The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Trong bài viết trước bạn đã được hướng dẫn về cách sử dụng bản đồ tư duy để xây dựng vốn từ vựng của bạn, chúng tôi đã hướng dẫn bạn biết bản đồ tư duy là gì và cách chúng có thể được sử dụng để nâng cấp vốn từ vựng của bạn.

Có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau là điều quan trọng trong giao tiếp hàng ngày. Chúng ta biết những gì xảy ra xung quanh mình và có thể dễ dàng nói về các chủ đề đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, để có thể thảo luận bằng tiếng Anh cũng cùng chủ đề đó thì lại không dễ chút nào. Bằng cách tăng lượng từ vựng tiếng Anh của bạn, bạn sẽ dễ dàng nghĩ ra những gì cần nói một cách nhanh chóng và đồng thời giúp bạn hiểu các chủ đề mà bạn đang được nghe, đọc, viết hoặc nói tốt hơn.

Chúng tôi đã đề cập rằng bạn có thể xây dựng nguồn từ vựng của mình bằng cách đọc hàng ngày, xem các chương trình và phim tiếng Anh, hát những bài nhạc tiếng Anh và học danh sách từ vựng. Bạn cũng có thể xây dựng vốn từ vựng của mình bằng cách sử dụng bản đồ tư duy.

>>> Tìm hiểu thêm cách đăng ký thi IELTS tại IDP

Bản đồ tư duy từ vựng IELTS là gì?

Bản đồ tư duy từ vựng IELTS cách trình bày trực quan về một chủ đề bao gồm các từ và cụm từ liên quan đến chủ đề này. Bằng cách sắp xếp các từ và cụm từ theo giản đồ sẽ giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn thay vì liệt kê và học chúng theo danh mục.

Sắp xếp ngôn từ và ý tưởng theo cách dễ nhớ và sử dụng phương pháp này trong ngày thi sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn. Không những hỗ trợ bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS mà phương pháp này còn giúp bạn hiểu và giao tiếp tốt hơn qua việc sở hữu nguồn từ vựng tiếng Anh dồi dào.

IELTS CD Booklet banner

Click Download ngay

Vốn từ vựng IELTS dồi dào được hiểu như thế nào?

Để đạt được điểm số 7.0 trở lên, bạn cần có nguồn từ vựng linh hoạt có thể sử dụng để thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn cũng cần chứng tỏ rằng bạn có thể sử dụng một số từ vựng và thành ngữ ít thông dụng, cho thấy kiến thức về văn phong và cách sắp xếp từ vựng. Nếu bạn không thể tìm được những từ chính xác, bạn cần phải paraphrase những gì bạn đang cố gắng muốn nói. Xem các đường dẫn sau để nắm rõ mô tả về các thang điểm khác nhau cho phần thi IELTS NóiViết.

Các thuật ngữ trong đánh giá việc sử dụng nguồn từ vựng cho thang điểm 7.0 bao gồm những gì?

 • sử dụng từ vựng linh hoạt: có thể sử dụng các từ và cụm từ phù hợp để nói về nhiều chủ đề khác nhau (mà không ngập ngừng hoặc sử dụng từ sai)

 • sử dụng từ vựng và thành ngữ ít thông dụng: có thể sử dụng các từ ít thông dụng hoặc các cụm từ thành ngữ.

 • nhận biết về văn phong và cụm từ kết hợp: Kết hợp các từ đi cùng nhau một cách chính xác và đúng ngữ pháp. Ví dụ, 'environmental pollution', 'steep rise', 'an improvement in'.

 • biết cách diễn giải ý tưởng: có thể khéo léo thay thế từ số vựng thiếu hụt bằng cách sử dụng các từ và cụm từ khác (từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa) để giao tiếp. Ví dụ, 'disappointed' - I felt so sad when my holiday was cancelled, I wasn't happy, I was sad about it because it happened again.

Vậy nên, có thể sử dụng nhiều từ và cụm từ về các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được điểm số cao hơn.

Từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp

Dưới đây là các từ vựng IELTS theo chủ đề khác nhau.

