The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

Vượt qua bài thi IELTS Life Skills A1 hoặc B1 là yếu tố tiên quyết để hiện thực hóa giấc mơ du học Anh -quốc gia có nhịp sống năng động bậc nhất cùng vô vàn cơ hội rộng mở cho tương lai.

Mặc dù mục đích của bài thi IELTS Life Skills dùng để đánh giá kỹ năng nghe và nói nhưng nó không đơn giản như một cuộc trò chuyện thông thường giữa bạn và bạn bè. Bạn sẽ được đánh giá và cho điểm dựa trên các tiêu chí cụ thể về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Rất may, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị chu đáo cho bài thi, nhưng trước tiên bạn cần biết chính xác phần thi của mình sẽ được đánh giá dựa trên những yếu tố nào ?

  • Đối với bài thi A1, bạn sẽ phải nghe và đối đáp với những câu chuyện, câu hỏi,hướng dẫn cũng như đối đáp thêm về các chủ đề quen thuộc. Bạn sẽ được đánh giá thông qua các yêu cầu bao gồm mô tả, đưa ra ý kiến, biện luận cho quan điểm của mình và chia sẻ về sở thích.  

  • Đối với bài thi B1, ngoài các tiêu chí đánh giá và yêu cầu tương tự như bài thi A1, bạn sẽ phải giao tiếp khéo léo hơn bằng cách sử dụng hình thức phù hợp để trả lời nhằm cân bằng sự hiểu biết giữa cả hai bên về chủ đề được bàn luận. 

Bạn cũng sẽ phải thuật lại một câu chuyện hoặc ý tưởng, trình bày về những khả năng có thể xảy ra và cho thấy được sự tương phản giữa ý tưởng trong đầu và cách bạn trình bày về chúng ra bên ngoài. 

Chắc chắn, điều này nghe có vẻ có nhiều việc cần thực hiện, nhưng nó sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết đặc biệt khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đây là những sự chuẩn bị cần có cho bài thi IELTS Life Skills để có thể nhận được kết quả đạt!

Những cách để chuẩn bị thật tốt cho bài thi IELTS Life Skills test

1. Luyện tập bài thi mẫu và làm bài thi trực tuyến

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” - luyện tập là luôn là chìa khóa vàng tạo nên thành công. Để đạt được kết quả như ý, bước đầu tiên hãy luyện tập thật nhiều bài thi mẫu tại đây

Các bài thi mẫu A1 và B1 sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc bài thi thi và làm quen với bài thi thực tế. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu tìm hiểu thêm bằng cách tải các đáp án để tham khảo trình tự và các dạng câu hỏi bạn sẽ được hỏi. Quan trọng là bạn hãy bình tĩnh và thoải mái với những yêu cầu và các câu hỏi mà mình gặp phải. 

2. Cải thiện kỹ năng nói với những mẹo từ chuyên gia và các hội thảo trực tuyến

Ngoài hình thức luyện tập tuyệt vời là làm các bài thi mẫu, chắc chắn bạn cũng sẽ muốn tham dự hội thảo trực tuyến và xem các video hướng dẫn từ các chuyên gia IELTS. Bạn có thể tìm thấy những tài liệu ôn tập được đề cập bên trên tại đây

Bạn có thể khám phá các mẹo và thủ thuật giúp nâng cấp cuộc trò chuyện bằng việc hiểu các từ, cụm từ thường dùng sai cũng như những bật mí để sở hữu phong thái tự tin khi giao tiếp!

3. Thường xuyên luyện tập kỹ năng nói 

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn cần phải tiếp xúc và hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Vậy nên hãy tận dụng mọi cơ hội để luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh bằng những cuộc trò chuyện với gia đình và bạn bè. 

Lý tưởng nhất là bạn hãy cố gắng trò chuyện với người bản xứ để học hỏi cách họ giao tiếp cũng như cách họ truyền đạt những ý tưởng trong đầu ra bên ngoài. 

IELTS Test taker preparing for the test

4. Nghe các tin tức phổ biến trên nhiều kênh khác nhau

Một phương pháp ít được áp dụng cho việc cải thiện kỹ năng nói là nghe các chương trình truyền hình và chương trình tin tức từ các kênh như BBC và CNN.

Mặc dù mang tính chất trang trọng nhưng cách truyền đạt hoàn hảo từ những người dẫn chương trình chắc chắn sẽ trở thành nguồn cảm hứng và động lực để bạn trau dồi kỹ năng nói của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi một số chương trình truyền hình địa phương hoặc thậm chí cả phim sitcom để hiểu rõ hơn cách người dân ở những quốc gia nói tiếng Anh trao đổi qua những cuộc đối thoại hằng ngày. 

5. Xác định rõ quan điểm ​​và sở thích của bạn và hiểu kỹ lý do bạn có những góc nhìn đó

Chắc chắn, bạn sẽ không thể chuẩn bị cho mọi phần của bài thi IELTS Life Skills, nhưng bạn có thể xác định rõ quan điểm ​​và sở thích của mình cũng như hiểu kỹ góc nhìn của bạn về chúng. 

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trình bày ý tưởng, ý kiến ​​và quan điểm của mình với bất cứ câu hỏi nào vào ngày thi. 

Việc suy nghĩ ngay lập tức và trò chuyện qua lại trong phần thi nói có thể là một điều khó khăn, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước để khắc phục!

ielts life skills a1 sample test

Đăng ký thi IELTS Life Skills cùng IDP ngay hôm nay!

Dù không cần quá lo lắng về các bài thi IELTS Life Skills, tốt hơn hết bạn vẫn nên chuẩn bị và luyện tập đều đặn để có được kết quả đạt. Hãy dành thời gian tham khảo các tài liệu của chúng tôi và chuẩn bị tốt hơn với nhiều bài thi mẫu mà bạn có thể tùy ý sử dụng! Hãy dành thời gian tham khảo các tài liệu luyện thi cùng vô vàn bài thi mẫu của IDP tùy theo nhu cầu của bạn!

Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng IELTS by IDP để có quyền truy cập vào các tài liệu chuẩn bị độc quyền và cá nhân hóa cho từng thí sinh. Tại IDP, bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính thi IELTS trên giấy được tổ chức định kỳ hàng tháng.

Khi đã sẵn sàng, bạn có thể đăng ký thi IELTS cùng IDP !