The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong quá trình luyện thi IELTS, ắt hẳn bạn sẽ đôi lần bứt rứt khi không có đủ vốn từ và ngữ pháp để diễn đạt luận điểm của mình trong quá trình làm bài. Hoặc đối với bài thi Reading hay Listening, một từ vựng mới cũng có thể khiến bạn không trả lời được và vô tình bị mất điểm không đáng có. 

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp học từ vựng hiệu quả và một số chủ đề nổi tiếng bạn có thể bắt gặp trong bài thi IELTS.

1. Tầm quan trọng của từ vựng trong bài thi IELTS

Bên cạnh những kỹ năng, kiến thức giúp bạn chinh phục điểm số hoàn hảo trong kỳ thi IELTS, từ vựng chắc chắn là một vũ khí quan trọng mà mỗi thí sinh cần trang bị cho bản thân. 

Khi đánh giá hai kỹ năng Writing và Speaking của bài thi IELTS, từ vựng là một tiêu chí chấm điểm bạn cần lưu ý, và nó chiếm đến 25% tổng số điểm bạn nhận được. Ngay cả với hai kỹ năng còn lại bao gồm Reading và Listening, bạn cũng cần sở hữu vốn từ vựng đa dạng để có thể chinh phục thang điểm hoàn hảo nhất. 

Trong tất cả những phần thi, các từ vựng thường xuyên bị biến đổi thành các từ đồng nghĩa, các cụm danh từ, thành ngữ. Vì vậy, bạn cần trang bị vốn từ vựng phong phú để có thể giải quyết bài thi một cách dễ dàng.

2. Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Một phương pháp hiệu quả để học từ vựng là hãy áp dụng chúng trong một ngữ cảnh cụ thể. Nói một cách dễ hiểu là bạn nên học từ vựng liên quan đến một nhóm chủ đề cụ thể, hạn chế học thuộc lòng theo phương pháp liệt kê.

2.1. Học từ vựng theo từng chủ đề

Không phải ngẫu nhiên mà các giáo viên thường khuyến khích bạn học từ vựng Tiếng Anh theo từng chủ đề. Phương pháp học này sẽ giúp bạn ghi nhớ một lượng lớn từ vựng theo nhóm, nâng cao khả năng phản xạ tự nhiên khi giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn sẽ giảm bớt sự căng thẳng khi phải nhớ những từ vựng riêng lẻ, rời rạc, từ đó học được cách liên kết và hiểu nghĩa của các từ nhanh hơn. 

Ví dụ: Trong chủ đề đồ ăn, bạn sẽ được học các từ vựng về món khai vị, món chính, món tráng miệng, đồ ăn nhanh, và những thành ngữ thông dụng khác xoay quanh chủ đề này. 

Xem thêm: Từ vựng IELTS theo chủ đề IELTS phổ biến

2.2. Học từ những từ đồng nghĩa/ trái nghĩa (synonyms/ antonyms)

Trong bài thi IELTS, các thí sinh thường bị thử thách bởi những từ đồng nghĩa (synonyms) của đề bài. Việc áp dụng những từ đồng nghĩa trong bài sẽ giúp bài thi của bạn thú vị và đa dạng hơn so với việc chỉ sử dụng lặp đi lặp lại vốn từ ít ỏi. 

Ví dụ, thay vì sử dụng từ "beautiful" nhiều lần lặp đi lặp lại trong văn bản của bạn, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa như là “gorgeous,” “stunning,” hay “ravishing”, để tô vẽ một bức tranh mô tả của bạn một cách thật đặc sắc.

2.3. Học từ theo Family word (Nhóm từ gia đình)

Bên cạnh việc học từ theo chủ đề, thì học từ theo nhóm Family word cũng là một cách khá hay để ghi nhớ từ vựng. 

Ví dụ:

Dạng từ

Ý nghĩa

Ví dụ

Able

Adj

Có thể

Unfortunately she wasn’t able to come.

Ability

Noun

Khả năng

I'll complete the work to the best of my ability

Enable

Verb

Làm cho điều gì xảy ra

The tests enable early detection

Disable

Verb

Khiến ai bị tàn tật

It's an injury that could disable somebody for life

Disability

Noun

Khiếm khuyết, khuyết tật

Disability increases with age 

2.4. Học từ thông qua Crosswords hoặc Word Searches

Một trong những cách giúp bạn tích lũy thêm vốn từ mới ngay cả trong lúc giải trí, thư giãn chính là thông qua việc làm những wordsearch hoặc crosswords. Bạn có thể rủ bạn bè hoặc người thân để rèn luyện thêm kỹ năng nhanh nhạy khi tranh tài cùng đối phương. 

