The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close
play button

Video giải đáp bí kíp chinh phục IELTS 7.0

Band 7.0 Listening là mức điểm mục tiêu của nhiều thí sinh IELTS, đòi hỏi bài thi đúng 30-32/40 câu. Muốn đạt được kết quả như trên, bạn cần có đủ thời gian luyện tập và phương học phù hợp. Bài viết dưới đây, IDP sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp luyện nghe IELTS 7.0 hiệu quả và hạn chế các lỗi sai thường gặp.

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh IELTS 7.0

Với mục tiêu 7.0 Listening thì bạn cần có kiến thức nền tảng chắc chắn cùng sự luyện tập hàng ngày. Đồng thời, bạn cần có phương pháp luyện tập để tránh bị đề thi “lừa” cũng như tránh mắc các lỗi sai không đáng có.

1.1. Luyện đề IELTS

Trước khi bước vào kỳ thi chính thức, bạn nên dành ra khoảng 1-2 tháng để luyện đề. Việc này giúp bạn làm quen với format đề thi cũng như các thao tác cần có như khi thi thật. Bạn có thể lựa chọn hình thức luyện đề theo từng dạng bài hoặc luyện cả đề thi. Chúng tôi khuyên bạn nên luyện tập theo từng dạng bài trước sau đó mới luyện cả đề.

Luyện đề theo từng dạng bài Listening

Bạn nên phân loại các dạng bài Listening IELTS thành các mức độ và luyện tập từ dễ đến khó. trong quá trình luyện nghe IELTS 7.0, bạn cần lưu ý thêm là các dạng bài ở part 1,2 sẽ thường dễ hơn so với part 3,4 nên, bạn cần lưu ý. Sau mỗi lần làm bài, bạn nên rút ra những lỗi sai mà mình thường gặp phải khi làm một dạng bài bất kỳ sau đó sẽ từ từ tìm hướng tháo gỡ.

Dễ

Khó

Letters & Number (Điền chữ và số)

Summary completion (Điền từ để hoàn thành một đoạn văn tóm tắt thông tin của bài nghe)

Table completion (Điền từ vào chỗ trống hoàn thành một bảng tóm tắt các thông tin của bài nghe)

Map labeling (Điền cụm từ vào chỗ trống để hoàn thành bản đồ chỉ dẫn đường hoặc một địa điểm)

Short answer question (Trả lời câu hỏi bằng câu trả lời ngắn không quá 3 từ)

Flowchart (Điền từ để hoàn thành một biểu đồ tóm tắt các bước, quy trình)

Form completion (Điền vào chỗ trống để hoàn thành biểu mẫu)

Matching (Nối câu hỏi với câu trả lời phù hợp, có đáp án nhiễu)

Note completion (Hoàn thành ghi chú tóm tắt thông tin)

Multiple Choice (Lựa chọn đáp án đúng cho câu hỏi)

Sentences completion (Hoàn thành đoạn văn bằng cách điền vào chỗ trống)

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Luyện đề trước khi bước vào kì thi thật là phương pháp hiệu quả nhất

Luyện cả đề thi

Luyện cả đề thi có thể đánh giá chính xác được trình độ cũng như sự tiến bộ của bản thân bạn sau một lộ trình ôn luyện Listening. Thời gian làm một đề thi hoàn chỉnh Listening IELTS là 40 phút cả nghe và ghi đáp án. Tuy nhiên, khi mới luyện đề bạn có thể nghe lại khoảng 2-3 lần để hiểu rõ đề và đưa ra kết quả chính xác. Hãy cố gắng dành thời gian khoảng 2-3 buổi/tuần để luyện đề nghe và duy trì trong khoảng 1 tháng.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi tuần như: Số câu đúng trên 20 và nâng dần lên mức 32/40 câu. Một số nguồn tài liệu luyện đề uy tín và chất lượng như: Bộ sách Cambridge IELTS 10-17, bộ đề thi thử IELTS Listening Actual Test,... hoặc bạn có thể đăng ký tham gia thi thử IELTS miễn phí hàng tuần tại IDP.

