựng hiệu quả

Lượng từ vựng của bạn sẽ được chia làm hai loại chính là: Từ vựng thụ động và từ vựng chủ động. Trong đó, từ vựng thụ động là những từ mà bạn biết nghĩa của nó khi gặp trong bài đọc hoặc bài nghe, nhưng lại không biết cách áp dụng vào ngữ cảnh cụ thể. Còn từ vựng chủ động là những từ bạn biết nghĩa và biết cách dùng từ đó khi nói, trong giao tiếp hoặc khi viết bài. 

Vì vậy, nếu muốn thành thạo giao tiếp và sử dụng Tiếng Anh thì bạn phải biết cách học từ vựng để biến từ vựng thụ động thành từ vựng chủ động. Một số phương pháp học được nhiều thí sinh thi IELTS chia sẻ như: 

  • Học từ vựng qua các đoạn văn hoặc kịch bản: Cách học này bạn có thể áp dụng cho mọi loại tài liệu bằng Tiếng Anh. Khi đọc, bạn nên ghi chép trực tiếp những từ không biết vào bài và tập dịch nghĩa. Sau đó, đọc lại và dịch toàn bài để hiểu nội dung của cả bài khoảng 2-3 lần. Lúc này, lượng từ vựng mà bạn thu được sẽ là từ vựng thụ động, chỉ biết nghĩa và mặt chữ. 

  • Viết xuống các từ vựng mới: Việc ghi chép lại các từ mới và thỉnh thoảng nhìn lại một lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó được lâu hơn việc học xổi trong một thời gian ngắn. 

  • Ứng dụng từ vựng trong tình huống thực tế: Đây là phương pháp hữu hiệu nhất giúp bạn biến từ vựng thụ động thành từ vựng chủ động. Với mỗi từ mới, bạn hãy đặt 5 câu với nội dung khác nhau để hiểu hơn về ngữ cảnh phù hợp của từ. 

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng IELTS Writing Task 1

Bài viết trên, IDP đã cung cấp cho bạn các từ vựng của Writing Task 2 theo chủ đề và theo bài viết. Trong quá trình ôn thi IELTS, bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề và học cách biến từ vựng thụ động thành từ vựng chủ động. IDP hy vọng sớm gặp lại các bạn tại kỳ thi IELTS sắp tới.

Sau khi bạn nắm rõ và tổng hợp bộ từ vựng IELTS Writing Task 2, thì hãy đăng ký thi IELTS ngay hôm nay!

Về bài viết

Published on February 03, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục