The official IELTS by IDP app is here! Download it today.

Close

IELTS Writing task 2 luôn là một trong những phần thi khá thử thách đối với các thí sinh vì có khá nhiều dạng bài đòi hỏi bạn phải nắm rõ chiến thuật làm bài để có thể đạt điểm cao. Trong bài viết này, IDP sẽ giới thiệu chiến thuật ghi trọn điểm với dạng bài Advantages - Disadvantages, đồng thời gợi ý những bài tập mẫu giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi.

>>>Xem thêm: Chi phí thi IELTS tại IDP

1. Cách nhận biết dạng bài Advantages - Disadvantages

Các câu hỏi về ưu điểm và nhược điểm của bài luận trong phần thi IELTS Writing có thể được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số câu hỏi điển hình bạn sẽ gặp phải: 

 • What are the advantages and disadvantages of….?

 • Do you think the advantages outweigh the disadvantages?

 • Discuss the advantages and disadvantages and give your opinion.

Đôi khi, đề bài sẽ sử dụng những từ đồng nghĩa như ‘benefits’ và ‘drawbacks’ thay cho từ ‘advantages’ và ‘disadvantages’. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

A lot of places in the world rely on tourism as a main source of income. Unfortunately, tourism can also be a source of problems if it is not well-managed.


What are the advantages and disadvantages of tourism in the modern world? Do you think that the benefits of tourism outweigh its drawbacks?

IELTS CD Booklet banner

DOWNLOAD NGAY

2. Phân loại các dạng đề Advantages - Disadvantages

Các câu hỏi cho dạng bài luận Advantages - Disadvantages của IELTS được chia thành hai loại chính:

 • Dạng đề chỉ nêu Advantages - Disadvantages, không bày tỏ quan điểm.

 • Dạng đề chỉ nêu Advantages - Disadvantages, có bày tỏ quan điểm.

Phần đầu tiên của câu hỏi sẽ luôn luôn là một tuyên bố về hiện tượng nào đó, hoặc một sự thật về vấn đề trong xã hội. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu viết về cả ưu điểm (advantages) và nhược điểm (disadvantage) của ý tưởng đã nêu. Bạn cũng có thể được yêu cầu nêu ý kiến ​​của mình.

Dưới đây là hai câu hỏi mẫu để minh họa. Đối với dạng câu hỏi đầu tiên, bạn phải đưa ra ý kiến của mình. Tuy nhiên với dạng thứ hai, bạn chỉ nên nêu quan điểm về ưu điểm và nhược điểm đối với thông tin của đề bài.

1. Small businesses are disappearing and being replaced by large multinational companies.


Do the advantages of this outweigh the disadvantages?


2. Most career choices demand vocational skills or specialist knowledge. However, despite this, most schools still teach academic subjects such as history or social studies.


Discuss the advantages and disadvantages of this?

3. Cấu trúc bài làm của dạng Advantages - Disadvantages Essay

Dưới đây là hai cấu trúc đơn giản bạn có thể áp dụng cho các bài luận Advantages - Disadvantages của phần thi IELTS Writing. Dù đây không phải là những cấu trúc tốt nhất nhưng lại là những cấu trúc khá đơn giản, cho phép bạn nhanh chóng lập dàn ý và tiến hành viết bài mà không mất quá nhiều thời gian. 

Advantages Disadvantages structure 1 Advantages Disadvantages structure 2

4. Nên phát triển một hay nhiều luận điểm?

Thông thường ở đề bài, câu hỏi sẽ nêu bật nhiều advantages và disadvantages về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên với giới hạn từ cho phép chỉ hơn 250 từ, bạn chỉ nên phát triển một luận điểm cho hai chiều ý kiến. Nếu bạn muốn phát triển hai luận điểm trở lên cho ý advantages và disadvantages, bài viết sẽ lên đến gần 400 từ, đòi hỏi bạn phải lên dàn bài và chuẩn bị rất nhiều luận điểm chỉ trong vòng 40 phút.

Phát triển đầy đủ một ưu điểm và một nhược điểm sẽ tốt hơn là đưa ra quá nhiều luận điểm mà thiếu phần giải thích hoặc vì không có đủ thời gian, nhưng bạn vẫn có thể phân tích nhiều luận điểm cho cả hai luồng ý kiến nếu bạn cảm thấy mình hoàn toàn có thể chinh phục dạng bài này.

Phải nói rằng, sử dụng cấu trúc bài luận thứ 2, trong phần thân bài bạn bắt đầu với các ví dụ sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện thêm ưu điểm và nhược điểm mà không cần phải viết thêm nhiều từ.

5. Lập dàn ý cho bài luận dạng Advantages - Disadvantages Essay

Quá trình lập dàn bài chỉ mất khoảng 5 phút nhưng cực kỳ quan trọng vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tổng thể và đảm bảo các luận điểm, dẫn chứng được trình bày một cách hệ thống hơn, giúp bạn chinh phục số điểm hoàn hảo trong phần thi IELTS Writing. 