1.2. Các lỗi sai thường gặp trong quá trình luyện nghe IELTS 7.0

Trong quá trình ôn luyện, bạn hãy luôn nhớ rằng chất lượng hơn số lượng, Thay vì tập trung vào giải càng nhiều đề càng tốt, bạn nên tập trung vào những kiến thức mới cũng như kinh nghiệm mà bạn rút ra được. Bạn nên tạo thói quen tổng hợp lại các lỗi sai, ngữ pháp và từ vựng thông dụng của phần IELTS Listening sau mỗi một đề mà mình giải được.

Trong khi làm bài, nếu lần 1 bạn chưa thể nghe hết các nội dung đề cập thì bạn có thể nghe lại lần 2,3 với tốc độ chậm hơn và nâng độ khó dần lên. Sau khi hoàn thành cả đề, bạn có thể sử dụng phần transcript để nghe lại và ghi chú lại từ mới, phân tích lỗi sai mắc phải. Bạn có thể vừa nghe vừa chép lại chính tả và học ngay những kiến thức mới trong bài để nhớ lâu hơn.

1.3. Mở rộng các chủ đề luyện nghe

Bài thi Listening IELTS sẽ gồm có 4 part như sau:

Part

Số câu hỏi

Yêu cầu

Part 1

10 câu hỏi

Part 1 IELTS Listening là cuộc hội thoại giữa hai người với chủ đề liên quan với đời sống hàng ngày: Đi du lịch, cuộc học ở công ty, cuộc hẹn,...
Đây là phần dễ nhất trong bài thi nghe và bạn cần phải làm đúng hết 10 câu hỏi trong phần này nếu muốn đạt mục tiêu 7.0 Listening.

Part 2

10 câu hỏi

Một đoạn độc thoại với chủ đề xã hội đời sống hàng ngày như: tiện ích địa phương, một bài diễn thuyết giáo dục, bài phát biểu,...

Part 3

10 câu hỏi

Cuộc hội thoại giữa nhiều người (4 người) với chủ đề thường về giáo dục - đào tạo như: Sinh viên thảo luận về bài tập, cuộc họp giữa các giảng viên về bài học,...

Part 4

10 câu hỏi

Một đoạn độc thoại mang tính học thuật, có thể là về một vấn đề như: lịch sử, công nghệ - khoa học, sự phát triển con người,... với độ sâu hơn và các từ vựng trong bài cũng khó hơn.

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 1 - IMG 2 - Vietnam

Bạn nên mở rộng các chủ đề luyện nghe để nâng cao kỹ năng

Với cấu trúc đề như trên, để chinh phục bài nghe IELTS 7.0, bạn cần làm đúng part 3 và part 4 khoảng 11-12 câu. Những cuộc hội thoại hàng ngày về đời sống sẽ dễ nghe hơn về phần từ vựng và ngữ pháp nói chuyện.

Tuy nhiên, bạn cũng nên mở rộng chủ đề luyện nghe sang các vấn đề mang tính học thuật hơn như: Các vấn đề toàn cầu, phát triển con người, chính phủ và chính trị, tội phạm, lịch sử,... Trong lúc luyện nghe, bạn đừng nản nếu như có nhiều từ vựng mà mình không biết, hãy ghi lại và học theo chủ đề nghe sẽ giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn.

2. Tổng hợp 4 lỗi gây mất điểm Listening và cách khắc phục

Đối với các bạn thí sinh thi IELTS, Listening là phần thi giành điểm cao dễ nhất trong 4 phần thi. Vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội đạt được điểm cao trong phần thi này. Có 1 số lỗi thường gặp có thể khiến bạn mất điểm và không đạt được band 7.0 như mong muốn. Hãy “note” lại ngay 4 lỗi sau và tìm cách khắc phục trong quá trình luyện nghe IELTS 7.0:

2.1. Nhầm lẫn giữa các từ đồng âm với nhau

Một lỗi sai nhầm lẫn điểm hình khi làm bài nghe IELTS là việc phân biệt các từ đồng âm nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Bạn cần nghe ra được nội dung, chủ đề của bài nghe ngày từ bạn đầu để phân biệt ngữ cảnh tương ứng của mỗi từ.

