The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, hay còn gọi là IELTS, là kỳ thi ngôn ngữ uy tín nhất ở mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn là sinh viên muốn theo đuổi chương trình giáo dục đại học ở nước ngoài, việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Một trong những nguồn tài nguyên tốt nhất hiện nay có thể giúp các thí sinh IELTS chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới là hội thảo trên web.

Bên cạnh việc học những mẹo có giá trị để nâng cao điểm số, bạn cũng có thể có cơ hội hiếm có được nghe những người đã dự thi trước đó chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện và mẹo độc quyền của họ.

Dưới đây là 8 cách hiệu quả để tận dụng hội thảo trên web và sử dụng chúng một cách tối đa.

8 cách tận dụng các buổi hội thảo IELTS trực tuyến

1. Ghi chú kỹ hơn

Mặc dù điều này nghe có vẻ như một việc làm bình thường và dễ dàng, khả năng ghi chú tốt trong hội thảo trực tuyến có thể sẽ là yếu tố quan trọng để đạt được tiến bộ.

Chú thích kỹ quan trọng cả trong lẫn sau buổi hội thảo. Trong hội thảo, ghi chú giúp thí sinh để tâm và chú ý, và cũng thí sinh giữ lại thông tin quan trọng cần cho sau này.

Sau hội thảo, ghi chú của thí sinh sẽ đầy đủ các hình thức tóm tắt ý chính, sẽ rất có ích cho kì thi của thí sinh. Thí sinh hãy cố tránh làm nhiều thứ cùng một lúc và thật sự dành thời gian cùng năng lượng để hấp thu những gì có thể.

Hãy xem những cách hệ thống chú thích dưới đây và và tìm cách lý tưởng phù hợp với thí sinh nhất.

2. Hãy tải xuống những ứng dụng ghi chú như Evernote để giúp thí sinh dễ hơn

Sau khi thành thạo kỹ thuật ghi chú theo mục đích, thí sinh sẽ cần những ứng dụng ghi chú tốt nhất để giúp thí sinh hoàn thành việc này nhanh chóng và hiệu quả hơn. Với tốc độ trung trung bình của các hội thảo trực tuyến, thí sinh sẽ cần nhiều hơn là giấy viết.

So với tài liệu thông thường, một ứng dụng ghi chú điện tử có nhiều giao diện trực quan và các công cụ đặc thù như bút điện tử và chuyển đổi hình sang chữ đặc biệt dành cho ghi chú.

Vì ghi chú của thí sinh được lưu lại trên ứng dụng, không phải trên giấy, điều này cho phép tự động đồng bộ với các thiết bị và chia sẻ với các thí sinh hay bạn bè đang chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Đây là các ứng dụng ghi chú tốt nhất có sẵn hiện nay: Notion, Evernote hay Google Keep.

3. Chuẩn bị những câu hỏi quan trọng cho phần Hỏi Đáp trong các hội thảo trực tuyến

Phần Hỏi Đáp sau mỗi buổi hội thảo là thời gian tốt nhất giải đáp những trăn trở của thí sinh về kì thi IELTS. Tuy nhiên, thí sinh cần chuẩn bị kỹ trước khi hỏi.

Đặc biệt trong các buổi giao lưu trực tuyến, cần tận dụng cơ hội để trao đổi càng nhiều càng tốt với diễn giả. Điều này mang đến cho diễn giả và điều phối chương trình cơ hội lồng ghép câu hỏi của thí sinh vào cuộc thảo luận và cùng đưa ra ý kiến, giúp thí sinh gặt hái tốt nhất từ hội thảo.

Cùng lúc, các thí sinh tham dự khác cũng có thể nhận được lợi ích từ câu trả lời đó.

4. Chọn khung thời gian phù hợp nhất cho các hội thảo được ghi lại để tập trung tối đa.

Vì đại dịch Covid-19 và nhu cầu đáp ứng cho người xem trực tuyến, phần lớn các hội thảo lẽ ra phải được tổ chức trực tiếp đều được tiến hành trên mạng. Điều này giúp tạo điều kiện cho học viên trên khắp thế giới dễ dàng tiếp cận với các hội thảo mở rộng từ nhiều diễn giả và điều phối viên nổi tiếng trên thế giới.

Rất dễ cuốn vào việc đăng ký ngẫu hứng tất cả các hội thảo trực tuyến không mất phí. Tuy nhiên, hãy chỉ đăng ký những buổi có khung thời gian phù hợp với thí sinh.