Trong bài chia sẻ cuối cùng của IDP về xây dựng vốn từ vựng của bạn với bản đồ tư duy, chúng tôi đã gợi ý bạn khám phá một số chủ đề và lập bản đồ tư duy từ danh sách mà IDP đã cung cấp. Bài chia sẻ trước của chúng tôi đã cho bạn thấy hai bản đồ tư duy; ' the environment ' và ' hobbies and interests'. Chúng tôi cũng đã lập bản đồ tư duy thứ ba cho bạn trong bài chia sẻ về cách để diễn đạt tốt nhất trong phần thi thứ 3 của bài thi Nói IELTS.

Bản đồ tư duy này khám phá các từ vựng liên quan đến “famous people” và “celebrities”

Famous people mind map

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm với bạn hai bản đồ tư duy - “tourism and travel”“health and diet”.

 • the environment

 • hobbies and interests

 • famous people and celebrities

 • tourism and travel

 • health and diet

Làm cách nào để lập bản đồ tư duy từ vựng IELTS?

Khi bạn lập bản đồ tư duy, phần trình bày trực quan của chủ đề nên bao gồm một số khía cạnh. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để đảm bảo bạn tư duy đủ vốn từ vựng để có thể mở rộng một cách thích hợp khi được hỏi về nó.

 1. Những từ phổ biến có liên quan với chủ đề này là gì?

 2. cụm từ thành ngữ nào được sử dụng khi nói về chủ đề này không?

 3. Những thuận lợi và khó khăn của chủ đề này là gì?

 4. nhân vật và địa điểm nổi tiếng nào liên quan đến chủ đề này không?

 5. ví dụ nào tốt (gần đây / nổi tiếng) về chủ đề này không?

 6. Chính phủ làm gì để hỗ trợ lĩnh vực này?

 7. Sự phát triển nào trong tương lai có thể xảy ra trong lĩnh vực này không?

 8. Những lĩnh vực nào khác có thể liên quan với chủ đề này?

Khi bạn quyết định câu trả lời của mình, hãy tạo sơ đồ tư duy bằng cách sử dụng hình vuông hoặc hình tròn hoặc bất kỳ hình dạng nào có thể giúp bạn ghi nhớ chủ đề dễ dàng hơn.

Ví dụ bản đồ tư duy từ vựng IELTS

Các bản đồ tư duy sau đây hiển thị các từ vựng và ý tưởng liên quan đến “Tourism và travel”, and “Health và diet”.

Nếu bạn muốn xem hình ảnh lớn hơn, hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở ở tab mới.

Đối với “Tourism and travel”, chúng ta đã xem xét những thuận lợi và khó khăn của ngành du lịch đối với du lịch trong nước (tại nước bạn) và du lịch quốc tế. Chúng ta cũng đã xem xét một số thành ngữ có thể được sử dụng với chủ đề này, cũng như một số thuật ngữ liên quan đến chính sách của chính phủ.

Xem các câu hỏi phổ biến mà bạn có thể được hỏi về chủ đề này, sau đó sử dụng ngôn ngữ trong bản đồ tư duy để trả lời chúng.

New tourism mind map

Đối với “Health and diet”, chúng ta đã xem xét một số câu hỏi về việc:

 • Những lý do tại sao chúng ta không khỏe mạnh

 • Những lý do tại sao cơ thể chúng ta không cân đối

 • kết quả có thể xảy ra của việc không khỏe mạnh

 • các giải pháp khả thi để trở nên khỏe mạnh

 • những cách mà chính phủ có thể làm giúp tăng cường sức khỏe của người dân

Health and diet mind map

Bây giờ đến lượt của bạn!

Bây giờ bạn có thể thấy bản đồ tư duy được lập nên như thế nào, hãy xem phần còn lại của danh sách chủ đề và thử lập phần trình bày trực quan của riêng bạn về các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó.

 • learning and education

 • the internet

 • leisure and entertainment

 • crime and punishment

 • transport

 • social media

 • sport and competition

 • art and music

 • modern lifestyles and societal changes

 • traditions and customs

 • fashion and advertising

 • employment

Tăng vốn từ vựng của bạn qua nhiều chủ đề sẽ giúp ích khi bạn đọc, viết, nghe và nói với mọi người. Không chỉ giúp chuẩn bị tốt hơn trong ngày thi, mà bạn còn có thể sắp xếp ngôn ngữ và ý tưởng dễ dàng giúp giao tiếp tiếng Anh hằng ngày tốt hơn.