The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Xét riêng về kỹ năng nghe trong bài thi IELTS, để đạt được band điểm 5.0 không quá khó. Tuy nhiên, người học cần có các phương pháp ôn luyện phù hợp để nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đưa ra. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới bạn chiến lược luyện nghe tiếng Anh IELTS 5.0 bài bản nhất.

Hiểu rõ các yêu cầu để đạt được 5.0 IELTS Listening

Trước khi xây dựng chiến lược luyện nghe IELTS 5.0, bạn cần hiểu được các yêu cầu cơ bản để đạt được band điểm này. Một bài thi Listening IELTS có tổng 40 câu được chia đều cho 4 phần:

 • Part 1: IELTS Listening Part 1 gồm 10 câu hỏi xoay quanh cuộc hội thoại giữa 2 người về 1 tình huống giao tiếp xã hội, như: cuộc đàm thoại đặt chỗ trong nhà hàng, đặt phòng khách sạn,...

 • Part 2: Một cuộc độc thoại với bối cảnh giao tiếp xã hội. Ví dụ: hướng dẫn viên giới thiệu, thuyết minh cho du khách về một địa danh; tiếp viên hàng không gửi thông báo đến hành khách,...

 • Part 3: Đàm thoại giữa 2 người hoặc nhóm 4 người về chủ đề giáo dục - đào tạo. Ví dụ: cuộc đàm thoại giữa giáo sư và sinh viên về bài luận văn tốt nghiệp; cuộc tranh luận về vấn đề giáo dục giữa 2 người bạn,...

 • Part 4: Cuộc độc thoại về dạng chủ đề mang tính học thuật cao. Ví dụ: diễn giảng về chủ đề khoa học; bài phát ngôn của thạc sĩ,...

Để đạt được 5.0 Listening, bạn phải trả lời đúng được tối thiểu 16 - 17/40 câu . Với người học mức điểm 5.0 thì nên tập trung vào part 1 - 2 vì chúng có mức độ từ vựng dễ hơn so với part 3 - 4. Phần này có các dạng câu hỏi yêu cầu phổ biến như: Multiple choice, Labelling, Matching, Sentence Completion, Short Answers, Diagram,...

Trình độ nghe của thí sinh ở giai đoạn này cần đạt được một mức độ khá, nghe hiểu thành thạo các tình huống giao tiếp xã hội cơ bản. Người nghe có thể chưa hiểu hết được một vài nội dung có tính học thuật nhưng vẫn có nắm được sơ lược ý chính trong bài thi Listening.

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 1 - IMG 1 - Vietnam

Nắm rõ cấu trúc bài thi nghe IELTS giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn

4 kỹ năng quan trọng hỗ trợ quá trình luyện nghe IELTS 5.0

Trong bài thi nghe IELTS thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất sau đó sẽ chọn câu trả lời. Chính vì thế, khi ôn luyện cũng như lúc thi, bạn cần phải có kỹ năng ghi chép nhanh những thông tin chính nghe được. Đồng thời củng cố các kỹ năng trọng yếu được chia sẻ dưới đây giúp bạn đạt được 5.0 Listening:

Phát âm chuẩn giúp bạn nghe tốt hơn

Ngữ âm không chỉ ảnh hưởng tới kỹ năng nói mà còn quyết định khả năng nghe của bạn. Khi bạn có cách phát âm chuẩn các ngữ vựng thì khả năng nghe và hiểu sẽ nhạy bén hơn, bạn thích nghi tốt với các cách phát âm giọng bản ngữ. Trau dồi ngữ âm giúp bạn nghe tốt hơn bằng các cách như:

 • Học phát âm chuẩn bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA, luyện đọc to và chỉnh sửa từng âm.

 • Luyện phát âm cùng với giáo viên bản xứ.

 • Vừa cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình với những bộ phim tiếng Anh.

 • Một chiến lược luyện nghe IELTS 5.0 khác đó là tận dụng nguồn bài nghe từ radio, bản ghi âm, youtube,...

Xem thêm: 5 Lời Khuyên Để Luyện Phát m Tốt Cho Phần Thi Nói IELTS

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 2 - IMG 2 - Vietnam

Học phát âm chuẩn bằng cách giao tiếp với giáo viên bản xứ thường xuyên

Trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề thường dùng

Vấn đề thường gặp ở thí sinh khi làm bài Listening IELTS là không hiểu được câu hỏi do thiếu vốn từ vựng. Theo đó, bạn hãy nâng trình nghe của mình bằng cách củng cố thêm thật nhiều các từ vựng hay, đặc biệt là các từ vựng thường xuất hiện trong các chủ đề phần Listening. Một số cách học từ vựng hiệu quả có thể kể đến như:

 • Khi gặp từ mới cần tra từ điển để hiểu nghĩa, cách dùng và học cách đọc đúng từ đó.

