The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bài thi IELTS học thuật là chìa khóa quan trọng để thực hiện ước mơ học tập tại nước ngoài. Đạt được nó là bạn đang tiến một bước gần hơn trên con đường theo đuổi sự nghiệp mong muốn. 

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, bạn cần đạt được số điểm nhất định trong toàn bộ bài thi IELTS Học thuật.

Bài thi sẽ không phải lúc nào cũng dễ dàng và một trong những phần được cho dễ ăn điểm là phần thi đọc.

Mặc dù bài thi đọc chỉ gồm phần đọc và câu hỏi trắc nghiệm, nhìn có vẻ dễ dàng nhưng nó đòi hỏi tính chuyên sâu và cần bạn nắm rõ đầy đủ các task để hoàn thành.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem qua các điều bạn cần biết về IELTS Academic Reading để giúp bạn chuẩn bị bài thi tốt nhất.

Sau đây là 4 điều bạn cần biết về bài thi IELTS Academic Reading

1. Nắm rõ các loại văn bản trong bài đọc

Bài thi Đọc IELTS Học thuật bao gồm 3 đoạn văn dài liên quan đến miêu tả, thực tiễn đến phân tích được trích từ sách, tạp chí, báo. Các chủ đề khá chung chung, nhưng hướng đến nhiều hơn các học sinh và cá nhân muốn thi vào đại học hoặc tham gia các khóa học chuyên sâu.

Bạn nên đọc ở nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để cảm thấy không bị bỡ ngỡ trước các loại văn bản.

2. Nắm rõ 11 dạng bài trong phần thi Reading

Trong bài thi Reading, bạn có 40 câu hỏi được phân bổ trên 11 dạng bài. Bài thi được thiết kế để kiểm tra nhiều kỹ năng đọc của bạn bao gồm đọc kỹ, đọc lướt, hiểu các lập luận và nhận biết quan điểm cũng như mục đích của người viết.

Các dạng bài bao gồm:

Điều quan trọng là làm theo yêu cầu của mỗi task và sử dụng đúng từ ngữ và ngữ pháp để tránh bị trừ điểm.

ielts-academic-reading-2

3. Lưu ý khi làm bài thi Academic Reading

Thoạt nhìn bài thi đọc Academic có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn không chuẩn bị trước thì sẽ khá khó khăn.

A. Đọc từng đoạn văn nhanh chóng nhưng cẩn thận

Một sai lầm lớn là bạn đọc trước rồi mới trả lời. Tốt hơn, bạn nên chủ động trả lời câu hỏi ngay khi bạn thấy đáp án lúc đọc đoạn văn. Với 40 câu hỏi, bạn sẽ cần đọc kỹ từng đoạn văn đồng thời lướt tìm câu trả lời cùng lúc để không lãng phí thời gian.

B. Không cần đọc tất cả đoạn văn theo thứ tự nhất định

Rất may, các câu hỏi chủ yếu theo thứ tự của đoạn văn và không hoàn toàn ngẫu nhiên. Điều này giúp bạn nắm bắt đáp án trong khi đọc.

Tuy nhiên, ở phần summary, note, table and flow-chart completion, các câu trả lời có thể không được sắp xếp theo thứ tự trong văn bản. Đáp án thường xuất hiện ở đoạn nào đó thay vì toàn bộ văn bản.

C. Xem xét cẩn thận các câu hỏi trắc nghiệm

Khác với câu hỏi trắc nghiệm từ trước giờ bạn biết, đáp án trong bài thi đọc có thể khác nhau, bạn có thể chọn một, hai hoặc ba đáp án đúng nhất trong ​​nhiều đáp án.

Có nhiều dạng câu hỏi như hoàn thành câu hoặc hoàn thành câu hỏi. Điều cần thiết là thực hành các bài thi thử để thực sự làm quen với các dạng câu hỏi cụ thể.

4. Chuẩn bị ôn luyện

Cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang chuẩn bị tốt là bắt đầu làm những bài thi mẫu, nó mô phỏng dạng bài tương tự bài thi thật với thời gian làm bài cụ thể.

Bạn có thể truy cập nguồn tài liệu ôn luyện tại đây.

Thêm vào đó, bạn có thể tham gia khóa học miễn phí Masterclass từ các chuyên gia họ chia sẻ những bí quyết làm bài hiệu quả bao gồm phần thi đọc, để giúp bạn tự tin đạt điểm cao.

ielts-academic-reading-1

Luyện thi IELTS Academic Reading với IDP ngay hôm nay

Việc ôn luyện sớm bài thi IELTS Reading Học thuật là điều cần thiết. Nó giúp bạn làm quen với các dạng bài, tránh những bỡ ngỡ ban đầu.

Hãy dành thời gian để xem qua các tài liệu IDP và ôn luyện với nhiều bài kiểm tra mẫu để tự tin chuẩn bị cho kỳ thi.

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS tại đây!