Ví dụ: A /eI/ - H /eItʃ/ - 8 /eIt/ có cách phát âm gần như giống nhau và dễ gây nhầm lẫn

  • Do you buy flowers for me?

  • Do you buy flour for me?

Hai câu trên chứa từ flower /’flaʊə(r)/: Hoa - flour /’flaʊə(r)/: Bột mì với cách phát âm giống nhau dễ gây nhầm lẫn cho người nghe. Trong trường hợp này bạn sẽ cần chú ý tới ngữ cảnh ở đây là gì. Nếu là liên quan tới làm bánh thì là mua bột mì còn nếu là ngày lễ thì là mua hoa.

Như vậy, việc xác định đúng chủ đề nội dung của đoạn hội thoại sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa các từ đồng âm với nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên luyện nghe thường xuyên để phân biệt các từ qua dấu nhấn, trọng âm để cải thiện phát âm của bản thân hơn. Sau đó, luyện nghe thật nhiều và kiểm tra lại bằng transcript để cải thiện kỹ năng của bản thân.

Xem thêm: Từ đồng âm, từ cùng chữ & Từ đồng âm hoặc đồng nghĩa

2.2. Mất bình tĩnh khi không tìm thấy câu trả lời

Phần thi Listening IELTS chỉ diễn ra trong 30 phút nghe và 10 phút điền đáp án. Các bài nghe sẽ chỉ được phát một lần duy nhất và không được nghe lại lần thứ 2. Nếu trong quá trình làm bài mà bạn gặp phải một câu hỏi chưa rõ đáp án thì đừng chần chừ mà hãy bỏ qua và tập trung cho câu tiếp theo.

Nhiều bạn có kiến thức chắc nhưng bị mất bình tĩnh khi thi dẫn tới không thể tập trung vào bài làm và kết quả không như ý. Để khắc phục tình trạng này, ngay từ khi luyện nghe IELTS 7.0 tại nhà, bạn nên rèn luyện thói quen đọc kỹ đề và câu hỏi, sau đó gạch chân các keyword trước khi nghe. Như vậy, bạn sẽ nắm bắt được nội dung cần phải nghe kỹ trong bài. Đồng thời, bạn cần luyện đề thật nhuần nhuyễn trước khi bước vào kì thi thật để làm quen và giữ được sự tập trung khi thi.

Xem thêm: Cách Skim và Scan Từ Khóa Trong IELTS

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Đừng mất bình tĩnh khi không thấy đáp án mà hãy tập trung hơn vào câu tiếp

2.3. Viết sai chính tả

Đôi khi, việc viết sai chính tả làm mất điểm còn đáng tiếc hơn so với việc không nghe được đáp án. Bất kỳ từ nào viết sai chính tả, dù là nhỏ nhất đều sẽ bị đánh dấu là sai và bị mất điểm câu đó. Lỗi sai này thường do làm bài vội vàng mà viết nhầm hoặc viết sai từ có phát âm gần giống vậy. .

Ngoài ra, một trường hợp viết sai chính tả cũng hay gặp khác là viết sai tên địa danh. Với dạng bài điền từ chỉ địa điểm, thành phố, quốc gia hoặc địa chỉ, bạn có thể viết sai nếu không nghe rõ phần phiên âm hoặc không biết tới địa điểm đó.

Ví dụ : Lỗi sai danh từ số nhiều (magazine - magazines) hoặc danh từ không đếm được (news - không phải new) khá phổ biến.

Danh từ số nhiều thêm s/es ở cuối nhưng đôi khi nghe bạn sẽ khó phân biệt được do không nghe rõ âm gió s. Vì vậy, lúc này bạn cần chú ý tới lượng đứng trước danh từ đó như: a lot of/ much/ many/ a number of/a/an/one.

Để khắc phục lỗi sai không đáng có này, bạn hãy đọc thêm sách, báo Tiếng Anh để biết thêm nhiều kiến thức ngoài về địa danh, tên quốc gia. Đồng thời, việc học từ vựng kết hợp với viết phiên âm và phát âm chuẩn trong quá trình luyện nghe IELTS 7.0 sẽ giúp bạn viết chính xác từ mà mình nghe được.