Có 2 điều bạn cần thực hiện, bao gồm: 

5.1. Phân tích câu hỏi

Phân tích câu hỏi thật kỹ sẽ đảm bảo bạn trả lời đầy đủ những yêu cầu mà đề bài đưa ra. Bạn cần xác định được các từ chủ đề, từ khóa chính và những từ vựng mang tính chất hướng dẫn. 

Từ chủ đề là những từ sẽ giúp bạn xác định chủ đề chung của câu hỏi, những từ này thường nằm ở phần đầu câu hỏi, đưa ra thông tin hoặc thông báo về một vấn đề nào đó.

A lot of places in the world rely on tourism as a main source of income. Unfortunately, tourism can also be a source of problems if it is not well-managed.


What are the advantages and disadvantages of tourism in the modern world? Do you think that the benefits of tourism outweigh its drawbacks?

Bạn có thể thấy từ ví dụ trên, những từ được in đậm là từ chủ đề. Vậy chủ đề của ví dụ trên là về tourism - du lịch. Có rất nhiều bạn thí sinh sau khi xác định được chủ đề sẽ bắt tay vào viết chung chung về chủ đề này. 

Từ khóa của đề bài là những từ tiếp theo bạn cần tìm kiếm. Tuy nhiên, sau khi đã nắm được chủ đề chung của đề bài, hãy tiếp tục tìm hiểu chính xác khía cạnh nào của du lịch mà bạn được yêu cầu viết.

A lot of places in the world rely on tourism as a main source of income. Unfortunately, tourism can also be a source of problems if it is not well-managed.


What are the advantages and disadvantages of tourism in the modern world? Do you think that the benefits of tourism outweigh its drawbacks?

Qua những từ in đậm ở trên, dễ dàng nhận thấy rằng đề đang yêu cầu bạn viết về các vấn đề mâu thuẫn của khía cạnh du lịch bao gồm nguồn thu nhập chính ở nhiều nơi, nhưng cũng là nguồn gốc của các vấn đề. Bài luận của bạn chỉ được bao gồm những ý tưởng liên quan đến khía cạnh này của du lịch.

Các từ hướng dẫn là chính là câu hỏi. Những từ này cho bạn biết chính xác những thông tin, luận điểm bạn cần đưa vào bài luận của bạn.

A lot of places in the world rely on tourism as a main source of income. Unfortunately, tourism can also be a source of problems if it is not well-managed.


What are the advantages and disadvantages of tourism in the modern world? Do you think that the benefits of tourism outweigh its drawbacks?

Thông qua những từ hướng dẫn kể trên, bạn sẽ hiểu bạn được yêu cầu viết về: 

 • Những lợi thế của du lịch liên quan đến việc tạo thu nhập cho đất nước.

 • Những hạn chế của ngành du lịch và những vấn đề gây ra.

 • Ý kiến ​​của bạn về việc liệu những ưu điểm có vượt trội hơn những hạn chế trong lĩnh vực du lịch không. 

Lưu ý việc sử dụng các từ đồng nghĩa với các từ ‘benefits’ and ‘drawback’ trong câu thứ hai của câu hỏi.

Xem thêm: Làm sao để hiểu đề bài luận trong Writing Task 2

5.2. Lên ý tưởng và tổng hợp từ vựng chủ chốt

Trong giai đoạn lên dàn ý cho bài làm, hãy nhanh chóng ghi lại các từ vựng then chốt khi bạn đã nắm rõ chủ đề cần viết, đặc biệt là ghi lại các từ đồng nghĩa với các từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn không phải mất quá nhiều thời gian suy nghĩ về ngôn ngữ phù hợp trong khi viết.

Sau đây là một số ý tưởng bạn có thể tham khảo:

AdvantagesDisadvantagesFriendsMethod

Trên đây có khá nhiều ý tưởng, nên bạn không thể đưa hết vào một bài luận chỉ hơn 250 từ. Hãy chọn một ưu điểm và một nhược điểm mà bạn nghĩ mình có thể trình bày tốt.

6. Các bước viết bài luận dạng Advantages - Disadvantages

Để viết bài luận dạng Advantages - Disadvantages, bạn có thể tiến hành 4 bước như sau. IDP sẽ hướng dẫn bạn làm bài dựa trên đề bài được cho phía trên. 

6.1. Viết phần Mở bài - Introduction

Although holidaymakers contribute hugely to the economies of many popular destinations, the influx of tourists can also cause serious issues. This essay will demonstrate how tourism can transform the economy of poor areas but will also show that this can lead to such problems as the displacement of local people. Whilst acknowledging that there are drawbacks, the essay will argue that the advantages of the tourist industry outweigh the disadvantages.