 • Ghi từ mới vào quyển sổ và tạo 1 bản audio theo từng ngày học từ mới. Điều này vừa giúp bạn nhớ từ mới, cách phát âm và cải thiện khả năng nghe, nhận biết từ.

 • Hãy tìm cho mình công cụ học từ vựng phù hợp nhất, có thể là học bằng app, sử dụng flashcard, luyện nghe từ vựng thông qua phim ảnh, TV show, radio…

Xem thêm: Xây dựng vốn từ vựng cho bài thi Nghe IELTS

Tập ghi chép nhanh những thông tin nghe được

Ghi ghép nhanh là một kỹ năng hữu hiệu, có thể hỗ trợ cho quá trình luyện nghe IELTS 5.0 của bạn. Bài thi IELTS Listening đòi người làm bài phải bắt kịp nhịp của audio và nhanh chóng note lại keyword. Mỗi phần nghe chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, giữa mỗi quãng nghỉ từ 30s - 50s. Đây là thời gian để bạn kịp ghi chú những gì mình nghe được. Với dạng trắc nghiệm bạn chỉ cần viết ký hiệu từng đáp án (a,b,c..) không cần viết đầy đủ cả nội dung trả lời.

Để làm tốt, thí sinh có thể ôn tập bằng cách luyện nghe chép chính tả, nghe từ tốc độ chậm sau đó tăng dần theo khả năng. Cách làm này vừa giúp người học IELTS ghi nhớ từ vựng nhanh, rèn phát âm, tăng phản xạ và kỹ năng phân tách được các dữ liệu chính xác nhất.

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 2 - IMG 3 - Vietnam

Ghi chép nhanh các ý chính là kỹ năng quan trọng trong luyện Listening IELTS 5.0

Kỹ năng làm bài thi thực tế

Để đạt 5.0 Listening bạn cần ôn luyện bám sát vào cấu trúc và cách thức thi. Part 1 - 2 - 3 đều có cấu trúc tương tự nhau về mặt thời gian và quãng nghỉ. Tuy nhiên tại Part 4 bạn sẽ phải nghe đài chạy âm thanh liên tục và vừa phải trả lời cho 10 câu hỏi. Kết thúc phần nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào giấy trả lời.

Để rèn được kỹ năng làm bài, bạn có thể tự làm các bài thi mẫu tại nhà hoặc đăng ký thi thử để làm quen với áp lực làm bài. Bạn nên tìm đến 1 số trang web tổ chức các kỳ thi thử để ôn luyện đồng thời cũng biết được mình yếu cái gì để tiếp tục cải thiện thêm.

Bài viết cùng chủ đề:

Gợi ý 3 nguồn tài liệu luyện nghe IELTS 5.0 chất lượng

Một số đầu sách và tài liệu nâng trình nghe IELTS 5.0 hiệu quả tại nhà dành cho bạn như sau: 

Sách luyện nghe tiếng Anh IELTS 5.0 

4 cuốn sách dưới đây được đánh giá là rất phù hợp cho người đang tự học IELTS Listening. Cụ thể:

Basic IELTS Listening: Cuốn sách tổng hợp các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Listening như: place & name, numbers, Academic English,... Trong từng unit lại phân chia ra các dạng bài tập nhỏ khác nhau. 

Collins – Get reading for IELTS Listening: Sách có tổng cộng 12 Unit khác nhau, những topic trong từng unit khá đa dạng: travel, social, youth,...Người học có thể sử dụng chúng để ôn luyện cải thiện kỹ năng nghe của mình và hệ thống hóa những từ vựng phổ biến trong phần thi Listening và Writing. 

Bộ sách Cambridge IELTS: Những chủ đề từ giao tiếp xã hội đời thường đến các vấn đề học thuật đều được cuốn sách tổng hợp lại. Đặc biệt những bạn học IELTS Academic nên trang bị cho mình cuốn sách này. 

Intensive IELTS Listening: Cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề cùng các câu hỏi ôn tập đa dạng, thực sự là một người bạn đồng hành uy tín giúp bạn luyện nghe IELTS 5.0. Người học sẽ nắm bắt được các dạng câu hỏi và cách làm từng dạng. Từ các chủ đề cơ bản như: travel, place, map, holiday, youth,... cho đến các bài nghe mang tính học thuật chuyên ngành: technology, history, vấn đề bình đẳng giới, nữ quyền, phân biệt chủng tộc,... đều được cung cấp trong cuốn sách này. 

