The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

‘Hyperboles’ là gì?

Phiên âm quốc tế là : /hʌɪˈpəːbəli/

Đầu tiên, ‘hyperboles’ được hiểu là những câu nói mang tính phóng đại trong một tình huống nào đó. Chúng có thể nghe buồn cười khi bạn diễn giải theo từng câu chữ. Tuy nhiên, những thành ngữ này không nên được hiểu theo nghĩa đen.

Hãy tưởng tượng tình huống khi bạn đói. Bạn không ăn sáng và đang đến quán cafe để ăn trưa. Mất rất lâu để chờ dọn món và hương vị thức ăn hấp dẫn trong quán:

Để diễn đạt cảm giác bạn đói đến mức độ nào với một người bạn đi cùng, bạn có thể nói: ‘I’m so hungry I can eat a horse.’

‘I’m going to have to wait 10 years for this to get here.”

Điều này không có nghĩa bạn muốn ăn cả con ngựa, nhưng vì đây là một con vật rất lớn, thành ngữ này ám chỉ mức độ đói bụng của bạn. Kế đến, khi bạn mất kiên nhẫn vì thời gian chờ món ăn dọn ra lâu hơn thường lệ, bạn cũng có thể nói thêm những câu như:

‘I’m going to have to wait 10 years for this to get here.”

Dĩ nhiên, sẽ không mất 10 năm để dọn món ăn ra, nhưng bạn đang phóng đại thời gian dọn món để thể hiện sự bức xúc của mình.

Sự khác biệt giữa ‘hyperboles’ và ‘similes” là gì?

Similes (phép so sánh ẩn dụ) hơi khác với hyperboles (phép phóng đại) nhưng chúng vẫn được dùng để so sánh nhằm phóng đại sự việc muốn nói. Chúng có thể được dùng với ‘as’ và tính từ như sau:

He is as blind as a bat = He cannot see very well (Anh ấy không thể nhìn rõ).

She is as tall as a house = She is very tall (Cô ấy rất cao lớn).

Chúng ta cũng có thể tạo ra phép so sánh ẩn dụ với từ ‘like’. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến trong cách nói của người bản xứ.

This jacket fits like a glove = This jacket fits me perfectly, just like a glove can fit perfectly on your hand ( Chiếc áo khoác này vừa y với tôi như thể chiếc găng tay vừa khít với bàn tay của bạn)

She can swim like a fish = She is a very good swimmer. She is so good, that you can compare her ability to a fish which swims all the time (Cô ấy là một người bơi giỏi. Cô ấyta bơi giỏi đến mức bạn có thể so sánh khả năng bơi lội của cô ấy với loài cá lúc nào cũng bơi được)

Danh sách những câu nói phóng đại thông dụng

Dưới đây là một danh sách những câu nói phóng đại thông dụng. Bạn có thể hình dung ra tình huống bạn có thể sử dụng chúng trong giao tiếp, đặc biệt khi nói về bản thân hay các vấn đề cá nhân không?

 • I had to run like the wind to get to work on time. (Tôi phải chạy nhanh như gió để làm đúng tiến độ công việc)

 • This bag weighs a ton – what did you put in it? (Cái túi này nặng cả tấn- bạn chứa gì trong đó vậy?)

 • I died of embarrassment. (Tôi chết vì ngượng)

 • My parents are going to kill me when they find out. ( Ba mẹ sẽ giết tôi mất khi họ biết chuyện)

 • I’ve heard this story a thousand times. (Tôi đã nghe câu chuyện hàng ngàn lần)

 • I’m drowning in paperwork at the moment. (Tôi chìm ngập trong công việc giấy tờ lúc này)

 • These shoes cost me an arm and a leg. (Đôi giày này đáng giá cả gia tài của tôi)

 • I’ve told her a million times to clean her room. (Tôi đã bảo cô ta dọn phòng hàng triệu lần rồi)

 • It’s going to take us forever to get there. (Chúng ta sẽ mãi mãi chẳng đến nơi)