Điều bạn không mong muốn đó là phải thức vào đầu giờ khuya để dự hội thảo đang diễn ra buổi trưa ở khu vực Thái Bình Dương.

IELTS on paper test

5. Giao lưu với các thí sinh tham dự khác và chia sẻ ghi chú để xem mình có bỏ lỡ ý nào không.

Ngoài việc tiếp cận những hiểu biết từ diễn giả và điều phối viên, thí sinh có biết rằng hội thảo trực tuyến cũng là diễn đàn lý tưởng để hợp tác và kết nối với các thí sinh tham dự khác?

Tương tự như một bài giảng ở cấp đại học, ở đó, sinh viên sẽ được giới thiệu với các bạn cùng lớp. Người tham dự và diễn giả sẽ có cơ hội trao đổi thông tin cá nhân để làm quen nhau.

Từ đó, thí sinh có thể tiếp tục bàn luận ngay cả sau hội thảo, và trao đổi, chia sẻ ghi chú về chủ đề thảo luận mà thí sinh có thể đã bỏ lỡ trong buổi nói chuyện.

Giữ mối liên lạc với các mối quan hệ cũng có thể mang đến cho thí sinh những lợi ích vượt ra ngoài phạm vi hội thảo và tốt cho sự nghiệp tương lai của thí sinh. Vì thế, hãy chắc nắm bắt cơ hội kết nối trên bước đường của thí sinh.

6. Chọn các hội thảo quan trọng nhất dựa vào nội dung, hình thức và đơn vị tổ chức

Thay vì đăng ký nhiều hội thảo một tuần, thí sinh hãy khôn ngoan quyết định hội thảo nào thí sinh cần dự. Một phương pháp hiệu quả là cân nhắc chọn lựa của thí sinh dựa vào nội dung, hình thức và đơn vị tổ chức. Dưới đây là giải thích tóm lược cách làm thế nào:

Nội dung: Hội thảo trực tuyến cung cấp nội dung liên quan đến mục tiêu hiện tại, kỹ thuật chuẩn bị và tăng điểm IELTS nên là ưu tiên hàng đầu của thí sinh. Những gì ngoài mục đích đó nên được xem là không bắt buộc.

Hình thức: Từ hội thảo trực tuyến trực tiếp đến các buổi thuyết trình chia sẻ thông tin, hội thảo có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, hội thảo dành cho kì thi Nghe IELTS sẽ tốt nhất ở hình thức trực tiếp so với các buổi ghi hình sẵn.

Đơn vị tổ chức: Hãy cân nhắc nhà tổ chức hội thảo, người thuyết trình và nhóm người tham dự liên quan đến sự kiện. Tham dự một hội thảo tổ chức bởi các quản lý cấp cao hay các giáo sư có lẽ sẽ đáng giá hơn các nhóm nhỏ.

Hãy đảm bảo thí sinh nhớ tìm kiếm những hội thảo trực tuyến với những yếu tố nêu trên.

7. Thử qua và luyện tập các bí quyết hoặc lời khuyên từ hội thảo

Sau tất cả những hội thảo thí sinh tham dự, đã đến lúc áp dụng những gì học được vào luyện tập để củng cố kiến thức mới.

Xem qua các ghi chú trong quá trình hội thảo và áp dụng chúng vào các bài luyện thi.

Làm bài thi thử trên mạng là một cách hữu hiệu để làm quen với dạng đề IELTS và đo lường khả năng thí sinh sẽ thể hiện trong bài thi thật ra sao.

8. Tạo các thẻ ghi nhớ để giúp thí sinh ôn lại thông tin tốt hơn

Một trong những kỹ thuật ghi chú hiệu quả cho tất cả các dạng người học là dùng thẻ ghi nhớ. Cũng đơn giản như phương pháp này, nó giúp lưu lại thông tin hiệu quả hơn và tạo điều kiện cho hoạt động não bộ.

Khái niệm này dạy cho người ta hiểu được quy trình suy nghĩ và các kiểu suy luận, thay vì chỉ học thuộc các ghi chú. Khi thí sinh tham gia vào quá trình gợi nhớ tích cực qua thẻ ghi nhớ, điều này rèn bộ não thí sinh nhớ từ nhanh hơn mà không cần các gợi ý từ ngữ cảnh.

Hãy tìm hiểu nhiều hơn về sức mạnh của thẻ ghi nhớ và cách tận dụng chúng dưới cái nhìn của Scott H. Young tại đây .

A test taker taking notes.