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 3 - IMG 4 - Vietnam

Top các cuốn sách luyện nghe giúp bạn chinh chiến IELTS Listening 

Luyện nghe qua các website 

Luyện nghe 5.0 Listening với 1 số các website sau giúp bạn nâng trình nghe lên rất nhanh và các chủ đề có tính thời sự hơn: 

BBC Learning English: Trang website được nhiều người lựa chọn bởi có trình bày đầy đủ về mặt ngữ âm, từ vựng và dạng bài thi nghe chi tiết. Bên cạnh đó các đoạn hội thoại/độc thoại thường ngắn gọn nên thích hợp cho việc nghe lại nhiều lần. 

IELTS Listening Test: Người nghe sẽ được nhận các thông tin mới nhất và ôn luyện với nhiều chủ đề khác nhau. Các bài nghe mới được cập nhật mỗi tuần. Nếu bạn đang tìm kiếm các bài nghe IELTS 5.0 thì không thể bỏ qua website này. 

Elllo – thư viện nghe trực tuyến: trang website có 2 mảng: video và audio với hơn 2500 bài học ngắn dài khác nhau. Ưu điểm của Ello là sở hữu nhiều chủ đề học hấp dẫn, đa chiều và cả những bài chia sẻ chuyên sâu. 

Listen-and-write: Tại đây, bạn có thể luyện nghe chép chính tả với các chủ đề hàng ngày rất tốt. Trang website thích hợp cho những bạn có trình độ tiếng Anh từ trung bình nên đừng lo về độ khó của chúng bạn nhé. Trong đó bạn có thể lựa chọn cuộc hội thoại và nghe - chép sau đó kiểm tra và chỉnh sửa.

Breakingnewsenglish: Đây là địa chỉ quen thuộc cho những ai đang ôn luyện kỹ năng nghe trong IELTS từ cơ bản đến nâng cao và phát triển vốn từ. Trang website đưa ra các chủ đề và các dạng bài tập: điền từ, chọn đúng - sai, tìm thông tin,...để người học vừa nghe vừa có thể tự luyện tập.

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 3 - IMG 5 - Vietnam

Website giúp cải thiện trình tiếng Anh hữu ích 

Luyện nghe IELTS 5.0 các chương trình TV, Radio

Những bạn đang muốn cải thiện lên band 5+ có thể sử dụng nguồn tài liệu nghe qua các chương trình Radio hay TV show truyền hình. Điều này giúp bạn có khả năng phản xạ âm thanh tốt và cũng làm cho thời gian học thêm phần thú vị, bớt căng thẳng: 

IELTS face-off: Chương trình này rất quen thuộc của những bạn trẻ Việt Nam đang ôn luyện tiếng Anh. Bạn có tới 45’ để cùng học - cùng nghe - cùng thi với giám khảo chấm IELTS. Bên cạnh đó các câu chuyện trong từng tập phát sóng rất đa dạng và những khách mời đều có trình độ tiếng Anh từ 7 - 8.0 IELTS. Đặc biệt những cuộc nói chuyện với các khách mời hài hước cũng giúp bạn xả stress hiệu quả.

The Tonight Late Show With Jimmy Fallon: TV show này của kênh NBC thu hút rất nhiều lượt theo dõi bởi tính giải trí cao cùng giàn khách mời nổi tiếng. Qua chương trình, bạn có thể luyện tập khả năng nghe một cách đáng kể đồng thời có thể biết thêm các từ lóng.

Shark Tank bản Mỹ: Xem chương trình khởi nghiệp cực hấp dẫn phiên bản Mỹ này, bạn có thể học nghe nhanh các từ vựng về tài chính. Đồng thời, bạn cũng học được cách trình bày trôi chảy và cách giao tiếp khôn ngoan hơn. 

Little Big Shots: Chương trình truyền hình này có sự dẫn dắt của MC “quốc dân” Harvey cùng sự xuất hiện các bạn nhí đáng yêu và thông minh. Những cuộc đối thoại cuốn hút sẽ đem đến cho bạn những phút giây thoải mái và giúp bạn luyện nghe thụ động cực tốt. 

Article - IELTS Listening 5.0 - Paragraph 3 - IMG 6 - Vietnam

Tổng hợp các TV show luyện nghe tiếng anh  

Trên đây IDP IELTS đã đưa ra cho người đọc về các chiến lược luyện nghe IELTS 5.0 cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay từ hôm nay. Hãy chú ý duy trì thói quen học và luyện nghe xuyên suốt để trình tiếng Anh của mình được cải thiện rõ rệt. Rất hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin chia sẻ hữu ích trong hành trình chinh phục IELTS của bạn.