>>> Xem thêm: Cách cải thiện vốn từ và chính tả của bạn

2.4. Quên kiểm tra lại câu trả lời

Kiểm tra lại câu trả lời là điều cần thiết ở tất cả các bài thi. Việc quên kiểm tra lại câu trả lời trước khi đưa cho ban giám khảo có thể khiến bạn quên điền 1 câu trả lời nào đó, điền thiếu hoặc sai lỗi chính tả như trên. Thường các bạn thí sinh chỉ xem lại các câu hỏi mà mình còn phân vân, chưa điền được mà không kiểm tra lại các đáp án trước đó.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên dành thời gian 2-3 phút cuối để kiểm tra các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, xem câu trả lời có đúng chỗ hay không,… Với các câu hỏi chưa tìm được đáp án, bạn có thể dựa đoán theo logic của mình và không được để trống. Một thao tác tưởng chừng đơn giản nhưng có thể giúp bạn tránh mất điểm oan, đạt được kết quả tốt.

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 2 - IMG 4 - Vietnam

Kiểm tra toàn bộ bài làm trước khi nộp sẽ giúp bạn không bị mất điểm oan

3. Gợi ý một số tài liệu luyện nghe IELTS 7.0

Để chuẩn bị cho việc luyện nghe tiếng Anh IELTS 7.0 thì bạn không thể thiếu được các tài liệu học tập chất lượng và hiệu quả. Dưới đây là một số nguồn tài liệu học từ sách, app hay website luyện nghe giúp bạn tập luyện mọi lúc, mọi nơi:

Bộ sách IELTS Cambridge 10 -17: Đây là bộ sách do Đại học Cambridge xuất bản dành cho các thí sinh luyện thi IELTS cả 4 kỹ năng. Mỗi cuốn sách sẽ tương ứng với xu hướng ra đề của một năm cụ thể được tổng hợp lại và có các đề thi thử để bạn luyện tập. Trong đó, cuốn số 10 - 17 là từ năm 2015 - 2022 sẽ mang tính sát thực hơn với đề thi hiện nay. Nhìn chung thì bộ IELTS Cambridge là nguồn tài liệu mà bạn nào muốn luyện đề IELTS cũng nên đọc thử.

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Bộ tài liệu luyện thi IELTS mà bạn nào cũng nên sở hữu

Collins Listening For IELTS: Cuốn Collins Listening For IELTS là tài liệu luyện nghe phù hợp cho các bạn có trình độ từ 5.0 trở lên. Đây là cuốn sách thích hợp cho giai đoạn luyện đề theo từng dạng bài và củng cố thêm từ vựng cho bản thân. Cuối sách có một bài kiểm tra toàn diện như thi thật giúp bạn đánh giá lại kiến thức.

Ứng dụng luyện nghe Voice of American VOA: Các chủ đề luyện nghe trên VOA thường xoay quanh các vấn đề về đời sống. Ứng dụng còn tích hợp phụ đề và từ điểm từ vựng để bạn có thể xem lại từ mình chưa nghe rõ. Ứng dụng sẽ phù hợp hơn với các bạn luyện nghe và luyện nói giọng Anh - Mỹ.

Website Pre IELTS IDP: Pre IELTS IDP là trang web luyện thi IELTS với kho tài liệu phong phú bám sát cấu trúc đề thi thật và hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Bạn có thế lựa chọn kỹ năng mà mình muốn luyện tập ở đây là Listening IELTS và lọc ra các tài liệu theo Academic hoặc General. Ngoài ra, bạn có thể luyện đề online trên web và kết quả sẽ được đánh giá ngay trên đây.

Article - IELTS Listening 7.0 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Web luyện thi IELTS chất lượng của IDP - đơn vị tổ chức thi IELTS tại Việt Nam

>>> Xem thêm: IELTS 7.0 là cao hay thấp? Có IELTS 7.0 làm được những gì?

Bài viết trên đã đưa ra các phương pháp luyện nghe IELTS 7.0 cùng với các tips làm bài giúp khắc phục lỗi sai khi đi thi. Hy vọng những phương pháp học và tài liệu IDP gợi ý sẽ giúp bạn có thời gian luyện tập hiệu quả và đạt kết quả thi như mong muốn.