The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Cho dù bạn đang tham gia kỳ thi IELTS Academic (Học thuật) hay IELTS General (Tổng quát), bạn sẽ cần cố gắng để đạt yêu cầu đầu vào và đủ điều kiện theo học hoặc làm việc tại điểm đến mà bạn muốn. 

Điều đó có nghĩa là bạn phải làm tốt từng phần của bài kiểm tra IELTS, bao gồm phần thi Reading IELTS.

Tuy nhiên, với hơn 3  dạng văn bản, 40 câu hỏi và 11 dạng bài khác nhau , bài thi IELTS Reading không chỉ yêu cầu bạn phải rèn luyện kỹ năng đọc nhanh, mà còn phải ghi nhớ càng nhiều thông tin càng tốt  trong suốt quá trình phân tích!

Với những yêu cầu và tiêu chí chấm điểm khắt khe như trên, bạn cần phải cải thiện tốc độ đọc của mình để tăng cơ hội nâng cao điểm trong phần thi Reading.

Trong bài viết này, cùng IDP điểm qua 6 thói quen và mẹo giúp bạn đọc nhanh hơn và đạt điểm cao hơn trong ngày thi!

6 Bí quyết giúp bạn cải thiện tốc độ đọc trong bài thi IELTS Reading

1. Đọc từng nhóm 3-5 từ hoặc tách thành từng đoạn

Mặc dù tất cả chúng ta đều được dạy quy tắc đọc từng từ riêng lẻ ở trường, nhưng phương pháp này khá kém hiệu quả và tốn thời gian, đặc biệt khi bạn phải chịu áp lực về thời gian trong suốt quá trình thi.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào nhóm từ, tức là đọc cùng một lúc nhiều từ để lấy thông tin và chi tiết. Để rèn luyện kỹ năng này, hãy thử đọc từ 3 đến 5 từ một lần và kiểm tra xem bạn có hiểu ý nghĩa của câu hoặc cụm từ sau khi đọc xong không.

Đầu tiên hãy thực hành cách này với ba từ và dần dần nâng lên năm từ bằng cách sử dụng khả năng quét bao quát văn bản. Bạn sẽ đọc nhanh hơn và hiểu tốt hơn khi rèn luyện kỹ năng này  trong nhiều đoạn văn khác nhau.

2. Không đọc lại những từ đã đọc

Khi cảm thấy bối rối hoặc không chắc chắn về các thông tin đã đọc, thường ta quay lại và đọc lại câu hoặc đoạn văn đó.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn vô tình đọc đi đọc lại cả văn bản, và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn., Để khắc phục điều này, hãy lướt ngón tay theo mắt mỗi khi đọc qua một câu mà không cần quay lại nhằm rèn kỹ năng tiếp thu và ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng trong quá trình đọc.

3. Đọc lướt trong lần đọc đầu tiên và dò lại khi trả lời câu hỏi

Một khi bạn đã quen hơn với việc chia nhóm từ để đọc, hãy thử đọc lướt những điểm chính của văn bản, đặc biệt là tiêu đề và câu hỏi. Bạn cũng nên ghi chú lại các danh từ trong văn bản để có cái nhìn tổng quát về thông tin của toàn bộ bài viết cũng như cách phân bổ từng ý trong suốt đoạn văn.

ielts-reading-1

4. Tăng tốc độ đọc hiểu bằng cách cải thiện vốn từ vựng

Một trong những lý do lớn nhất khiến việc đọc trở nên chậm là không hiểu nghĩa của từ. Rất may, đây là một trong những vấn đề dễ giải quyết nhất và bạn có thể bắt đầu bằng cách cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Bạn có thể dành thời gian nghe tin tức và các chương trình phát sóng như BBC và CNN.

Hãy chủ động đánh dấu hoặc ghi lại những từ bạn không biết và tra từ điển hoặc từ điển đồng nghĩa để dễ dàng hiểu nghĩa của từ trong quá trình luyện tập.

5. Làm quen và đọc nhiều loại văn bản tương tự như bài thi IELTS Reading

Một cách tuyệt vời để luyện tập chuẩn bị cho bài thi IELTS Reading là cải thiện vốn từ vựng  bằng cách đọc các thể loại văn bản bao gồm sách, tạp chí, báo và tạp chí khoa học.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc qua các loại chủ đề khác nhau qua các phương tiện truyền thông khác nhau và đánh giá những văn bản nào dễ hoặc khó đọc hơn đối với bạn.

Sau khi nắm được loại văn bản mà bạn đang gặp khó khăn, bạn có thể tập trung luyện tập hơn vào những văn bản đó và làm quen với cách viết câu và ý tưởng được thể hiện trong các đoạn văn.

6. Thực hành và tự tính thời gian khi làm các bài thi thử.

Trong khi 5 bước đầu sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc, không có gì tốt hơn là thực hiện các bài thi thử bám sát thực tế để mô phỏng các điều kiện thi trong thực tế.

Bằng cách tham gia các bài kiểm tra luyện tập Đọc IELTS miễn phí của chúng tôi, bạn sẽ có thể cải thiện tốc độ đọc của mình bằng cách đồng thời cân nhắc đến độ khó các câu hỏi.

Khi làm các bài thi thử IELTS Reading miễn phí của IDP, bạn có thể cải thiện tốc độ đọc của mình bằng cách đồng thời xem xét áp lực khi trả lời câu hỏi.

Điều này sẽ giúp xác định được điểm yếu của bạn, chẳng hạn như kỹ năng đọc lướt của còn thiếu hoặc khả năng đọc chi tiết là điểm yếu chính của bạn.

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đọc của mình để cải thiện những khía cạnh cần luyện tập thêm để bạn có thể tiến bộ một cách đáng kể!

ielts-reading-2

Prepare for the IELTS test with IDP today

Cải thiện kỹ năng IELTS Reading khi ôn luyện cùng IDP!

Ôn luyện từ sớm cho bài thi IELTS là điều vô cùng quan trọng vì điều này không chỉ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi mà còn tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới. Hãy dành thời gian tham khảo các tài liệu ôn tập miễn phí của IDP và thử sức với những dạng bài mẫu khác nhau.

Nếu bạn muốn sử dụng Tiếng Anh với ngữ điệu thật chính xác, chắc chắn bạn cần luyện tập thường xuyên và rút kinh nghiệm từ cách người khác sử dụng ngữ điệu của họ. Bạn cũng có thể tham gia kỳ thi thử IELTS tại IDP để làm quen với bài thi IELTS Reading trước khi bước vào kỳ thi chính thức. 

Tại IDP, bạn có thể chủ động lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tínhthi IELTS trên giấy sao cho phù hợp với sở thích và mục tiêu của bản thân. 

Một khi đã sẵn sàng, đăng ký thi IELTS cùng IDP!