Hãy bắt đầu bài làm bằng việc Paraphrase lại câu hỏi

 • Question: A lot of places in the world rely on tourism as a main source of income. Unfortunately, tourism can also be a source of problems if it is not well-managed.

 • Paraphrased question: Although holidaymakers contribute hugely to the economies of many popular destinations, the influx of tourists can also cause serious issues.

Tiếp đến, hãy tuyên bố những luận điểm chính mà bạn sẽ trình bày trong bài luận, đó là những lợi thế và điểm hạn chế của du lịch bao gồm Advantage – Poor areas are now prosperous tourist resorts và Disadvantage – Displacement of local people. Vì đề bài cũng yêu cầu bạn nêu lên quan điểm của bản thân, bạn cần giới thiệu một câu trong phần giới thiệu. 

Xem thêm: Cách viết phần mở bài tốt trong IELTS Writing Task 2

6.2. Viết phần Thân bài - Body Paragraph 1

Các đoạn thân bài trong bài luận dạng bài Advantages - Disadvantages của IELTS cần phải có câu chủ đề, luận điểm giải thích và nêu kết quả cho các quan điểm. Câu chủ đề đóng một vai trò quan trọng trong việc tóm tắt ý chính của đoạn văn và đảm bảo mọi ý tưởng được trình bày chặt chẽ và logic.

Trong trường hợp này, câu chủ đề sẽ giới thiệu ví dụ đầu tiên cho quan điểm chính trong bài. Tiếp theo, bạn phải viết một câu giải thích nêu rõ điểm chính của ví dụ của chúng ta. Cuối cùng, bạn cần phải giải thích hậu quả hoặc kết quả của quan điểm. 

 • Main idea – Poor areas are now prosperous tourist resorts

 • Example – Thailand

One country that has experienced a significant economic boost from tourism is Thailand. Over the past 50 years, many of its small fishing villages, where people often struggled to make a living, have been developed into thriving holiday destinations. With all the hotels, restaurants, shops and other tourist facilities that have been developed, there are now enough jobs for everyone and the general standard of living has greatly increased. Many local people have spotted new business opportunities and become entrepreneurs, which has further diversified the economy.

6.3. Viết phần Thân bài - Body Paragraph 2

Đầu tiên, bạn cần phải viết câu chủ đề để tóm tắt ý chính của bài. Sau đó, bạn cần giải thích cho luận điểm chính và đưa ví dụ cụ thể để giải thích hệ quả.

 • Main idea – Displacement of local people

 • Example – Venice

In Venice, on the other hand, the huge popularity of the beautiful canals and stunning architecture with visitors from around the world has had a negative impact on local residents. The growing need for tourist accommodation, places to eat and shops has forced many people from their homes to make way for this new development. Not only have these people suffered by having to move away from their family and friends but the situation has also resulted in a lost sense of community in the worst affected areas.

6.4. Viết phần Kết luận - Conclusion

Kết luận là một đoạn tóm tắt các luận điểm chính trong bài luận của bạn. Bạn có thể hoàn thành phần kết luận chỉ trong một câu đơn giản, tuy nhiên chỉ nên tóm tắt lại các ý trong bài, đừng nên giới thiệu những ý mới.  

Nếu bài làm của bạn vẫn chưa đạt đến giới hạn 250 từ sau khi đã hoàn thành phần kết luận, bạn có thể thêm ý tưởng dự đoán về tương lai hoặc đề xuất một hướng giải quyết cho tình hình trong bài. Một đoạn kết luận tốt sẽ giúp bạn tổng hợp tất cả những luận điểm, ý kiến của riêng bạn một cách chặt chẽ, đồng thời trả lời những câu hỏi do đề bài đưa ra. 

Xem thêm: Cách viết đoạn kết luận tốt trong IELTS Writing Task 2

Tự tin ghi điểm khi luyện tập với IDP!

Bài viết trên đã chỉ ra những dạng câu hỏi thường gặp ở dạng bài Advantages and Disadvantages trong phần thi IELTS Writing. Hy vọng đây là sẽ là nguồn tham khảo có ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dạng bài này, bạn có thể tham khảo kho tài liệu luyện thi IELTS sẵn có của IDP bao gồm các Hội thảo IELTS , Khóa học luyện thi và các mẹo từ các chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi, học cách phân bổ thời gian hợp lý giúp bạn sẵn sàng nhất có thể cho các bài kiểm tra.

Và khi bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký thi IELTS với IDP ngay hôm nay!

Xem thêm:

Về bài viết

Published on May 25, 2023

Về tác giả

One Skill Retake - IELTS Australia
Quỳnh Khanh

Tôi là Quỳnh Khanh - Content Writer có hơn 5 năm về lĩnh vực giáo dục