 • Nếu bạn muốn tự tạo crosswords hoặc word searches để chơi cùng mọi người, bạn chỉ cần truy cập trang web https://crosswordlabs.com hoặc https://thewordsearch.com.

 • Nếu bạn muốn tìm hiểu từ vựng mới theo từng chủ đề nhất định (Environment, Technology, Health..), bạn có thể truy cập trang https://www.wordsearch365.com với các vòng chơi được phân chia theo từng mức độ khó khác nhau. 

2.5. Học từ thông qua E-flashcards

Học từ vựng IELTS qua những flashcards là phương pháp được rất nhiều bạn áp dụng. Bạn có thể tìm mua những bộ flashcards giấy, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo flashcards cho mình thông qua ứng dụng Quizlet. Đây là một ứng dụng học tập được sử dụng khá rộng rãi đối với các bạn sinh viên.

3. Các nguồn tài liệu để học từ vựng IELTS

Khi bắt đầu quá trình ôn tập, bạn nên xác định rõ trình độ của bản thân. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được lộ trình và nguồn tài liệu để ôn luyện hiệu quả.

3.1. Các từ vựng học thuật từ sách, từ điển 

Với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn có thể tham khảo những quyển sách sau: 

 • English Vocabulary in Use Pre-intermediate & Intermediate

 • Destination B1 Grammar & Vocabulary

 • Cambridge Vocabulary for IELTS

 • 4000 Essential English Words

Với những bạn có trình độ từ IELTS 6.5 trở lên, bạn nên tích lũy từ vựng khi rèn luyện từng kỹ năng riêng lẻ trong bài thi IELTS. Bạn có thể tham khảo những quyển sách sau: 

 • Check your vocabulary for IELTS

 • English Collocations in Use – Cambridge

 • Collins Vocabulary for IELTS

 • Oxford Word Skills

 • Get IELTS Band 9 Vocabulary Secrets

3.2. Đọc các trang báo, tin tức chính thống

Bên cạnh việc học một từ vựng, bạn cũng nên nắm rõ ngữ cảnh để áp dụng từ sao cho chính xác. Bạn cần chú ý những yếu tố như nghĩa của từ, cách dùng từ cũng như những collocation giúp bạn ghi điểm trong bài làm. Bạn có thể học từ mới qua những trang tin tức chính thống bằng Tiếng Anh như: 

 • www.thesun.co.uk

 • www.usatoday.com

 • www.dailymail.co.uk

 • www.nytimes.com

 • http://washingtonpost.com/

Những kênh Youtube và podcasts giúp học từ vựng IELTS hiệu quả: 

 • Voice of America Learning English

 • ESL Podcast

 • Podcast in English

 • American English Pronunciation Podcast

 • Splendid Speaking

 • Reallife Radio

4. Các chủ đề từ vựng IELTS thường gặp trong bài thi

Thông thường, các đề thi IELTS sẽ xoay quanh một chủ đề nhất định. Vì vậy, để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn có thể học theo những chủ đề như:

Có rất nhiều phương pháp để học và ghi nhớ từ vựng. Hy vọng những cách học trên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu cả và ghi điểm cao cho bài làm của mình. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc học tập và ôn luyện tiếng Anh, hãy để IDP IELTS đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc luyện tập nhé! 

Sẵn sàng ghi điểm cao với vốn từ vựng, ngữ pháp chặt chẽ!  

Với bất kỳ bài kiểm tra nào, chiếc chìa khóa dẫn đến thành công luôn là kết quả từ sự chuẩn bị chỉnh chu cho vốn kiến thức, từ vựng, ngữ pháp và việc duy trì luyện tập chăm chỉ mỗi ngày.

Bắt đầu ngay hôm nay cùng IDP. Truy cập IELTS Prepare của chúng tôi để luyện tập và sớm chinh phục mức điểm mà bạn mong muốn!

Ngoài những bí quyết giúp bạn tích lũy vốn từ vựng khi làm bài thi, bạn có thể tham khảo kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các Hội thảo sự kiện IELTS, Khóa học luyện thi và các mẹo từ các chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, học cách phân bổ thời gian hợp lý giúp bạn sẵn sàng nhất có thể cho các bài kiểm tra.

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!

Xem thêm:

Về bài viết

Published on July 05, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục