The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Để có cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu hiệu quả, bạn cần hiểu rõ trình độ bản thân và có lộ trình học tập phù hợp. Để hiểu rõ hơn về cách học, hãy cùng IDP tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

6 phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Những phương pháp về lập kế hoạch, rà soát lại các chủ đề ngữ pháp, các đề luyện ôn và những kỹ năng thuộc phạm trù học IELTS Reading sẽ giúp bạn cải thiện trình độ đáng kể. Cụ thể: 

Lập kế hoạch học tập

Việc xác định trình độ tiếng Anh hiện tại là bước đầu tiên để người học có thể đi theo 1 lộ trình học tập phù hợp với bản thân mình. Bạn nên thực hiện các bài kiểm tra trình độ tại những địa chỉ uy tín, tham gia vào các bài sát hạch đánh giá năng lực hoặc thi thử IELTS tại IDP.  

Cùng với đó, người học cũng phải đưa ra được mục tiêu cụ thể cho bản thân, biết bản thân mình cần đạt đến mức độ band điểm IELTS nào. Việc xác định mục tiêu được ví như cánh buồm giúp xây dựng được cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu đúng hướng.

Cuối cùng, bạn nên lập thời gian biểu học IELTS và tuân thủ chúng để cải thiện trình độ của bản thân. Có một sự thật mà hầu hết những người học tiếng Anh có trình độ tốt là họ đều lập thời gian biểu cho việc học hàng ngày. Bạn có thể đặt các khoảng thời gian học khoảng 30 phút - 2 tiếng mỗi ngày và hạn chế bỏ cách ngày, duy trì đều đặn để duy trì thói quen cho não bộ.   

Article - IELTS Reading For Beginners - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Bạn nên xây dựng thời gian biểu cho việc học và tuân thủ nghiêm ngặt 

Ôn luyện lại kiến thức ngữ pháp cơ bản

Ôn luyện lại tất cả ngữ pháp cơ bản gồm 6 thì cơ bản thường dùng nhất, danh từ, động từ, các câu chủ động, bị động,... Các tài liệu giúp bạn ôn luyện kiến thức này có thể kể đến phần mềm như ứng dụng IELTS by IDP, sách Grammar IELTS, IELTS Reading…. 

Luyện đọc mỗi ngày 

Luyện đọc mỗi ngày là một cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu rất hiệu quả. Hãy bắt đầu bằng cách đọc tất cả những gì bạn thích: blog, truyện, tạp chí, báo,... bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn gây lên được niềm hứng thú và cảm hứng học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Mặt khác, đọc mỗi ngày với các phong cách đọc đa dạng cũng góp phần giúp não bộ tiếp nhận dễ dàng hơn và tăng vốn từ hiệu quả. Những người mới có thể bắt đầu đọc những đoạn văn ngắn trước hoặc các câu quotes, đọc theo các video ngắn mà mình yêu thích, sau đó tăng dần độ khó với các bài báo, bài luận phức tạp hơn. 

Article - IELTS Reading For Beginners - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Đọc mỗi ngày là cách giúp bạn nâng cao kỹ năng 

Học từ vựng

Trong quá trình luyện đọc hãy note ra quyển vở ghi chép những từ mới và học chúng mỗi ngày. Chỉ cần 5 phút để nhìn lại các từ vựng sau 3 tháng bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ. 

Bên cạnh đó, bạn hãy chọn ra phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân: Học từ vựng qua app, dán giấy note ở nơi mà bạn dễ thấy, dùng flashcard, học từ vựng qua phim ảnh, nghe nhạc,… Tóm lại hãy để việc học từ vựng được duy trì thường xuyên và ôn lại, tạo cách học từ vựng không “nhồi sọ” nhưng vẫn giúp bạn thực sự nhớ lâu. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học từ vựng thì có thể tham khảo ngay 3 lời khuyên giúp cải thiện vốn từ của chúng tôi. 

Nắm bắt kỹ năng Reading cơ bản

Nắm bắt các kỹ năng đọc hiểu cơ bản là một cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Cụ thể:

 • Skimming: Đây là kỹ năng đọc lướt toàn bộ văn bản. Người học cần đạt trình độ intermediate để bắt kịp tiến độ ôn luyện và giảm thiểu thời gian đọc hiểu. Người học có thể ôn luyện bắt đầu từ những đoạn/bài văn, bài luận có dung lượng ngắn sau đó khi đã quen thì tăng tốc hơn bằng cách bắt các key chính. Như vậy, theo quá trình ôn kỹ năng Skimming bạn sẽ bất ngờ về trình độ và khả năng bắt ý, cải thiện tư duy đọc tổng quát cho mình. 