 • It was so funny, I laughed my head off. (Nó buồn cười quá, tôi cười muốn vỡ đầu)

 • She really has a heart of gold. (Cô ta luôn có một tấm lòngquả tim bằng vàng)

 • I got in trouble with the teacher because I was the class clown. (Tôi gặp rắc rối với giáo viên vì tôi là thằng hề trong lớp)

Cách sử dụng Hyperboles trong IELTS Speaking 

Trong phần thi IELTS Speaking Part 2, bạn sẽ được nhận một thẻ gợi ý (cue card) và có 1 phút chuẩn bị để trả lời những câu hỏi được cho trong thẻ. Hầu hết những cue card đều xoay quanh các chủ đề đơn giản như your favorite book, a dish that you enjoyed, your recent trip .. 

Trong quá trình miêu tả về chủ đề được gợi ý, hoặc trình bày những trải nghiệm của bản thân bạn, việc thể hiện đan xen cảm xúc của bạn thông qua biện pháp tu từ phóng đại không chỉ giúp phần trình bày thêm tự nhiên mà còn giúp bạn ghi thêm điểm nhiều điểm cộng. Bạn có thể tham khảo những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking giúp bạn chinh phục điểm số cao hơn. 

Mục đích chính của phép tu từ nói quá - Hyperboles là nhằm khuếch đại một thông tin nào đó. Để cân nhắc liệu có nên áp dụng Hyperboles vào bất kỳ thông tin nào đó, bạn có thể cân nhắc các khía cạnh sau: 

 • Ai hoặc cái gì là yếu tố quan trọng nhất trong trường hợp này? 

 • Bạn muốn nhấn mạnh điều gì ở người/ sự việc này?

Nếu có một đặc điểm nào đó giúp phần trình bày, câu chuyện của bạn trở nên lôi cuốn hơn thì đây chính là đặc điểm bạn nên cân nhắc làm nổi bật bằng lối cường điệu. Và hãy nhớ rằng, phép tu từ nói quá cần được áp dụng rõ ràng và dễ hiểu trong bất kỳ trường hợp nào. 

Bài mẫu áp dụng Hyperboles trong IELTS Speaking 

Đề bài: Describe a tourist attraction you once visited.

Phần trả lời: I would like to tell you about my trip last year to Ho Chi Minh City - the biggest and most modern city for tourists located in the South of Vietnam. After a period of drowning in assignments, I went on this trip as a special treat for myself. Although it cost me an arm and a leg, it was definitely the right decision.

(Tôi muốn kể cho bạn nghe về chuyến đi của tôi năm ngoái đến Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố lớn nhất và hiện đại nhất cho khách du lịch nằm ở miền Nam Việt Nam. Sau một thời gian bận rộn với bài vở, tôi đã có chuyến đi này như một món quà đặc biệt cho bản thân. Mặc dù nó tốn rất nhiều tiền, nhưng đó chắc chắn là một quyết định đúng đắn.)

Ôn luyện thêm về Hyperboles cùng tài liệu mẫu của IDP!

Trong bài viết trên, IDP IELTS đã cung cấp định nghĩa của Hypeboles - biện pháp tu từ phóng đại cùng những tác dụng của phép tu từ nói quá, hy vọng bạn có thể áp dụng một cách thành thạo vào phần trình bày của mình để biểu đạt rõ ràng cảm xúc của mình và tạo ấn tượng với ban giám khảo. Đừng quên dành thời gian xem qua kho tài nguyên IELTS sẵn có của IDP để chuẩn bị tốt hơn. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thi IELTS đáng tin cậy, IDP cung cấp cả hai bài thi IELTS trên máy tính thi IELTS trên giấy . Điểm thi IELTS trên máy sẽ có sau 3-5 ngày làm bài thi, và sau 13 ngày đối với những bạn chọn thi trên giấy. 

Lựa chọn lịch thi IELTS phù hợp với bạn và đăng ký thi IELTS cùng IDP tại đây!