The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Việc lựa chọn bài kiểm tra ngoại ngữ thường phụ thuộc vào quốc gia và trường bạn chọn để du học. Bài thi IELTS Academic (Học thuật) thường được xem như bài kiểm tra quan trọng cho những bạn lên kế hoạch học tập ở bậc đại học và sau ĐH. Trong khi đó, IELTS General Training (Tổng Quát) thường được sử dụng cho mục đích di cư. Thông thường, quốc gia nơi bạn dự định làm việc hoặc học tập sẽ đặt ra các yêu cầu cho các chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc. Vì vậy, trước khi đăng ký bài kiểm tra, đừng quên kiểm tra xem hình thức thi nào sẽ nào phù hợp với mình.

Cùng xem xét sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra IELTS một cách chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Sự khác nhau IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

IELTS Tổng quát dành cho những người muốn sống và làm việc ở nước ngoài tại một quốc gia nói tiếng Anh. Hình thức thi này tập trung chủ yếu vào việc đánh giá trình độ, sự tự tin và thoải mái của một người khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày mà họ có thể gặp phải trong môi trường nói tiếng Anh bản địa.

Mặt khác, bài kiểm tra IELTS Học thuật dành cho những sinh viên muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn ở nước ngoài. Do đó, hình thức thi này được thiết kế để đánh giá xem thí sinh đã đạt chuẩn ở tất cả kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và có thể sử dụng tiếng Anh như một phương tiện học tập hay chưa.

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao mọi người lại chọn IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát, hãy khám phá sự khác biệt về nội dung giữa hai bài kiểm tra.

Kỹ năng Đọc (Reading)

IELTS Học thuật

Trong bài thi IELTS Academic Reading , bạn sẽ được yêu cầu đọc ba đoạn văn dài. Những đoạn văn này có thể bao gồm các đoạn trích từ sách, tạp chí hoặc thậm chí là báo chí.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến những gì bạn đã đọc.

IELTS Tổng quát

Mặc dù cấu trúc bài kiểm tra cũng sẽ tương tự, nhưng trong bài phần thi IELTS General Training Reading , bạn sẽ được yêu cầu đọc các đoạn văn từ các tờ ấn phẩm quảng cáo, thông tin quảng cáo về sản phẩm dịch vụ hơn là tạp chí hoặc báo. Đây là những tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày.

Kỹ năng Viết (Writing)

Trong phần thi Viết, có hai nhiệm vụ mà thí sinh phải hoàn thành:

IELTS Writing Task 1

IELTS Học thuật 

IELTS Tổng quát

Chủ đề của bài thi viết IELTS Học thuật được lấy từ các nghiên cứu của bậc đại học hoặc sau đại học.


Đề bài thường là một biểu đồ , đồ thị hoặc sơ đồ. Sau đó, thí sinh phải phân tích dữ liệu và diễn giải theo cách của họ. 


Bạn được giám khảo đặt câu hỏi để kiểm tra cách xử lý những thông tin đã cho từ đề bài, từ đó đưa ra kết luận hợp lý. 


Phong cách viết là nghiêm túc, trang trọng.

Chủ đề của bài thi viết IELTS Tổng quát sẽ xoay quanh những vấn đề chung chung trong cuộc sống, yêu cầu bài viết đơn giản hơn.


Viết một lá thư dựa trên một tình huống nhất định. Bức thư có thể được viết dưới phong cách trang trọng hoặc không. 


Đề bài có thể là một lời yêu cầu, lời giải thích hoặc quan điểm ủng hộ tình huống trong cuộc sống.

IELTS Writing Task 2

Phần thi này giống nhau cho cả hình thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận thảo luận về một tuyên bố hoặc một chủ đề đang sốt trong xã hội. 

Phong cách viết phải trang trọng và bài luận phải có các luận điểm chỉ rõ quan điểm, nêu được ví dụ liên quan.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, bài kiểm tra IELTS được thiết kế để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nắm rõ được sự khác biệt giữa hai loại bài kiểm tra giúp bạn dễ dàng lựa chọn hình thức kiểm tra phù hợp cho những mục tiêu của bạn trong tương lai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các Hội thảo trên web về Masterclass , Khóa học luyện thi và các mẹo từ các chuyên gia IELTS quốc tế . Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, học cách phân bổ thời gian hợp lý giúp bạn sẵn sàng nhất có thể cho các bài kiểm tra.

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!