The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Liệu có khả thi để đạt đến band 9 trong phần thi IELTS Listening? Câu trả lời là Có! Đối với band điểm 9, bạn chỉ được phép sai duy nhất 1 câu và đạt được 39 - 40 điểm trong phần thi Listening. Tuy nhiên, để đạt được điểm số hoàn hảo, bạn cần nắm vững cấu trúc bài thi cũng như những bí quyết làm bài thật hiệu quả. Bài viết này sẽ gợi ý những bí quyết bạn cần lưu ý để chinh phục điểm số cao nhất trong bài thi IELTS Listening.

Trước khi làm bài kiểm tra

1. Tập trung cải thiện kỹ năng Nghe (Listening)

Mục tiêu của bài thi IELTS Listening là để kiểm tra kỹ năng nghe của bạn. Nếu bạn chỉ chú trọng rèn luyện các bài tập mẫu và đề thi thử, điều đó vẫn chưa đủ! Những tài liệu ôn tập sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, nhưng sẽ không cải thiện được nhiều về kỹ năng Nghe. 

Bên cạnh tài liệu ôn tập, sẽ hiệu quả hơn khi bạn áp dụng tài liệu nghe ở nhiều hình thức khác nhau như phóng sự trên đài phát thanh, chương trình truyền hình, chương trình tài liệu … Một khi bạn đã quen thuộc với các thông tin từ nhiều hình thức, bạn sẽ thấy tự tin hơn khi làm bài kiểm tra IELTS Listening.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện nghe chép chính tả IELTS - Nâng cao kỹ năng nghe

2. Trang bị vốn từ vựng thông dụng theo từng chủ đề

Part 3 của bài thi IELTS Listening thường xoay quanh một chủ đề nhất định, thông thường bạn sẽ bắt gặp chủ đề Education (Giáo dục). Ví dụ, đề bài sẽ cho ra một đoạn đối thoại của sinh viên và gia sư của mình nói về một bài tập về nhà. Bằng cách trang bị tất cả những từ vựng xoay quanh trường học, bài tập, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề và tự tin diễn đạt những luận điểm của mình. 

Xem thêm: Xây dựng vốn từ vựng cho bài thi Nghe IELTS

Trong lúc làm bài kiểm tra

3. Chú ý đến các loại từ trong câu

Bên cạnh việc đọc thật kỹ câu hỏi, hãy quyết định loại từ nào sẽ phù hợp với từng chỗ trống. Đó có thể là danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Viết 'N' vào chỗ trống nếu bạn nghĩ mình nên điền danh từ, 'V' cho động từ … Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các dạng từ cụ thể trong suốt quá trình.

4. Nắm rõ ngữ cảnh và nhân vật trong bài nghe

Hãy cố gắng hiểu rõ ngữ cảnh và nhân vật ngay từ lúc bắt đầu bài nghe. Thông thường, mỗi khi bắt đầu bài nghe, bạn sẽ được nghe một câu giới thiệu ngắn: “Now, you will hear a dialogue between…' or 'you will hear a lecture on…”. 

Thông tin này không được cung cấp ở đề bài cũng như phần câu hỏi, vì vậy hãy lưu ý những thông tin cơ bản như: nhân vật trong bài gồm có những ai, họ tên gì, họ đang thảo luận về vấn đề gì hoặc họ đang ở đâu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và hiểu được nội dung của toàn bộ bài nghe.

5. Giữ sự tập trung trong suốt bài nghe

Hãy nhớ rằng, phần thi IELTS Listening chỉ cho phép bạn nghe 1 lần. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn vô tình bỏ qua một số từ và chưa tìm được câu trả lời cho một vài câu hỏi. Hãy để trống chúng và tập trung hoàn thành nốt bài nghe. Bạn có thể xem lại và suy nghĩ những câu hỏi đó vào cuối giờ. Vì bạn cần phải đọc, viết và nghe tất cả cùng một lúc, quá chú trọng vào một câu trả lời sẽ khiến bạn bỏ lỡ nhiều câu hỏi hơn và bị rối trong đoạn ghi âm.

6. Hãy chú ý vào các Từ liên kết (Word Indicators)

Các từ nối trong Writing (hay còn gọi là Linking words, Word indicators) là những từ được sử dụng để gắn kết các câu, các mệnh đề trong một đoạn văn với nhau giúp câu văn được suôn sẻ, mạch lạc hơn. Hãy chú ý lắng nghe những từ nối như however, but, then, finally để dễ dàng dự đoán những gì người nói sẽ nói.

7. Đừng vội vàng viết câu trả lời khi chưa chắc chắn

Rất nhiều thí sinh thường mắc vào cái bẫy này: ngay khi nghe thấy thông tin cần thiết, các bạn thường cho đó là câu trả lời đúng. Nhưng đôi khi thông tin này sẽ được lặp lại hoặc sửa chữa thêm khi theo dõi toàn bộ bài nghe. Ví dụ:

  • Sam: Thank you! I've received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.

  • Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.

  • Sam: Oh, I'm sorry...

8. Luôn kiểm tra lại bài làm

Sau mỗi phần nghe trong bài thi IELTS Listening, bạn có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình. Điều quan trọng là phải kiểm tra chính tả, danh từ đếm được/ không đếm được và dạng từ. Hãy nhớ rằng chỉ những câu trả lời được viết đúng mới được điểm.

9. Chuyển câu trả lời vào giấy thật cẩn thận

Thời lượng của bài thi IELTS Listening là 30 phút. Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Và luôn có khá nhiều học sinh nhầm lẫn giữa các số thứ tự! 

Khi bạn viết ra câu trả lời của mình, hãy kiểm tra xem số thứ tự của câu trả lời đã chính xác chưa, phần trả lời có vừa với khoảng trống được cho sẵn hay không. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng câu trả lời cho câu hỏi số 7 được điền vào khoảng trống số 7.

10. Đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào

Bạn sẽ không bị mất điểm nếu trả lời sai, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, tốt hơn hết bạn nên viết gì đó vào ô trả lời. Bạn có thể đọc lại câu hỏi và cố gắng đoán câu trả lời!

Chuẩn bị cho kỳ thi Nghe - IELTS Listening cùng IDP!

Trên đây là những bí quyết vô cùng hữu ích mà bạn có thể tham khảo để đạt điểm cao nhất trong bài thi IELTS Listening. Nếu bạn đang trong quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS hoặc trau dồi kỹ năng Tiếng Anh, hãy liên hệ IDP để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Với kinh nghiệm dày dặn trong việc giúp thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, IDP luôn hỗ trợ bạn truy cập miễn phí vào các nguồn tài liệu luyện thi hữu ích bao gồm các bài viết, video chia sẻ bí quyết làm bài từ chuyên gia quốc tế để nâng cao khả năng làm bài.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký trải nghiệm thi thử tại các trung tâm khảo thí IELTS của IDP, tham gia Hội thảo sự kiện IELTS do các chuyên gia IDP trực tiếp hướng dẫn để hiểu hơn về những lỗi phổ biến cần tránh, nghiên cứu một số câu hỏi và câu trả lời mẫu cùng video hướng dẫn luyện thi từ chuyên gia. 

Đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!

Xem thêm: 

Về bài viết

Published on July 13, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục