The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Phương pháp Shadowing là một kỹ thuật học nói được thực hiện bằng cách lặp lại câu hoặc từ vừa được nghe trong thời gian ngắn nhất, khoảng 150 mili giây. Phương pháp này can thiệp toàn diện đến kỹ năng Speaking của bạn, bao gồm phát âm, ngữ biểu và hình thái khi giao tiếp.

1. Phương pháp shadowing là gì?

Kỹ năng nói cần được luyện tập mỗi ngày để hình thành phản xạ giao tiếp trôi chảy và tự nhiên nhất. Và để rút ngắn quá trình thực hành này, bạn nên tham khảo phương pháp nổi tiếng Shadowing - bắt chước. 

Phương pháp Shadowing là phương pháp luyện nói tiếng Anh bằng cách bắt chước về mặt phát âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ. Đây là một trong những kỹ thuật thực hành ngoại ngữ phổ biến và có hiệu quả tốt. 

Phương pháp này xuất hiện từ khá lâu, nhưng chỉ đến khi Giáo sư Alexander Arguelles, một nhà ngôn ngữ học và là người đa ngôn ngữ nổi tiếng đặt tên cụ thể, Shadowing mới trở thành kỹ thuật luyện giao tiếp ngoại ngữ được nhiều người biết đến. 

Học theo phương pháp shadowing có nghĩa như việc bạn đang tham gia vào một cuộc hội thoại nhiều nhân vật. Bạn cần tập trung lắng nghe và biểu đạt ý muốn của mình với đối phương. 

Để học tốt theo phương pháp này, bạn cần có một tâm thế và tư thế thật thoải mái, như kiểu bạn đang trò chuyện với người thân, bạn bè. Tiếp theo, hãy nói to và rõ ràng nhất có thể những gì mình được nghe, nó không những giúp bạn cải thiện phát âm mà còn góp phần gia tăng sự tự tin trong bạn.

2. Phương pháp Shadowing có hiệu quả không?

Muốn kiểm nghiệm hiệu quả của phương pháp Shadowing, bạn cần điểm qua một vài ưu điểm cũng như hạn chế của kỹ thuật này: 

Về phần ưu điểm: 

 • Giúp bạn phát âm chuẩn hơn , cải thiện vốn từ vựng , nắm bắt được cách hình thành câu và ngữ pháp (Điều này có được một cách tự nhiên khi nghe người bản xứ nói)

 • Điều chỉnh được âm điệu khi nói (Do bạn bắt chước tông giọng của người bản xứ) 

 • Tăng độ lưu loát và khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ khác (Phương pháp này có tác dụng tạo dựng bối cảnh có thoại cho bạn) 

 • Rèn khả năng nghe (Phương pháp này giúp bạn nâng cấp khả năng nghe nói của bản thân) 

 • Phù hợp đối với mọi đối tượng (Dù bạn là người mất gốc, người mới bắt đầu hay đang ở trình độ cao, bạn đều có thể thực hiện phương pháp này thông qua việc chọn những tài liệu thích hợp)

Về mặt hạn chế: 

 • Có thể gây nhàm chán: Nếu bạn chọn tài liệu không phù hợp

 • Gây hiểu nhầm: Nếu bạn nghe những nguồn tài liệu không chất lượng về mặt kiến thức, bạn có thể hiểu lầm dẫn tới phát âm sai hoặc sử dụng sai ngữ pháp. 

Dưới đây là một số tips bạn có thể áp dụng để thực hành Shadowing tối ưu nhất:

 • Chọn tông giọng mà bạn có hứng thú

 • Điều chỉnh tốc độ video/audio để đảm bảo bạn theo kịp bài nói 

 • Bật subtitle để chắc chắn về nội dung 

>>> Bên cạnh Shadowing, bạn có thể áp dụng thêm các phương pháp như Nghe chép chính tả IELTS , Skimming & Scanning từ khóa để nâng cao hiệu quả khi học.

3. Cách luyện nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing

Bước 1: Chọn video/ audio

 • Đầu tiên bạn có thể chọn video/ audio giọng người bản xứ theo chủ đề yêu thích của bản thân để tạo cảm hứng học. Bạn nên nghe hết một lần để nắm được nội dung chính của audio hoặc video. 

 • Chỉ chọn video/ audio thời lượng trong vòng 5 phút để tránh gây nản

 • Nên chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript 

Bước 2: Luyện nghe 

 • Nghe video/ audio 4-5 lần cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã hiểu nhiều nhất có thể nội dung của bài nghe. 

 • Trong khi nghe hãy tập trung nghe kĩ cách phát âm trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm đuôi của người bản xứ

 • Nghe và đọc subtitle/transcript, tra cứu những từ chưa biết

Bước 3: Luyện shadowing

 • Bật đoạn video/ audio và luyện tập chậm từng câu. Nghe thật kỹ và bắt chước lại từng câu. Tốc độ lặp lại tốt nhất là tốc độ bằng với speaker. 

 • Bạn có thể chỉnh tốc độ video/ audio chậm lại để luyện tập khi quen dần sẽ chỉnh lại tốc độ bình thường

Bước 4: Ghi âm lại và sửa shadowing

 • Luyện tập đến khi bạn có thể nói hoàn chỉnh theo record

 • Ghi âm phần bạn nói và so sánh với phần của speaker, ghi chú lại những từ chưa đúng và sửa lại cho hoàn chỉnh.

Thông qua các bước này, bạn sẽ tập làm quen với phương pháp Shadowing. 

Một số nguồn luyện tập Shadowing chất lượng

 • TED TALKS 

TED TALKS là một trong những nguồn nghe tiếng Anh được ưa thích hiện nay. Ngoài việc đa dạng giọng nói và accent, TED TALKS còn có vô vàn chủ đề để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, TED TALKS còn cung cấp phụ đề, tốc độ, giúp quá trình học của bạn tự chủ hơn. 

2. Các bộ phim 

Không gì thú vị hơn học Shadowing với phim ảnh. Ưu điểm của việc này là bạn có thể hóa thân vào bất kỳ nhân vật nào mà bạn thích và giao tiếp một cách đời thường nhất có thể. Một số bộ phim có từ vựng đơn giản và ngữ cảnh đơn giản, giọng điệu chậm rãi bạn có thể thêm vào list phim của mình có thể kể đến: Friends, How I Met Your Mother?, The Big Bang Theory, The Hangover, Home Alone, 10 Things I Hate About You, Coco, Finding Nemo, Inside Out, Frozen, Up, Toy Story, Glee, 

3. Youtube 

Một nguồn miễn phí và phong phú các video nói tiếng Anh để bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ, chất lượng video. Đừng bỏ qua Youtube nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing. Sau đây là một vài kênh hữu ích dành cho bạn: BBC Learning English, VOA Learning English, English Class 101, I’m Mary, Rachel’s English, Let’s Talk, 

4. Podcast

Các Podcast cung cấp rất nhiều nội dung bổ ích và lý thú để bạn có thể vừa luyện nói vừa tìm hiểu thêm về cuộc sống. Podcast in English, ESL Podcast, Ted Talks, BBC Podcast, IELTS Podcast, Career Talk: Learn - Grow - Thrive là một số kênh Podcast có nội dung chất lượng và accent chuẩn để bạn thực hành shadowing. 

Xem thêm: [BẬT MÍ] 6 bí quyết lập thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý và hiệu quả

Nói tóm lại, phương pháp Shadowing sẽ là một kỹ thuật hữu dụng nếu bạn sử dụng nó đúng cách trong việc thực hành nói tiếng Anh. Ngoài việc chọn đúng nguồn nghe, đừng quên luyện tập mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.

Sau khi bạn thuần thục và luyện tập nói tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing thì hãy đăng ký thi IELTS ngay hôm nay!

Về bài viết

Published on February 06, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục