The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

9 lời đồn đại về kỳ thi Nói IELTS bạn không nên tin - Giới thiệu

Bài kiểm tra IELTS là một phần thiết yếu của quá trình nộp đơn học ở nước ngoài cũng như xin thị thực làm việc của bạn đến nhiều quốc gia nói tiếng Anh bao gồm Úc và Vương quốc Anh. Bài thi Nói là một trong những thành phần cốt lõi của bài thi IELTS tổng quátexternal icon và thực hiện tốt bài thi này có thể đạt được điểm tổng thể tốt và đạt được điểm IELTS mà bạn mong muốn để tham gia khóa học mơ ước của mình.

Mặc dù lo lắng về cách chuẩn bị phù hợp cho bài thi Nói là điều bình thường, nhưng bạn không nên tin vào lời đồn về bài thi này, đặc biệt là từ kinh nghiệm từ bên thứ 3. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 9 lời đồn phổ biến nhất trong bài thi IELTS Speaking để giúp bạn đi đúng hướng nhé

9 lời đồn về kỳ thi Nói IELTS bạn không nên tin  

1. Phải sử dụng giọng chuẩn bản xứ hoặc tiếng lóng để đạt điểm cao.

Mặc dù bạn nói tiếng Anh với giọng địa phương ở nước bạn, điều này không ảnh hưởng đến điểm số. Giám khảo không trông đợi bạn có giọng tiếng Anh giống với họ. Giọng vùng miền hay tiếng lóng không nằm trong tiêu chí đánh giá và không ảnh hưởng điểm số của bạn.

Thay vào đó, bạn nên chú trọng vào những tiêu chí được đánh giá như phát âm, ngữ pháp, sự lưu loát và mạch lạc trong lập luận và giao tiếp. Một phương pháp hay để luyện tập là đọc to để cải thiện phát âm và luyện nói với bạn bè, gia đình hay giáo viên trực tuyến để xem họ có hiểu bạn và ý tưởng của bạn có được truyền đạt tốt và tự nhiên không.

2. Bài thi Nói rất đơn giản và dễ lấy điểm

Đúng là bài thi nói hoàn toàn vấn đáp và bạn không cần viết gì cả. Tuy nhiên, cũng giống như các phần thi khác của kỳ thi IELTS, thi nói cũng có thử thách và đòi hỏi luyện tập rất nhiều. Tùy thuộc vào ý thích và hoàn cảnh riêng của mỗi người, bạn có thể thấy bài thi nói đơn giản hơn nhưng tiêu chí chấm điểm vượt xa cách giao tiếp đơn giản.

Bạn sẽ phải thảo luận những ý kiến và vấn đề trừu tượng, nói về bản thân một cách tự nhiên cũng như bảo đảm ý tưởng và phát biểu mạch lạc với phát âm tốt.

3. Tôi phải đồng ý với quan điểm của giám khảo

Giành được cảm tình của giám khảo không có nghĩa là bạn phải luôn đồng ý với quan điểm hay phát biểu của họ, đặc biệt khi bạn không tin vào chúng. Chủ yếu là tham gia đối thoại một cách lưu loát, mạch lạc với ngữ pháp và phát âm tốt. Nếu bạn không đồng ý với quan điểm hay phát biểu của giám khảo, tốt nhất nên nhận định bạn hiểu chúng thế nào và trình bày quan điểm của bạn.

4. Tôi nên hỏi giám khảo về đời tư của họ

Việc tạocảm tình với giám khảo không đòi hỏi bạn phải hỏi han hay tò mò về đời tư của họ. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các chủ đề thảo luận được đưa ra và nói nhiều về bản thân qua các chủ đề khác nhau như nhà cửa, gia đình, học hành và các mối quan tâm.

5. Bài thi nói của tôi chỉ kéo dài 11 phút.

Thời gian của bài thi nói IELTS kéo dài từ 11 đến 14 phút. Trong khi bạn lo lắng vì bài thi của bạn dài hay ngắn hơn thời gian trung bình, điều này không có nghĩa bạn sẽ đạt điểm thấp hay cao hơn vì lý do ấy. Tiêu chí đánh giá không xét đến độ dài của bài buổi thi nói.

6. Việc lịch sự nhã nhặn sẽ giúp tôi đạt điểm cao hơn.

Lịch sự, nhã nhặn và mỉm cười nên là một phần của phép xã giao căn bản khi tham gia đối thoại với ai đó. Điều này giúp việc giao tiếp tiến triển tốt, tuy nhiên, nó không nằm trong tiêu chí đánh giá. Bạn không nên chú trọng việc tỏ ra lịch sự thái quá mà nên tập trung vào nội dung đối thoại và chủ đề sắp hỏi.

7. Nếu tôi không biết trả lời câu hỏi, tôi sẽ bị trừ điểm.

Bạn không bị kiểm tra kiến thức về các chủ đề cụ thể. Giám khảo sẽ chú trọng cách bạn nói, tính trôi chảy trong giao tiếp, chứ không phải những gì bạn nêu ra.

Mặc dù biết nhiều chủ đề chắc chắn sẽ rất hữu ích, bạn không thể nào chuẩn bị hết tất cả các chủ đề khả dĩ cho kỳ thi. Nếu bạn không biết câu trả lời, bạn có thể trình bày theo những hiểu biết kinh nghiệm của bản thân hoặc đưa ra quan điểm cá nhân về chủ đề để có thể tạo tương tác và dẫn dắt cuộc hội thoại được tiếp tục

8. Dùng câu ngắn, đơn giản có nghĩa ít mắc lỗi hơn.

Sử dụng câu đơn giản có vẻ là một chiến thuật tốt, nhưng bạn còn được đánh giá trên cách nối ý, cùng với sự đa dạng trong ngữ pháp và cấu trúc câu. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng dùng mệnh đề phụ, động từ và các mệnh đề thời gian của bạn. Các câu ngắn hơn hay câu đơn làm bạn giới hạn khả năng tỏa sáng và nổi bật trong bài nói và giám khảo sẽ không có chọn lựa nào ngoài việc hạ điểm của bạn.

9. Tôi không thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi.

Một nỗi sợ chung trong suốt bài thi nói IELTS là cố trả lời tất cả các câu hỏi ngay khi bạn không hiểu chúng hay chưa nghe chính xác. Đây là một sai lầm! Hoàn toàn chấp nhận được khi bạn đề nghị giám khảo lặp lại câu hỏi hay một cụm từ theo cách khác để bạn có thể hiểu nó dễ hơn. Luôn luôn hỏi lại cho rõ nếu bạn không chắc. Thật ra, nó sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn khi bạn hiểu rõ chủ đề.

A female test taker preparing for the IELTS test on a laptop; Global.