The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Bài kiểm tra IELTS Academic – Writing là một điều kiện không thể thiếu  đối với những bạn có dự định du học hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh. 

Không giống như bài thi Đọc và thi Nói, nhiều học sinh cho rằng bài thi Viết trong IELTS Academic khó hơn các kỹ năng khác.  

Bài thi IELTS Academic Writing là một trong những kỹ năng khó nhất của bài thi IELTS khi bạn phải hoàn thành các bài luận trong khoảng thời gian được giới hạn nghiêm ngặt. Bạn sẽ phải tóm tắt và giải thích các dữ liệu trong biểu đồ cho sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trình bày quan điểm cá nhân dưới hình thức một bài luận.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quát về bài thi viết IELTS Academic Writing và những bí quyết đạt điểm cao trong ngày thi !  

Bốn điều bạn cần biết về bài thi IELTS Academic Writing  

1. Nắm vững về hai phần trong bài thi

Bài thi IELTS Academic Writing bao gồm 2 phần thi khác nhau, đòi hỏi bạn phải hoàn thành trong 60 phút. 

Đối với Task 1, bạn sẽ được yêu cầu để tóm tắt thông tin của một hoặc hai biểu đồ hoặc một bảng tóm tắt được cho sẵn. Ngoài ra, đề bài có thể là một sơ đồ máy móc, thiết bị hoặc một quy trình kinh doanh và yêu cầu bạn phải giải thích các phương thức hoạt động.  

Bạn nên dành khoảng 20 phút cho bài thi viết đầu tiên và bạn cần phải viết ít nhất là 150 từ. 

Task 2 sẽ liên quan tới việc sử dụng phong cách viết học thuật hoặc trung lập về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ được yêu cầu phản hồi về một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề được đưa ra. Trong bài thi Học thuật, các chủ đề cho ra trong bài thường khá đa dạng và phù hợp cho những bạn muốn theo đuổi chương trình đại học.  

Hãy đưa ra câu trả lời mang tính thảo luận những quan điểm mà chủ đề hướng đến chứ không chỉ viết về chủ đề một cách tổng quát. Bạn nên dành khoảng 40 phút cho Task 2 và viết ít nhất 250 từ.  

2. Tiêu chí đánh giá và chấm điểm

Bài thi IELTS Academic Writing sẽ được đánh giá theo từng phần thi và dựa các tiêu chí sau: 

Task response  

Liệu bài luận của bạn đã trả lời đúng chủ đề và câu hỏi được đặt ra chưa? Bạn đã đáp ứng được số lượng từ tối thiểu cho từng phần bài thi chưa? 

Coherence & Conhesion: 

Các ý tưởng, quan điểm và lập luận của bạn có được sắp xếp một cách rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu không? Cách triển khai ý tưởng trong bài có đủ logic và tính liên kết để người đọc hiểu rõ về các thông tin được nhắc đến trong bài.  

Lexical resource: 

Vốn từ vựng đa dạng và mang tính học thuật không? Bạn có thể sử dụng nhiều tính từ và danh từ khác nhau để mô tả một chủ đề cụ thể hay liên tục lặp lại những từ vựng cơ bản giống nhau? 

Grammatical range and accuracy: 

Ngoài việc giảm thiểu lỗi ngữ pháp trong bài, bạn cần phải kết hợp và sử dụng chính xác các kiểu câu đơn, câu phức và câu phức hợp. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải sử dụng các kiểu câu theo đúng ngữ cảnh và đảm bảo luồng ý tưởng chặt chẽ và logic.  

ielts-academic-writing-1

3. Cách làm quen với bài thi IELTS Academic Writing

Mặc dù bài thi IELTS Academic Writing có thể được xem là một thử thách khá lớn, bạn vẫn có thể đạt điểm cao mà không hề lo lắng một khi đã có được một chiến lược làm bài phù hợp.  

Dưới đây là 3 bí quyết giúp bạn ghi điểm cao trong bài thi:  

a. Tập trung hoàn thiện yêu cầu của bài trước khi sáng tạo các ý tưởng 

Một sai lầm lớn mà rất nhiều bạn thí sinh thường mắc phải là cố gắng tô điểm cho bài viết của mình bằng thật nhiều thông tin, ý tưởng sáng tạo để ghi thêm điểm cho phần trả lời. Tuy nhiên, điều này thật sự không cần thiết. Bạn không được điểm cộng đối dựa trên các ý tưởng sáng tạo, thay vào đó, giám khảo sẽ chấm điểm về yếu tố mạch lạc trong ý tưởng của bạn.  

b. Sử dụng đa dạng các từ vựng  

Mặc dù việc kết hợp các câu phức nhiều sẽ càng giúp bạn có cơ hội đạt được điểm số cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo những ngữ pháp này chính xác và phù hợp với hoàn cảnh. Nếu bạn không chắc chắn về độ chính xác của các ngữ pháp phức tạp, hãy áp dụng những câu đơn giản hơn.   

c. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý.  

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là IELTS Writing Task 2 sẽ có điểm cao gấp đôi Task 1. Chính vì thế, hãy dành nhiều thời gian cho Task 2 và sử dụng thời gian của bạn một cách hợp lý 

Liên tục luyện tập và làm quen với các dạng bài thi IELTS Writing Academic thông qua các bài thi thử IELTS cũng là một cách hay để tập cách phân bổ thời gian làm bài.  

4. Chuẩn bị tốt hơn cho bài thi viết IELTS Học thuật với những tài liệu sau:

Thực hành cuộc hội thoại mô phỏng bài thi nói IELTS Speaking thực tế là một cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị cho bài thi này !  

Bạn có thể truy cập tài liệu luyện thi của chúng tôi tại đây  

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các mẹo và chiến thuật làm bài từ các chuyên gia IELTS để tự tin ghi điểm cao bằng cách tham gia miễn phí hội thảo IELTS Masterclass. 

Nếu bạn muốn trả phí để mô phỏng chính xác bài thi thực tế bạn sẽ thực hiện mà không chấm điểm, bạn có thể tham gia bài thi IELTS Progress Check Paid Test.  

Bài kiểm tra IELTS Progress Check sẽ sát với bài thi thực tế nhất có thể với những đánh giá giá trị mang tính cá nhân hoá. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được những kỹ năng cần cải thiện trước khi bước vào ngày thi thực tế. 

ielts-academic-writing-2

Đăng ký thi IELTS Writing cùng IDP ngay hôm nay!

Chuẩn bị ngay hôm nay là việc quan trọng để chinh phục bài thi IELTS Academic Writing của bạn. Hãy dành thời gian tham khảo các tài liệu luyện thi của chúng tôi và chuẩn bị tốt hơn với các bài tập mẫu, đề thi thử và video ôn tập từ chuyên gia.  

Bạn có thể tham khảo cả hai bài thi IELTS Academic Speaking IELTS General Speaking và lựa chọn bài thi phù hợp với mục tiêu và khả năng của mình. Bạn có thể chọn lựa giữa hình thức thi IELTS trên máy tính và thi IELTS trên giấy và tham khảo các địa điểm thi IELTS gần với bạn nhất.  

Một khi đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS cùng IDP!