 • Scanning: Đây là kỹ năng đọc rà soát nhanh các thông tin cụ thể, thường được dùng để tìm thông tin trả lời. Người mới bắt đầu học có thể thực hiện kỹ năng này ở mức độ cơ bản bằng cách luyện tập nhìn nhanh vào các tên riêng (thường viết hoa), đối chiếu nhanh với câu hỏi để trả lời nhanh và đúng. 

Xem thêm: Cách Skim và Scan Từ Khóa Trong IELTS

 • Underline keywords: Gạch chân vào các từ khóa chính - với kỹ năng này sẽ giúp người đọc tra khảo lại thông tin chính của bài hoặc của từng đoạn 1 cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng giúp bạn tránh bị nhầm lẫn và giúp bạn focus vào các nội dung trọng tâm, tránh nhầm lẫn. 

Article - IELTS Reading For Beginners - Paragraph 1 - IMG 3 - Vietnam

Các kỹ năng đọc nhanh, đọc lướt hỗ trợ thí sinh trong bài thi 

Ôn luyện theo dạng đề

Làm quen, cọ xát với đề thi qua các app trên điện thoại: IELTS by IDP, Pre IELTS, IELTS Reading,... cũng là 1 cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu. Qua đây, người học không những luyện được khả năng đọc hiểu cho mình mà còn phát triển được khả năng bám sát đề. Đồng thời giúp bạn làm quen với lượng thời gian phân bổ dành cho Reading.

4 nguồn tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu cần lựa chọn các cuốn sách và tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập. Một số tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới được gợi ý như sau: 

 • Get Ready For IELTS Reading: Bộ sách trọn vẹn 4 kỹ năng mà những bạn có band từ 3.0+ nên sử dụng để học cách tăng level cho cả 4 kỹ năng cho mình. Bộ sách được đánh giá ở mức “dễ” không quá đánh đố người học. Tuy nhiên, sách được viết bằng tiếng Anh 100% nên đôi khi sẽ có chỗ bạn phải tra từ điển để nắm được nội dung.

 • Reading Strategies For The IELTS Test: Một cuốn sách luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu rất hiệu quả khác là cuốn Reading Strategies For The IELTS Test. Tại đây sẽ có các đề luyện thi hay, có phần ôn lại cấu trúc ngữ pháp, 7 bài Practice và các mẹo, chiến thuật khác. Nhược điểm của cuốn sách này là chúng đã khá cũ nên nội dung bài đọc không còn nhiều tính thời sự, bù lại được dịch Anh - Việt nên người mới dễ theo dõi.

 • Cambridge Vocabulary/Grammar for IELTS: Đây là bộ tài liệu đã rất nổi tiếng trong giới ôn luyện IELTS mà bạn cũng nên tiếp cận. Bộ sách được đánh giá có cấu trúc và các dạng đề, dạng bài gần nhất với IELTS. 

 • Basic IELTS Reading: Cuốn sách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu này có từng bài với nhiều cấp độ khác nhau: từ dễ cơ bản cho đến mức trung bình, trung bình khá và một vài bài đọc nâng cao. 

Article - IELTS Reading For Beginners - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Reading strategies for the IELTS test cung cấp từng dạng bài có trong đề thi

5 tips đạt band cao trong IELTS Reading

Để đạt được những band điểm cao hơn người mới phải nắm được những mẹo làm bài hay, có tính áp dụng sau đây:

 • Luôn luôn paraphrase để có thể hiểu rõ hơn ngữ nghĩa của câu. 

 • Hãy tập trung vào ý nghĩa câu chứ không phải từ vựng. 

 • Đừng lo lắng khi gặp những từ không biết, hãy dựa vào ngữ cảnh để hiểu từ ngữ trong câu văn. 

 • Tất cả đáp án đều có trong đoạn văn, bạn hãy đọc kỹ và cố gắng tìm trong đó

 • Bạn nên kiểm tra lại tất cả các câu trả lời để chắc chắn bạn không để quên câu nào. 

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Như vậy, bạn có thể thấy có rất nhiều cách học IELTS Reading cho người mới bắt đầu hiệu quả. Người học cần phải linh hoạt, hiểu được trình độ để biết cách tiếp cận nào là dễ nhất cho bản thân.