The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Từ Vương quốc Anh đến Úc và Canada, hay các quốc gia nổi tiếng là điểm đến du học lý tưởng đều yêu cầu IELTS là chứng chỉ bắt buộc cho đầu vào các trường cũng như nộp hồ sơ visa.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn có thể sẽ lo lắng về phần thi viết, đặc biệt là nếu bạn đã nghe những lời đồn và lầm tưởng về cách ghi chấm điểm của phần thi này.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chính xác hơn về những lời đồn đó và giúp bạn bạn đạt được điểm số như mong muốn bằng cách giúp bạn tập trung vào những yếu tố cần thiết cho bài viết IELTS điểm cao .

7 lời đồn về kỳ thi Viết IELTS 

1. Ý tưởng và lập luận của tôi phải thú vị mới có thể đạt điểm tốt.

Rất dễ có quan niệm sai lầm rằng ý tưởng và lập luận bạn trình bày sẽ được cẩn thận xem xét và ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng. Tuy nhiên, điều này không đúng. Đối với cả hai phần trong bài viết, bạn sẽ được đánh giá mức độ chính xác trong phạm vi đáp ứng yêu cầu đề, tính mạch lạc trong bài viết, mức độ sâu trong ngôn ngữ và sự đa dạng, chuẩn xác trong ngữ pháp. Bạn sẽ được đánh giá dựa vào khả năng viết luận, không dựa vào ý kiến cá nhân hay lập luận của bạn.

2.Viết càng nhiều càng có điểm tốt.

Mỗi phần trong bài thi Viết sẽ yêu cầu bạn viết 150 từ và 250 từ theo thứ tự từng phần. Bạn nên cố gắng viết nhiều nhất có thể trong giới hạn số lượng từ, điều này cho phép bạn thể hiện tốt nhất vốn từ và vốn ngữ pháp của mình. Tuy nhiên, không đúng khi bạn cho là bạn sẽ đạt điểm cao hơn khi viết nhiều hơn giới hạn từ. Mặc dù bạn sẽ không bị trừ điểm khi viết dài, bạn có thể dành quá nhiều thời gian cho một phần và bỏ quên phần còn lại. Tốt hơn là bạn nên viết ngắn gọn trong giới hạn từ và dành nhiều thời gian để viết đúng, kiểm tra lỗi sai và chỉnh sửa trong quá trình làm bài.

3. Tất cả các ví dụ phải được chứng minh từ bằng chứng có thật

Trong phần Task 2, thí sinh sẽ được yêu cầu trình bày và chọn quan điểm khi trả lời câu hỏi hay lời phát biểu. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải chứng minh quan điểm hay bảo vệ ý kiến của mình bằng chứng cứ có thật. Bạn không được đánh giá ở khả năng bảo vệ luận điểm mà bạn sẽ được đánh giá ở khả năng viết và chuyển tải thông điệp bằng ngôn ngữ của mình.

Hãy thoải mái sử dụng hiểu biết của cá nhân, kinh nghiệm và ý kiến để trả lời câu hỏi nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với điều này.

4. Sử dụng từ phức tạp và đao to búa lớn sẽ gây ấn tượng giám khảo và đạt điểm cao

Mặc dù sử dụng từ phức tạp chắc chắn có thể giúp bạn đạt điểm tốt hơn, tuy nhiên điều này cũng có giới hạn.

Đầu tiên, bạn cần sử dụng từ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh và chủ đề bạn đang nói tới. Thêm vào đó, bạn không cần sử dụng từ học thuật quá phức tạp để lấy điểm. Nếu bạn lạm dụng các từ này và sử dụng sai hay viết sai lỗi chính tả, khả năng lớn là chúng sẽ khiến bạn bị trừ điểm và bạn sẽ đạt điểm thấp hơn.

A candidate taking notes using a laptop for IELTS test.

5. Tôi nên dùng càng nhiều thì cho động từ càng tốt

Thì trong động từ để chỉ thời gian hay sự tiếp diễn của hành động. Chúng rất tốt để tô điểm và thêm chi tiết cho câu từ của bạn. Tuy nhiên, cũng giống như đối với từ phức tạp, lạm dụng thì trong bài viết không những sẽ làm bài viết của bạn có vẻ kỳ quặc, bạn còn có thể sử dụng sai thì. Bạn nên chọn thì thích hợp với ngữ cảnh bài viết và tiếp tục dùng nó trong bài.

6. Tôi phải viết theo chính tả của British English

Đây là một lời đồn khác bạn không nên tin. Bạn có thể sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Mỹ trong bài viết. Thật ra, chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng kiểu nào bạn thoải mái nhất. Điều này giúp bạn viết nhanh hơn, tự tin hơn và mất ít thời gian kiểm tra chính tả trong khi viết. Có nghĩa là bạn có thể dành nhiều thời gian cho nội dung bài viết.

7. Sử dụng càng nhiều từ nối càng tốt

Mặc dù từ nối giúp bài viết trôi chảy và ý tưởng mạch lạc, đặc biệt trong việc thể hiện cách chúng liên kết với nhau, lạm dụng từ nối là một vấn đề. Sử dụng quá nhiều từ nối sẽ làm giám khảo rối và lạc ý, làm bài viết của bạn mất tự nhiên, thậm chí phá vỡ tính mạch lạc của nó. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm số của bạn.

A female candidate preparing for IELTS test using preparation materials.